Thailanimal Farm (2)

Posted on: 14 มกราคม, 2014

AF+cover+4[1]

ก่อนหน้านี้เคยลองเอามุมมองของ Animal Farm มา adapt เข้ากับบริบทของสังคมไทยแบบหลวมๆ โดยไม่ได้ใส่บทบาทให้ใคร หรือตัวละครไหนเป็นใครในโลกความเป็นจริง ผลคือไม่ได้จริงจังมาก และทำนายแบบหลวมๆ ไว้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับสังคมไทย ประกอบกับตอนนั้นยังมองโลกในแง่ดี ว่าสถานการณ์ไม่น่าจะเลยเถิดมาจนถึงอย่างที่เป็นในปัจจุบัน (เพราะเชื่อว่าประชาธิปปัตย์ไม่มีทางถลำลึกจนเกิดม้อบแบบเดียวกับเสื้อแดงล้อมกรุงเมื่อครั้งปี 53) โอเคครับ ไม่ต้องมาบอกผมว่ากำนันแกไม่เกี่ยวกับ ปชป หรือปชป มีส่วนร่วมอะไรนะครับ เห็นพวกพี่ท่านชอบเหมารวมบ่อยละ (เหมาว่าผมแดงบ้างล่ะ) ผมขอเหมารวมบ้างว่าไอ้ม้อบเนี้ย มันก็ผลิตผล By Product จากพรรรคประชาธิปัตย์นั่นแหละ

ในครั้งนี้ผมขอเจาะลึก และทำการเทียบเคียงตัวละครเป็นคนบ้าง แต่ไม่เอาดีกว่าไม่พูด ใครเป็นใครก็ไปคิดเอาเอง สนุกดี ขืนบอกว่าใครเป็นใครเดี๋ยวจะมีการมาย้อนแย้งว่าคนนั้นคนนี้ไม่อย่างนั้นอย่างนี้ซักหน่อย คนที่ผมจับสวมบทกับคนที่คุณคิดอยู่อาจจะคนละคนกันก็ได้ แต่อาจจะรับกับบทบาทที่ใส่ให้ก็ได้นะเอ้อ

ก่อนอื่นต้องขอกล่าวคร่าวๆ ก่อนว่าตัวละครใน Animal Farm มีตัวอะไรบ้าง คงจะสปอยล์ไม่น้อยเหมือนกัน แต่จะพยายามลงรายละเอียดให้น้อยที่สุด และหยาบในการเจาะลึก เพื่อให้คนที่ไปอ่านเองจะไม่โดนสปอยล์มากเกินไป

หมู

นโปเลียน – นโปเลียนเป็นหมูที่ไม่เคยทำห่าอะไรเลย…. แต่เป็นตัวละครที่ร้ายกาจที่สุดตัวหนึ่ง เป็นเหตุผลทั้งหมดของความล่มจมของฟาร์มโดยแท้จริง เพราะว่าไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น นโปเลียนมักจะอยู่เบื้องหลังทั้งหมด (เฉพาะเรื่องแสบๆ) แต่ไม่เคยจะลงมาร่วมเสียเลือดเนื้อกับพี่น้องพลพรรคชาวมวลมหาสรรพสัตว์แม้แต่น้อย แต่ตั้งตัวเป็นใหญ่ และใช้อำนาจ ความหวาดกลัว รวมถึงใส่ร้ายอีกฝ่ายอย่างสุดซึ้ง ซึ่งตัวซวยก็คือสโนว์บอล

สโนว์บอล – สโนว์บอลเป็นหมูที่ยินดีทุ่มกายถวายชีวิตเพื่อรับใช้สังคมโดยแท้จริง ทำงานรับใช้สังคมทั้งหน้าฉากและหลังฉาก แอบไปวางแผนพัฒนาระบบไฟฟ้าสำหรับในฟาร์ม เพื่ออะไรวะ นอกจากนี้ยังมีสงครามกับเหล่ามวลมหาประชาชนที่บุกกลับมายึดฟาร์มก็โดนยิงปืนลูกซองถากหลังแต่ดันไม่ตาย แหม มันจะทำเพื่อสังคมขนาดนั้นให้มันเป็นประธานธิบดีหมูไปเลย แต่อนิจจา โดนนโปเลียนยึดอำนาจ ด้วยลูกหมาที่แอบนำไปเลี้ยงเพื่อความดุร้ายเก้าตัว และใส่ร้ายว่าเป็นผู้ทรยศที่ร่วมมือกับมนุษย์เพื่อเอาฟาร์มกับไปอยู่ในมือของมนุษย์ ยิ่งตอนหลังๆ ไม่อยู่ในฟาร์มแล้ว (โดนเนรเทศ) ก็ยิ่งโดนนโปเลียนเสริมเติมแต่งบทบาทผู้ร้ายมากขึ้นไปเรื่อยๆ เช่นความผิดทุกประการที่เกิดขึ้นเป็นของสโนว์บอล กังหันพังก็เพราะสโนว์บอลแอบไปบอกมนุษย์ ผลิตผลโตน้อยลงก็บอกว่าสโนว์บอลแอบไปตัดระบบชลประทานที่ต้นน้ำ

สคอวเลอร์ – “ดูก่อนสหาย” เป็นคำพูดของสคอวเลอร์ที่จะเข้าไปชาร์จใส่ผู้เกิดความสงสัย สคอวเลอร์คือผู้เติมเต็มบทบาทและความสงสัยของสิ่งที่นโปเลียนทำ เพราะหลายๆ ครั้งที่นโปเลียนทำสิ่งที่ขัดกับความรู้สึกของสรรพสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นการสั่งห้ามร้องเพลงเกาะแห่งอังกฤษ หรือยกเลิกการประชุมทุกสัปดาห์ หรือที่ชัดเจนที่สุดก็คือข้อตกลงในตอนแรก บรรดาสัตว์จะได้รับการแบ่งปันทั้งอาหาร น้ำนม และสารพัดของที่เก็บเกี่ยวอย่างเท่าเทียมกัน แต่พอเอาเข้าจริงก็ถูกนำไปให้หมูก่อน จนกระทั่งบรรดาสัตว์ที่ไม่มีสมองเหมือนมนุษย์ยังรู้สึกได้ว่า “เฮ้ย มันแปลกๆ นะ” สคอวเลอร์จะเข้าไปทักทายและสะกดจิตด้วยคำพูดที่บรรดาสัตว์ฟังแล้วตามไม่ทัน (อย่าลืมนะครับว่าผู้เขียนแกเอาสัตว์เป็นตัวละคร แต่หลายๆ ครั้งแม่งก็คนดีๆ นี่เอง) ด้วยการเริ่มประโยคว่า

“ดูก่อนนนน สหายยยยข้าาาา”

(ในเคสนั้นสคอว์เลอร์เล่นไม้ตายว่า “ถ้าหมูไม่ได้รับสารอาหารเพียงพอ เราจะไม่ฉลาด นายโจนส์ มนุษย์ผู้ใช้งานเราเยี่ยงทาสอาจจะกลับมานะ” เอาล่ะ เห็นนายโจนส์ไหมว่าเป็นใคร)

ม้า

บอกเซอร์ – เจ้าม้าไร้สมองผู้เปี่ยมไปด้วยกำลัง ฟังอะไรไม่เข้าใจสักอย่างเดียว สิ่งเดียวที่รู้ก็คือกำลังของตนนั้นจะช่วยเหลือแอนิมอลฟาร์มได้ ดังนั้นไม่ต้องเข้าใจก็ได้ แค่สั่งมาก็พอ เจ้าม้าบอกเซอร์ยินดีรับใช้ทุกประการจนตัวตาย

โคลเวอร์ – ม้าตัวเมียอีกตัว ที่อยู่ในสังคมเดียวกับบอกเซอร์ แม้จะทำตามคำสั่ง แต่ก็เกิดคำถามอยู่ในใจ เพียงแต่ไม่เคยแข็งขืน หรือปฏิเสธการทำงานอย่างชัดเจน

มอลลี่ – ม้าหน้าโง่สาวน้อยไร้สมองที่ไม่ต้องการรับรู้อะไรทั้งนั้น นอกจากว่าจะได้ความสะดวกสบายอย่างที่เคยได้รับหรือเปล่า ถ้าไม่ ก็ยินดีจะออกจากฟาร์มไปหาเจ้านายใหม่ จะเป็นมนุษย์ก็ช่าง ฉันต้องการน้ำตาลก้อน

ลา

เบนจามิน – เบนจามินเป็นลา และไม่พูดกับใคร นอกจากเจ้าบอกเซอร์ (เหตุผลไม่ได้ระบุ) อาจจะเป็นเพราะว่าเจ้าบอกเซอร์โง่เกินกว่าจะอธิบายสิ่งที่เบนจามินพูดให้สัตว์ตัวอื่นฟัง จึงไม่ต้องกลัวว่าความคิดที่อยู่ในหัวจะถูกนำไปรายงานและนำปัญหามาให้ตัว อย่างไรก็ตาม เจ้าเบนจามินนั้นไม่เชื่อว่าระบบใหม่ที่หมูๆ สร้างมาจะทำให้บรรดาสรรพสัตว์สุขสบายกว่าเดิม แต่อย่างไรเสีย ชีวิตก็ต้องดำเนินต่อไป แม้จะทุกข์ยากลำเค็ญเหมือนเดิม หรือมากกว่าเดิม

แมว – ในเรื่องแมวไม่มีแม้กระทั่งชื่อ และทำตัวสมเป็นแมวมาก คืออู้งานเวลามีการทำปศุสัตว์ และโผล่มาเฉพาะยามรับแจกอาหาร

อีกา – (จำชื่อไม่ได้) เจ้าอีกาเป็นตัวละครที่อยู่กับนายโจนส์ วันๆ จะมาล่อลวงสัตว์ตัวอื่นว่าการรับใช้มนุษย์นั้นดีกว่ารับใช้หมูๆ กันเองยังไง การใช้คำว่าล่อลวงอาจจะฟังดูเหมาะสม แต่ถ้ามองออกมาในแง่ความเป็นจริงแล้ว บางครั้งสิ่งที่อีกาพูดอาจจะเป็นจริงก็ได้ หรือบางทีอีกาแค่ต้องการประจบนายโจนส์ด้วยการนำสัตว์กลับไปรับใช้เขาอีกครั้ง อันนี้ก็สุดจะคาดเดา

หมา – หมาๆ ในเรื่องนั้นไม่มีชื่อเช่นกัน โดยเมื่อเก้าตัวนี้เกิดมา นโปเลียนก็แอบนำไปเลี้ยงอย่างลับๆ เมื่อโตเพียงพอก็ใช้หมาเหล่านี้ขับไล่สโนว์บอลออกไป พร้อมกับใช้สร้างความกลัวในการปกครองสัตว์ตัวอื่นๆ

รู้แบคกราวด์ตัวละครแล้ว แล้วไง?

หลังจากนี้ผมจะเริ่มนำประเทศไทย (กปปส ?) เข้ามาแทนที่สิ่งที่เกิดขึ้นในฟาร์ม Animal Farm ทั้งหมดนี้เป็นเพียงการคาดเดา หากถูกต้องให้ถือว่าลอกจากนิยายมาครับ ส่วนที่มี (X) แปลว่าให้ลองเอาชื่อตัวละครในเรื่องแทนด้วยคนที่คุณก็รู้ว่าใครในโลกความเป็นจริงใส่เข้าไปครับ ใส่ใครก็ได้ตามความต้องการครับผม

เมื่อเหล่าหมูๆ (X) ทำการปฏิวัติอำนาจของนายโจนส์ (X)ได้สำเร็จ สิ่งแรกที่หมูๆ ทำก็คือประกาศว่านับตั้งแต่นี้ไป สรรพสัตว์ (X) จะไม่ตกอยู่ภายใต้ระบบมนุษย์ (X) อีกต่อไป เราทุกตัว สรรพสัตว์ในฟาร์มล้วนแต่เท่าเทียมกันสิ้น (X) เราจะไม่มีวันเป็นอย่างมนุษย์ ดังนั้นเราจะมีกฏเจ็ดข้อ ที่ระลึกและตอกย้ำอยู่เสมอว่าเราจะไม่มีวันเป็นมนุษย์ (X)

สำหรับรายละเอียดอื่นๆ ไปอ่านได้ในหนังสือ และบล็อกตอนที่แล้วว่ากฏเจ็ดข้อมีอะไรบ้างครับ หลักๆ จุดประสงค์คือทำให้เราๆ (สัตว์) แตกต่างจากมนุษย์ เพราะจะไม่มีวันทำสิ่งที่มนุษย์ทำเด็ดขาด

หลังจากนั้นกฏเจ็ดข้อก็จะเริ่มมีการผ่อนปรน… เช่นห้ามสัตว์อาศัยในบ้าน (X) เพราะไม่ใช่มนุษย์ แต่บรรดาหมูๆ ก็เริ่มเข้าไปอยู่ในบ้านของนายโจนส์โดยอ้างว่าต้องการพื้นที่ส่วนตัวสำหรับการวางแผนพัฒนาฟาร์ม (X)

หรือสัตว์ต้องไม่ดื่มเหล้า (เพราะไม่ใช่มนุษย์) แต่เมื่อบรรดาหมูๆ ได้ลองลิ้มชิมรสของแอลกอฮอล์ ผลปรากฏว่าแอบไปสั่งอุปกรณ์หมักเบียร์มาไว้ที่บ้านเสียด้วยซ้ำไป (X)

สำหรับสองข้อนี้เมื่อกปปส ชนะ (ในแบบของเขา) แล้ว เราน่าจะเห็นว่ากฏเจ็ดข้อจาก กปปส จะเป็นไปในทางใด

แน่นอนว่ากฏของ กปปส ทั้งเจ็ดประการ (ที่ของจริงคงจะมีเยอะกว่านี้) เพื่อไม่ให้ตนเป็นทักษิณนั้นจะเป็นข้อห้ามที่เหล่ามวลมหาประชาชนจะต้องระลึก และจำได้ราวกับความเมตตาของแคปิโตล ที่มีต่อเขตทั้ง 13 ครับ

แต่เมื่อเวลาผ่านไปบรรดาสรรพสัตว์ทั้งหลาย (X) ก็คงจะลืมเลือนกันบ้าง ช่วยไม่ได้นี่นา สัตว์สมองมันไม่เท่ามนุษย์ อะไรก็ลืมกันง่ายๆ อยู่แล้ว บรรดาหมูๆ ก็จะเริ่มแก้ไขกฏที่ตอนแรกศักดิ์สิทธิ์ และเที่ยงธรรมด้วยการเติมข้อจำเพาะลงไป เช่น “นักการเมืองห้ามรับเงิน” (ตัวอย่าง) ก็กลายเป็น “นักการเมืองห้ามรับเงินขณะอยู่ในหน้าที่” (ตัวอย่าง) จากนั้นเมื่อสรรพสัตว์เริ่มลืมเลือน กฏเจ็ดข้อก็จะเริ่มหายไป

และหมูก็จะกลับไปจับมือกับฟาร์มข้างๆ และเปลี่ยนชื่อ Animal Farm กลับเป็น Manner Farm เช่นเดิม

รายละเอียดตัวละครแบบคร่าวๆ มีให้อ่านที่ประชาไทยครับ (งงอะดิ้ ทำไมผมอ่านประชาไทย ใช่ปะ เห็นมันมีข้อมูลเยอะดี ขี้เกียจพิมพ์เอง แล้วก็ไม่อยากลอกด้วย ลิ้งค์ไปแบบนี้แหละง่ายดี)

หรือถ้าไม่กลัวภาษา อ่านที่ SparkNotes ก็ได้ครับ

ผมรอดูอยู่ครับ เมื่อใหร่ฟาร์มประเทศไทยและมวลมหาประชาชนจะก้าวข้ามเฟสล้มระบอบนายโจนส์ ไปเฟสสร้างกฏเจ็ดประการเพื่อระบบสัตวนิยม

ครับ นี่เป็นเพียงเรื่องแต่ง และไม่มีฐานความจริงหรือประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้นรองรับ ตัวละครทั้งหมดที่กล่าวมาไม่มีอยู่จริงครับผม

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

มกราคม 2014
อา พฤ
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031  

คลังเก็บ

Tweet from twitter

%d bloggers like this: