How do you define?

Posted on: 3 มีนาคม, 2012

เรานิยามอะไรต่างๆ ด้วยสังคม ในบางครั้งสังคมก็กำหนดคำนิยามเอาไว้ด้วยกฏหมาย ด้วยคนหมู่มาก ด้วยคนใกล้ตัว ด้วยสิ่งที่ต้องรู้กัน

เราต้องทำงาน ต้องหาเงิน ต้องมีชีวิตที่มั่นคง ต้องแต่งงาน ต้องมีบ้าน ต้องมีรถ ต้องมีสังคม ต้องมีฐานะ ต้องมีหน้าตา ต้องมีอะไรบางอย่างที่จับต้องไม่ได้ แต่ต้องมี ต้องมีอะไรหลายๆ อย่างที่เด็กมันถามว่าจะมีไปทำไม ต้องมีอะไรหลายๆ อย่างที่ในใจตัวเองก็สงสัยว่าทำไมฉันต้องมี

ทำไมเราต้องทำงาน อันนี้ตอบไม่ยาก เราต้องหาเงิน ต่อให้ไม่อยากทำก็ต้องหาเงิน อันนี้หลีกเลี่ยงไม่ได้

ต้องทำงานมั่นคง ต้องมีชีวิตที่มั่นคง
อะไรคือชีวิตที่มั่นคง อะไรคืองานที่มั่นคง?

งานที่มีเงินเดือนเยอะเรียกว่างานมั่นคงไหม? งานที่บริษัทไม่ล้มละลายเรียกว่ามั่นคงไหม? หรืองานที่ไม่หนักมาก แม้เงินไม่เยอะแต่แก่ไปไม่ต้องจ่ายหมอค่ารักษาตัว? อะไรคือคำว่ามั่นคง?

ทำงานที่ทุ่มเท เงินเยอะ ห้าสิบเก้า หนึ่งปีก่อนวัยเกษียณตาย เป็นงานที่มั่นคงไหม? ทำงานชิวๆ อายุสี่สิบ ไปเป็นโฮมเลสไร้บ้าน มั่นคงไหม?

อะไรคือความหมายของงานที่มั่นคง?

ต้องแต่งงาน ต้องมีบ้าน ต้องมีรถ
อันนี้สงสัยไม่ยาก เป็นไปตามเรื่องการสืบทอดลูกหลาน ความมั่นคงในชีวิต (มั่นคง?) ความสะดวกสบาย แก่ไปใครจะดูแลถ้าไม่ใช่ลูกหลาน? (แล้วลูกหลานจะดูแลไหม?)

ผมคงไม่มานั่งไล่ทั้งหมดข้างบนว่า หน้าตาทางสังคม หรืออะไรที่จับต้องไม่ได้แต่ต้องมี หรืออะไรหลายๆ อย่างที่ตัวเองก็ไม่รู้ว่าจะมีไปทำไม แต่ผมอยากให้คนที่เข้า อ่านข้างบนแล้วถามคำถามกับตัวเอง

เรากำลังต้องการอะไร? เรากำลังเดินตามสังคมเพราะสังคมบอกเราว่าสิ่งนี้ “ดี” หรือเปล่า เรามีตัวเลือกอื่นอยู่ไหม? ตัวเลือกนั้นมีจริงและเลือกได้ หรือมีจริงแต่ห้ามเลือก? (นึกตัวอย่างไม่ออก? สมมติเป็นเรื่องงานละกัน เรามีตัวเลือกว่าจะทำงานหรือว่างงานไหม? หรือเราต้องทำงานเท่านั้น ห้ามเลือกว่างงาน)

ถ้าเราแหวกกฏของสังคม (เช่นว่างงาน) เราจะโดนสังคมลงโทษไหม (มองด้วยสายตาแปลกๆ , บอยคอตต์, นินทา) เราไม่ได้ทำผิดกฏหมาย (ไม่มีกฏหมายห้ามว่างงาน) เราไม่ได้ฆ่าคนตาย เราไม่ได้ทำบาปอะไร

ทำไมเราต้องมีตัวเลือก (ว่างงาน) แต่เลือกไม่ได้

คุณกำลังอยู่ในช่วงตัดสินใจอะไรหรือเปล่า? กำลังกลุ้มใจกับทางเลือกข้างหน้าที่เลือกไม่ได้หรือไม่? ทางเลือกสองอันข้างหน้า (หรือมากกว่า) แต่กลับไม่มีสิทธิ์เลือกตัวเลือกที่อยากได้หรือเปล่า

เลือกในสิ่งที่คุณจะไม่ผิดหวังซะ เลือกตัวเลือกที่เมื่อเดินไปข้างหน้า สามปี ห้าปี สิบปี สามสิบปี หันหลังกลับมาแล้วพูดว่า “วันนั้นผมตัดสินใจว่าจะ …… แม้มันจะผิดพลาด (หรือดีมาก) ผมก็ไม่เสียใจที่ผมเลือก”

เราอยู่ในสังคมที่ “กำหนด และนิยามคำว่าดี” เราอยู่ในสังคมที่ “ถ้าแหวกกฏของสังคม เราก็ต้องโดนลงโทษ แม้ว่าจะไม่รบกวนใคร”
คำแนะนำของผมคืออย่าได้แคร์สังคม จงนิยามด้วยตัวเอง อย่าสนใจกฏของสังคมถ้าเราไม่ได้เบียดเบียนใคร และจงตัดสินใจในสิ่งที่จะไม่มีวันเสียใจที่ได้ทำ

#หมายเหตุ

 1. ตอนแรกที่คิดเรื่องนี้ได้ มันเข้มข้นมาก ทิ้งช่วงไปสี่ชั่วโมง กลับมาบ้านน้องเปิดเดอะสตาร์ นั่งเขียนบล็อกไป โดนเดอะสตาร์ดึงความสนใจไประยะๆ และโดนโฆษณาสาวๆ สวยๆ ดึงความเครียดในเนื้อหาที่จะเขียนไปหมดเยย
 2. ต้องการจะเขียนประเด็น “นิยามสังคม” “นิยามด้วยตัวเอง” ว่าแตกต่าง และเราควรจะแหวกกรอบ โดยให้ความสำคัญ “นิยามของตัวเอง” > “นิยามของสังคม” แต่ไหงๆ จบด้วย “ตัดสินใจด้วยตนเองและก้าวต่อไป จงยิ้มและไม่เสียใจที่ทำ” ซะงั้นล่ะเนี่ย (เป็นเรื่องธรรมดาของผม ที่เวลาเขียนบล็อกแล้วมักจะไหลไปประเด็นอื่นเฉยเลย แต่เวลาคุยไม่เป็นนะ แล้วก็ช่วงที่เลิกทวีตก็ไม่เป็นแบบนี้ด้วย)
 3. ควรจะเลิกทวีตเพื่อเขียนเรื่องที่ยังบล็อกไม่หมด ให้เรียบร้อย แล้วกลับไปทวีตใหม่นะเนี่ย อัฌณีย์เอ๊ยยยยย
Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

มีนาคม 2012
อา พฤ
« ก.พ.   เม.ย. »
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031

คลังเก็บ

Tweet from twitter

 • goHทออกต่างประเทศพังปะวะเนี่ย หรือ AWS มีปัญหา ทำไมช้าๆ- 11 hours ago
 • ซัส ไม่ทันแดกข้าวเคสเข้าอีกแล้วว- 12 hours ago
 • จะออกไปกินข้าว เคสเข้า ตอบเคส จะออกไปกินข้าว.... เคสเข้า ตอบเคส- 13 hours ago
 • @Fox220422 รีรันของเก่านี่นา- 16 hours ago
 • RT @StickboyBangkok: 🤔🤔🤔 https://t.co/6CjAVnvO9R- 16 hours ago
 • โถ ถึงเวลาจะพลิกลิ้นมั้ย แบบตอน p10 lpddr4 lpddr3 งี้ twitter.com/kengkawiz/stat…- 17 hours ago
 • @nostiaralos ก็พิมพ์ผิดไง ดู prediction ข้างล่างสิ- 17 hours ago
 • Gboard ฉลาดนะ ตัวล่าสุดค่อนข้างแม่นกะ predict คำได้ดีเลยล่ะ สะกดผิดนิดหน่อยก็เดาที่ถูกจากบริบทให้ ใช้มานานแล้วแต่อั… twitter.com/i/web/status/9…- 17 hours ago
 • For a frequent of time until end of campaign. Now my wallet is dried. #fukuoka_tonkotsu #fukuoka_tonkotsu_th twitter.com/i/web/status/9…- 1 day ago
 • @gimme_2000 กราบบบบบ เสี่ยแน่นมาเอง- 1 day ago
 • ลายเส้นเหมือน โปรดเรียกฉันว่าสกุณา เลยอะ twitter.com/totorodoeo/sta…- 1 day ago
 • RT @businessinsider: This creature is a worm with two little arms via @thisisinsider https://t.co/vyhIoF3LED- 1 day ago
 • RT @ScarcyRS: For people not up to date on #Battlefront. @EA , please don't do this to us #disney #gambling https://t.co/lLUVBfQIqF- 1 day ago
 • ift.tt/2AW2aYq https://t.co/nnWTDQITTy- 2 days ago
 • @linyuekun ต่างตรงที่ผมทำหน้าที่รับข่าวมาแปะลงเว็บ ซึ่ง... ไม่มีพาดหัวข่าว ไม่มีรูป ไม่มีพารากราฟ ไม่มีเหี้ยอะไรเลยนี่ข่าวประกาศหรือคำพูดลอย- 2 days ago
 • @linyuekun เหนื่อยชิบหาย เจอทำงานแบบไม่โปรมาแล้วต้องนั่งแก้ให้- 2 days ago
 • ให้ผมสอนวิธีเขียนงานที่ดีให้เถอะครับ จะได้ไม่เป็นภาระกับผมเอง- 2 days ago
 • โดยเฉพาะห้างพาลาเดียมที่เคยจะพยายามแข่งกับพันทิป ข่าวทุกวันนี้เขียนแย่ ไม่มีเว้นพารากราฟ ไม่กดแท็บ (กดสเปซไปสิบยี่สิบรอบเอา) และไม่มีพาดหัว- 2 days ago
 • อยากเมล์หาทุกเจ้าที่เขียนข่าว PR ห่วยแตกแล้วเรียกมาอธิบายว่าห่วยแตกยังไง และควรจะแก้ไขการเขียนยังไงให้ออกมาดี- 2 days ago
 • @kahonoii แม่มมมม- 2 days ago
%d bloggers like this: