The Future is here

Posted on: 14 ธันวาคม, 2012

จั่วหัวเหมือนจะพูดถึงเทคโนโลยีอนาคตอันฉลาดล้ำที่มาอยู่ในมือของเรา เปล่าครับ ผมแค่คิดถึงอดีตเรื่อยเปื่อย แล้วก็หันมามองว่าคำว่าอนาคตนี่มันเป็นยังไงนะ? ไอ้คำว่า Next Gen นี่มันมีโอกาสจับต้องไหม (อย่าง PlayStation 3 นี่เราเรียก Next Gen ตั้งแต่แม่งยังไม่วางขายจนตอนนี้เลยนะครับ แต่ตอนนี้เริ่มไม่มีคนเรียกละ ทั้งที่ข่าวลือ PS4 เริ่มจะมีบ้างละ แต่ถึงอย่างนั้นเราก็ยังไม่เรียก Ps4 ว่า Next Gen ซะที แม้ว่ามันควรจะเรียกได้แล้ว๗

คำว่าอนาคตนีมันจับต้้องได้ไหม? คำว่าอดีตนี่มันจับต้องได้แน่ เพราะมันฝังตัวอยู่ในความทรงจำ บางครั้งก็เป็นสิ่งของ รอยแผล ของที่วางอยู่ในห้องนอน ก้อนหินที่แตกหักระหว่างทางเดิน เรามีสัญลักษณ์ระลึกถึงอดีตในความทรงจำทั้งนั้น แต่อนาคตที่จับต้องได้จริงนี่มีไหม? เพราะเมื่อวันพรุ่งนี้มาถึง มันก็กลายเป็น “วันนี้ไปแล้ว”

เราอยู่ในยุคที่แทบเล็ตขายดีกว่าโน้ตบุค สมาร์ทโฟนเครื่องละสองหมื่นเต็มรถไฟฟ้า .. เอ้อ รถไฟฟ้าวิ่งครึ่งกลางๆ ในกรุงเทพและยังไม่ครอบคลุมทั้งจังหวัด (จริงๆ กรุงเทพไม่ได้เป็นจังหวัด แต่เป็นเขตการปกครองพิเศษนะเอ้อ) ไหนล่ะ อนาคตที่เราวาดฝัน? มันจะยังคงเป็นอนาคตต่อไปเรื่อยๆ หรือว่ามันมาอยู่ในมือของเราแล้ว

ผมดันคิดถึงอดีตขึ้นมา สมัยก่อนเคยมีเว็บนึง ผมจำชื่อไม่ได้แล้ว ชื่อประมาณว่า Nekonyan หรืออะไรซักอย่าง เป็นเว็บคนไทยนี่แหละ สมัยนั้นผมยังใช้ Pentium MMX 233 Modem 28.8 kbps (หรือว่าเป็น 14.4 kbps ก็ไม่แน่ใจ ซึ่งตรงนี้เจ็บปวดมาก สมัยก่อนเคยนินทาคนไว้เยอะว่าจำไม่ได้ได้ยังไงว่าคอมเครื่องแรกตัวเองสเปคอะไรบ้าง โอเค ตอนนี้เริ่มเข้าใจละ ผมจำไม่ค่อยได้แล้วเหมือนกัน แก่แล้วก็งี้)

พี่แกทำเว็บได้ซักพักใหญ่ๆ ช่วงผมอยู่ประถม น่าจะประถม ๖ ได้มั้ง เพราะจำได้ว่ารู้จากเพื่อนที่ชื่อมังคลา เรียนอยู่โรงเรียนประถมด้วยกัน หลังจากผมเข้าเป็นสมาชิกเว็บได้ไม่นาน ประมาณเดือนเศษๆ พี่แกก็ปิดเว็บไป เนื่องจากอยู่ปี ๔ ชีวิตวุ่นวายเกินกว่าจะดูแลเว็บได้ และนั่นทำให้ผมเริ่มทำเว็บเอง (แต่ผมไม่ได้จบสวยหรูด้วยการเป็นนักพํฒนาในทุกวันนี้หรอกนะ ตอนนั้นเจอ CGI/PERL แล้วก็ยอมแพ้ไปแทน)

เอาจริงๆ คืออยากเจอพี่แกนะ ว่าแต่พี่แกอายุเท่าใหร่แล้วก็ไม่รู้ จะติดต่อยังไงก็จำไม่ได้ อีเมล์แกก็ลืมแล้ว แถมจะใช้อยู่หรือย้ายไปเมล์เจ้าอื่นแล้วก็ไม่มีทางรู้เลย (อีกคนที่ผมจำชื่อได้คือ dotZip จากเว็บพี่แกเหมือนกัน สมัยนั้นติดต่อกันทาง ICQ แต่พอมันเลิกนิยม และจับเปลี่ยนเลขง่ายไปหน่อยเพราะลืมพาสเวิร์ด และกู้พาสเวิร์ดยาก ผมก็เลยมีเลข ICQ ค่อนข้างเยอะ และแน่นอน มันทำให้เราไม่ได้ติดต่อกันอีก)

จริงๆ ที่บ่นมาเนี่ย จุดเริ่มต้นคือคิดถึงเว็บนี้ แล้วก็พาลคิดไปถึงพี่แกว่าบอกว่าจะกลับมา ผ่านไปสิบกว่าปีแล้ว หายสนิทศิษย์ยังตาย แล้วก็เกิดมุมมองขึ้นมาว่าถ้าเรามองจากวันนั้น วันนี้แหละคืออนาคต

จริงๆ คอนเซปต์ของชื่อเรื่อง Title บล็อกนี้มันมีแค่นี้ครับ นอกนั้นแค่ระลึกอดีตขึ้นมาได้เฉยๆ

แล้วก็ยังคิดไม่ออกว่าจะลองหาแกยังไงดี

จริงๆ เมล์ผม Hotmail สมัยก่อนรุงรังมากครับ พื้นที่ให้เท่าใหร่ก็ไม่รู้ แต่สมัยนั้นเล่นคอมเฉพาะ ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ จำได้ว่าวันเสาร์มานั่งลบอีเมล์สแปม สองร้อยกว่าฉบับทุกสัปดาห์ จนมีช่วงหนึ่ง เหลือพื้นที่ฟรีแค่ 2MB ก็เลยไม่ต้องมานั่งลบอีก (วันจันทร์วันเดียวก็เต็มแล้ว) จนกระทั่งปี 2003 เริ่มมีการเปลี่ยนแปลง เป็นความจุเท่าใหร่จำไม่ได้แล้ว ผมก็เลิกลบอีเมล์เลย ทุกวันนี้เมล์พวกนั้นยังอยู่ใน inbox เสมอมา ถ้าโลกไม่สลาย อารยธรรมไม่สิ้น ปี 2013 นี่จะครบสิบปีเมล์ฉบับที่เก่าที่สุดใน inbox ผมแล้วนะนั่น (ก่อนหน้านั้นเคยโดน Hi-jack อีเมล์ แล้วก็ระบบเปลี่ยนพาสเวิร์ดเองเฉยเลย ไม่รู้ว่าใครเคยโดนกันบ้างหรือเปล่า)

พอมองจากมุมมองในวันนั้น โลกเราวันนี้มันแปลกดีจริงๆ ทุกคนยินดีจ่ายเงินสองหมื่นบาทซื้อโทรศัพท์ยี่ห้อที่แทบจะไม่มีที่ยืนในตลาดพีซีเมื่อวันนั้น อินเทอร์เน็ทที่วิ่งกันหลัก mbps สองหลัก เว็บไซต์ที่เป็นเครือข่ายสังคมที่มี engage สูงกว่าเว็บบอร์ดในยุคสมัยนั้น ห้องแช็ทที่หายไปกับการติดต่อผ่านเครือข่ายสังคม ยักษ์ที่เพิ่งเกิดที่ชื่อว่ากูเกิลกลายเป็นบริษัททรงอิทธิพลระดับโลก (และมาอยู่ในโทรศัพท์มือถือของเราทุกคน)

ข้อมูลที่ติดต่อกันเร็วระดับนาที ก็สามารถแพร่ไปทั่วประเทศได้ ไม่ต้องเป็น Breaking News บนโทรทัศน์กันอีกต่อไป

นึกถึวปีที่แล้วตอนติดละครเจาะเวลาหารัก ที่บี้ แสดงเอาไว้ เมื่อคนสิบปีก่อนข้ามมายุคนี้มันแตกต่างจริงๆ
ผมว่าผมเอาอดีตมาเปรียบเทียบกับปัจจุบันนี่ได้อีกบล็อกนึงเลยล่ะ

ดังนั้นตัดจบแล้วไปขึ้นเป็นบล็อกใหม่ดีกว่า

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

ธันวาคม 2012
อา พฤ
« พ.ย.   ม.ค. »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031  

คลังเก็บ

Tweet from twitter

 • goHทออกต่างประเทศพังปะวะเนี่ย หรือ AWS มีปัญหา ทำไมช้าๆ- 12 hours ago
 • ซัส ไม่ทันแดกข้าวเคสเข้าอีกแล้วว- 12 hours ago
 • จะออกไปกินข้าว เคสเข้า ตอบเคส จะออกไปกินข้าว.... เคสเข้า ตอบเคส- 13 hours ago
 • @Fox220422 รีรันของเก่านี่นา- 16 hours ago
 • RT @StickboyBangkok: 🤔🤔🤔 https://t.co/6CjAVnvO9R- 16 hours ago
 • โถ ถึงเวลาจะพลิกลิ้นมั้ย แบบตอน p10 lpddr4 lpddr3 งี้ twitter.com/kengkawiz/stat…- 17 hours ago
 • @nostiaralos ก็พิมพ์ผิดไง ดู prediction ข้างล่างสิ- 17 hours ago
 • Gboard ฉลาดนะ ตัวล่าสุดค่อนข้างแม่นกะ predict คำได้ดีเลยล่ะ สะกดผิดนิดหน่อยก็เดาที่ถูกจากบริบทให้ ใช้มานานแล้วแต่อั… twitter.com/i/web/status/9…- 17 hours ago
 • For a frequent of time until end of campaign. Now my wallet is dried. #fukuoka_tonkotsu #fukuoka_tonkotsu_th twitter.com/i/web/status/9…- 1 day ago
 • @gimme_2000 กราบบบบบ เสี่ยแน่นมาเอง- 1 day ago
 • ลายเส้นเหมือน โปรดเรียกฉันว่าสกุณา เลยอะ twitter.com/totorodoeo/sta…- 1 day ago
 • RT @businessinsider: This creature is a worm with two little arms via @thisisinsider https://t.co/vyhIoF3LED- 1 day ago
 • RT @ScarcyRS: For people not up to date on #Battlefront. @EA , please don't do this to us #disney #gambling https://t.co/lLUVBfQIqF- 1 day ago
 • ift.tt/2AW2aYq https://t.co/nnWTDQITTy- 2 days ago
 • @linyuekun ต่างตรงที่ผมทำหน้าที่รับข่าวมาแปะลงเว็บ ซึ่ง... ไม่มีพาดหัวข่าว ไม่มีรูป ไม่มีพารากราฟ ไม่มีเหี้ยอะไรเลยนี่ข่าวประกาศหรือคำพูดลอย- 2 days ago
 • @linyuekun เหนื่อยชิบหาย เจอทำงานแบบไม่โปรมาแล้วต้องนั่งแก้ให้- 2 days ago
 • ให้ผมสอนวิธีเขียนงานที่ดีให้เถอะครับ จะได้ไม่เป็นภาระกับผมเอง- 2 days ago
 • โดยเฉพาะห้างพาลาเดียมที่เคยจะพยายามแข่งกับพันทิป ข่าวทุกวันนี้เขียนแย่ ไม่มีเว้นพารากราฟ ไม่กดแท็บ (กดสเปซไปสิบยี่สิบรอบเอา) และไม่มีพาดหัว- 2 days ago
 • อยากเมล์หาทุกเจ้าที่เขียนข่าว PR ห่วยแตกแล้วเรียกมาอธิบายว่าห่วยแตกยังไง และควรจะแก้ไขการเขียนยังไงให้ออกมาดี- 2 days ago
 • @kahonoii แม่มมมม- 2 days ago
%d bloggers like this: