MeAndMyExperience : Singapore (1)

Posted on: 23 มกราคม, 2014

(ไม่เกี่ยว : เพิ่งเห็นว่าภาคไต้หวันยังไม่ได้กด publish เลย ฉิบหายละ ดองมาจะปีนึงแล้ว)

ตอนแรกว่าจะเขียนรายวันครับ แต่ดูเหมือนไปๆ มาๆ เรื่องให้เก็บเศษเล็กเศษน้อยมันไม่เยอะเท่าไหร่ ก็เลยเอามาเหมารวมดีกว่า (ถ้าทุกท่านได้อ่าน แสดงว่าฮูเร! เขียนจนจบ เพราะตอนที่เขียนอยู่นี้ก็ไม่รู้ว่าจะเขียนจนจบหรือเปล่า)

ก่อนอื่นต้องขอเรียบเรียงเหตุการณ์ก่อน ว่าอีท่าไหนทำไมถึงไปสิงค์โปร์ (แน่นอนว่าเหตุผลนั้นแทบไม่มีสาระเลย)

  • ปี 2013 เพื่อนชวนไปสิงค์โปร์ (แล้วแม่งก็ไม่ไป)
  • ปี 2013 (กลางปี) แม่งมาชวนไปสิงค์โปร์อีก (กูไปไต้หวันนนน)
  • ปี 2013 (กลางค่อนปลายปี) แม่งมาชวนไปสิงค์โปร์อีก (กูเพิ่งเปลี่ยนงาน)

คือจะไปตั้งแต่ปีที่แล้วละ แต่ก็ไม่ได้ไปซักที โดยเป้าหมายของสิงค์โปร์ปีที่แล้วมีสองอย่าง Ingress + Jubeat ครับ เพราะอีเกมส์ Jubeat เนี่ย ประเทศไทยแม่งไม่ต่อสัญญาภาคใหม่ ออนไลน์ไม่ได้ ไอ้ออนไลน์ไม่ได้นี่ไม่เท่าไหร่นะ แต่ดันเล่นเพลงเบสิคไม่ได้ด้วยเพราะใช้บัตรสมาชิกไม่ได้ กลายเป็นว่าเอาจริงๆ เหลือเพลงแค่นิดเดียวเพราะออนไลน์ไม่ได้นี่แหละ ไอ้ความฝันจะไปเล่นจูบีทที่ต่างแดนเลยกลายเป็นอะไรที่ค่อนข้างจะอยากมาก

แต่แล้วก็ยังไม่ได้ไปครับ เพราะไปเล่น Jubeat ที่ไต้หวันมาเรียบร้อย ลืมไปละว่าจะไปสิงค์โปร์ ความอยากมันหายไปเยอะ แล้วก็มีเหตุการณ์ปลุกเร้าความอยากไปสิงค์โปร์ในตัวคุณก็คือ

  • ที่บ้านเป็นเสื้อฟ้า (ครับ….) ถึงขั้นเดินไปชั้นไหนต้องเปิดทีวีเสียงดัง ยิ่งช่วงนี้ม็อบรุกรานชีวิต ทีวีก็เริ่มหนักข้อขึ้น (เต็มไปด้วย hate speech และมีแต่คำว่า “เขาบอกว่า” มากกว่าข้อเท็จจริง) ทำให้ชีวิตส่วนตัวเริ่มแย่ลง ความเชื่อที่บ้านเลวร้ายถึงขั้นว่า “ถ้าต้องตายเพื่อประเทศชาติก็ทำเถอะ” (แต่พอถามแม่ว่างั้นแม่ก็ตายสิ เพื่อชาติ แม่บอกว่าไม่เอาว่ะ เรื่องอะไร)
  • ม็อบ กปปส ปิดหลายจุดในกรุงเทพ โดนเต็มๆ ครับ พี่ท่านปิดพระรามสี่ รถเมล์ทุกเส้นที่วิ่งแถวบ้านก็พิการหมด (หน้าบ้านมีไม่กี่สายครับ ได้แก่ 17, 77, 116, 149) คือแม่งวิ่งผ่านพระรามสี่ทุกสายเลย พอปิดพระรามสี่ชีวิตก็โดนปิดตาย
  • มีเวทีกปปส ที่สีลม/สวนลุม ความเลวร้ายก็ตรงนี้แหละครับ คือผมไม่สามารถนั่งรถไฟฟ้าได้เลย (รถเมล์ก็ไม่มีให้นั่งแล้วนะ!) เพราะว่ารถไฟฟ้าเต็มไปด้วยผู้คนสองกลุ่ม กลุ่มแรกคือกลุ่มนี้นั่งรถเมล์ไม่ได้ (แบบผม) หนีมาขึ้นรถไฟฟ้า อีกกลุ่มนึงก็คือผู้ที่จะไปชุมนุม พร้อมนกหวีดในมือ เฮ้อ รถไฟฟ้านะ ไม่ใช่ตลาดสด จะอยู่ๆ ก็เป่าทำไมวะ
  • Occupy MBK, Siam Paragon, Siam, Central World, Terminal 21 เอ้อ…. นี่มันที่ๆ ผมไม่มีที่ไปก็ไปเดินเล่น ไม่ก็ไปทำอะไรซักอย่างทั้งนั้นเลยนะครับ

สรุปว่าชีวิตผมแม่งไปไหนไม่ได้ (การเดินทางโดนปิด) ห้างหรือสถานที่เดินเล่นอินเกรสก็โดนม้อบ (ทำอะไรก็ไม่ได้) อยู่บ้านก็เจอช่องการเมืองเสียงดัง (ปิดก็ไม่ได้) สรุปว่าชีวิตนี้ขอ Getaway สักครั้งแล้วกัน เมื่อรวมกับแผนที่ล้มเหลวปีที่แล้ว กูก็หนีไปสิงคโปร์ดีกว่า

ไม่อยากบอกเลยครับ ไปสิงค์โปร์รอบนี้รู้ในหัวแค่สามอย่าง

  1. Ingress พอร์ทัลเยอะ ส่วนใหญ่ฟ้า
  2. มี Universal Studio
  3. มี Aquarium (เห็นตอนงานท่องเที่ยวปี 2013)

ไปสิงค์โปร์รู้แค่นี้จริงๆ ครับ ซึ่งเอาเข้าจริงแม่งขัดกะนิสัยมากๆ ว่าไปแบบไม่รู้สี่รู้แปดอะไรแบบนี้ กูไม่ไปดีกว่า… แต่ไม่เป็นไรครับ กูรับนกหวีดในปากซอย และชีวิตอับเฉาในบ้านไม่ไหวแล้ว พอ กปปส ปิดกรุงเทพวันแรกก็ตัดสินใจละ กูไม่อยู่แล้ว (โว้ย)

ไอ้ตอนจองตั๋วก็ลืมเช็คครับว่ามีสายการบินห่าอะไรบ้างที่เป็น Low Cost ไปสิงค์โปร์ นึกออกแค่ AirAsia (จริงๆ ยังมีพวก Tiger Airs, Fly Scoot!, Jetstar ด้วย แต่ลืม) พอกดดูราคาเล่นๆ เอ๊ะ สักสี่พันก็ยอมรับได้นะ งั้นไปๆ แหละ ไม่ยาก

เริ่มหาราคาที่พัก ก็ไปเจอ Backpacker Inn Chinatown (จริงๆ จะจองอีกโรงแรมนึงครับ ลืมชื่อไปละ ถูกกว่า แต่มัวแต่ดูตั๋วกับโรงแรมดูไปดูมาๆๆๆ แม่งเต็ม อดแดก) ราคาพอรับได้ เจ็ดวันแค่ $150 SGD (คิดเรท $1 SGD = 26 บาท จะอยู่ที่ 3,900 บาท)

พอรู้ตัวอีกทีก็ซื้อตั๋วกับโรงแรมเสร็จไปแล้ว โดยที่ไอ้ตั๋วสายการบินนี่โดนหลอกไปหน่อย แต่โอเค เอาวะ ขี้เกียจหาแล้ว อารมณ์ว่าอยากหนีเต็มที (คือว่าบินไปกลับมันสี่พันกว่าบาท แต่มันยังมีค่าเล็กๆ น้อยๆ อย่างค่ากระเป๋า ค่าประกันชีวิต ค่าบลาๆๆๆๆ พอบวกไปบวกมาโดนไป 5,900 กว่าบาท ถือว่าโอเคน่ะ ขี้เกียจหาสายการบินอื่น)

ก็ไม่รู้เหมือนกันครับว่าช่วงนี้สายการบินเขา relocated กันยังไง แต่รู้แค่ว่าผมไม่ได้ขึ้นสุวรรณภูมิ (เข้าใจว่า Low-Cost โดนย้ายมาอยู่ดอนเมืองหมดเลย) ทีนี้ประเด็นมันก็ตรงนี้แหละ ดอนเมือง เนี่ย…. สรัด ผ่านม้อบกี่จุดวะเนี่ย

ปกติก็คงวิ่งออกจากบ้าน ผ่านซอยเชื้อเพลิงตรงพระรามสี่ วิ่งจู๊ดดดดดด ยาว จบ ปรากฏว่าพระรามสี่โดนปิด กว่าจะวนไปถึงเชื้อเพลิงมิเตอร์ก็ล่อไปร้อยแล้วครับ (ฮรือ) กว่าจะไปถึง ค่าทางด่วน ค่าโทลเวย์ ค่าเดินทาง พอดีสี่ร้อยกว่าบาท

แล้วก็บินไปสิงค์โปร์อย่างไม่ต้องคิดมาก เอาวะ กูรอดจากนกหวีดและม้อบ (และที่บ้าน) แล้ว

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

มกราคม 2014
อา พฤ
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031  

คลังเก็บ

Tweet from twitter

%d bloggers like this: