Thailanimal Farm

Posted on: 28 พฤศจิกายน, 2013

Group[1]

มาถึง ณ จุดนี้เชื่อว่าหลายๆ คนก็เริ่มจะเห็นการสลัดผ้าของเสื้อฟ้ากันแล้ว ที่บ้านนี่ก็จากแต่เดิมทีวีโดนเปิดวันละราวๆ 4 – 5 ชั่วโมงก็กลายเป็น 18+ ชั่วโมง โดยเป็นช่องบลูสกายซะเยอะ ดังนั้นต่อให้ผมไม่ภิรมย์นักกับการฟังช่องการเมือง (ที่ฟังดูแล้วนึกว่าดูบอล เป่าปรี๊ดๆ ตลอดเวลาก็ตาม)

ขณะนี้ฟาร์มแห่งหนึ่งกำลังก้าวไปสู่การปฏิวัติ ซึ่งหลังจากปฏิวัติก็จะมีเหตุสองทางให้เดิน อย่างแรกคือสำเร็จ อย่างที่สองคือไม่สำเร็จ เอ๊ะ มันก็ง่ายๆ เนาะ จริงอยู่ว่าอาจจะมี “สำเร็จบางส่วน” หรืออีกนัยหนึ่งก็คือ “เจ๊งบางส่วน” นั่นเอง

ถ้าหากว่าฟาร์มนี้ปฏิวัติ (ทางการเมือง) สำเร็จ เราก็คงจะเห็นหมูๆ ออกมาบอกว่า “เราเป็นคนดี เมื่อเราไล่คนเลวออกไปแล้ว ก็ให้เราผู้ซึ่งเป็นหมูที่ดีเข้าไปบริหารจัดการเถิด” แน่นอนว่าบรรดาสัตว์ในฟาร์มทั้งหลายก็ย่อมจะเฮโลสนับสนุน ในฐานะผู้ร่วมอุดมการณ์กันมา (ถ้าเปรียบไป ผมก็เป็นแมวล่ะครับ) ทั้งเป็ด ไก่ หนู นก แมว ม้า ลา แมว ต่างก็ไม่ใคร่จะไปเป็นผู้ชี้นำอนาคตของฟาร์ม เนื่องจากว่าสมองไม่ถึงทั้งนั้น จึงคิดว่าให้ผู้ที่ฉลาดที่สุดขึ้นไปเป็นตัวแทนจะดีกว่า

หลังจากนั้นจะเป็นยังไง? ลองไปเปิด Animal Farm อ่านสิครับ

สำหรับคนที่ขี้เกียจอ่าน ก็ขอสรุปสั้นๆ ว่าจะเกิดกฏทั้งเจ็ดประการ

 1. Whatever goes upon two legs is an enemy.
 2. Whatever goes upon four legs, or has wings, is a friend.
 3. No animal shall wear clothes.
 4. No animal shall sleep in a bed.
 5. No animal shall drink alcohol.
 6. No animal shall kill any other animal.
 7. All animals are equal.

ถ้าให้สรุปคือข้อห้ามบัญญัติทั้งเจ็ดประการนี้คอนเซปท์คือ “ห้ามเป็นอย่างมนุษย์” ไม่ว่าจะเป็นการสาดให้สิ่งที่เดินสองขาเป็นศัตรู สี่ขาหรือมีปีกเป็นพวก ห้ามใส่เสื้อผ้า ห้ามนอนบนเตียง ห้ามดื่มเหล้า (ห้ามทำตัวเป็นมนุษย์) ห้ามฆ่าสัตว์อื่น สัตว์ทุกตัวมีความเท่าเทียมกัน (ความเท่าเทียม)

สิ่งที่จะเกิดขึ้นในฟาร์มนี้คืออะไร? ฟาร์มนี้ก็คงจะเกิดกฏคล้ายๆ กัน ไม่ว่าจะเป็น ใครนามสกุลชันวิตรคือศัตรู ใครนามสกุล xxx หรือเป็น yyy ถือว่าเป็นพวก ห้ามเกิดคดีฉ้อโกง ห้ามบลาๆๆๆ และตบท้ายด้วยการส่งเสริมความเท่าเทียม (จอมปลอม) ขึ้นมา ก่อนที่จะพังทลายมันลงไปในภายหลังอย่างแยบยล

แล้วฟาร์มนี้จบยังไงน่ะเหรอ? ในแอนิมอลฟาร์มสุดท้ายหมูก็จะลบกฏทุกข้อไปอย่างช้าๆ พร้อมกับความทรงจำของสัตว์ที่สมองไม่ถึงค่อยๆ ลืมไปว่าเคยมีกฏข้อไหนอยู่บ้าง พร้อมที่มาของกฏว่าทำไมมันถึงมี

และแล้วหมูตัวใหม่ก็จะเข้ามาแทนที่หมูตัวเก่า สัตว์ในฟาร์มก็จะลืมไปหมดว่าเคยเกิดอะไรขึ้น ชีวิตแต่ก่อนกับปัจจุบันนั้นอันไหนดีกว่ากัน….

จากนั้นก็คงจะมีหมูตัวใหม่ออกมาเต้นเย้วๆ ให้ล้มล้างระบอบหมูตัวเก่า

แล้วถ้าปฏิวัติเกมส์ไม่สำเร็จ? สิ่งที่จะเกิดตามมาก็คือครอบครัวนายโจนส์จะพยายามเขียนกฏป้องกันการสั่นคลอนอำนาจภายในฟาร์มของตัวเองขึ้นมา เพิ่มนิด นี่หน่อย จากนั้นก็บอกว่าตนเองคือเจ้าของอันชอบธรรมที่พึงมี (ตามระบบประชาธิปไตย) และอาจจะมีการใช้กำลังความช่วยเหลือจากนักเลงที่เตร่ไปมาในเมืองเพื่อจัดการบรรดาสัตว์ที่คิดจะยึดฟาร์มไปเป็นของตน

ส่วนกรณีที่

Advertisements

1 Response to "Thailanimal Farm"

[…] ก่อนหน้านี้เคยลองเอามุมมองของ Animal Farm มา adapt เข้ากับบริบทของสังคมไทยแบบหลวมๆ โดยไม่ได้ใส่บทบาทให้ใคร หรือตัวละครไหนเป็นใครในโลกความเป็นจริง ผลคือไม่ได้จริงจังมาก และทำนายแบบหลวมๆ ไว้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับสังคมไทย ประกอบกับตอนนั้นยังมองโลกในแง่ดี ว่าสถานการณ์ไม่น่าจะเลยเถิดมาจนถึงอย่างที่เป็นในปัจจุบัน (เพราะเชื่อว่าประชาธิปปัตย์ไม่มีทางถลำลึกจนเกิดม้อบแบบเดียวกับเสื้อแดงล้อมกรุงเมื่อครั้งปี 53) โอเคครับ ไม่ต้องมาบอกผมว่ากำนันแกไม่เกี่ยวกับ ปชป หรือปชป มีส่วนร่วมอะไรนะครับ เห็นพวกพี่ท่านชอบเหมารวมบ่อยละ (เหมาว่าผมแดงบ้างล่ะ) ผมขอเหมารวมบ้างว่าไอ้ม้อบเนี้ย มันก็ผลิตผล By Product จากพรรรคประชาธิปปัตย์นั่นแหละ […]

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

พฤศจิกายน 2013
อา พฤ
« ส.ค.   ธ.ค. »
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930

คลังเก็บ

Tweet from twitter

 • goHทออกต่างประเทศพังปะวะเนี่ย หรือ AWS มีปัญหา ทำไมช้าๆ- 11 hours ago
 • ซัส ไม่ทันแดกข้าวเคสเข้าอีกแล้วว- 12 hours ago
 • จะออกไปกินข้าว เคสเข้า ตอบเคส จะออกไปกินข้าว.... เคสเข้า ตอบเคส- 13 hours ago
 • @Fox220422 รีรันของเก่านี่นา- 16 hours ago
 • RT @StickboyBangkok: 🤔🤔🤔 https://t.co/6CjAVnvO9R- 16 hours ago
 • โถ ถึงเวลาจะพลิกลิ้นมั้ย แบบตอน p10 lpddr4 lpddr3 งี้ twitter.com/kengkawiz/stat…- 17 hours ago
 • @nostiaralos ก็พิมพ์ผิดไง ดู prediction ข้างล่างสิ- 17 hours ago
 • Gboard ฉลาดนะ ตัวล่าสุดค่อนข้างแม่นกะ predict คำได้ดีเลยล่ะ สะกดผิดนิดหน่อยก็เดาที่ถูกจากบริบทให้ ใช้มานานแล้วแต่อั… twitter.com/i/web/status/9…- 17 hours ago
 • For a frequent of time until end of campaign. Now my wallet is dried. #fukuoka_tonkotsu #fukuoka_tonkotsu_th twitter.com/i/web/status/9…- 1 day ago
 • @gimme_2000 กราบบบบบ เสี่ยแน่นมาเอง- 1 day ago
 • ลายเส้นเหมือน โปรดเรียกฉันว่าสกุณา เลยอะ twitter.com/totorodoeo/sta…- 1 day ago
 • RT @businessinsider: This creature is a worm with two little arms via @thisisinsider https://t.co/vyhIoF3LED- 1 day ago
 • RT @ScarcyRS: For people not up to date on #Battlefront. @EA , please don't do this to us #disney #gambling https://t.co/lLUVBfQIqF- 1 day ago
 • ift.tt/2AW2aYq https://t.co/nnWTDQITTy- 2 days ago
 • @linyuekun ต่างตรงที่ผมทำหน้าที่รับข่าวมาแปะลงเว็บ ซึ่ง... ไม่มีพาดหัวข่าว ไม่มีรูป ไม่มีพารากราฟ ไม่มีเหี้ยอะไรเลยนี่ข่าวประกาศหรือคำพูดลอย- 2 days ago
 • @linyuekun เหนื่อยชิบหาย เจอทำงานแบบไม่โปรมาแล้วต้องนั่งแก้ให้- 2 days ago
 • ให้ผมสอนวิธีเขียนงานที่ดีให้เถอะครับ จะได้ไม่เป็นภาระกับผมเอง- 2 days ago
 • โดยเฉพาะห้างพาลาเดียมที่เคยจะพยายามแข่งกับพันทิป ข่าวทุกวันนี้เขียนแย่ ไม่มีเว้นพารากราฟ ไม่กดแท็บ (กดสเปซไปสิบยี่สิบรอบเอา) และไม่มีพาดหัว- 2 days ago
 • อยากเมล์หาทุกเจ้าที่เขียนข่าว PR ห่วยแตกแล้วเรียกมาอธิบายว่าห่วยแตกยังไง และควรจะแก้ไขการเขียนยังไงให้ออกมาดี- 2 days ago
 • @kahonoii แม่มมมม- 2 days ago
%d bloggers like this: