Decade Ago

Posted on: 14 ธันวาคม, 2012

จริงๆ แล้วตอนที่ผมย้ายไปเรียนวัดสุทธิ สมองผมทำอะไรบางอย่างที่จะทำให้ผมอยู่ในสภาพแวดล้อมใหม่ได้ …. ความทรงจำแทบทุกอย่างในอดีตผมโดนยัดลงกล่อง มันไม่ได้โดนลบ มันแค่โดนย้ายสถานที่ นั่นทำให้ผมสามารถย้ายไปอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แย่กว่าเดิมได้โดยไม่มีปัญหาหลายๆ อย่าง (และมีปัญหาอย่างอื่นแทน – อนึ่ง ปัญหาส่วนใหญ่ และเรื่องแย่ๆ ไม่ได้เกิดจากตัวโรงเรียน แต่เกิดจากสภาพแวดล้อมว่าผมอยู่ในห้องเด็กเวร ไม่ใช่เด็กเรียน)

วันนี้เป็นอะไรไม่รู้ เหมือนกล่องมันปริ ตอนนี้ก็เลยเป็นเหมือนความทรงจำทะลัก แถมเป็นความทรงจำเมื่อสิบปีก่อนซะด้วย ไหลออกมา ก็เลยขอบันทึกเอาซักหน่อยว่าเห็นเรื่องราวในปัจจุบันแล้วนึกถึงอะไรขึ้นมาได้บ้าง (เรื่องราวมันน่าจะประมาณ 13 ปีก่อนน่ะ)

สมัยก่อน (เริ่มต้นเหมือนคนแก่กำลังจะเริ่มบ่น) เราไม่ได้มีห้างไปทั่วทุกหย่อมหญ้า และการเดินทางที่สะดวกสบายเหมือนกับทุกวันนี้หรอกนะ ห้างแต่ละห้างมีอาณาเขตยังกับหัวเมืองเลยทีเดียว เพราะว่าแต่ละห้างนั้นอยู่กันค่อนข้างไกล และการเดินทางก็ไม่สะดวก รถไฟฟ้ายังไม่เปิดให้ใช้บริการ และโทรศัพท์เป็นเรื่องที่ไม่สำคัญเท่ากับทุกวันนี้ คอมพิวเตอร์มีเฉพาะในบ้านคนที่มีอันจะกินเท่านั้น และอินเทอร์เน็ทเนี่ย สำหรับเด็กๆ แล้วมันมีไว้เข้าเว็บโป๊ที่ทำอะไรไม่ได้นอกจากดูหน้า Trailer เท่านั้น

ผมเชื่อว่าเด็กทุกคนอยากรู้ว่า sex.com มันต้องมีอะไรมากกว่าที่เราจะจินตนากามได้ คือชื่อมันบอกไง แต่ไม่เคยได้พิสูจน์ว่ามันเป็นอย่างที่เราคิดรึเปล่า

ในยุคนั้นอินเทอร์เน็ทยังวิ่งด้วยความเร็ว 28.8 kbps การดาวน์โหลดเกมส์ซักเกมส์หนึ่งเป็นเรื่องที่ใช้ความอดทนมาก ไฟล์ 20mb นี่โหลดกันจนลืมเลยล่ะว่ายังไม่เสร็จ แผ่นซีดีเปล่าแผ่นละเกือบร้อยกว่าบาทและไดรฟ์เขียนซีดีราคาหลักหมื่น

อย่าใช้คำว่าสมาร์ทโฟน…

แค่เรียกว่าโทรศัพท์ก็เป็นบุญโขแล้ว

ดูวิดิโอผ่านอินเทอร์เน็ทคืออะไร? แค่ดาวน์โหลดไฟล์ให้ครบก็แย่แล้ว ทุกคนมีที่สิงสถิตย์ที่เรียกว่าเว็บบอร์ด (หรือ BBS, Forum) แล้วแต่จะเรียกกันไป เพราะช่องทางการติดต่อยากลำบาก การทิ้งข้อความเอาไว้บนอินเทอร์เน็ทเป็นเรื่องที่ง่ายกว่า

ยุคต่อมาเริ่มมีการแชท ทั้ง ICQ, Pirch98, IRC เริ่มมีการใช้งานมากขึ้น เพจเจอร์เริ่มหายไปช้าๆ เครื่องเพลย์สเตชันรุ่นแรกถือกำเนิด เพื่อนๆ ที่เล่นคอมพิวเตอร์งูๆ ปลาๆ ด้วยกันเริ่มหายไปเพราะเกมส์คอนโซลที่ตีตลาดชนะเบ็ดเสร็จ

สิ่งที่เรียกว่าเว็บบอร์ดเริ่มมีความแข็งแกร่งขึ้น ชุมชนผู้ใช้งานเริ่มเป็นช่องทางการหาเพื่อนใหม่ เกมส์ออนไลน์ที่ชื่อว่า RO (Ragnarok Online) เปิดเบต้า และคนไทยแห่เข้าไปล่นจนเขาแบน และมีบริษัทเข้าไปซื้อลิขสิทธิ์มาเปิดให้เล่นกันในประเทศไทย

เว็บบอร์ดและห้องแช็ทยังคงอยู่ สื่อประเภทหนังสือยังคงมีอำนาจในการเข้าถึงสูง หนังสือรวมข้อมูลเว็บไซต์แนะนำเริ่มถือกำเนิด โลกอินเทอร์เน็ทยังแคบอยู่ และมีทางเดินไปไม่กี่ทางเท่านั้น

โทรศัพท์มือถือเริ่มแพร่หลายมากขึ้น เพลย์สเตชัน 2 วางขายด้วยราคาเข้าไทยสุดโหด (จริงๆ ไทม์ไลน์ตรงนี้มันต้องอยู่ก่อน RO สิฟะ) อินเทอร์เน็ทกำลังเริ่มได้รับความนิยม

ADSL ในไทยถูกผลักให้เกิด ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าเพราะค่ายเกมส์ออนไลน์เป็นเหตุผลหรือเปล่า แต่ถือเป็นก้าวเริ่มต้นที่ดีของประเทศไทย อินเทอร์เน็ท 256 kbps สามารถดาวน์โหลดไฟล์ 100MB เสร็จในหนึ่งชั่วโมง

อินเทอร์เน็ทถูกผลัักให้เร็วขึ้นเรื่อยๆ ตามยุคสมัย
หน่วยความจำพกพาเริ่มเป็นที่นิยม ทัมบ์ไดรฟ์พกง่ายกว่าแผ่น Floppy 1.44mb และที่สำคัญคือความจุเยอะกว่า
กำเนิด YouTube เว็บสตรีมมิ่งวิดิโอ และคู่แข่งอย่าง Google Video (ที่มาซื้อไปตอนหลัง) รวมถึงรายที่มาก่อนอย่าง Daily Motion (อุตส่าห์ไม่เล่นยูทุบ สุดท้ายรอดอยู่เจ้าเดียว)

อินเทอร์เน็ทความเร็วเริ่มเป็นสิ่งที่ทุกคนเรียกร้อง การเดินทางในกรุงเทพเริ่มสะดวกขึ้น (จริงๆ รถไฟฟ้านี่เริ่มเปิดใช้ตั้งแต่ช่วง เน็ทโมเด็ม 28.8kbps ด้วยซ้ำนะ แต่ขี้เกียจย้ายตรงนี้ขึ้นไปแปะ)

โทรศัพท์เป็นสิ่งที่ควรจะมี

สองปีต่อมาเปิดตัวซุปเปอร์โทรศัพท์ที่จะเปลี่ยนวงการไอที คือมันไม่ได้ปฏิวัติโทรศัพท์อย่างเดียว แต่มันดันทั้งวงการไปข้างหน้า ถ้าไม่ดีกว่าก็ตายไปซะ โทรศัพท์นั้นชื่อว่าไอโฟน

ปีเดียวกับเฟซบุ๊คถือกำเนิด คนไทยกำลังจะเริ่มเล่น hi5

ไอโฟนออกรุ่นใหม่ทุกปี

แอพเริ่มมากขึ้นทุกที แอนดรอยด์ถือกำเนิดปีต่อมาหลังจากไอโฟน แต่ห่างกันเกือบสองปี (ไอโฟนมาต้นปี 2007 แอนดรอยด์มาปลายปี 2008)

แอพแอนดรอยด์กากส์

แต่มัน custom เครื่องเยอะดี

facebook เริ่มเป็นที่นิยมในคนไทย

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
ปัจจุบัน

รถไฟฟ้าเป็นการเดินทางหลัก เนื่องจากไม่มีอะไรไปขวางทางมัน ทุกคนบนรถมีโลกของตัวเองที่ทับซ้อนกับเพื่อนๆ บนอินเทอร์เน็ท (ทาง Physical นี่ทุกคนไม่สนใจกันและกัน) โทรศัพท์ที่เมื่อก่อนไม่จำเป็น เป็นสิ่งที่ทุกคนมี แต่ไม่ค่อยจะใช้เป็นโทรศัพท์ตามหน้าที่มันเท่าใหร่ สินค้า category ที่ชื่อว่าแทบเล็ตโดน iPad ตีความใหม่ ทุกคนพยายามคิดว่าเวลาที่อยู่ในการเดินทางด้วยโทรคมนาคมต่างๆ เป็นสิ่งที่เสียเปล่า ดังนั้นการติดต่อกับเพื่อน แฟน หรือใครก็ตามเป็นการทำให้เวลาดังกล่าวไม่เสียเปล่าโดยสิ้นเชิง เราเริ่มจะเสพย์ติดความสะดวกและความง่ายของการติดต่อสื่อสารกับเพื่อนๆตลอดเวลา เราใส่ใจกับรอบตัวเราน้อยลง แต่เราใส่ใจกับคนรอบวงเรามากขึ้น เราให้ความสำคัญกับวัตถุที่ในทางกายภาพไม่ได้ใกล้ตัวเราอีกต่อไป

เอาล่ะ ผมว่าผมควรจะวางแทบเล็ตและคีย์บอร์ดลง ปิดตา แล้วนอนคิดถึงอดีตที่ผ่านไปแล้วอย่างสนุกสนานต่อดีกว่า

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

ธันวาคม 2012
อา พฤ
« พ.ย.   ม.ค. »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031  

คลังเก็บ

Tweet from twitter

 • สัส Wrymprint อีกแล้ว อันเดิมด้วย https://t.co/bq6iFZ1aaP- 9 hours ago
 • Wordpress เวลาจะเปลี่ยนอะไรนี่มันเคยทำ research ก่อนป่าววะ หรืออยากจะเปลี่ยนก็เปลี่ยน ไม่เคยถามคนใช้งานจริงเลย เชี่ยแม่ง- 23 hours ago
 • เหมือนจะหมดช่วง cannibalism แล้วด้วย ตัวเริ่มโต เริ่มใหญ่ และเริ่มสยองขวัญมากขึ้น อีสัส กลัว- 23 hours ago
 • แมลงสาบเยอรมันแม่งเป็นคำสาปพอๆ กับนกพิราบ สัส วิ่งไว วิ่งเร็ว วางยาก็ตายไม่หมด- 23 hours ago
 • RT @chaturon: https://t.co/v5eO2MbalY- 1 day ago
 • สัส Wrymprint อีกแล้ว นี่เป็นตัวอย่างของการแจกตั๋วคนจนจริงๆ แจกแล้วมันก็เอามาสุ่มกาชาต่อ เงินทองจะไปไหน ได้ยินว่าปร… twitter.com/i/web/status/1…- 1 day ago
 • ไม่อยากได้ Wrymprint กะมังกรเพราะมันต้อง unbind แล้วก็ได้รัวๆ ได้ตลอด- 1 day ago
 • reddit.com/r/secretsanta/… โวะ ดีจริง- 1 day ago
 • อยากทำเหี้ยอะไรก็ทำไปเลย วันนี้ด่า แม่ง เพิ่งชมไปหยกๆ ทำตัวเหี้ยๆ อีกละ- 1 day ago
 • RT @Swiffy22: Korok Rush #BreathoftheWild https://t.co/KCPk7vFJUM- 1 day ago
 • เจริญละ ผู้ป่วยฆ่าตัวตายไปเท่าไหร่แล้วกับคนในครอบครัวเหี้ยๆ แบบนี้- 1 day ago
 • บทสนทนาโต๊ะข้างๆ : ไบโพลาร์กินยากูว่าไม่ช่วย ต้องไปปรับ mind set เค้า- 1 day ago
 • @kahonoii จะเลิกเล่น เสือกแจกตั๋ว แล้วพอเปิดตั๋ว #ลาละบรัย- 1 day ago
 • @kahonoii ร้องไปแล้ว แง สึสสสส- 1 day ago
 • ฟรวย หลอกให้ดีใจ https://t.co/yCOLJdHBCp- 1 day ago
 • สัส ไหนละห้าดาว- 1 day ago
 • ตั๋วฟรีมันก็ให้แค่นี้แหละ อยากได้ดีกว่านี้ก็จ่ายตังเอา- 1 day ago
 • ปีนี้คนเล่นเยอะแฮะ https://t.co/mBYQPVwE2Y- 2 days ago
 • RT @shadow_2810: Please give me good roll, ty Santa Mym #DragaliaLost https://t.co/7XQykttWIm- 2 days ago
 • I have contributed 1 year to humanitarian scientific research through @WCGrid. Join me! autotweet.worldcommunitygrid.org/?recruiterId=2…- 2 days ago
%d bloggers like this: