รีวิว Chromecast

Posted on: 18 มกราคม, 2015

chromecast

(รูปปล้นมาจาก The Next Web)

เมื่อไม่นานมานี้เพิ่งไปซื้อ Chromecast มาครับ แม้ว่าความจริงมันจะออกมาเป็นปีแล้วก็ตาม [เปิดตัว 24 กรกฏาคมปี 2013 นับถึงตอนนี้ก็ 17 เดือนแล้ว] ถือว่าเป็นไปตามกฏที่ตัวเองตั้งไว้ คือจะไม่เป็น Early Adopter ของ Google แล้ว แต่จะรอจนมันเริ่มอิ่มตัว ไม่ก็ออก Gen 2 ค่อยซื้อ

แม้จะเป็นรีวิวที่มาช้าบ้าง (ไม่บ้างละ ช้าไป 17 เดือน ไม่มีใครเค้าอ่านแล้ว) แต่ก็อยากจะเขียนอะไรนิดๆ หน่อยๆ อยู่ดี ถึงจะไม่มีคนอ่าน เอาไว้ตอนอนาคตจะมาอ่านเองเพราะลืมก็ยังดี

พูดถึงฮาร์ดแวร์ก่อน เจ้าแท่งหรรษานี้ใช้ชิปของ Marvell มีแรมในตัวแค่ 512MB เท่านั้น ความจุในตัว 2GB (ยังไม่ได้ลองยิงวิดิโอใหญ่กว่า 2GB เข้าไปบนตัวมันดูว่าเล่นได้หรือเปล่า โน้ตไว้ก่อน ไว้ลองแล้วจะมาบอก)  ที่ตูดมีพอร์ต MIcroUSB เอาไว้จิ้มสาย Micro เสียบกับพอร์ต USB ไม่ก็เต้าเสียบเพื่อจ่ายพลังงาน (ถ้าทีวีมีพอร์ต USB ก็จบ เสียบกันเองได้เลย ถ้าไม่มีก็ใช้หัว 220v ที่มาในกล่องเสียบเพิ่มเอา)

ตัวชิป Marvell 88DE3005 ที่มาในเครื่องมันมี Codecs ของ VP8 กับ H.264 เรียบร้อย (ซึ่งเป็นมาตรฐานที่ Google ใช้บน YouTube)

ด้วยความที่มี Codecs ถอดรหัส H.264 เป็นที่เรียบร้อย ทำให้สามารถดูวิดิโอที่เข้ารหัสแบบนี้ได้ (และแน่นอน ตอนนี้แบบนี้แพร่หลายในวิดิโอใหม่ๆ ที่สุดแล้วด้วย) ซึ่งขอเรียกการเปิดวิดิโอแบบนี้ว่าเป็นท่ายาก เดี๋ยวจะบอกว่าทำไม

จริงๆ แล้วเหตุผล และหน้าที่ของ Chromecast ไม่ใช่ Smart TV เลย เพราะ Chromecast ไม่ได้มาทำให้ทีวีฉลาดขึ้น ฟังเสียง ถอดข้อความ บลาๆๆ ฯลฯ ได้เลย กลับกัน มันทำหน้าที่เดียวคือเปิดวิดิโอบนหน้าจอทีวีธรรมดาที่มีพอร์ต HDMI นี่แหละ

จุดประสงค์ (หลัก) ของ Google ที่มีต่อ Chromecast ก็คือการทำให้ YouTube บุกทีวีได้นั่นเอง โดยไม่ต้องเป็นทีวีที่ต่ออินเทอร์เน็ทได้ก็ดู YouTube ได้

หลายๆ คนอาจจะงง อ้าว ก็ไม่ได้อยากจะดู YouTube บนทีวีปะ? คือแบร่บ โอเค ดูคลิปยูทุบนี่ดูแว่บๆ ก็พอละปะ?

คำตอบคือใช่และไม่ใช่ครับ

จริงอยู่ว่าเราอาจจะดู YouTube ไม่บ่อยมาก (ส่วนตัวแทบจะไม่ได้ดูแล้วหลังๆ เนี่ย) แต่ Google เคยพยายามรุกตลาด Android ด้วย Play Store ครับ…. และด้วยการที่เป็นคู่ชกกับ Apple ทาง Google เองก็ได้ไปทำสัญญากับค่ายหนังและทีวีมากมายด้วยเช่นกัน ซึ่งไอ้ระบบหลังบ้านที่ขายวิดิโอมันก็คือ YouTube นี่แหละ (มีทั้งขายและให้เช่า ส่วนเรื่องไหนจะมีแบบใดแบบหนึ่ง หรือทั้งสองแบบขึ้นอยู่กับเจ้าของลิขสิทธิ์ครับ)

โอเค งงช่ะ? เอาใหม่นะ YouTube เป็นหน้าด่านสำหรับวิดิโอที่ใครก็ได้อัพขึ้นไป เราถ่ายคลิปหลุด คลิปผู้ชายไม่ยืนให้อาม่า คลิปมนุษย์ป้ายัดเยียดบลาๆๆ ให้คนอื่น คลิปพวกนี้สามารถดูได้จาก YouTube โดยตรง แน่นอนว่าเราดูได้ฟรี ไม่เสียเงิน ส่วนคนที่อัพไปก็ไม่เสียค่าให้บริการ (เพราะ YouTube ไปหาค่าบริการจากโฆษณาแทน)

ส่วนฝั่งค่ายหนัง ค่ายทีวี (พวกซีรีส์, กีฬา) เองก็มีเหมือนกัน แต่พวกนี้เราจะดูได้ก็ต่อเมื่อจ่ายตัง บางทีอาจจะอยู่ในตู้เซิฟเวอร์เดียวกันกับคลิปมนุษย์ป้านั่นแหละ ระบบก็เหมือนกัน เข้ารหัสวิดิโอแบบเดียวกันอีกตะหาก

โดย Chromecast สามารถฉายวิดิโอได้ทั้งสองแบบ จุดประสงค์จริงๆ ของ Google คือให้เราดูหนัง ดูซีรีส์ (แบบเสียตังให้ Google) ง่ายๆ ตะหาก …. ก็แต่เดิมมันดูได้แต่บนมือถือกับแทบเล็ต แล้วใครจะนั่งดูหนังยาวสามชั่วโมงบนแทบเล็ตละพี่น้องงงงงง โอเค มันก็คงมี แต่ถ้าดูบนทีวีได้ คนที่จะดูก็น่าจะมีเยอะขึ้น จริงป่าว

ส่วนท่ายากที่พูดถึงตอนแรกก็คือ ยิงไฟล์หนังที่อยู่ในมือถือเราไปขึ้น Chromecast นั่นเอง เช่นโหลดซีรีส์ (เถื่อน) มาลงมือถือ แล้วก็ฉายขึ้น Chromecast เลยน่ะแหละ จริงๆ ก็ไม่ยากนะ ใช้ ES Explorer มาก็ดูได้ละ ง่ายดี

ส่วนปัญหาที่เจอก็คือ Chromecast ไม่รองรับ Softsub นั่นเอง

คืองี้ เราอาจจะโหลดวิดิโอมากันเยอะนะ โอเค้? คงจะเคยเห็น mp4, mkv มาก่อน คือนามสกุลไฟล์พวกเนี้ย เค้าเรียกว่า Container โอเค้?

นึกภาพกล่องใส่ของ จะกล่องพลาสติก (mp4) หรือกล่องกระดาษ (mkv) มันก็เหมือนกัน เราต้องดูที่เนื้อในว่าเป็นอะไร เป็นหมูย่าง (xvid) หรือหมูทอด (h.264) เอ เอาของกินมาเทียบอย่างนี้จะเห็นภาพมั้ยเนี่ย

ไฟล์กล่องที่ใส่เนี่ย จะเป็นอะไรก็ได้ Chromecast มันเปิดได้หมด (ณ ตอนนี้ แต่ถ้าอนาคตมีนามสกุลแปลกๆ ใหม่ๆ ก็ต้องดูนะว่าจะได้ไหม แต่คิดว่าได้) ขอให้ข้างในมันเป็น H.264 มันเปิดได้หมด แต่ข้อดีของไฟล์ mkv คือเราสามารถใส่แทร็กของซับไตเติล และเสียงเท่าไหร่ก็ได้ (เช่นมีไฟล์เสียงไทย ญี่ปุ่น อังกฤษ หรือซับไตเติลไทย อังกฤษ เลือกได้ตามใจชอบตอนเปิด) ซึ่ง Subtitle ที่เลือกได้ตอนเปิดเนี่ย เค้าเรียกว่า Softsub และ…. มันไม่รองรับบน Chromecast

ตัว Chromecast มันไม่รองรับการเปลี่ยนซับไตเติลของ mkv (แต่มีท่ายากกว่า ที่เปิดได้) ทำให้ไฟล์ mkv ที่เป็นไฟล์ยอดนิยม เพราะรองรับการเปลี่ยนท่าได้เยอะกลายเป็นปัญหาไปแทน ส่วนไฟล์เสียงจะเปลี่ยนได้ไหมไม่เคยลองเหมือนกัน เพราะหาไม่เจอ ไม่รู้ว่ามันเปลี่ยนไม่ได้ หรือมันไม่รองรับเหมือนอย่างที่ไม่รองรับซับไตเติล

ท่ายากเหรอ….. ก็แตกไฟล์ Subtitle ที่อยู่มน mkv ออกมา แล้วเซฟด้วยโปรแกรมทำ Subtitle ให้เป็น .srt แล้วแนบไฟตอนเปิดบน chromecast นะ ถึงจะเล่นได้ ส่วน plug-in ที่ใช้ชื่ออะไรจำไม่ได้ละ ไม่มีบนมือถือ ต้องเปิด Chrome บน PC เอาเท่านั้น ท่ายากอย่างที่บอกมั้ยล่ะ

โดยรวมแล้ว Chromecast ถือว่าเวิร์คอยู่ สำหรับคนที่อยากจะดูหนังง่ายๆ เปรียบไปมันก็เหมือนกับ Apple TV นั่นแหละ แต่ไม่เคยใช้ Apple TV เลยไม่รู้ว่ามันเปิด Local File ได้มั้ย (คิดว่าน่าจะได้เหมือนกัน) เพราะราคาถูกมาก

ที่สำคัญคือในตลาดหลักอย่างอเมริกา Google จับมือกับ Hulu เพื่อให้บริการผ่าน Chromecast ด้วย ซึ่ง Hulu นี่ก็เป็นอีกรายที่ให้ดูทีวีทางอินเทอร์เน็ทเหมือนกัน ถือเป็น Win-Win deal ระหว่างสองเจ้า ทาง Hulu ก็มีคนสนใจดูมากขึ้น ส่วนทาง Google ก็ขายของได้

สำหรับบ้านเราดูๆ ไปแล้วเหมือนตัวเลือกจะไม่มาก เพราะไม่มี Hulu, Netflix ทำให้ความหวังเหลือเพียงดูไฟล์ (เถื่อน) ที่โหลดมาเอง หรือดูวิดิโอฟรีไร้สาระบน YouTube และจ่ายตังเป็นบางครั้งให้กับ หนังที่ขายใน Google Play

แต่บังเอิ๊ญญญญญญญญญญ นิดหน่อยที่ช่วงนี้เป็นช่วงแข่งขันกันระหว่าง Digital TV

แล้วก็ไม่รู้ว่าอะไรอยู่ในใจของบรรดาช่องพวกนี้ เพราะมีหลายเจ้ามาก แต่หลักๆ การต่อสู้ช่วงชิงกลับเป็นของบรรดาเจ้าของลิขสิทธิ์รายการดังๆ ลิขสิทธิ์ละครแทน คือไอ้กล่องโนเนมเนี่ย ช่างมันเถอะ ไอ้ที่สู้กันดุเดือดก็จะมีพวกกล่องที่ได้ลิขสิทธิ์ดูบอล (ของ RS และอีกหลายเจ้า) และลิขสิทธิ์ละครอย่าง One (ของ GMM Grammy) แถมบางทีก็มีละครที่มัน Exclusive ลงกล่องตัวเองเท่านั้น (อย่างเช่น Hormones)

คือก็เข้าใจนะที่จะ Exclusive ลงกล่องตัวเอง อันนี้ไม่งง แต่ไอ้ที่งงคือค่ายพวกนี้เขาอัพขึ้น YouTube ไวมาก คือคิดว่าค่ายพวกนี้ไม่โง่ที่จะมาทุบหม้อข้าวตัวเองหรอก แต่ไม่รู้คิดอะไรระหว่าง

 1. ดูรายการบน YouTube ได้เหมือนดูบนกล่อง (อาจจะมาช้ากว่านิดหน่อย เช่นหนึ่งวัน) ทำให้คนติดรายการ จากนั้นก็เริ่มอยากจะดูแบบ Real-time เลยไปซื้อกล่อง [เป็นไปได้แค่ไหน????]
 2. คนดูบน YouTube มักจะดูบนอุปกรณ์ขนาดเล็ก เช่นโทรศัพท์หรือแทบเล็ต ถึงเวลาพออยากดูจอใหญ่ๆ ก็จะย้ายไปซื้อกล่อง เพื่อดูสบายๆ แทนเองแหละ
 3. มีแผนการลับอื่นๆ ที่ข้าพเจ้ามองไม่ออก
 4. มันโง่

โอเค เราไม่รู้ว่าเค้าต้องการอะไรนะ แต่การที่มันลง YouTube เยอะๆ เนี่ย มันก็ดี เพราะมันมาแจ๊คพอทลงที่มี Chromecast พอดีเลย

ก็ไม่รู้สินะ แต่ช่วงนี้มี เป็นต่อ Season ล่าสุดให้ดูบน YouTube ตลอด (ไหนจะ The Voice อีก) บางทีเค้าอาจจะเชื่อว่าคนดูบน YouTube คือคนที่ดูบนอุปกรณ์จอเล็ก เดี๋ยวถึงเวลาก็ย้ายมากล่องของตัวเองก็ได้ เราก็ไม่ได้รู้วงในอะไรของเขา รู้แต่ว่าข้าเจ้าดูสบายๆ บนจอใหญ่นี่แหละ อาจจะผิดจุดประสงค์ของทางเจ้าของลิขสิทธิ์ไปหน่อย (กะจะใช้ให้คนหนีมากล่อง มันดันไปโครมแคสต์) แต่เอาจริงๆ กลุ่มที่เป็นแบบข้าบเจ้าก็คงมีไม่เยอะหรอกมั้ง

แต่ฟินมากเลยนะ ดูทีวีจอหย่ายๆ ด้วยวิดิโอจาก YouTube แถมเจ้าของลิขสิทธิ์อัพเองชัดๆ เนี่ย

…. ความสุขนี้อาจจะอยู่ได้จนถึงวันที่ Google ประกาศขายทีวีซีรีส์บน Google Play Store ไทยก็ได้ แต่เอาน่ะ กว่าจะถึงวันนั้นก็ดูบน Chromecast คุ้มแล้วล่ะวะ

เฮ้ย ลืมสรุป

 • ซื้อมาดู YouTube อย่างเดียว – ไม่คุ้ม
 • ซื้อมาดูหนัง/ซีรีส์ จาก Play Store – คุ้ม แต่เสียตังเพิ่มอีก
 • ซื้อมาดูวิดิโอเถื่อน โหลดเอง – คุ้ม แต่ต้องเป็นท่ายากหน่อย ไม่งั้นลำบาก
 • ซื้อมาดูวิดิโอ YouTube ในไทย – คุ้ม เพราะส่วนใหญ่ (ที่เห็นมีแต่ GMM กับ Workpoint ส่วนช่องอื่นมีมั้ยไม่รู้ ยังไม่ได้ดู) เช่น เป็นต่อ สแกนเกย์ เจาะข่าวตื้น ฯลฯ ก็เป็นพวก Channel ฟรีอยู่แล้ว ไม่เสียตัง

ซื้อที่ไหน? ผมฝากคนหิ้วมาจากอเมริกาตอนลดราคาบน Amazon ใครจะซื้อก็บอกด้วย เปล่า ไม่ได้จะซื้อ Chromecast เพิ่ม อยากจะแพคของรวมส่งกลับมาด้วยกันแทนน่ะ เช่นมือถือ หรือ ฯลฯ

ป้ายกำกับ:

3 Responses to "รีวิว Chromecast"

[…] (อะไรคือ Chromecast) ตัว Chromecast นั้นถูกออกแบบมาเพื่อดูวิดิโอของ Google และพันธมิตรเป็นหลัก (เช่น YouTube, Hulu, Netflix) แต่ทาง Google เองก็ไม่ได้ปิดกั้นการนำไฟล์วิดิโอของเราเองไปเล่นผ่าน Chromecast (บางคนเรียกว่า Local Cast หรือการเล่นแบบในวง LAN ไม่ผ่านเน็ท) ซึ่งส่วนตัวก็ใช้วิธีนี้อยู่เหมือนกัน แต่ไฟล์แบบไหนล่ะ ที่ Chromecast สามารถเล่นได้? แล้วเงื่อนไขในการทำงานมีอะไรบ้าง เล่นได้ทุกอย่างหรือเปล่า? […]

[…] มันเกิดมาเพื่อขายของ (เช่นเดียวกับ Chromecast) […]

[…] Smart TV เลยแม้แต่น้อย เพราะว่ามีทั้ง Chromecast และ Android TV อยู่แล้ว (มี Remix Mini อีกตัว) […]

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

มกราคม 2015
อา พฤ
« ธ.ค.   มี.ค. »
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031

คลังเก็บ

Tweet from twitter

 • RT @dubywala: @MarioBrothBlog https://t.co/nWqFihW8wx- 20 hours ago
 • RT @MarioBrothBlog: There exists one piece of in-game evidence in favor of the widespread Internet joke that Yoshi does not pay his taxes:…- 20 hours ago
 • เหมือนจะเจอแทกซี่โกงมิเตอร์ วิ่งตลาดพลูมากรุงธน รถไม่ติดขึ้นไป 20 บาทละ ถ้ายังวิ่งความเร็วเท่านี้ไปถึงบางรักน่าจะร้อยสามสิบกว่า- 1 day ago
 • ออก adventurer สิเฮ้ย https://t.co/e4nsxZlK7K- 1 day ago
 • กดตอนง่วงๆ เมื่อเช้า เอ้า ออก Lucretia เฉยเลย เออ ไม่ได้ Sarisse ก็คุ้มอยู่ https://t.co/Fk5tjfMU5Q- 1 day ago
 • มีเกมส์ ไม่มีเวลาเล่น เฮ้อ- 1 day ago
 • รร โชคโชคดีมากมี ผอ. อารมณ์ดีแบบนี้ 55 twitter.com/kahonoii/statu…- 1 day ago
 • ชอบจัง ไอ้การแก้ปัญหาที่แก้ปัญหาไม่ได้จริงเนี่ย โอ้ย โคตรไทย เรากำลังวื่อว่าอย่าเสียดวลาทำอะไรโง่ๆ เพราะมันไม่แก้ปั… twitter.com/i/web/status/1…- 1 day ago
 • บอกว่าฝนตกไม่ทำให้ฝุ่น pm2.5 ลดลงได้ (วันนี้ก็ตก มึงดูสิว่าลดไหม) คนทำฝนเทียม (จากไหนไม่รู้) มาคอมเม้นต์ว่านั่งเฉยๆ… twitter.com/i/web/status/1…- 1 day ago
 • Nexus 4 นี่ทำ AntuTu ได้แค่ 2K กว่าๆ รู้ตัวอีกทีมือถือระดับกลางยุคนี้ทำคะแนนได้ 175K แล้ว แค่หกปี Performance กระโดดไปแบบ.... ลิบลับ- 2 days ago
 • I wish I didn't need to stay here. With those stupid senior that think everything is easy and us are just dog shit.- 2 days ago
 • @McKe3z ควยขาวจั๊วะ?- 3 days ago
 • RT @jarpichit: ...... khaosod.co.th/politics/news_…- 3 days ago
 • คนชอบคิดว่าฝนตกลดค่าฝุ่น pm 2.5 ได้ ถึงขนาดบอกไปยังเถียง อะเค เอาที่สบายใจค่ะ- 3 days ago
 • RT @tongkatsu: แล้วเรื่อง how to ลดฝุ่น ,, บอกเลยว่า ฝนตก ไม่ได้ช่วยลด pm2.5 นะ (ถ้าแบบไม่ใช่พายุอะ) ดังนั้น ทำฝนหลวงบอกเลยว่า ไม่ช่วยเท่าไ…- 3 days ago
 • @kahonoii พังตอนด๊อกอ๊อกสอยกลางอากาศจนเกวนโผล่เข้ามาหนิ- 3 days ago
 • @kahonoii ตอนที่ด๊อกอ๊อกบุกบ้านป้าเมย์ แล้วตีกันนัว ไมลส์มันไปเอาที่ยิงใยมาจากไหนฟะ แต่ก็เนียนๆ ว่าให้กันแล้วแต่ตัดฉากออกก็ได้อยู่- 3 days ago
 • bloom.bg/2VPvgE1 “I’ve always regarded myself as a product manager and not a professional manager,” he said.… twitter.com/i/web/status/1…- 3 days ago
 • @kahonoii แต่ผมว่าบทแม่งตัดๆ ไปหน่อย เช่นฉากในบ้านอีไมลส์มันไปเอา spider web มาตอนไหน โวะ แต่นอกจากฉากแปลกๆ ถือว่าโอเคเลย- 3 days ago
 • RT @dankosuzu: 帰りたくないけど帰宅する茶色さん( •ω•ฅ) #捕獲萌え https://t.co/YDyHyJ9mfc- 3 days ago
%d bloggers like this: