From lone-wolf to self-organized team

Posted on: 20 พฤศจิกายน, 2013

อันนี้ไม่ใช่งานวิจัย วิเคราะห์อะไรแบบเป็นหลักเป็นฐานอย่าง (Ingress is a dog game) ของพี่มาร์คนะครับ กลับกันคือกรณีผมมันจะกลายเป็นตัวอย่างให้เห็นภาพง่ายขึ้นว่าสิ่งที่พี่มาร์คพูดนั้นถูก

เรื่องมีอยู่ว่าเกมส์ Ingress นั้นน่ะ คือเกมส์หมาฉี่รดกัน เหตุผลที่เป็นหมาฉี่รดกัน (แล้วทำไม FourSquare ไม่เป็นหมาฉี่รดกัน) ก็เพราะว่าเกมส์นี้มันมีอาวุธ มีทั้งการโจมตี การตั้งรับ และการขยายอาณาเขต (Attack, Defend, Created Control Field) ส่วนโฟร์สแควร์นั้นจะแค่เน้นความถี่ ไม่มีความรุนแรงเชิงประจักษ์ให้เห็นชัดเจน (คือก็ถี่กว่า จบ อันนี้มียิง มีทำลงทำลาย ความ Violent มันยกขึ้นไปอีกระดับนึง)

ระดับสเกลของความ Local นั้นก็อาจจะขึ้นอยู่กับความหนาแน่นของ Portal อย่างผมเองอยู่ในสาทร ดงเสา ดังนั้นพื้นที่ ที่ผมเรียกตัวเองว่า Local จะริมตะวันออกไปตะวันตกนั้นไม่เกิน 500 เมตร (ในเวคเตอร์นะ ซึ่งเดินจริงก็เกินไปเยอะ) ปัญหาอยู่ที่แรกๆ เสาน้อย ระยะทำการกว้างๆ มันก็ไม่เท่าไหร่ แต่พอเสาเริ่มเยอะ ระยะทำการจะเริ่มแคบลงเรื่อยๆ โดยมีบ้านเป็นศูนย์กลาง (ใช้เติมพลังชีวิตกับแบตเตอรี)

แต่ระยะของถิ่น ก็อาจจะขยายผกผันได้ ตามความสะดวกในการเดินทาง เช่นมีจักรยาน มีรถ มีมอเตอร์ไซค์ โดยระยะจะเพิ่มตามความสะดวกในการเดินทางนั่นแหละ มีพาหนะก็ไปได้ไกล แต่พวกซอยส่วนบุคคล หรือบ้านคนอาจจะเข้ายากกว่าคนเดิน หรือปั่นจักรยาน (อย่าให้คนอื่นบุกบ้านเลยครับ ไอ้พอร์ทัลฉันแฮคได้คนเดียวเพราะอยู่ในเขตบ้านน่ะขอเหอะ ไม่งั้นต้องบุกเข้าไปนะ)

ขออนุญาตเหมารวมอีกรอบ ในต่างจังหวัดสิ่งแปลกตาอาจจะน้อยกว่ากรุงเทพบ้าง (ไม่บ้างล่ะ! เยอะเลย!) ที่แน่ๆ คือ (1) พอร์ทัลมันห่างกว่ากรุงเทพ (2) พอร์ทัลมันน้อยกว่ากรุงเทพ (3) คนเล่นมันน้อยกว่ากรุงเทพ ถ้าบวกกับ (โบนัส) คนต่างจังหวัดมักมีมอเตอร์ไซค์ขับ ก็อาจจะบอกได้ว่าบางจังหวัด คนพื้นที่เล่นอยู่คนเดียวก็เป็นเจ้าถิ่นคนเดียวเลย ระยะทำการอาจจะกว้างถึง 10 กิโลก็เป็นได้

ทีนี้การทำ Control Field (หลังจากนี้จะเรียกสั้นๆ ว่า CF) ก็จะเป็นการจัดการพื้นที่ เมื่อแฮคเสามาได้คีย์ก็เป็นเรื่องธรรมดาที่จะใช้ ไหนๆ ก็ถิ่นตัวเองแล้ว แฮคได้เรื่อยๆ ยังไงก็มีคีย์ตลอดเวลา เราจะสังเกตได้ง่ายๆ ว่าบ้านใครอยู่แถวไหนจาก CF ที่เกิด ยิ่งดกๆ ซ้อนๆ ลากเยอะๆ จนน่าสงสัยว่าไปปั๊มคีย์มาตอนไหนก็นั่นแหละ บ้านอยู่แถวนั้นแน่ๆ

ทีนี้เมื่อลากไปถึงจุดหนึ่ง ถ้าสีตรงข้ามไม่มาตี ด้วยเหตุผลอะไรก็แล้วแต่ (คาดว่าลืมตาตื่นหมดแล้วเลยเลิกต่อต้าน) มันก็จะเกิดการอิ่มตัว คือพอร์ทัลมันลากลิ้งครบจนไม่สามารถลากเพิ่มได้แล้ว เราก็จะเริ่มแผ่อาณาเขตออกไป ไม่ว่าจะทิศเหนือ ทิศใต้ ตะวันออก หรือตะวันตก มันจะต้องออกไปไม่ว่าด้านเดียว หรือหลายด้านอย่างแน่นอน เพราะมันเป็นหนทางเดียวที่จะขยายการใช้คีย์ออกไป (ยกเว้นแต่จะมีสีตรงข้ามมาทุบเสาเล่นรายวัน อันนั้นก็อีกเรื่องนึง)

ในบางครั้งคนหลายๆ คนก็ไม่สะใจกับการลาก CF แค่อาณาเขตบ้านตัวเอง บางคนก็ฟินกับการทำอะไรตอบสนองความต้องการของตัวเอง เช่น ลากข้ามประเทศ ลากครอบชายแดน เป็นต้น บางคนก็ไม่อะไรมาก ขอใหญ่ๆ จะกินชายแดนห่าเหวอะไรก็ช่างมันเถอะ

ความร่วมมือครอบข้ามประเทศในอาณาเจตอาเซียนครั้งแรกเกิดขึ้นระหว่างมาเลย์เซียกับไทย (ภาคใต้) โดยจุดนั้นเป็นจุดเริ่มต้นความสัมพันธ์คนติดเกมส์ระหว่างสองประเทศ (ฟังดูยิ่งใหญ่กว่าความสัมพันธ์ระหว่างอาณาเขตหมาสองตัวเนอะ) หลังจากนั้นก็เริ่มมีประเทศอื่นๆ เข้ามา บางประเทศก็เป็นประเทศยอดนิยมในการเดินทาง เราก็ใช้เป็น HUB ในการแลกคีย์ระหว่างประเทศ แน่นอนว่าเราก็จะเลือกพอร์ทัลปลายทางแล้วว่าอยากได้อันไหน ก็ให้นักท่องเที่ยวขนมาหลักสิบอัน (บางครั้งก็หลักร้อย!!)

ล่าสุดผมได้มีส่วนร่วมในภารกิจ Global อันนึง โดยจุดเริ่มต้นนั้นเริ่มจาก Derek เสนอไอเดีย แล้วถูกสภาสูงต่อยอดนำไปทำในวันครบรอบ 1 ปี Ingress ซึ่งถือได้ว่าสนุกดี มีประเทศที่ใช้เป็น HUB ในการแลกคีย์ทั่วโลกประมาณ 5 ประเทศ มีคนที่เดินทางข้ามทวีปราวๆ 4 ทวีป มีคนเดินทางราวๆ 40 คน พาคีย์ท้องที่ตัวเองไปทั่วโลก รวมไปถึงมีคนไปเกาะอันดามัน นิโคไอส์แลนด์ ไปปั๊มคีย์ Port Blair เอามาแจกทั่วโลกกว่า 100 อัน (พร้อมค่าบินไปกลับราวๆ $1,000)

เรื่องที่ต้องบ่นก็คือเกมส์นี้มันปลอมตำแหน่งกันง่าย คือเราก็คาดแล้วล่ะว่าเราจะเจอผีบินมาตีพอร์ทัล เจ้าตัวก็คงจะนอนเกาไข่สบายใจอยู่ที่บ้านในกรุงเทพ แล้วก็ตีเสาต่างประเทศสบายใจ พอลาก CF สเกลใหญ่มากๆ สำเร็จ มันก็บินไปตีอย่างที่คิด ตอนยืนรออยู่ที่สกลนครนึกว่ามันจะมาตีเสาที่สกลนคร ที่ไหนได้ ผีตัวนี้บินออกนอกประเทศไทยไปตีพอร์ทัลที่ Port Blair ซะงั้น -____-) เป็นที่ระลึกได้ยอดยิ่งว่าเหตุใดไอพีประเทศไทยถึงได้โดนเซิฟเกมส์ต่างประเทศแบนกันไปตามๆ กัน สันดานอย่างนี้นี่เอง

แต่ช้าก่อน ถ้าแค่นี้คนไทยคงไม่โดนแบน พี่ท่านเอาร่างแรกไปตีพอร์ตแบลร์ ร่างสองตีสกลนคร แล้วเอาร่างสามไปตีเวียตนาม พอเราพยายามสู้เอาร่างสี่มาตีสกลนครต่อ (แค่นี้อายจนไม่รู้จะสารภาพชาวต่างชาติยังไงแล้วว่าประเทศกูนี่มันตัวซวย ถ้าประเทศกูไม่ร่วมภารกิจนี้ก็คงเสร็จไปง่ายๆ แล้ว)

สุดท้ายก็กลับครับ เพราะสกลนครกลับขอนแก่นเป็นระยะทางเกือบ 200 โล ต้องขับรถกันสองชั่วโมง ถึงสามชั่วโมง (ณ ตอนนั้นเวลาห้าทุ่มครึ่ง) จริงๆ ก็อยากสู้ต่อจนคีย์หมดนะ แต่…. หลังจากลากลิ้งสู้ผีไปสามรอบ มันบินไปตีพอร์ตแบลร์อีกรอบ

ขอสั้นๆ นะ

ควย

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

พฤศจิกายน 2013
อา พฤ
« ส.ค.   ธ.ค. »
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930

คลังเก็บ

Tweet from twitter

 • RT @dubywala: @MarioBrothBlog https://t.co/nWqFihW8wx- 20 hours ago
 • RT @MarioBrothBlog: There exists one piece of in-game evidence in favor of the widespread Internet joke that Yoshi does not pay his taxes:…- 20 hours ago
 • เหมือนจะเจอแทกซี่โกงมิเตอร์ วิ่งตลาดพลูมากรุงธน รถไม่ติดขึ้นไป 20 บาทละ ถ้ายังวิ่งความเร็วเท่านี้ไปถึงบางรักน่าจะร้อยสามสิบกว่า- 1 day ago
 • ออก adventurer สิเฮ้ย https://t.co/e4nsxZlK7K- 1 day ago
 • กดตอนง่วงๆ เมื่อเช้า เอ้า ออก Lucretia เฉยเลย เออ ไม่ได้ Sarisse ก็คุ้มอยู่ https://t.co/Fk5tjfMU5Q- 1 day ago
 • มีเกมส์ ไม่มีเวลาเล่น เฮ้อ- 1 day ago
 • รร โชคโชคดีมากมี ผอ. อารมณ์ดีแบบนี้ 55 twitter.com/kahonoii/statu…- 1 day ago
 • ชอบจัง ไอ้การแก้ปัญหาที่แก้ปัญหาไม่ได้จริงเนี่ย โอ้ย โคตรไทย เรากำลังวื่อว่าอย่าเสียดวลาทำอะไรโง่ๆ เพราะมันไม่แก้ปั… twitter.com/i/web/status/1…- 1 day ago
 • บอกว่าฝนตกไม่ทำให้ฝุ่น pm2.5 ลดลงได้ (วันนี้ก็ตก มึงดูสิว่าลดไหม) คนทำฝนเทียม (จากไหนไม่รู้) มาคอมเม้นต์ว่านั่งเฉยๆ… twitter.com/i/web/status/1…- 1 day ago
 • Nexus 4 นี่ทำ AntuTu ได้แค่ 2K กว่าๆ รู้ตัวอีกทีมือถือระดับกลางยุคนี้ทำคะแนนได้ 175K แล้ว แค่หกปี Performance กระโดดไปแบบ.... ลิบลับ- 2 days ago
 • I wish I didn't need to stay here. With those stupid senior that think everything is easy and us are just dog shit.- 2 days ago
 • @McKe3z ควยขาวจั๊วะ?- 3 days ago
 • RT @jarpichit: ...... khaosod.co.th/politics/news_…- 3 days ago
 • คนชอบคิดว่าฝนตกลดค่าฝุ่น pm 2.5 ได้ ถึงขนาดบอกไปยังเถียง อะเค เอาที่สบายใจค่ะ- 3 days ago
 • RT @tongkatsu: แล้วเรื่อง how to ลดฝุ่น ,, บอกเลยว่า ฝนตก ไม่ได้ช่วยลด pm2.5 นะ (ถ้าแบบไม่ใช่พายุอะ) ดังนั้น ทำฝนหลวงบอกเลยว่า ไม่ช่วยเท่าไ…- 3 days ago
 • @kahonoii พังตอนด๊อกอ๊อกสอยกลางอากาศจนเกวนโผล่เข้ามาหนิ- 3 days ago
 • @kahonoii ตอนที่ด๊อกอ๊อกบุกบ้านป้าเมย์ แล้วตีกันนัว ไมลส์มันไปเอาที่ยิงใยมาจากไหนฟะ แต่ก็เนียนๆ ว่าให้กันแล้วแต่ตัดฉากออกก็ได้อยู่- 3 days ago
 • bloom.bg/2VPvgE1 “I’ve always regarded myself as a product manager and not a professional manager,” he said.… twitter.com/i/web/status/1…- 3 days ago
 • @kahonoii แต่ผมว่าบทแม่งตัดๆ ไปหน่อย เช่นฉากในบ้านอีไมลส์มันไปเอา spider web มาตอนไหน โวะ แต่นอกจากฉากแปลกๆ ถือว่าโอเคเลย- 3 days ago
 • RT @dankosuzu: 帰りたくないけど帰宅する茶色さん( •ω•ฅ) #捕獲萌え https://t.co/YDyHyJ9mfc- 3 days ago
%d bloggers like this: