Casual Gamer VS Hardcore Gamer

Posted on: 22 พฤศจิกายน, 2011

Casual Gamer : เกมเมอร์ประเภทเล่นเกมส์ง่ายๆ จบในตอน เลิกเมื่อใหร่ก็ได้ เล่นเมื่อใหร่ก็ได้ (หลังๆ เริ่มมีผู้พัฒนาหัวใสทำให้เกมส์เล่นผ่านเน็ทแบบ Social เลิกเล่นยากขึ้น เพราะติดเพื่อน)

Hard core Gamer : เกมเมอร์ประเภทเล่นเกมส์จริงจัง เกมส์กราฟฟิกจัด ฮาร์ดแวร์ราคาสูงขึ้นมา ไม่ใช่ว่าเครื่องกระจอกงอกกะร่อยไม่ทันกินน้ำจะเล่นกับเขาได้ทุกเครื่อง

ตอนนี้ตลาด casual gamer กำลังเติบโต เติบโตมาตั้งแต่ตอน Wii เปิดตัว (จริงๆ ถูกปูรากฐานมาตั้งแต่ Nintendo DS แล้ว) คือเกมส์ที่เล่นเมื่อใหร่ก็ได้ที่ฉันอยากจะเล่น ไม่ใช่เกมส์ประเภท ถ้าวันนี้ไม่เข้าไปเล่น พรุ่งนี้จะตกชั้น วันต่อมาจะโดนไล่ออกจาก clan วันถัดไปเลิกเล่นได้เลย แบบนั้น

การมีสิ่งจูงใจอย่าง Rank/Clan/ฯลฯ ทำให้ Hard Core Gamer เลิกเล่นไม่ได้ และทำให้รู้สึกว่าเกมส์มีความท้าทาย นั่นเป็นการเพิ่มมูลค่าแบบหนึ่ง แต่ทว่าเกมเมอร์บางคนเป็นแค่คนธรรมดา “ฉันไม่ได้อยากได้ของเหล่านั้น” แม้ว่าจะไม่ได้อยากได้ของเหล่านั้น แต่การที่เห็นลำดับชั้น หรือถูกไล่ออกจากกลุ่มก็ทำให้เกิดความรู้สึก Negative ขึ้นมาไม่น้อย ดังนั้นเกมส์ที่หลายๆ คนมองว่า “ปัญญาอ่อนฟ่ะ” กลับกลายเป็นกลุ่มที่ติดตลาด และทำให้คนทั่วไปที่ไม่เล่นเกมส์ (ไม่เล่นเฉยๆ หรืออาจจะรำคาญกับระบบของฮาร์ดคอรเ์กมเมอร์) กลับมาเล่นเกมส์ได้ อย่างน้อยก็แก้เซ็ง และกลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่มากที่สุดในโลก (ก็บนโลกมันมีแค่ ฮาร์ดคอร์เกมเมอร์/แคชชวล/ไม่เล่นเกมส์ นี่หว่า เอ๊ะ กลุ่มไม่เล่นเกมส์อาจจะใหญ่กว่าก็ได้นะ ใครจะไปรู้ ถ้าไม่เปิดผลสำรวจดู ซึ่งข้าพเจ้าขี้เกียจคุ้ยหา ชะละล่าาาา)

แต่ตลาด Hard Core ไม่ตายไปเสียที เหตุผลเนื่องจากเทคโนโลยีที่ก้าวไปข้างหน้าเร็วกว่าสมัยก่อน (มึงยังเร็วกันได้อีกเหรอ) ระยะห่างระหว่างการ์ดกราฟฟิกสองรุ่นเริ่มสั้นลง แม้ว่าช่วงเวลาจะยังคงไว้ที่เดิมคือราวๆ 8 – 12 เดือน แต่ระยะก้าวกระโดดระหว่างกราิฟฟิกแต่ละรุ่นยังคงสูง (ยังไม่ตันแบบ X86) เพียงแต่ว่าราคาลดลงมาเรื่อยๆ ซึ่งนั่นเป็นนิมิตรหมายที่ดี

ซะที่ไหนกันล่ะ

ในยุคหลังค่ายผลิตเกมส์สำหรับ Hard Core gamer (ในที่นี้พูดถึงกราฟฟิกอย่างเดียว ไม่รวมไปถึงระบบอื่นๆ ที่ทำให้เกมส์อยู่รอดท่ามกลางความล่มสลายของกลุ่มฮาร์ดคอร์) เน้นกราฟฟิกที่แรงขึ้น จากเดิมที่สมัยก่อนกราฟฟิกจะรองรับเทคโนโลยีย้อนหลังไปราวๆ สองปี คือถ้าคุณซื้อการ์ดจอยุคนี้ แม้จะไม่ใช่ตัวท็อป คุณยังเล่นเกมส์แบบ Low level graphic ไปได้อีกราวๆ ปีสองปี แล้วแต่ความจำทน แต่ยุคนี้ เกมส์มักจะถูกเขียนให้กินกราฟฟิคยุคปัจจุบัน (ซื้อรุ่นนี้มาสำหรับ Mid Graphic level ปีหน้าเริ่มเหลือแค่ Low-low graphic level ละ)

ซึ่งการเขียนให้กินกราฟฟิคปัจจุบันเนี่ย มันดีมากเลยนะเธอว์ การ์ดจอซื้อมาปุ๊บ มันใช้งานคุ้มเลยนะเธอว์ สมัยก่อนซื้อตัวละสองหมื่นมา ใช้งานจริงแค่ 40% ก็เหลือแหล่แล้ว เป็นแค่การซื้องานมาเผื่ออนาคตชัดๆ แต่ตอนนี้ใช้งานคุ้มค่าทันทีที่แกะกล่องเลยนะเธอว์

ถ้า…..เพียงแค่กราิฟฟิคการ์ดมันไม่ตกรุ่นเร็ว เพราะการก้าวกระโดดทางเทคโนโลยีที่ อู้ววว อ้าาาาา ซี้ดดดด น่ะนะ

เป็นฮาร์ดคอร์เกมเมอร์จะต้องเปลืองเงินมากกว่าแต่ก่อน เพราะกราฟฟิคด้านซอฟท์แวร์และฮาร์ดแวร์ไปไว และเพื่ออวดกราฟฟิคและนวัตกรรม เขาพร้อมจะทิ้งพวกเราทุกเมื่อ แตกต่างจากเมื่อก่อนที่เขายังโอ๋เราที่ซื้อการ์ดจอมาไม่ถึงสองปี T____T

โลกนี้มันชักจะเล่นเกมส์กราฟฟิกจัดยากขึ้นทุกวัน

สำหรับ Casual Gamer นั้นไม่ยุ่งยาก ตัวขายดีสุดได้แก่ iPod/iPhone (แอนดรอยด์มันหลายยี่ห้อเกิน เจาะจงยาก) ขีดเส้นสำหรับ Developers ต่างจาก Hard Core Gamer บนพีซีเยอะมาก

ข้อแรก ถ้าอยากขายได้เยอะ จงทำให้เครื่องไหนก็ได้เล่นได้ (ถ้าเครื่องเก่าที่สุดในตลาดเล่นได้ คุณขายคนที่ซื้อมานานแล้วก็ได้ คุณขายคนที่ซื้อของใหม่ก็ได้ ถ้าคุณทำกราฟฟิคแรงจัด เครื่องเก่าเล่นไม่ได้ คุณก็สูญเสียกลุ่มลูกค้าจำนวนนึงไป)

ข้อที่สอง อย่าไปแคร์เครื่องเก่ามาก แอปเปิลและกูเกิลขายโทรศัพท์ โดยส่วนมากโทรศัพท์ในอเมริกาจะผูกสัญญา 2 ปี ทำให้เครื่องตกรุ่นหายไปทุกๆ สองปี ดังนั้นคุณไม่ต้องเขียนเกมส์ที่รองรับโทรศัพท์อายุต่ำกว่าสองปีหรอก เพราะไม่มีใครใช้ และมันเก่าเกินไป

ข้อที่สาม เกมส์ติงต๊องขายดีกว่าเกมส์ที่ต้องนั่งเก็บเลเวล…. ใครๆ ก็อยากเล่นหมุนเพชรมากกว่า assasin creed แน่นอน อย่างน้อยเล่นบนเครื่อง Palm มาแล้ว ฝีมืออันแก่กล้าเห็นปุ๊บรู้ปั๊บต้องหมุนตลบด้านไหนเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด แม้จะเอาคะแนน High-Score มาจากเครื่องเก่าไม่ได้ แต่ฝีมือยังคงอยู่

ข้อที่สี่ กราฟฟิคสำคัญน้อยกว่าไอเดีย ถ้าไอเดียคุณเจ๋งจริง กราฟฟิกสำคัญน้อยมาก แต่ที่สำคัญ คุณต้องหาส่วนผสมระหว่างกราิฟฟิคกับไอเดียให้ลงตัว ไม่ใช่ไอเดียเต็มร้อย แต่กราฟฟิคแค่สาม อันนี้เฟลแน่ๆ

ข้อที่ห้า เลิกเล่นเกมส์แล้วไปหางานทำซะ หรือไม่อย่างนั้นก็ทำงานจากการเล่นเกมส์ เล่นเกมส์เฉยๆ ไม่ทำให้หายอดตายหรอกนะเฟ้ย

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

พฤศจิกายน 2011
อา พฤ
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930  

คลังเก็บ

Tweet from twitter

%d bloggers like this: