Fullfillment by eBay แสรดดด

Posted on: 28 กรกฎาคม, 2014

ebay

เพิ่งเสียตังให้กับ eBay GSP ไปครับ และเป็นการเสียตังที่เจ็บช้ำน้ำใจที่สุดตั้งแต่เคยซื้อของออนไลน์จากสื่อฝั่งตะวันตกมาเลยทีเดียว แต่ก่อนจะบอกว่าเกิดอะไรขึ้น ขออ้างอิงจากคู่แข่งที่มีบริการคล้ายๆ กันก่อนครับ นั่นก็คือ Fulfillment by Amazon

FBA_Graphic

บริการที่จะยกเป็นตัวอย่างก็คงจะหนีไม่พ้น Fulfillment by Amazon ครับ เป็นบริการที่ Amazon Offer ให้กับนักขายของออนไลน์บน Amazon US นั่นเอง โดยวิธีใช้งานก็มีอยู่ว่า …. อืม ยกตัวอย่างเลยแล้วกัน น่าจะง่ายกว่า

สมมติว่าผมมีคอมพิวเตอร์ใหม่ที่จับฉลากได้มาจากออฟฟิศ ยังไม่ได้แกะเลย และไม่คิดจะใช้ จะขายทิ้ง แต่จะขายที่ไหนดีล่ะ สมมติว่าเลือก Amazon (กรณีนี้คืออยู่ใน USA นะ) ผมก็จะมีตัวเลือกว่าจะส่งให้ผู้ซื้อโดยตรง หรือส่งไปนอนกองในโกดังของ Amazon

เมื่อส่งไปที่โกดังของ Amazon แล้ว และของขายออก (คืออย่าลืมว่าใน Amazon สินค้าเหมือนของเรามันมีเป็นพันๆ ชิ้น) ทาง Amazon ก็จะทำการแพคเกจจิ้งใหม่ และส่งให้ลูกค้า ส่วนเงินก็เข้าเราสบายแฮ ไม่ต้องมานั่งแคร์ว่าส่งไปแล้วถึงมั้ย มีปัญหาอะไรรึเปล่า เพราะว่าทาง Amazon ดูแลให้เสร็จสรรพ (แถมยื่นข้อเสนอลูกค้า เช่น 2-day shipping สำหรับผู้ที่ใช้ Amazon Prime หรือ Free Shipping over $35)

ภาพที่เห็นคร่าวๆ คือ Amazon ไม่ต้องไปหว่านเงินซื้อของมาไว้ในสต๊อกเลย เพราะทุกคนส่งของมาเป็นสต๊อกให้ Amazon แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือ Fulfillment Center ของ Amazon ต้องใหญ่มาก ถึงจะเก็บทุกอย่างได้ แต่โอเค นั่นไม่ใช่ปัญหาของเรา พักเอาไว้ก่อน

Seller-Experience-GSP

เราคงจะรู้จัก eBay กันอยู่แล้วว่าเป็นเว็บขายของ โดยมีทั้งประมูล (Auction) หรือซื้อเลย (Buy it now) แต่โลกนี้ดูจะมีเพียงสองเขตเท่านั้น คือ (1) อเมริกา และ (2) ที่เหลือ คือถ้าคุณไม่ได้อยู่อเมริกาการซื้อขายอาจจะลำบากสักหน่อย

ครับ eBay จึงจัดบริการส่งเสริมการส่งออกจากอเมริกาไปทั่วโลก เรียกว่า GSP (Global Shipping Program) โดยไปจ้างคอนแทรกต์ที่ชื่อว่า Pitney Bowes Inc, มาดูแลการจัดส่งทั่วโลก คอนเซปท์เดียวกับ FBA (Fulfillment by Amazon) คือคนที่ขายของส่งไปยัง GSP Center แต่ว่าจะส่งไปต่อเมื่อขายออกแล้วเท่านั้น จากนั้น Pitney Bowes ก็จะแพคของส่งไปยังปลายทางทั่วโลกให้ สบายแฮ

ซะเมื่อไหร่

ปัญหาก็เริ่มจากตรงนี้แหละ จริงๆ มันก็ไม่ได้หลอกลวงอะไรหรอก แต่เกิดจากผมเองไม่ได้ติดตามการเปลี่ยนแปลงของ eBay เลยโดนเข้าไปเต็มๆ ดอกเลย

2

จากในภาพจะเห็นว่าซื้อของที่ราคา $71 ดอลลาร์ ค่าส่งมาไทยถูกจัง $16.29 เอง และมีค่า Import Charges $29.35 ซึ่งตอนแรกเข้าใจว่าตัวเลขตรงนี้คือการเตือนว่าถ้าสั่งของเข้าไปยังประเทศคุณจะโดนภาษีเท่านี้

ซะที่ไหนล่ะ…..

ตัวเลขนี้คือของแถมจาก Pitney Bowes (ไอ้บริษัท Contracted ของ eBay นั่นแหละ) ที่จะเก็บตังเราเลย (เก็บตังเราเลย เก็บตังเราเลย เก็บตังเราเลย) ทำให้เราไม่ต้องไปลุ้นวัดดวงหมายเรียกภาษีจากกรมศุลกากรอีกต่อไป เพราะมันเก็บตังเราเลย (เก็บตังเราเลยยยยยยยยยยยย) ฟ้ากกกกกก

แถมที่สำคัญ เอา 29.35/71 * 100 แล้วก็พบว่าพี่ท่านคิดเรทภาษี 41.33% (เดี๋ยวนะ! อิมพอร์ทยาเรอะ ภาษีขนาดนี้) ปั๊ดโถ่ ซื้อมือถือเข้ามาไทยยังโดนภาษีแค่ 400 บาท (ตอนนั้นสั่ง Nexus 4 ให้เฟย เครื่องราคา $299 โดนภาษีไปราวๆ 400 – 500 บาท) นี่พี่ท่านของราคา $71 ค่าภาษีแพงกว่ามือถืออีก

เลยหาข้อมูลเพิ่มเติมจากหลายๆ แหล่งได้ข้อมูลสรุปว่า

 1. ไม่สามารถอุธรณ์เรทภาษีกับ Pitney Bowes ได้
 2. ไม่มีข้อมูลยิบย่อยให้ว่าคิดภาษีไปเท่าไหร่ คิดค่าส่งเท่าไหร่
 3. ใน PayPal จะแสดงให้เห็นรายการตัดเงินสองรายการ รายการแรกคือค่าของ (บวกชิปปิ้งในประเทศ ถ้าไม่ฟรี อย่างในรูปโดนค่าของไป $71 + $3 ค่าส่งไป Fulfillment Center) ส่วนอีกรายการคือ International Shipping + Import Charge (แต่ไม่แยกให้ว่าแต่ละอันกี่ดอลลาร์ และคิดเรทยังไง)
 4. Pitney Bowes สามารถคิดภาษีมั่วได้โดยไม่มีใครรู้ (อ้างอิงข้อ 2) และโดยส่วนใหญ่โดนกันถ้วนหน้า เรทภาษีบ้านป๊ะเอ็ง
 5. สินค้าปลอดภาษีกรณีเฉพาะ เช่น ต่ำกว่าพันบาทส่งเข้าไทยรอดภาษี, ของ Pre-Owned ส่งเข้าสหราชอาณาจักรรอดภาษี ฯลฯ ไม่รอดภาษีจาก Pitney Bowes กลายเป็นว่า Pitney Bowes รับตังไปฟรีๆ เฉยเลย
 6. นักขายแบบนานๆ จะขายของทีจะชอบ เพราะไม่ต้องดูแลการส่งไปขายต่างประเทศ แถมทำให้คนหลงมาประมูล มาซื้อมากขึ้น (Audience เยอะขึ้น โอกาสขายได้สูงขึ้น) แต่ eBay Seller มือเก๋าไม่ชอบ
 7. eBay Seller ที่ขายแบบหาเงินดำรงชีพส่วนใหญ่จะไม่เอา GSP เพราะไม่ใช่การส่งไปยังลูกค้าโดยตรง ลูกค้าอาจจะเจอแจ๊คพอท และให้ feedback เป็น Negative บน eBay ได้ (เช่นการส่งจะรับผิดชอบได้แค่ถึง Fulfillment Center, อาจจะไม่ดูแลของ, อาจจะของหาย, คิดเรทภาษีประหลาดทำให้ลูกค้าขยาด)

สรุปได้ว่างวดนี้สั่งของได้ถูกอย่างไม่น่าเชื่อ ตั้งเป้าไว้ $100 ได้มา $71 (ฮูเร!) ค่าส่งที่ถูกแสนถูก ($16) และภาษีที่ไม่ต้องลุ้น เพราะเก็บไปแล้วแถมแพงพิเศษ (Orz)

งวดหน้าสั่งของไม่เอาคนขายที่มี GSP แล้วค้าบ

สรุป

อ่านจบแล้วจงจินตนาการถึงวิธีเอาคืน GSP ให้ได้ effecient สูงสุด (ข้าพเจ้าคิดได้แล้วหนึ่งวิธี แต่ไม่บอก)

2 Responses to "Fullfillment by eBay แสรดดด"

ผมเพิ่งโดนวันนี้ครับ งงเลย มี2รายการคือ ค่าสิ้นค้า + ค่าส่งกับอิมพอทชาร์จที่ขึ้นว่า Pitney Bowes นี่เอง

555 ผมนี่ลืมไปแล้วว่า Pitney Bowes คืออะไร ต้องไล่กลับไปอ่านของตัวเองด้านบนเลย

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

กรกฎาคม 2014
อา พฤ
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

คลังเก็บ

Tweet from twitter

 • เมื่อ raise ทิกเก็ตไปเจอเมกซิกันชื่อ Jesus ....- 2 days ago
 • Cerberus missing one head today. https://t.co/VZuc8jAPKo- 3 days ago
 • น้ำหนักเยอะไปหน่อย ค่าส่งแพงลิบลิ่วเลย ไหนจะภาษีอีก- 3 days ago
 • ไม่มีการท่องเที่ยวนี่ความฝันฝากเพื่อนหิ้วซัมติงนี่หายหมด โถ่ ปีนี้อยากได้ Facebook Portal ไม่ก็ Home Hub Max- 3 days ago
 • Crowdstrike university เป็นหนึ่งในพรีเซนเตชันที่แย่ที่สุดที่เคยเรียน หรือเห็นมาเลย- 3 days ago
 • @twometre สั่ง Grab / GET / Food Panda มาสิฮะลุง หรือถ้ามันนานไปไม่อร่อยก็นั่งรถไฟฟ้าไปเลย จากออฟฟิศลุงไปไม่ยากหรอก แล้วค่อยกลับมาขับรถกลับ- 3 days ago
 • @twometre มีแค่ Central ลาดพร้าวนี่ลุง- 3 days ago
 • Speaker คนนึงเหมือนน้ำลายในปากเยอะ แล้วพูดดังจ๊วบๆๆๆ แจ๊บๆๆๆ น่ารำคาญสัสๆ- 3 days ago
 • ไม่ชอบเลย เปิดภาพค้างไว้หลายนาทีไม่มีอะไรเปลี่ยน พูดไปเรื่อยๆ ดูจนจบไปสองโมดูลแล้วก็รู้สึกว่าไม่ได้อะไรเลย.... นอกจากรู้ว่ามีหลาย SKU จบ- 3 days ago
 • training crowdstrike นี่มันเอา webinar ที่อ้ดไว้มาพูดชัดๆ ภาพอย่างเบลอ ดูไม่รู้เรื่องเลย- 3 days ago
 • RT @dragalialost: ケットシー。 #りゅうのおにわ #げつようびの1コマ #ドラガリ https://t.co/bKdLMljF0b- 5 days ago
 • หมุนไม่ถึง 20 ได้ Gala Cat Sith รอดแล้วอีเวนต์นี้- 6 days ago
 • เออ มันทำถูกในแง่การหาเงินและ สายเล่นฟรีร้องดิ โดนจับทางได้แล้ว แงเบย- 1 week ago
 • ปกติหมุนไม่เกิน 40 ตัว ได้ Gala ก็หนีแล้ว อีแบบนี้อาจจะออกห้าดาวอีเวนต์แทน Gala เนี่ยสิ สัส- 1 week ago
 • เชี่ย Cygames มันเอาอีกแล้ว เอาตัวไร้สาระมาสอดแทรกใน Gala เพิ่มความยากในการหมุนเอาตัว Gala อีกแล้ว มึงเห็นว่าถ้าไม่… twitter.com/i/web/status/1…- 1 week ago
 • ไม่มีอนาคตแบบนี้ ลาออกจากประเทศที่ไหน- 1 week ago
 • เปิดหน้าต่างระบายกลิ่นทีไร แมลงวันเข้ามาทุกที อะไรมันดึงดูดนัก กลิ่นเรอะ หรือความมืดๆ น่าค้นหาในห้องที่ไม่เปิดไฟ (เ… twitter.com/i/web/status/1…- 1 week ago
 • ชอบวิธรนำเสนอแบบ Steve Jobs มากกว่า- 1 week ago
 • ตอนสตีฟ จอบส์พูดเรื่อง Transition to intel สนุกมาก ตรงข้ามกะวันก่อนเลย Apple WWDC 2005-The Intel Switch Revealed… twitter.com/i/web/status/1…- 1 week ago
 • RT @LaughTale0: @DragaliaLostApp Yay, more wyrmite- 1 week ago
%d bloggers like this: