สิ่งที่เห็นใน LEGO the Movie : Everyting is AWESOME!

Posted on: 14 มีนาคม, 2014

Image

เพิ่งได้ไปดู LEGO the Movie มาครับ ในฐานะที่มีคนรู้จักเป็นพวกคลั่งเลโก้บ้าง (ผมไม่! ขอออกตัว ณ จุดนี้ว่าไม่คลั่ง ไม่สะสมด้วย เพราะไม่มีตัง!!!) รู้คร่าวๆ ว่าหนังเรื่องนี้เป็นหนังตลก แต่เอาเข้าจริงก็ไม่ใช่หนังตลกซักเท่าไหร่ครับ เป็นหนังตลาด (แต่คุ้มค่าตั๋วนะ!) แทน

เรื่องราวมีอยู่ว่า เมื่อจินตภาพแห่มายาคติเรื่องความสมบูรณ์แบบบีบบังคับ และการแหกกฏโดยอิสระเกิดขึ้น จะส่งผลอย่างไรกับสังคมตั้งแต่ระดับจุลภาค ไปจนถึงระดับมหภาค

เนื้อเรื่องหลักคือพ่อกับลูกครับ อันนี้ไม่เจาะลึกละกันเพราะไม่มีผลอะไรกับการเขียน หรือสปอยล์ แต่เมื่อเปิดเรื่องมาเราจะเห็นตัวละครหลัก ซึ่งเป็นตัวละครธรรมดา ใช้ชีวิตอย่างที่ Lord Business กำหนดไว้

ต้องทำตามคู่มือ ชีวิตที่ทำให้สังคมเดินไปได้อย่างสมบูรณ์แบบ การเคลื่อนที่ ที่ขยับราวกับคลื่นมวลมหาประชาชน ที่เคลื่อนไปตามจังหวะที่ตายตัว ชีวิตอันแสนเรียบง่าย…. หรืออีกนัยยะหนึ่ง ชีวิตที่เดินไปตามคำสั่งที่มองไม่เห็น

คำถามที่อยากจะถาม Emmet เสียเหลือเกินว่า ชีวิตตามนี้คือชีวิตที่จะทำให้มีความสุขหรือ?

มันอาจจะเป็นสิ่งที่ดี เอ่อ นึกออกข้อไหนบ้างนะ? มันก็เป็นสิ่งที่ดีแหละ

ตื่นมาตอนเช้า ให้เปิดประตูและตะโกนว่า Good Morning, CITY! แล้วจากนั้นให้กระโดดออกกำลังกาย โอเค เสร็จแล้วแต่งตัว ทำกับข้าวกิน ออกไปข้างนอก ขับรถตามกฏจราจร ฟังเพลงป๊อปสุดฮิต ประพฤติตามกฏเกณฑ์ กินกาแฟ ทักทายเพื่อนบ้าน ยู้ฮู

แม้ว่าจะฟังดูดี แต่คำถามคือการกระทำที่เกิดจากคำสั่ง และแบบแผนจะเป็นสิ่งที่มอบความสุขให้จริงๆ หรือ

แน่นอนการทำตามกฏข้อข้างบนส่งผลที่ดีกับสังคมแน่ การตื่นมาตอนเช้าแล้วเปิดประตูออกไปทักทายสวัสดี ย่อมทำให้จิตใจปรอดโปร่ง และเป็นมิตรกับผู้คน ออกกำลังกายทำให้ร่างกายสดชื่นแข็งแรง แต่งตัว ทำกับข้าวกินเป็นสิ่งที่ไม่ทำให้เป็นโรคกระเพาะ (แฮ่ม เจ้าของบลอกเพิ่งเป็นโรคกระเพราะ เพราะใช้ชีวิตผิดรูปแบบมาสิบกว่าปี) ขับรถตามกฏจราจรทำให้ไม่เกิดการสูญเสีย และประพฤติตามกฏหมาย

ช่างเป็นสังคมอุดมคติที่แม้กระทั่งยูโทเปียก็น่าอิจฉา

แต่ทำไมกันนะ เมื่อพิจารณาว่านั่นคือคำสั่งจากคนๆ หนึ่ง ที่ออกเป็นกฏเกณฑ์ ไม่ใช่สิ่งที่ทุกคนทำมาด้วยใจ มันช่างกลายเป็นข้อดีจอมปลอม ความแข็งกระด้างสุดกู่ ที่ทุกคนทำตามคำสั่ง โดยบอกตัวเองว่าเรื่องนั้นย่อมเป็นผลดีต่อระดับมหภาคอย่างแน่นอน

นอกจากนั้นก็เห็นตัวละคร DC บานเลย ไม่ว่าจะเป็น Superman, Batman, Wonderwoman, Green Lantern แถมมีครอสจากฝั่ง Disney อย่าง Star Wars ด้วย (ทำไมไม่มี Marvel!!) เสียดายเรื่องนี้ไม่ใช่ยำใหญ่ชกกันข้ามเรื่อง เลยไม่น่าเสียดายมากนัก ไม่งั้นคงจะมีคำถามว่าทำไมไม่เอา Hulk มาชกกับ Superman ให้คนดูได้ลุ้นกันบ้างว่าใครจะชนะ แต่เป็นการยำใหญ่กับ Lord Business นั่นเอง

สำหรับเนือเรืองนั้นเป็นเส้นตรง และหัก….ไปเป็นเส้นตรงกว่าเดิม (แต่ผ่าแนวคิดคนดูโดยสิ้นเชิง) จากนั้น… เอ่อ หักมุมกลับมาด้านในอีกรอบ ทำให้ปรับตัวแทบไม่ทัน แน่นอนครับ หนังระดับนี้แล้วไม่ต้องเดา ชัยชนะเป็นของคนดีอย่างแน่นอน แต่คำถามก็คือ “คนดีคืออะไร?” เมื่อคุณดูจบคุณอาจจะสงสัยในบท ว่าเหตุใดแล้วตัวละครถึงเปลี่ยนแปลง สิ่งที่เกิดขึนลึกๆ คืออะไร

บางที หนังเรื่องนี้อาจจะไม่ใช่หนังสำหรับเด็กก็ได้ คุณเห็นอะไรบ้างใน LEGO The Movie ล่ะ

ปล. เพลง Everything is AWESOME ติดหูมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

มีนาคม 2014
อา พฤ
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031  

คลังเก็บ

Tweet from twitter

%d bloggers like this: