Fullfillment by eBay แสรดดด

Posted on: 28 กรกฎาคม, 2014

ebay

เพิ่งเสียตังให้กับ eBay GSP ไปครับ และเป็นการเสียตังที่เจ็บช้ำน้ำใจที่สุดตั้งแต่เคยซื้อของออนไลน์จากสื่อฝั่งตะวันตกมาเลยทีเดียว แต่ก่อนจะบอกว่าเกิดอะไรขึ้น ขออ้างอิงจากคู่แข่งที่มีบริการคล้ายๆ กันก่อนครับ นั่นก็คือ Fulfillment by Amazon

FBA_Graphic

บริการที่จะยกเป็นตัวอย่างก็คงจะหนีไม่พ้น Fulfillment by Amazon ครับ เป็นบริการที่ Amazon Offer ให้กับนักขายของออนไลน์บน Amazon US นั่นเอง โดยวิธีใช้งานก็มีอยู่ว่า …. อืม ยกตัวอย่างเลยแล้วกัน น่าจะง่ายกว่า

สมมติว่าผมมีคอมพิวเตอร์ใหม่ที่จับฉลากได้มาจากออฟฟิศ ยังไม่ได้แกะเลย และไม่คิดจะใช้ จะขายทิ้ง แต่จะขายที่ไหนดีล่ะ สมมติว่าเลือก Amazon (กรณีนี้คืออยู่ใน USA นะ) ผมก็จะมีตัวเลือกว่าจะส่งให้ผู้ซื้อโดยตรง หรือส่งไปนอนกองในโกดังของ Amazon

เมื่อส่งไปที่โกดังของ Amazon แล้ว และของขายออก (คืออย่าลืมว่าใน Amazon สินค้าเหมือนของเรามันมีเป็นพันๆ ชิ้น) ทาง Amazon ก็จะทำการแพคเกจจิ้งใหม่ และส่งให้ลูกค้า ส่วนเงินก็เข้าเราสบายแฮ ไม่ต้องมานั่งแคร์ว่าส่งไปแล้วถึงมั้ย มีปัญหาอะไรรึเปล่า เพราะว่าทาง Amazon ดูแลให้เสร็จสรรพ (แถมยื่นข้อเสนอลูกค้า เช่น 2-day shipping สำหรับผู้ที่ใช้ Amazon Prime หรือ Free Shipping over $35)

ภาพที่เห็นคร่าวๆ คือ Amazon ไม่ต้องไปหว่านเงินซื้อของมาไว้ในสต๊อกเลย เพราะทุกคนส่งของมาเป็นสต๊อกให้ Amazon แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือ Fulfillment Center ของ Amazon ต้องใหญ่มาก ถึงจะเก็บทุกอย่างได้ แต่โอเค นั่นไม่ใช่ปัญหาของเรา พักเอาไว้ก่อน

Seller-Experience-GSP

เราคงจะรู้จัก eBay กันอยู่แล้วว่าเป็นเว็บขายของ โดยมีทั้งประมูล (Auction) หรือซื้อเลย (Buy it now) แต่โลกนี้ดูจะมีเพียงสองเขตเท่านั้น คือ (1) อเมริกา และ (2) ที่เหลือ คือถ้าคุณไม่ได้อยู่อเมริกาการซื้อขายอาจจะลำบากสักหน่อย

ครับ eBay จึงจัดบริการส่งเสริมการส่งออกจากอเมริกาไปทั่วโลก เรียกว่า GSP (Global Shipping Program) โดยไปจ้างคอนแทรกต์ที่ชื่อว่า Pitney Bowes Inc, มาดูแลการจัดส่งทั่วโลก คอนเซปท์เดียวกับ FBA (Fulfillment by Amazon) คือคนที่ขายของส่งไปยัง GSP Center แต่ว่าจะส่งไปต่อเมื่อขายออกแล้วเท่านั้น จากนั้น Pitney Bowes ก็จะแพคของส่งไปยังปลายทางทั่วโลกให้ สบายแฮ

ซะเมื่อไหร่

ปัญหาก็เริ่มจากตรงนี้แหละ จริงๆ มันก็ไม่ได้หลอกลวงอะไรหรอก แต่เกิดจากผมเองไม่ได้ติดตามการเปลี่ยนแปลงของ eBay เลยโดนเข้าไปเต็มๆ ดอกเลย

2

จากในภาพจะเห็นว่าซื้อของที่ราคา $71 ดอลลาร์ ค่าส่งมาไทยถูกจัง $16.29 เอง และมีค่า Import Charges $29.35 ซึ่งตอนแรกเข้าใจว่าตัวเลขตรงนี้คือการเตือนว่าถ้าสั่งของเข้าไปยังประเทศคุณจะโดนภาษีเท่านี้

ซะที่ไหนล่ะ…..

ตัวเลขนี้คือของแถมจาก Pitney Bowes (ไอ้บริษัท Contracted ของ eBay นั่นแหละ) ที่จะเก็บตังเราเลย (เก็บตังเราเลย เก็บตังเราเลย เก็บตังเราเลย) ทำให้เราไม่ต้องไปลุ้นวัดดวงหมายเรียกภาษีจากกรมศุลกากรอีกต่อไป เพราะมันเก็บตังเราเลย (เก็บตังเราเลยยยยยยยยยยยย) ฟ้ากกกกกก

แถมที่สำคัญ เอา 29.35/71 * 100 แล้วก็พบว่าพี่ท่านคิดเรทภาษี 41.33% (เดี๋ยวนะ! อิมพอร์ทยาเรอะ ภาษีขนาดนี้) ปั๊ดโถ่ ซื้อมือถือเข้ามาไทยยังโดนภาษีแค่ 400 บาท (ตอนนั้นสั่ง Nexus 4 ให้เฟย เครื่องราคา $299 โดนภาษีไปราวๆ 400 – 500 บาท) นี่พี่ท่านของราคา $71 ค่าภาษีแพงกว่ามือถืออีก

เลยหาข้อมูลเพิ่มเติมจากหลายๆ แหล่งได้ข้อมูลสรุปว่า

 1. ไม่สามารถอุธรณ์เรทภาษีกับ Pitney Bowes ได้
 2. ไม่มีข้อมูลยิบย่อยให้ว่าคิดภาษีไปเท่าไหร่ คิดค่าส่งเท่าไหร่
 3. ใน PayPal จะแสดงให้เห็นรายการตัดเงินสองรายการ รายการแรกคือค่าของ (บวกชิปปิ้งในประเทศ ถ้าไม่ฟรี อย่างในรูปโดนค่าของไป $71 + $3 ค่าส่งไป Fulfillment Center) ส่วนอีกรายการคือ International Shipping + Import Charge (แต่ไม่แยกให้ว่าแต่ละอันกี่ดอลลาร์ และคิดเรทยังไง)
 4. Pitney Bowes สามารถคิดภาษีมั่วได้โดยไม่มีใครรู้ (อ้างอิงข้อ 2) และโดยส่วนใหญ่โดนกันถ้วนหน้า เรทภาษีบ้านป๊ะเอ็ง
 5. สินค้าปลอดภาษีกรณีเฉพาะ เช่น ต่ำกว่าพันบาทส่งเข้าไทยรอดภาษี, ของ Pre-Owned ส่งเข้าสหราชอาณาจักรรอดภาษี ฯลฯ ไม่รอดภาษีจาก Pitney Bowes กลายเป็นว่า Pitney Bowes รับตังไปฟรีๆ เฉยเลย
 6. นักขายแบบนานๆ จะขายของทีจะชอบ เพราะไม่ต้องดูแลการส่งไปขายต่างประเทศ แถมทำให้คนหลงมาประมูล มาซื้อมากขึ้น (Audience เยอะขึ้น โอกาสขายได้สูงขึ้น) แต่ eBay Seller มือเก๋าไม่ชอบ
 7. eBay Seller ที่ขายแบบหาเงินดำรงชีพส่วนใหญ่จะไม่เอา GSP เพราะไม่ใช่การส่งไปยังลูกค้าโดยตรง ลูกค้าอาจจะเจอแจ๊คพอท และให้ feedback เป็น Negative บน eBay ได้ (เช่นการส่งจะรับผิดชอบได้แค่ถึง Fulfillment Center, อาจจะไม่ดูแลของ, อาจจะของหาย, คิดเรทภาษีประหลาดทำให้ลูกค้าขยาด)

สรุปได้ว่างวดนี้สั่งของได้ถูกอย่างไม่น่าเชื่อ ตั้งเป้าไว้ $100 ได้มา $71 (ฮูเร!) ค่าส่งที่ถูกแสนถูก ($16) และภาษีที่ไม่ต้องลุ้น เพราะเก็บไปแล้วแถมแพงพิเศษ (Orz)

งวดหน้าสั่งของไม่เอาคนขายที่มี GSP แล้วค้าบ

สรุป

อ่านจบแล้วจงจินตนาการถึงวิธีเอาคืน GSP ให้ได้ effecient สูงสุด (ข้าพเจ้าคิดได้แล้วหนึ่งวิธี แต่ไม่บอก)

2 Responses to "Fullfillment by eBay แสรดดด"

ผมเพิ่งโดนวันนี้ครับ งงเลย มี2รายการคือ ค่าสิ้นค้า + ค่าส่งกับอิมพอทชาร์จที่ขึ้นว่า Pitney Bowes นี่เอง

555 ผมนี่ลืมไปแล้วว่า Pitney Bowes คืออะไร ต้องไล่กลับไปอ่านของตัวเองด้านบนเลย

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

กรกฎาคม 2014
อา พฤ
« พ.ค.   ธ.ค. »
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

คลังเก็บ

Tweet from twitter

 • สัส Wrymprint อีกแล้ว อันเดิมด้วย https://t.co/bq6iFZ1aaP- 9 hours ago
 • Wordpress เวลาจะเปลี่ยนอะไรนี่มันเคยทำ research ก่อนป่าววะ หรืออยากจะเปลี่ยนก็เปลี่ยน ไม่เคยถามคนใช้งานจริงเลย เชี่ยแม่ง- 23 hours ago
 • เหมือนจะหมดช่วง cannibalism แล้วด้วย ตัวเริ่มโต เริ่มใหญ่ และเริ่มสยองขวัญมากขึ้น อีสัส กลัว- 23 hours ago
 • แมลงสาบเยอรมันแม่งเป็นคำสาปพอๆ กับนกพิราบ สัส วิ่งไว วิ่งเร็ว วางยาก็ตายไม่หมด- 23 hours ago
 • RT @chaturon: https://t.co/v5eO2MbalY- 1 day ago
 • สัส Wrymprint อีกแล้ว นี่เป็นตัวอย่างของการแจกตั๋วคนจนจริงๆ แจกแล้วมันก็เอามาสุ่มกาชาต่อ เงินทองจะไปไหน ได้ยินว่าปร… twitter.com/i/web/status/1…- 1 day ago
 • ไม่อยากได้ Wrymprint กะมังกรเพราะมันต้อง unbind แล้วก็ได้รัวๆ ได้ตลอด- 1 day ago
 • reddit.com/r/secretsanta/… โวะ ดีจริง- 1 day ago
 • อยากทำเหี้ยอะไรก็ทำไปเลย วันนี้ด่า แม่ง เพิ่งชมไปหยกๆ ทำตัวเหี้ยๆ อีกละ- 1 day ago
 • RT @Swiffy22: Korok Rush #BreathoftheWild https://t.co/KCPk7vFJUM- 1 day ago
 • เจริญละ ผู้ป่วยฆ่าตัวตายไปเท่าไหร่แล้วกับคนในครอบครัวเหี้ยๆ แบบนี้- 1 day ago
 • บทสนทนาโต๊ะข้างๆ : ไบโพลาร์กินยากูว่าไม่ช่วย ต้องไปปรับ mind set เค้า- 1 day ago
 • @kahonoii จะเลิกเล่น เสือกแจกตั๋ว แล้วพอเปิดตั๋ว #ลาละบรัย- 1 day ago
 • @kahonoii ร้องไปแล้ว แง สึสสสส- 1 day ago
 • ฟรวย หลอกให้ดีใจ https://t.co/yCOLJdHBCp- 1 day ago
 • สัส ไหนละห้าดาว- 1 day ago
 • ตั๋วฟรีมันก็ให้แค่นี้แหละ อยากได้ดีกว่านี้ก็จ่ายตังเอา- 1 day ago
 • ปีนี้คนเล่นเยอะแฮะ https://t.co/mBYQPVwE2Y- 2 days ago
 • RT @shadow_2810: Please give me good roll, ty Santa Mym #DragaliaLost https://t.co/7XQykttWIm- 2 days ago
 • I have contributed 1 year to humanitarian scientific research through @WCGrid. Join me! autotweet.worldcommunitygrid.org/?recruiterId=2…- 2 days ago
%d bloggers like this: