Nexus Player: กูเกิลจะยึดทีวี (จริงๆ เหรอ?)

Posted on: 8 กันยายน, 2015

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ปลายปีที่แล้ว Google เปิดตัว Android TV รุ่นแรก มีทั้งแบบที่เป็นทีวีที่มี Android TV เป็นระบบปฏิบัติการ และแบบที่เป็นกล่อง Set-top Box (มีตัวเดียว คือ Nexus Player) แม้ว่าในตอนนี้จะมี Nvidia Shield และ Razor Forge TV ตามมาแล้วก็ตาม คำถามหลังจากลองเล่นมาก็คือ… นี่ Google จะบุกตลาด TV ด้วย Android TV ง่อยๆ นี่จริงๆ เหรอ (วะ?)

Packaging

ตัวแพคเกจของ Nexus Player นั้นจะเหมือนกับ Nexus รุ่นอื่นๆ ในปี 2014 คือเมื่อถอดออกมาเป็นกล่องกระดาษขาว แกะเป็นตัวเลขรุ่น อย่างที่นี้ Player ก็เลยเป็นตัว P (ถ้า Nexus 6 ก็เป็นเลข 6)

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ในแพคเกจเมื่อเอามาวางกองรวมกันก็จะมีรีโมท คู่มือการใช้งาน ตัว Nexus Player สายไฟ และถ่าน (ไว้ใส่ในรีโมท) สังเกตได้ว่าไม่มีสาย HDMI มาให้ แหม่ นี่ดีนะที่บ้านมีอยู่เส้นนึง ไม่งั้นล่ะยาวเลย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

มีปัญญา (และกล้อง) ถ่ายได้ดีสุดเท่านี้ เมื่อมองจากด้านบนจะมีคำว่า nexus สลักอยู่บนฝา วัสดุจะเป็นด้านๆ สากๆ แตกต่างจากพวกมือถือและแทบเล็ตที่เน้นลื่น มัน เรียบ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ด้านล่างตัวเครื่อง (ที่เห็นนี่พลิกกลับด้านแล้ว) จะมีปุ่มกลมๆ ใหญ่ๆ เป็นปุ่ม Discovery หาสัญญาณชีพ เอ้ย สัญญาณรีโมทเอา เพราะรีโมทของ Nexus Player ไม่ได้ใช้อินฟราเรด แต่เป็นบลูทูธแทน ตรงที่เว้าเข้าไปเป็นพอร์ต ไล่จากซ้ายไปขวาในภาพก็คือ ปลั๊กไฟ, MicroUSB และ HDMI

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เอาแบบเหมือนจะชัดไปดูอีกที จะเห็นตามนี้แหละ ตัวเครื่องมีอินเตอร์เฟซแค่นี้ ไม่มีปุ่มเปิด ไม่มีปุ่มปิด จะปิดทีก็ดึงสายไฟไปเลย ทำให้เสียวๆ ว่าจะพังในอนาคตอ๊ะป่าว

User Interface

ต้องบอกก่อนว่าแต่เดิมนั้นหาวิธีแคปภาพหน้าจอไม่เจอ คือรู้ว่าแอนดรอยด์สามารถแคปภาพด้วย Power + Vol. Down ใช่ม้า แต่เครื่องมันไม่มีปุ่มไง เสิร์ชไปเสิร์ชมาจนไปเจอว่าเฮ้ย มีคนกดปุ่ม Print Screen แล้วมันแคปภาพหน้าจอว่ะเฮ้ย แต่ทำไงดีวะ ไม่มีคีย์บอร์ด USB ซะด้วยดิ สุดท้ายก็เสียตังค่าคีย์บอร์ดเพิ่มครับ เพื่อเอามาแคปภาพ ดังนั้นข้ามพวกขั้นตอนติดตั้ง ตั้งค่าเนอะ ไปใช้งานเลย

nexus player (1)

เมื่อเปิดเครื่องมาเสร็จ ก็จะมีหน้าจอตามนี้แหละ คือจะมี Recomendation เป็นแถวบนสุด (นี่ปิดไว้หมด ให้ Recomend แต่ YouTube พอ ไม่งั้นเยอะไป) แถวสองจะเป็นพวกแอพที่ติดตั้งผ่าน Google Play for Android TV ถ้าแอพไหนที่ติดตั้งผ่านเว็บ (กดติดตั้งจากบนเว็บ) แต่ไม่ปรากฏตัวบน Google Play for Android TV ก็จะไม่โผล่มาตรงแถวที่สองนี้ (จะเรียกใช้งานทีคือต้องเปิดไปใน Setting)

nexus player (2)

นี่คือความปวดหัวเรื่องแรก ทำไมมันมีบางแอพติดตั้งได้ แต่ต้องผ่านเว็บวะ… จริงๆ ก็เข้าใจนะ ว่าแอพไหนถูก Approve แล้วว่ารองรับทีวีก็ให้มาโผล่บน Play Store ซึ่งคำถามคือมันมี Criteria อะไรบ้างในการ Approve ว่ารองรับกับทีวี* (บ่นต่อด้านล่าง) เพราะ Google มันไม่อัดฉีดเงินให้นักพัฒนาออกแอพเวอร์ชันสำหรับทีวีเหมือนตอนพยายามดันมือถือให้เกิด ก็เลยมีแอพไปอยู่บน Google Play for Android TV น้อยมากๆ

ไม่แน่ใจว่าจริงๆ แล้วแค่มีไอคอนสำหรับหน้าแรกนี้ก็ได้เข้าไปอยู่ใน Google Play for Android TV เลยรึเปล่า ส่วนแอพไหนที่นักพัฒนามันไม่ได้ทำให้ compatible แต่ว่าใช้งานได้ ก็ต้องไปเล่นท่ายากติดตั้งจากบนเว็บต่อไป โถ ชีวิต กากสัส จะไปใช้ไอคอนของมือถือ/แทบเล็ตก็ไม่ได้

nexus player (40)

รีโมทของ Nexus Player นั้นไม่ได้ใช้อินฟราเรด แต่เป็นบลูทูธ ทำให้สามารถใช้งานเป็นไมโครโฟนสั่งการได้ด้วย ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่เว็บเมืองนอกยกชูมาก แต่จากการทดสอบเอาเข้าจริงมันค่อนข้างจำกัดพอสมควร นอกจากสิ่งที่ Google Now ทำได้อยู่แล้ว ก็มีการเชื่อมต่อกับฐานข้อมูลอย่าง IMDb (เช่นถามว่าเอไลจาห์ วู้ดแสดงหนังเรื่องอะไรล่าสุด นอกจากแสดงข้อมูลแล้วจะพยายามขายหนังบน Movies ให้เราอีก)

nexus player (41)

อืม มันก็คงโอเคมั้ง แต่เปิด Google Maps น่าจะหาคำตอบได้ละเอียดกว่า

nexus player (43)

ล่ะมั้ง

nexus player (42)

แต่ไม่ต้องรีบ Crash โชว์ขนาดนั้นก็ได้ลูก เดี๋ยวยังมีเรื่องให้ด่าอีกเยอะ

nexus player (44)

(บ่นต่อจากด้านบนเรื่อง Criterial) แอพหลายๆ ตัวที่ Approve ให้ปรากฏตัวบน Google Play for Android TV เนี่ย… (ยกตัวอย่างแอพที่ปวดหัวอยู่เลยก็คือ ES Filemanager) แม่งยังดีไซน์มาให้รองรับ Touch UI อยู่เลย ใช้รีโมทกดแล้วปวดหัวมากกกกกกกกกกกกก เชี่ยๆ คือแอพมันเขียนมาโดยคิดว่าผู้ใช้งานจะเอานิ้วจิ้มมือถือ พอมาเป็นทีวีมันเอานิ้วจิ้มไม่ได้ พอเอารีโมทกด ซึ่งก็มีแค่ปุ่มซ้าย ขวา บน ล่าง โอเค แบค สตอป โฮม มันเลยย้ายไม่ได้ซะที (รีโมทมีปุ่มแค่นี้ ไม่ได้ฉลาดขนาด Wiimote ที่ขยับได้อิสระเหมือนเมาส์) ไอ้ที่เห็นเมาส์นี่คือเสียบเมาส์เอานะ เข้าใจตรงกัน

ข่าวดีคือมีแอพ Android TV Remote ด้วย เผื่อใครรีโมทหายก็เอามือถือมาใช้แทนได้… เปลืองแบตกว่าใส่ถ่านอีกสาด

nexus player (3)

และแน่นอน Android TV มันเกิดมาเพื่อขายของ (เช่นเดียวกับ Chromecast) แอพที่บันเดิลมากับเครื่องก็หนีไม่พ้น Movies & TV นั่นเอง ซึ่งเราจะไม่พูดถึงว่าลิขสิทธิ์มันแพงมั้ย ทางฮอลลีวู้ดกำหนดไว้กี่ปีถึงจะขายได้ เอาเป็นว่ามันก็คือตัวเดียวกันนั่นแหละ แน่นอนว่าทั้งหมดเสียตัง ไม่มีดูฟรี

ซึ่งเปิดใช้งานครั้งแรกนานมาก** (บ่นต่อด้านล่าง)

nexus player (4)

ตัวต่อมาก็คือ YouTube for Android TV ซึ่งตอนแรกเปิดมาง่อยๆ โล่งๆ มาก สงสัยเพราะโหลดดาต้าส่วนตัวของแต่ละคนนาน ผ่านไปสองวันมาเปิดอีกที อ้อ มี UI รกๆ เหมือน Movies แล้ว สามารถไล่โปร์ไฟล์ตัวเองได้ ตอนแรกไม่มีหรอกนะ คำว่า Subscription, Uploads เงี้ย แม่งโคตรโล่ง

*คำแนะนำ* ไม่ต้องใช้หรอก Movies & TV/YouTube for Android TV เนี่ย ใช้ Google Cast จากมือถือแหละ ง่ายกว่า ชีวิตเป็นสุขกว่ามากมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก

nexus player (5)

พูดถึงฟินาเล่แห่งหายนะกันบ้าง ตอนแรกหลังจากติดตั้งค่าต่างๆ เสร็จ Google Play แม่งจะหมุนวงกลมๆ หมุนนานมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก (ใส่ ก ไก่ ไปอีกสามล้านตัว) คือรอแม่งเป็นชั่วโมงอะ ไม่รู้จะโหลดข้อมูลอะไรมากมายหย่ายโตขนาดนั้น เมื่อประกอบกับเน็ทที่บ้านห่วยแตก แม่งรออย่างไม่มีความหวัง จะไปเปิด YouTube ดูฆ่าเวลาก็เน่าพอกัน อย่างที่บอกด้านบน คือตอนแรกมันโหลดข้อมูลจาก Cloud มาลงเครื่องนานมาก ทุกแอพเลย ยิ่งเน็ทไม่ดีนี่แนะนำให้เปิดทิ้งไว้ชั่วโมงนึงแล้วไปทำอย่างอื่นรอ

nexus player (6)

กลับมาที่ Play Store ตัวเพลย์สโตร์นั้นมีการแย่งหมวดหมู่… เหมือนจะเป็นเรื่องที่ดี แต่เอาจริงๆ แล้วแม่งแยกได้แย่มาก คือแม่งแยกแล้วกองรวมๆ ด้านข้างหมดเลย ถ้าใครเคยใช้ Google Play ของมือถือจะพบว่ามันจะแยกย่อยลงไปเรื่อยๆ ทีละชั้นๆ เช่นเปิดไปหมวดรูปภาพ แล้วมีย่อย แต่งภาพ ถ่ายรูป อะไรก็ว่าไป อันนี้ไม่แบ่งย่อยไง โยนกองทุกอย่างรวมกันไว้หน้าแรก (ตอนแรกแม่งขึ้นซ้ำด้วย ตอนหลังอัพเดทแล้วหายไปละ) ไล่ไปดิ บางทีก็แอพซ้ำกันแต่อยู่หลายหมวดหมู่ไง ก็มองไป เออ แอพนี้ดีเนอะอยู่หลายหมวดจัง เห็นบ่อยกว่าแอพที่คิดว่าจะใช้อีกสาดดดดด

และอย่างที่บอกไป บางแอพแม่งอุตส่าห์ได้รับการคัดเลือกให้รอดชีวิตมาปรากฏตัวบน Google Play for Android TV แม่งเสือกเป็น UI สำหรับมือจิ้มจออยู่เลย เฟลมาก ใช้รีโมทควบคุมยากฉิบหายยยยยยวายป่วงงงง

ที่สำคัญคือแอพแม่งน้อยสัดๆๆๆ ขนาดมันซ้ำซ้อนกันขนาดนี้แอพแม่งยังน้อยขนาดที่ว่า โอย พ่อง ถ้ามึงจะน้อยขนาดนี้นะสัดเอ้ย

ทางแก้คือมันจะมีแอพบางตัว (เออ เยอะพอควรแหละ) จริงๆ แล้วรันบน Google Play for Android TV ได้ แต่นักพัฒนามันยังไม่ได้ส่งให้ขึ้นมาบน Android TV อาจจะด้วยเหตุผลหีแตดล้านแปด เช่นมันยังไม่มีไอคอนสำหรับแสดงบนหน้า Launcher มันก็เลยติดตั้งได้จาก Google Play Web แต่ไม่ปรากฏตัวบน Play Store ที่เปิดอยู่

แต่เรียกใช้ยากฉิบหาย ต้องเข้าไปใน Setting > App แล้วเปิดเอา มึงช่วยเอามาสร้าง folder พิเศษบนหน้าจอหน่อยก็ไม่ได้ กดสองคลิกถึงเลยไรงี้

nexus player (7)

และเรื่องที่เหี้ยที่สุดในสามกมลจักรวาลอันใหญ่ยิ่งจนแทบจะมุดเข้าไปอยู่ในตูดของนิกกี้ มินาจก็คือ… อี Android TV นี้รองรับผู้ใช้งาน Google Account เดียวเท่านั้น ถ้าแฟนคุณเคยซื้อหนังเรื่องนึง แล้วคุณอยากจะดู คุณจะต้อง Sign out ออกก่อน แล้ว Sign In เป็นแฟนแทน อะไรนะ? อยากกลับไปดูเรื่องที่คุณซื้อไว้ เออ เอาแอคเคาต์แฟนออกก่อนแล้วใส่แอคเคาต์ตัวเองใหม่ เชี่ย อย่างน้อยมึงทำให้มัน Join ได้เหมือน Chromecast ได้มั้ยวะ ชีวิตแม่งลำบากมากเลยเนี่ย (สรุปว่า Movies & TV กับ YouTube นี่อย่าใช้เลย Cast เอาจากมือถือง่ายกว่า)

ข่าวร้ายคือ Movies & TV กับ YouTube เนี่ย คุณกับแฟนก็ Cast จากมือถือเอาได้ จะได้ไม่ต้องล็อกอินล็อกเอาท์ให้ปวดหัว ส่วน Play Store เนี่ย ถ้าอยากลงก็ต้องทำแบบนี้อยู่ดี ผมเองมีสองแอคเคาต์ คือแอคเคาต์ USA ที่โดนระงับการใช้บัตรไปแล้ว กับแอคเคาต์ไทยที่ผูกบัตรเครดิต เกมส์ทั้งหลายซื้อบนแอคเคาต์นี้หมด แม่งจะลงไฟนอลแฟนตาซีทีต้องออกมาล็อกอินใหม่ เชี่ย ชีวิตวุ่นวายมากๆ อย่างน้อยรองรับ Multiple Account หน่อยก็ดีนะ จะได้ไม่ต้องเข้าๆ ออกๆ

nexus player (8)

Google Play Games ก็เหมือนเดิมครับ คือใช้งานจริงห่าอะไรไม่ได้เหมือนเดิม ช่างแม่งเถอะ

nexus player (9)

แถวที่สามจะเป็น Games แล้วแถวสุดท้ายคือ Setting, WiFi

nexus player (10)

อ้าาห์ ตัวเลือก (เหมือนจะ) เยอะ ทำอะไรได้หลากหลายเลยใช่ม้า

nexus player (11)

WiFi เลือกเน็ทเวิร์คได้ ต่อผ่าน WPS ได้ อืม เป็นการเริ่มต้นที่ดี

nexus player (12)

Google Cast เลือกได้ว่าจะแชร์ดาต้าหรือไม่แชร์… อื้ม ดีมั้ง… เหมือนจะ… เออ ไม่ค่อยแหละ

nexus player (13)

System Sounds เลือกได้แค่ On/Off … ถ้ามีตัวเลือกแค่นี้ไม่ต้องทำ UI มาขนาดนี้หรอกนะ

nexus player (14)

App… ที่นี่คือที่เดียวที่คุณจะหาแอพที่ติดตั้งจาก Play Store Web ได้ หายนะชัดๆ กว่าจะได้เปิดแอพอย่าง Google Chrome ชีวิตแม่งยาก

nexus player (15)

แน่นอนว่าตัวเลือกของแอพ (ว่าจะทำอะไรบ้าง) ยังเหมือนกับบนมือถือพอสมควร

nexus player (16)

แม้จะใช้ชื่อว่า Daydream (มันคือสกรีนเซฟเวอร์นั่นแหละ) แต่จริงๆ แล้วมันคือ Backdrop บน Chromecast นั่นเอง จะเป็นการดึงภาพจากสต๊อกของ Google มาบนหน้าจอระหว่างที่ไม่ได้เรียกใช้งาน คิดซะว่า Screensaver ที่แรนด้อมตัวเองจากสต๊อกภาพสวยๆ งามๆ ของ Google แต่บน Nexus Player เลือกไม่ได้ด้วยซ้ำว่าจะเอาภาพอะไรบ้าง (Chromecast เลือกได้ว่าจะดูภาพจากดาวเทียม งานศิลปะ ภาพถ่าย ฯลฯ ได้)

nexus player (17) nexus player (18)

Storage จะบอกว่ามีพื้นที่ในเครื่องเหลือเท่าไหร่ เหมือนมือถือ ขอข้าม

nexus player (19)

About – ข้าม (กดที่ Build 7 ครั้งเรียก Dev Mode ได้เหมือนกัน)

nexus player (20)

Date & Time – ตามที่เห็นในรูป

nexus player (21)

Language – ข้าม

nexus player (22) nexus player (23)

คีย์บอร์ดตัวเครื่องบังคับให้อัพเดทภาษาเกาหลีและญี่ปุ่นในอัพเดทที่ผ่านมา โดยรวมแล้วคีย์บอร์ดที่อยู่ตรงนี้คือการบังคับจากรีโมท ถ้าใช้มือถือเป็นรีโมทสามารถพิมพ์บนมือถือแล้วส่งขึ้นได้เลย (อย่างน้อยจิ้มมือถือก็ดีกว่ากดซ้าย ขวา บน ล่าง เพื่อเลือกตัวอักษรทีละตัวแน่ๆ) ถ้าไม่คิดจะซื้อ USB Keyboard มาก็ถือว่าไม่เลว

nexus player (24) nexus player (25)

อย่างที่บอกไว้ตอนต้นว่าปิด Recommendation เอาไว้ ไม่งั้นแถวแรกจะเละเทะกว่านี้อีก เปิดไว้แต่ YouTube ให้แนะนำแต่วิดิโอแปลกๆ ถือว่าเป็นสุขแล้ว… แต่ก็นะ มันอยาก Recommend อะไรมันก็ทำเอง เลือกไม่ได้ว่าอยากให้แนะนำอะไร หรือไม่ให้แนะนำอะไร… ชีวิตก็อย่างนี้แหละ

nexus player (26)

แอคเคาต์ก็รองรับอยู่แอคเคาต์เดียว ถุย

nexus player (27)

การค้นหาด้วยเสียงจะเลือกได้ว่าจะหาจากอะไรบ้าง (เหมือนกับบนมือถือ) แต่แนะนำว่าอย่าใช้เลย เพราะชีวิตจะเริ่มไม่เป็นสุขเมื่อมันค้นหาอะไรก็ไม่รู้มาให้ เปิดใช้แต่ YouTube อย่างเดียวชีวิตก็เพียงพอแล้ว … มิน่าล่ะ Android TV นี่สอนให้รู้จักพอเพียงแน่ๆ

nexus player (28)

ตั้งภาษาที่จะใช้ Voice Search ได้ จำไม่ได้ว่ามีภาษาไทยหรือเปล่า แต่คิดว่าน่าจะมี แล้วก็จำไม่ได้ว่าเปิดใช้งานสองภาษาพร้อมกันได้ไหม แต่เคยใช้บนมือถือ พบว่าพูดไทยดันเข้าใจว่าภาษาอังกฤษ และพูดภาษาอังกฤษดันเข้าใจว่าภาษาไทยซะอย่างนั้น เลยเลือกใช้ภาษาเดียวมาตลอด

nexus player (30) nexus player (29)

ตั้งค่าเปิดปิดแคปชัน… เซ็ตได้แค่นี้แหละว่าจะเปิดหรือปิด ฟอนต์ยังเลือกไม่ได้เล้ย

nexus player (31) nexus player (32)

ในหมวด Services การเปิดใช้ Text To Speech คือความหรรษาขั้นสุด (แต่ไม่เปิดใช้จริงนะ เดี๋ยวขาดอากาศหายใจตาย) เนื่องจากสามารถเลือกภาษาที่จะให้ระบบพูดได้ มีครั้งหนึ่งเลือกให้พูดด้วยภาษาไทย แต่ทะลึ่งไปกดให้อ่านตัวอักษรอังกฤษ ระบบก็อ่านด้วยสำเนียงไทยเลย (ดิ๊ส อี๊ส ซิสสะเต้ม) หรรษามาก และที่สำคัญคือใช้งานได้ทุกที่ในเครื่อง น่าจะเหมาะสมกับคนตาบอด และมีปัญหาในการอ่าน แต่สำหรับคนที่ไม่มีปัญหาอย่างเราๆ แล้วน่ารำคาญไปนิด มันอ่านทุกอย่างเลยเสียเวลามาก ตอนใช้จริงเลยปิดไว้ แต่ยังชอบใจสำเนียงไทยอ่านภาษาอังกฤษอยู่ วันไหนเอาไปใช้นอกบ้านคงได้ใช้ Troll คนอื่นแน่ๆ

nexus player (33)

Dev Options – มันคือเวอร์ชันเดียวกับบนมือถือ มีฟีเจอร์อย่างการไม่ต้องปิดหน้าจอขณะทำ ADB ด้วย… จอทีวีก็คงไม่ Sleep เองหรอกจ้ะที่รัก แหม่ รู้เลยว่าไม่ได้ทำการบ้านมาเลย

nexus player (34)

ในภาพอย่างที่เห็น ผมใช้ Nexus 6  เป็นรีโมทบางครั้ง

nexus player (35)nexus player (36)

มี Location ให้ตั้งค่าด้วยนะ… ซะที่ไหน เลือกได้แค่เปิดกับปิดเหมือนเดิม เครื่องใช้ในบ้านไม่มี GPS หรอก แต่ถ้าพูดกันตามจริงก็ถูกละ YouTube รู้แค่ว่าเราอยู่เมืองไหนก็พอ ไม่ต้องรู้หรอกว่าบ้านอยู่ตรงไหน แค่ระดับเมืองหรือประเทศก็เลือกคอนเทนต์มาแสดงผลได้ถูกแล้ว

nexus player (37)

Security เป็นเรื่องของ Unknown Sources, Verify Apps, Restricted Profile

nexus player (38)

Account ที่ไม่มีตัวเลือกอะไรเลย…

nexus player (39)

ตัว Nexus Player นั้นมาพร้อมกับรีโมท และมี Gamespad ขายแยก ซึ่งหลายๆ คนก็คิดว่ามันคงจะยอดมากถ้าซื้อจอยมาเล่นเกมส์… คุณคิดผิด ไม่รู้ว่า Google ไม่ได้ปล่อย API สำหรับ Key Mapping มาหรืออย่างไร เกมส์หลายๆ ตัว (เออ ที่อยู่บน Google Play for Android TV เนี่ยแหละ ) ยังไม่รองรับ Gamespad แท้จาก Google เสียด้วยซ้ำไป อย่าง Pac-man 256 ที่เห็นนี่สามารถคีย์บอร์ดกดขึ้นลง ซ้ายขวา เหมือนกับรีโมทได้ แต่กดปุ่ม Play ด้วยคีย์บอร์ดไม่ได้ เนื่องจากว่าไม่มี API กลางที่จะ Mapping ปุ่มให้ ทั้งที่ปุ่ม Enter สามารถทำหน้าที่แทนการกดได้ทุกที่ในระบบปฏิบัติการ แต่กดปุ่ม Play กลับไม่ได้

(ทำไมด่า gamespad แล้วจบด้วย keyboard วะ)

หลายๆ คนเลือกที่จะซื้อ Xbox 360 Controller, PS4 Controller แล้วมาเสียบแทน ซึ่งต้องใช้ท่ายากนิดหน่อย ง่ายสุดคือ root เครื่อง แล้วลงโปรแกรมทำการ mapping คีย์ใหม่ เพื่อให้ใช้งานได้ ซึ่ง… โอเคแหละ มันก็เป็นข่าวดีว่ามันทดแทน Gamespad ของ Nexus Player ได้เลย (แถมเอาไปใช้กับอย่างอื่นก็ได้ เช่นคอมพิวเตอร์ เอ็กซ์บอกซ์ เพลย์สเตชัน ในขณะที่ Gamespad มันใช้ได้แค่ Nexus Player เท่านั้น) ข่าวร้ายก็คือว่าเกมส์ส่วนใหญ่มันก็ไม่ได้รองรับ Gamespad นัก….

[เพิ่ม] Cast Screen

ตัว Nexus Player นั้นเหมือนจะเป็น Superset ของ Chromecast เพราะว่ามันทำได้ทุกอย่างที่ Chromecast ทำได้ และทำได้มากกว่า (อย่างการอ่านไฟล์แล้วเล่นบน MXPlayer/VLC โดยไม่จำกัดรูปแบบการเข้ารหัส

รึเปล่า?

ก่อนหน้านี้ Nexus Player ผมไม่สามารถยิงไฟล์จาก ES Filemanager ผ่าน Cast screen ขึ้นไปดูได้เหมือนกับบน Chromecast (เงื่อนไขคือต้องเป็นไฟล์ h.264 ที่เอนโค้ดมาด้วย High Profile 4.0 ลงไป) แต่สามารถยิง YouTube ขึ้นไปได้ตามปกติ แต่ยังดีที่ในอัพเดทล่าสุดของ Nexus Player แก้ปัญหานี้เรียบร้อยแล้ว ฮูเร เหมือนจะดี แต่ปัจจุบันยังไม่สามารถสตรีมวิดิโอจาก iflix ขึ้นไปได้ด้วยเหตุผลอะไรก็ไม่รู้ จากการเช็คพบว่าเมืองนอกก็มีแอพจำนวนนึงที่ยิงขึ้น Chromecast ได้ แต่ยิงขึ้น Nexus Player ไม่ได้ เข้าใจว่าเป็นเหตุผลเดียวกับ iflix คือระบบ DRM มันยังไม่รองรับ

ซึ่งไอ้คำว่าไม่รองรับนี่ไม่รู้ว่ายังโค้ดไม่เสร็จ โค้ดไม่ดี หรือไม่ได้จ่ายตังให้ DRM ใส่ Nexus Player เข้า Whitelist แต่ที่แน่ๆ ตอนนี้ยังมีบริการจำนวนหนึ่งที่ยิงขึ้น Chromeast ได้ผ่าน Google Cast แต่ไม่สามารถยิงขึ้น Nexus Player ได้

Verdict

Android TV เป็นอีกอุปกรณ์ที่ Google ปั้น… แบบว่าพัฒนามาเยอะแล้วไงเมื่อเทียบกับ Google TV แต่สุดท้ายก็ยังไม่ผลักดันจริงๆ สักเท่าไหร่ สมัย Android บนมือถือเพิ่งเกิด Google จัดงานแข่งพัฒนาแอพเรียกนักพัฒนามามุงเยอะๆ เงินเป็นล้านๆ ดอลลาร์เทลงมา ต่อให้นักพัฒนามันไม่ได้รางวัลกลับไปมันก็ลงมือไปตั้งเยอะ ประสบการณ์การเขียนสำหรับมือถือก็ตามมา ทำให้สุดท้ายแพลตฟอร์มมันเกิดได้

แต่ Android TV กลับไม่ได้รับการสนับสนุนแบบนั้น แถมเรื่องมากอีกว่าแอพจะต้องผ่าน Criteria ที่ Google กำหนดไว้ก่อนถึงจะโผล่บน Android TV Play Store ได้ แถมแอพที่ติดตั้งจาก Web ก็เรียกใช้งานยากอีกตะหาก ที่สำคัญคืออย่างที่บ่นไป แอพหลายๆ ตัวยังมีหน้าตาสำหรับ Touch Interface อยู่เลย พอใช้รีโมทมันก็หายนะดีๆ นี่เอง ถ้าจะเอาดีหน่อยก็ต้องจิ้มเมาส์เอา แล้วถ้าอย่างนั้นทำไมไม่เอาคอมพิวเตอร์เสียบ HDMI เข้ากับทีวีไปเลยง่ายกว่าไหม

Android TV นั้นดี แต่ยังไม่พอ มีอีกหลายจุดที่ต้องแก้ (อยากเดินไปตบหัวเรียงตัวแล้วบอกว่าต้องแก้ตรงไหนมาก คือมันไม่ใช่เรื่องเลย สำหรับบางอย่าง เช่นการไม่รองรับ Multiple Google Account เนี่ย) บางอย่างเป็นปัญหาด้านแนวคิด บางอย่างเป็นปัญหาด้านการใช้งาน บางอย่างก็พยายามทำให้ง่ายด้วยการมีตัวเลือกเพียงแค่สองอย่าง… คิดว่าพยายามจะเป็นแบบ Apple ที่ผู้ใช้งานปรับแต่งไม่ได้มากนัก (แต่ผู้ใช้ Google มันเป็นพวกบ้าปรับแต่ง) ทำให้รู้สึกหงุดหงิดมาก เวลามีบางอย่างที่มันแก้ได้บนมือถือ แต่ไม่สามารถจะเลือกเพื่อแก้บน Android TV

ปัญหาส่วนตัวที่พบเจอคือทีวีเป็น Overscanned ทำให้ขอบ 10% ทั้งด้านซ้ายขวาบนล่างหายไป คำว่าหายไปที่นี้ไม่ใช่การที่ถูกบีบเข้ามาและเกิดจอดำ แต่หมายถึงถูกครอปออกไป (นึกภาพว่าดูช่องสาม แต่โลโก้ช่องสามโผล่มาครึ่งเดียว) แน่นอนว่ามันเป็นความผิดของทีวี แต่ Android TV ก็ไม่มีตัวเลือกอะไรในการปรับแต่งเหล่านี้ ทั้งที่มันเป็นไปได้อย่างมากที่ Nexus Player จะถูกนำไปเสียบใช้งานบนทีวีห่วยๆ เหล่านี้

Google ยังต้องทำการบ้านอีกเยอะ เทเม็ดเงินอีกมาก และใส่ใจกับ Android TV มากกว่านี้ ถ้าไม่อยากให้มันหายไปเร็วกว่าที่ Google ตั้งเป้าเอาไว้

ป้ายกำกับ: ,

2 Responses ถึง "Nexus Player: กูเกิลจะยึดทีวี (จริงๆ เหรอ?)"

[…] Chromecast และ Android TV อยู่แล้ว (มี Remix Mini อีกตัว) คือพูดตรงๆ […]

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

กันยายน 2015
อา พฤ
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930  

คลังเก็บ

Tweet from twitter

 • RT @ebichu_69: เรื่อง #สลิ่ม ไม่ได้จงรักภักดีจริง แค่โหนเจ้าเพื่อสร้างความชอบธรรมให้ระบบ #เผด็จการ ที่ตัวเองเชิดชู เบื้องหลังก็นินทาด่าเจ้า…- 7 hours ago
 • @sitdh 555 ฮือ โง่อยู่เกือบครึ่งชั่วโมง กว่าจะไปอ่านเจอว่ามันสัปดาห์หน้า- 7 hours ago
 • ทุกครั้งที่กลับมาไม่เคยพูดภาษาไทยตอนเดินเลย ไม่รู้ศุลกากรคิดอะไรในใจ มียอดต้องทำหรือเปล่า- 7 hours ago
 • ถ้าศุลกากรมีมาตรฐานก็ไม่ว่าหรอก เห็นเน้นมั่วเป็นหลัก อยากได้ยุติธรรมให้ทำเรื่องแล้วรอสามวัน- 7 hours ago
 • มีเรื่องที่สงสัยมานานแล้ว ถ้านักท่องเที่ยวเข้าไทยเอาของส่วนตัวมาจำนวนนึง ศุลกากรจะไถตังไหม เราควรปลอมตัวเป็น นทท จี… twitter.com/i/web/status/1…- 7 hours ago
 • เชี่ย Microsoft Studio ซื้อ ZeniMax สัส- 7 hours ago
 • สัสเอ้ย ตระหนกตั้งนาน- 7 hours ago
 • ความเบลอวันนี้ >> Webinar แปดโมง >> ตื่นเก้าโมง >> ลุกลี้ลุกลน เอ๊ะ มันเริ่มกี่โมงวะ >> เอ้า แปดโมง ชิบหายละ จบไปละ… twitter.com/i/web/status/1…- 7 hours ago
 • @sdiox ตรงนั้นก็ได้อยู่นะ- 8 hours ago
 • RT @maetubtimgrob: เรื่องมีอยู่ว่าวิชานี้ออกข้อสอบยากมากผิดปกติ แต่ละปีมีคนได้Aไม่เกิน5คน เทอมนี้ประกาศคะแนนmidtermออกมา ในใบคะแนน นศ ปี1ร…- 9 hours ago
 • RT @spacethnews: ย่ำรุ่ง https://t.co/efPGADRd2W- 9 hours ago
 • RT @ArmyNarongchai: ผมดับเครื่องชนกับท่านแล้ว แพ้ชนะไม่สำคัญ มันสำคัญตรงที่ ผมได้สู้เพื่ออนาคตของคนรุ่นหลังและได้ทำเพื่อปกป้องภาษีของประชาช…- 9 hours ago
 • @sdiox สาขาไหนครับ สตบ- 23 hours ago
 • @sdiox ไปด้วย อยากมีเพื่อนคุย- 23 hours ago
 • อยู่ไปก็เพื่อก่อปัญหาให้ลูกหลาน สัส- 1 day ago
 • คนมีอายุบางคนก็น่าเคารพ ไม่ใช่เพราะอายุแต่เพราะการกระทำ ส่วนบางคนแม่งควรจะตายๆ ไปได้แล้ว- 1 day ago
 • RT @chumaporn: เก็บตก #ผู้หญิงปลดแอก เมื่อคุณยายที่ยืนให้กำลังใจพวกเรารอบๆ เวทีธงรุ้ง ตัดสินใจถอดเสื้อฝนและเอากระเป๋าฝากไว้กับหลานสาว แล้ว…- 1 day ago
 • RT @LocationUnkn0wn: ฟิลเตอร์หมุด #คณะราษฎร2563 ในไอจีมาแล้วจ้า ขอบคุณผู้สร้างค่ะ instagram.com/ar/16734103461… https://t.co/IuQM1v9cmN- 1 day ago
 • เป็นอัลไซเมอร์อะไม่ผิดหรอก แต่ไม่จด ไม่จำ ไม่อะไรเลย นี่มันแค่ไม่ใส่ใจอะ เมื่อก่อนชอบด่าจัง อะไรก็ขี้เกียจ กูด่ากลับบ้างได้ไหมเนี่ยคำเนี้ย- 1 day ago
 • เกลียดคนแก่ที่มึงบอก ABC เสร็จแล้ว วันถัดมาโทรมาถามอย่างเดิม เรื่องเดิม... ถ้าจะเป็นอัลไซเมอร์ แก้ไม่ทันแล้ว จดไว้หน่อยนะ ควย- 1 day ago
%d bloggers like this: