MeAndMyExperience II [2]

Posted on: 27 เมษายน, 2012

การเดินทางวันแรก

การที่เรานัดพบกันตอนตีสี่ หมายความได้สองอย่าง ประการแรก เราจะต้องออกจากบ้านเช้ามากๆ ประการที่สอง เราจะไปนอนค้างอยู่ที่สนามบินจนกระทั่งถึงเวลานัด

ผมเลือกอย่างหลัง เพราะผมไม่เคยขึ้นแอร์พอร์ตลิ้ง (Airport Rail Link/ ARL) เลยถือโอกาสนี้ซะเลย นั่งสายปกติเข้าไป เพราะได้ยินมาว่าสายรอบ Express มันจะมีรอบของมัน ถ้าตกรถก็รวมๆ แล้วอาจจะใช้เวลามากกว่าขึ้นแบบปกติก็เป็นได้

การเดินทางไปสุวรรณภูมิเป็นไปด้วยดี ได้ที่ยึดทำเป็นฐานที่มั่นคือแถวๆ china southen airline ซึ่งข้อดีก็คือมีเน็ท (ไม่ฟรี) ของ True/AIS ทำให้ชีวิตสามารถเป็นไปได้โดยสะดวก และเมื่อเบื่อก็เพียงกอดกระเป๋าแน่นๆ ก็สามารถหลับได้

แต่การที่มันเป็นโอเอซิสกลางสนามบินก็ไม่ใช่เรื่องดีเช่นกัน เพราะพวกขี้เมารอบเครื่องบินก็สามารถมาร่วมวงทำให้ชีวิตแสนสุขพังพินาศได้เช่นกัน

ผมเจอญี่ปุ่นสองหน่อ เกิดมาเพื่อทำลายความสุขในการนอนโดยแท้จริง สุดท้ายตีสองครึ่งก็ตื่น แล้วก็ต้องระเห็จย้ายตัวเองออกไปจากตรงนั้น เพื่อความสงบสุขของจิตใจ

สุดท้ายก็ขึ้นไปเช็คอินกับ Air Asia หางแดงราคาประหยัดเพื่อไปฮ่องกง

ทำทุกอย่างเสร็จก็รอเวลาขึ้นเครื่อง โอ้ว อ้าววววว เยสสสส์ ที่รอสนามบิน (เกต F4) เน็ทเร็วมาก ทรูไวไฟวิ่งได้สิบกว่าเมกกะบิต อู้วววว อ้าวววว์ สุดยอด

และไม่นานก็บินขึ้นสู่ฟ้า โดยมีอีตาหนุ่ย (แบไต๋ไฮเทค) ตามมาเป็นคนสุดท้ายของกรุ๊ป

พนักงานบริการจนแทบจะลืมไปเลยว่าเป็นสายการบินนอก (พูดไทยจบต่อภาษาอังกฤษ ปิดท้ายด้วยขอบคุณค่ะ แทนที่เป็น Thanks you ทำเอาลืมไปเลยว่าไม่ใช่สายการบินไทย)

เมื่อลงมาจากสนามบินก็ต้องทำเรื่องเข้าประเทศ แล้วจากนั้นก็เก็บกระเป๋า แอบมีเน็ทไวไฟสนามบินให้ใช้แปปนึง แล้วก็ออกจากสนามบิน นั่งรถทัวร์ไปยังฝั่งชายแดน

ทำเรื่องเข้าประเทศจีนไม่ยากอย่างที่คิด เพราะว่ามาเป็นกรุ๊ปทัวร์ แต่เรื่องที่ตลกก็คือ

ด้านข้างที่ทำบอร์เดอร์พาส มีป้ากับผู้ชายอีกคนสลบแบบในโรงงาน FOXCONN หลับเป็นตาย (เสียดายว่าอยู่ในเขตพื่นที่ตรงนั้น ห้ามถ่ายรูป) แน่นอนว่าผู้ชายที่ทำหน้าที่ตัดสินชะตากรรมคนไทยแม่งโคตรหล่อเลย จีนจ๋าขนาดนี้ ไปเป็นดาราอยู่ไทยดีกว่านะเพ่

พอทำเสร็จ ถึงได้รู้ว่าผู้หญิงหน้าตาดีๆ หน่อยใส่แว่นคือลิเดียนั่นเอง (เฉยๆ น่ะ ไม่รู้จักดาราอยู่แล้ว)

เมื่อทำเรื่องเข้าจีนเสร็จ เราก็ไปเปลี่ยนรถเข้าประเทศ โดยมีทัวร์ลีดคือคุณหลิน (พลอย) เป็นคนจีน เรียนภาษาไทยมาสองปี (แต่เป็นไกด์ไทยมาเจ็ดปีแล้ว ร้ายกาจมาก) ภาษาไทยเก่งเข้าขั้นร้ายกาจ คือทะลุคำว่า เข้าใจ ไปเป็น ใช้เป็น เรียบร้อยแล้ว

ไกด์พาเรามากินข้าว โดยไม่ลืมที่จะพูดถึงสถานที่รอบๆ ตัว โดยสิ่งที่ผมจำได้มีเพียงอย่างเดียวคือ “ไตยโหว” แปลว่าฮ่องเต้ “ไตว์หว่า” แปลว่าใหญ่โตมโหฬาร (แต่ดันออกเสียงรวมกันคล้ายคำว่า ตายโหงตายห่า)

อาหารมื้อแรก อาหารซีฟู้ด รสชาติเหรอ เฉยๆ ไม่อิ่ม แต่กินต่อไม่ลงเหมือนกัน ด้วยว่าเป็นอาหารที่เลี่ยนมาก กินยาก (แต่หอยเป๋าฮื้ออร่อยดี)

จากการขับรถวนไปวนมา (จำทิวทัศน์ได้ เลยไม่รู้เหมือนกันว่าเขาจะขับวนทำไม) พบว่าในเมืองเซินเจิ้นเองก็มีชอปของ บัลเบอรี หลุยวิตตอง ฯลฯ ด้วยเช่นกัน

หลังจากสิ้นสุดกับการกิน ก็ไปเจอมุมตึกที่มี perspective ดีๆ ตอนแรกก็สงสัยว่าช่างกล้องแห่กันทำอะไร พอหันไปดู เข้าใจทันที มุมอย่างนี้ตากล้องที่ไหนก็คงไม่พลาดเหมือนกัน

หลังจากถ่ายรูปเสร็จ ตาหนุ่ยคุณเฉินก็หายไป (คาดว่าไปทำงานอื่น) ส่วนพวกเราก็ไปชอปปิ้งกันที่ห้างของก๊อปเกรด A แล้วต่อจากนั้นก็ไปห้างจอมก๊อปอย่าง Luohu Center ซึ่งโดยส่วนตัวแล้วผิดหวังมาก เพราะของที่มีขายมีแต่

รองเท้า
เสื้อผ้า
กางเกง
นาฬิกา
กระเป๋า
แร่ (พวกสารพัดแร่ในห้องแล็บน่ะแหละ)
หูฟัง Beats
บริการทำเล็บ
บริการทำผม
และอีกเล็กๆ น้อยๆ ถือว่าผิดหวังพอตัว

พบว่าคนที่นี่นิยมสูบบุหรี่ในอาคาร เดินไปจะเมาบุหรี่ไป แถมในตึกนี้หันไปทางไหนก็มีแต่ไอโฟน คนที่มาเดินใช้ iPhone 4 ส่วนเด็กคนขายจะมี iPhone 4, iPhone 3GS, Nokia สามอย่าง ไม่มีมือถือจีน ไม่มียี่ห้ออื่น

เอ้อ ที่จีน ชั้น G/B ไม่มีนะ มีแต่ชั้น 1, ชั้น -1, ชั้น -2

หลังจากหลงกันไป (ห้างรูปแบบไม่ใช่ยากอะไร เป็นซอยตารางสี่เหลี่ยมถี่ๆ แต่ปัญหาคือทุกร้านเหมือนๆ กันหมด จำไม่ได้ว่าเดินแล้วหรือยังไม่เดิน หลังๆ ก็เดินมั่วๆ แม่งเลย)

เค้านัดกันห้าโมง กูเดินเสร็จซะตั้งแต่สามโมงกว่า ทำไงดีล่ะ

ออกไปเดินนอกสถานที่ สถานีใต้ดินก็ไม่เลวนะ แต่ว่าเมื่อเดินรวมๆ แล้วพบว่าร้ายกาจไม่ใช่ย่อยเหมือนกัน (ปัญหาคือที่นี่ควักกล้องออกมาถ่ายแล้วเขามองว่าทำอะไรกัน ทำให้ไม่ค่อยสู้ดีเท่าใหร่ เลยไม่ได้เก็บภาพมา)

สุดท้ายลองเดินไปแมคโดนัลด์ ระหว่างทางที่ทำ War-Driving ดันเจอ Shangarila WiFi เลยลองต่อดู (โรงแรมห่างออกไปเกือบๆ 500 เมตร คิดว่าคงเป็นไวไฟในสถานีรถไฟฟ้า) ก็ดันต่อได้ แถมเล่น Facebook/Twitter/Foursquare ได้ซะด้วย ไม่พลาด สุดท้ายอีกชั่วโมงไม่ต้องไปไหน ยืนเล่นเน็ทอยู่ตรงนั้น

ห้าโมงก็กลับมารวมตัวกัน ถึงได้รู้ว่าคุณพลอย (คุณหลิน) ทำงานเป็นไกด์ ได้เดือนละ 2,000 หยวน แต่ต้องจ่ายค่าบ้านเดือนละ 1,200 หยวนเป็นอย่างต่ำ (ห้องต้องแชร์สามคนจ่าย) โหดร้ายมาก ค่าครองชีพในเสิ่นเจิ้นช่างโหดร้ายสวนทางกับคำว่าค่าแรงแบบจีนๆ โดยแท้

หลังจากรวมตัวกันครบ พี่เอ็กซ์ได้รองเท้าก๊อปปี้มาหนึ่งคู่ เราก็ไปต่อกันที่สวนวัฒนธรรม โดยที่เราจะได้เห็นวัฒนธรรมของ 56 ชนเผ่า 79 (?) ของจีน และทันทีที่ไปถึงประตูหน้างาน แบตเตอรีก็หมด! แบตมาหมดอะไรตอนจะถ่ายรูปวะ!!!!

สุดท้ายเดินทางในสวนด้วยรถกอล์ฟรูปรถไฟ ชนเผ่าจีนเยอะมาก ห้าสิบนนาทีหมดไปอย่างรวดเร็วจนไม่น่าเชื่อ (คุ้มค่ากับราคา 5 หยวนมากๆ)

พบว่าโดยส่วนใหญ่แล้วในจีน ยิ่งรถพาไปใกล้จะจบการชมเท่าใหร่ ก็ยิ่งคล้ายกับในไทยมากขึ้นๆ (แต่ได้ข่าวว่าในความเป็นจริงๆ คือวัฒนธรรมเหล่านั้นเข้าไปทางตอนเหนือมากขึ้นๆ จนไปแถวๆ ทิเบต แล้ว)

จากนั้นก็ชมการแสดง ให้ตายเถอะ เกิดมายอมรับเลยว่าไม่เคยเจอการแสดงไหนเจ๋งเท่านี้ อลังการเท่านี้มาก่อนในชีวิตเลยทีเดียว สุดยอดมาก แสงสีเสียงควันนักแสดงท่วงท่าทำนอง

การแสดงจบลง ตาหนุ่ยโผล่มาจากไหนไม่รู้ ส่วนเราที่หลับไปสิบกว่ารอบ (ลมเย็นมาก นั่งๆ อยู่พัดมาเฉยเลย แถมแรงจนเผลอหลับด้วย) ลมแรงมากๆ หนาวไม่ว่า แรงด้วย ทำให้เผลอหลับระหว่างการแสดงแปปๆ เกือบๆ สามสิบรอบเห็นจะได้ ไม่ใช่การแสดงไม่สนุกนะ แต่หนาว

หลังจากนั้นก็ไปกินข้าว ระหว่างรอไกด์กินก็แนะนำตัวกัน โดยอีกตาหนุ่ยโชว์แขวะผมอีกว่า “จะพูดเร็วไปไหน” ด้วย เหยด ปกติตาหนุ่ยโชว์แกจะรักษาภาพลักษณ์ด้วยการแซว แต่กูโดนแขวะ (หรืออีกคำว่าแซะ) เลยนะ กูไปฆ่าบรรพบุรุษเขามาเหรอเนี่ยยยยยยย (หน้าซาบซึ้ง)

การเดินทางยังคงดำเนินต่อไป เราเดินทางผ่าน World Expo (น่าดูมาก มีหอไอเฟล ลูฟวร์ และอีกหลายๆ อย่าง) ในอัตราส่วนจำลอง และสินค้าแบรนด์เนม (ที่ผู้ชายจนๆ อย่างเราไม่รู้จัก และไม่สนใจ)

แต่เดิมกำหนดการพรุ่งนี้คือตื่นหกโมง กินข้าวเจ็ดโมง ออกจากโรงแรมแปดโมง แต่กลัวจะไม่ไหวกันเลยให้ตื่น เจ็ด กินแปด ออกเก้าโมงแทน ซึ่งก็ฟังดูน่าจะดี (ถ้าเป็นเวลาไทย) เพราะที่นี่เร็วกว่าไทยชั่วโมงนึง เวลาจีน ฮ่องกง เร็วกว่าไทยหนั่งชั่วโมง)

มาถึงโรงแรม แล้วทุกคนก็แห่ลงมาใช้เน็ทที่ลอบบี้ และพบว่า Facebook, Twitter, Foursquare โดนบล็อก ส่วนเน็ทโรงแรมในห้องเป็นสายแลน และหาคนใช้แบตเตอรี่แบบเดียวกันเพื่อหายืมที่ชาร์จไม่ได้เลย (ตอนนี้เจอแล้ว)

นอนตีสอง (บ้านจีน) ตรงกับตีหนึ่งประเทศไทย หลับไปโดยไม่รู้ตัวระหว่างนั่งพิมพ์บล็อกโน้ตเอาไว้ และหลับไปในท่า “หัวอยู่ตรงเท้า” ตีนป่ายหัวเตียง และหัวพาดปลายเตียง

เจ็ดโมงโทรศัพท์ปลุกตอนเช้า รับเสร็จ นอนต่อ
อีกซักพักโทรมาอีกรอบ รับเสร็จ นอนต่อ

“ขึ้นรถได้เลยนะครับ”

ภาษาที่คุ้นชิน
เฮ้ย เก้าโมงสิบหกนาที สายสิบหกนาทีแล้ว กูเพิ่งตื่นโว้ยยยยยยยยยยยยยยยยย

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

เมษายน 2012
อา พฤ
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930  

คลังเก็บ

Tweet from twitter

 • RT @ebichu_69: เรื่อง #สลิ่ม ไม่ได้จงรักภักดีจริง แค่โหนเจ้าเพื่อสร้างความชอบธรรมให้ระบบ #เผด็จการ ที่ตัวเองเชิดชู เบื้องหลังก็นินทาด่าเจ้า…- 6 hours ago
 • @sitdh 555 ฮือ โง่อยู่เกือบครึ่งชั่วโมง กว่าจะไปอ่านเจอว่ามันสัปดาห์หน้า- 6 hours ago
 • ทุกครั้งที่กลับมาไม่เคยพูดภาษาไทยตอนเดินเลย ไม่รู้ศุลกากรคิดอะไรในใจ มียอดต้องทำหรือเปล่า- 7 hours ago
 • ถ้าศุลกากรมีมาตรฐานก็ไม่ว่าหรอก เห็นเน้นมั่วเป็นหลัก อยากได้ยุติธรรมให้ทำเรื่องแล้วรอสามวัน- 7 hours ago
 • มีเรื่องที่สงสัยมานานแล้ว ถ้านักท่องเที่ยวเข้าไทยเอาของส่วนตัวมาจำนวนนึง ศุลกากรจะไถตังไหม เราควรปลอมตัวเป็น นทท จี… twitter.com/i/web/status/1…- 7 hours ago
 • เชี่ย Microsoft Studio ซื้อ ZeniMax สัส- 7 hours ago
 • สัสเอ้ย ตระหนกตั้งนาน- 7 hours ago
 • ความเบลอวันนี้ >> Webinar แปดโมง >> ตื่นเก้าโมง >> ลุกลี้ลุกลน เอ๊ะ มันเริ่มกี่โมงวะ >> เอ้า แปดโมง ชิบหายละ จบไปละ… twitter.com/i/web/status/1…- 7 hours ago
 • @sdiox ตรงนั้นก็ได้อยู่นะ- 7 hours ago
 • RT @maetubtimgrob: เรื่องมีอยู่ว่าวิชานี้ออกข้อสอบยากมากผิดปกติ แต่ละปีมีคนได้Aไม่เกิน5คน เทอมนี้ประกาศคะแนนmidtermออกมา ในใบคะแนน นศ ปี1ร…- 9 hours ago
 • RT @spacethnews: ย่ำรุ่ง https://t.co/efPGADRd2W- 9 hours ago
 • RT @ArmyNarongchai: ผมดับเครื่องชนกับท่านแล้ว แพ้ชนะไม่สำคัญ มันสำคัญตรงที่ ผมได้สู้เพื่ออนาคตของคนรุ่นหลังและได้ทำเพื่อปกป้องภาษีของประชาช…- 9 hours ago
 • @sdiox สาขาไหนครับ สตบ- 22 hours ago
 • @sdiox ไปด้วย อยากมีเพื่อนคุย- 23 hours ago
 • อยู่ไปก็เพื่อก่อปัญหาให้ลูกหลาน สัส- 1 day ago
 • คนมีอายุบางคนก็น่าเคารพ ไม่ใช่เพราะอายุแต่เพราะการกระทำ ส่วนบางคนแม่งควรจะตายๆ ไปได้แล้ว- 1 day ago
 • RT @chumaporn: เก็บตก #ผู้หญิงปลดแอก เมื่อคุณยายที่ยืนให้กำลังใจพวกเรารอบๆ เวทีธงรุ้ง ตัดสินใจถอดเสื้อฝนและเอากระเป๋าฝากไว้กับหลานสาว แล้ว…- 1 day ago
 • RT @LocationUnkn0wn: ฟิลเตอร์หมุด #คณะราษฎร2563 ในไอจีมาแล้วจ้า ขอบคุณผู้สร้างค่ะ instagram.com/ar/16734103461… https://t.co/IuQM1v9cmN- 1 day ago
 • เป็นอัลไซเมอร์อะไม่ผิดหรอก แต่ไม่จด ไม่จำ ไม่อะไรเลย นี่มันแค่ไม่ใส่ใจอะ เมื่อก่อนชอบด่าจัง อะไรก็ขี้เกียจ กูด่ากลับบ้างได้ไหมเนี่ยคำเนี้ย- 1 day ago
 • เกลียดคนแก่ที่มึงบอก ABC เสร็จแล้ว วันถัดมาโทรมาถามอย่างเดิม เรื่องเดิม... ถ้าจะเป็นอัลไซเมอร์ แก้ไม่ทันแล้ว จดไว้หน่อยนะ ควย- 1 day ago
%d bloggers like this: