Remix Mini: นี่สิ แอนดรอยด์บนหน้าจอทีวี/มอนิเตอร์

Posted on: 9 พฤศจิกายน, 2015

Jide ได้เปิดตัวสินค้าใหม่ทาง Kickstarter เมื่อไม่กี่เดือนก่อนครับ โดยใช้ชื่อสินค้าใหม่นี้ว่า Remix Mini (แต่เดิมเคยออกแทบเล็ตไปตัวนึงแล้ว ประวัติของ Jide ค่อนข้างน่าสนใจครับ (ข่าวบนบล็อกนัน) แต่ผมขี้เกียจเขียน ขอให้ไปอ่านเองบนบล็อกนันนะ) โดย Remix Mini แตกต่างกับแทบเล็ตตัวก่อนหน้าตรงที่ว่ามันเป็นเหมือนพีซีครับ ต้องต่อปลั๊กไฟตลอดเวลา ไม่มีแบตเตอรีในตัว ไอ้ที่น่าตกใจก็ตรงที่เปิดระดมทุนเดือนกรกฏาคม พอปลายเดือนตุลาคมก็เริ่มส่งของแล้ว บอกเลยครับว่า Kickstarter นี่ส่วนใหญ่ลากยาวเป็นปี บางทีก็เลท (เอาจริงๆ ส่วนใหญ่ก็เลท แถมเลทนานด้วย คำว่าบางทีก็เลทนี่ดูซอฟท์เกินไป)

Unboxed

รุ่นที่ผม Back ไปคือรุ่น Ram 2GB ครับ (มีรุ่น 1GB กับ 2GB ส่วนซีพียูและอย่างอื่นเหมือนกันหมดทุกประการ) ทาง Jide แจ้งผ่าน Kickstarter ณ ตอนที่เขียนนี้ว่ารุ่น 1GB จะเริ่มส่งสัปดาห์หน้าครับ ตอนนี้กำลังเร่งส่งรุ่น 2GB โดยส่งไปทั่วโลกเฉลี่ยวันละหลายพันเครื่องเลยทีเดียว แพคเกจจิ้งก็ตามที่เห็นนี่ล่ะครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านหลังกล่องจะมีสเปคอยู่ครับ (เข้าใจว่ากล่องเป็นแบบบกล่องอนุรักษ์โลก เหมือนกับที่ Xiaomi ใช้ก่อนหน้านี้) ซึ่งระบุเอาไว้ว่าใช้ชิป Allwinner รุ่น 64 Bit เมื่อก่อนผมเคยปรามาศชิปของ Allwinner กับ Rockchip พอสมควร แต่หลังจากได้จับๆ แล้วพบว่าชิปพวกนี้สเปคดีเอาการเลยนะ ส่วนตัวชอบกว่า MediaTek ยุคก่อนหน้า Helio ด้วยซ้ำ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เอ้ย ฝาด้านในบุฟองน้ำด้วย (ไม่ก็โฟมนี่ล่ะ) เกร๋กู๊ด

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ไอ้ที่ทำผมอึ้ง (อีกรอบ) คือไอ้คำว่า Remix เนี่ย ทำหน้าที่เหมือนปุ่ม Power ด้วย คือมันไม่ใช่ปุ่มกดๆ เหมือนปุ่มมือถือนะ แต่เอามือไปวางบนนั้นแล้วบนหน้าจอจะมีให้เลือกว่าจะรีบูท ชัทดาวน์ หรือสแตนด์บาย (แต่ตอนเปิดไม่ต้องนะ เสียบไฟก็เปิดแล้ว)

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านล่างไม่มีอะไรมากครับ เป็นยางรองรูปวงกลมเฉยๆ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านหลังตัวเครื่อง จากซ้ายไปขวานะครับ พอร์ตไฟ 5V, Ethernet, USB 2.0, HDMI 1.4, พอร์ตหูฟัง (ด้านบนเป็น MicroSD)

remix mini package

แพคเกจจิ้งแกะออกมาแล้วประมาณนี้ครับ มีตัวเครื่อง สายไฟ (ผมสั่งสายแบนมา มีสายสามแบบได้แก่หัวกลม หัวแบน และหัว UK) มีคู่มือการใช้ คู่มือประกัน และสาย HDMI (อันนี้ได้มาเพราะถึง Stretched Goal) โดยรวมแล้วขนาดกล่องไม่แตกต่างจาก Android TV อย่าง Nexus Player มากครับ

Specification

 • CPU: Allwinner 64 Bit (Quad Core) ARM Cortex A53
 • GPU: Mali400 MP2
 • Decoder: H.265 Decoder 4K, H.264 1080P 60FPS
 • Internal Storage: 16GB + MicroSD
 • RAM 2GB
 • OS: Remix OS (Android 5.1)

แกะกล่องลองใช้

remix mini (1)

สำหรับภาษาของระบบนั้นมีสามแบบ คืออังกฤษ และจีน (ซึ่งผมเดาว่าเป็นจีน Simplified กับ จีน Traditional นะ) พูดง่ายๆ เลย ถ้าไม่มีเมาส์หรือคีย์บอร์ด คุณไม่สามารถไปต่อได้ครับ ดีว่าซื้อเมาส์และคีย์บอร์ดเอาไว้ตั้งแต่สมัย Android TV ผมเลยจัดแจงเสียบครับ ใช้ได้ทันทีไม่ต้องกังวลเรื่องไดร์เวอร์

remix mini (2)

เรื่องต่อมาคือ User Agreement (เปล่าครับ โชว์ภาพไปงั้นแหละ เห็นเมาส์ละใช่บ่)

remix mini (3)

ส่วน Adjust display เนี่ย ผมอยากจะกราบทีม Jide มากๆ คือที่ผมเคยบ่นไปแล้วว่า TV ผมมัน Overscanned ทำให้การแสดงผลตกไปจากหน้าจอ (อย่างในภาพนี้ตอนแรกจะไม่เห็นขอบแดงเพราะมันล้น) จริงๆ ผมไม่ได้ติดต่อ Jide ไปเลยนะ (แม้จะอยากได้ฟีเจอร์แก้ไขเรื่องหน้าจอ Overscan ก็ตามที) ผมดีใจบรรลัยกัลป์มากที่มีฟีเจอร์นี้เฉยเลย ผมแค่เลื่อนแถบให้เรียบร้อยก็จบแล้วว หน้าจอจ๋า

remix mini (4) remix mini (5)

เรื่องไวไฟ ผมไม่ต้องอธิบายละมั้ง ใช้ Android ตามปกติก็เห็นแบบนี้ล่ะ

remix mini (6)

หน้าเดสก์ทอปปกติก็ตามนี้ล่ะฮะ บนเดสก์ทอปนั่นเป็นชอร์ทคัทหมดเลย (จะใช้ต้องดับเบิลคลิก) ส่วนอื่นๆ บนหน้าจอใช้คลิกเดียวพอครับ สำหรับคนที่ใช้แอนดรอยด์มาตลอดอาจจะงงนิดหน่อย ทำไมมีดับเบิลคลิกด้วยวะ เอาเป็นว่าอย่าเพิ่งงงไป มีให้งงอีกหลายจุดครับ

remix mini (12)

ปุ่มขวาล่างจะเรียก Notification ขึ้นมาครับ อย่าเผลอไปลากบนลงล่างเหมือนมือถือล่ะ มันแตกต่างกันนะ

remix mini (7)

พี่คิดถึง Google Play เริ่มต้นด้วยการแอดแอคเคาต์ Google ก่อนครับ (อันนี้เหมือนกับมือถือตามปกตินั่นแหละ) จะขัดใจนิดหน่อยก็ตรงที่มันต้องกดปุ่ม Next เอาเอง คือรู้แหละว่าแอนดรอยด์มันไม่ได้ถูกสร้างมาให้รองรับปุ่ม Enter เลยต้องมากดเอง แต่ Jide ก็น่าจะ Override ฟีเจอร์พวกนี้ให้หน่อยนา

remix mini (13)

สวัสดี Google Play

คำแนะนำ

1) อย่าคิดว่าทุกอย่างพร้อมแล้ว ตัวระบบมี Google Account อินทริเกตมาให้แล้วก็จริง (มี Google Play ด้วย) แต่ไม่มี Google Play Services นะจ๊ะ หรือไม่ก็มี แต่เก่ามากและไม่สามารถอัพเดทอัตโนมัติได้ ถ้าไม่เชื่อล่ะก็ลองเปิด Google+, Hangout ดู แล้วจะพบความจริง

2) ปกติแอพที่พึ่งพิง Google Play Services ถ้ารุ่นของเซอร์วิสเก่าเกิน เปิดแอพละมันจะเด้งไปหน้าเซอร์วิสบน Play Store แต่บนนี้มันไม่เด้ง (หรือเฉพาะ Hangout ที่ไม่เด้งไปก็ไม่รู้ เพราะเปิด YouTube ละเด้งไปอยู่) วิธีแก้คือเปิด Play Store ผ่านเว็บ แล้วสั่งติดตั้งลงเครื่อง

3) แอพจาก Google นั้นแทบไม่มีเลย ลงเองหมดทั้ง Maps, YouTube, Hangout, G+, ฯลฯ

4) แอพที่มี In-App Purchase นี่อาศัย Google Play Services หมดเลยมั้ง พอ Google Play Services เก่าเกินนี่เปิดไม่ได้เลยสักตัว แนะนำให้อัพเดท Google Play Services เป็นแอพแรกๆ เลย

แถบ Navigation

systemui

ด้วยความที่ขี้เกียจจะแปะทีละรูป เลยขออนุญาตทำ Collage ภาพครับ แถบด้านล่างนั้นมี Input Method, WiFi, Calendar (จริงๆ ยังมีซ่อนอีก ริมซ้ายสุด) ส่วนขวาสุดบอกไปแล้วคือเปิด Notification Bar

systemui2

เอ้า ไหนๆ ก็พูดละ งั้นแปะละกัน ก็มีตัว Memory Clean Up (สไตล์จีนจริงๆ), Bluetooth และ Volume ครับ วิธีเรียกคือกดปุ่ม < ที่อยู่ริมซ้าย (ดูรูปที่แล้วประกอบ)

systemui3

เริ่มติดใจการ Collage ภาพซะแล้วสิ ไม่ต้องแปะเยอะ ใน Notification Bar ก็จะมีตัวเลือกอยู่ด้วยครับ ไม่ว่าจะเป็นการเปิด Do Not Disturb, Location, Auto Hide Status Bar, Screenshot และ Setting ครับ

Setting

remix mini (25)

คงไม่ผิดนัก ถ้าจะบอกว่าแรงบันดาลใจของ Jide Remix นี่มันมาจาก Mac OS X ชัดๆ (ไม่เชื่อลองไปเสิร์ชหารูป Setting ของ OS X ดูสิ) ทั้งโทนสี ทั้งหน้าไอคอน รวมไปถึงแบคกราวด์ที่ออกแนวออโรราสีม่วง ช่างทำให้เราคิดถึง 10.5 แท้ๆ

สำหรับการตั้งค่าของ System นั้นไม่ค่อยต่างกับแอนดรอยด์บนมือถือมากครับ หน้าตางานนี้ผมว่าสวยแต่ไม่ตกหล่นอะไรเลย ยกเว้นอย่างเดียวที่ผมหายังไงก็ไม่เจอ นั่นคือ Developers Mode ครับ ลองกดที่ Build รุ่นจำนวน 7 ครั้งแล้ว มัน Enable แล้ว แต่หาไม่เจอว่าไปโผล่อยู่ตรงไหน

systemui4

สำหรับปุ่ม Start Menu (อ้าว ทำไมกลับมาอ้างอิงวินโดวส์ล่ะฟะ) จะเป็น Drawer สำหรับแอพครับ สามารถเรียงตามตัวอักษร อัพเดทล่าสุด การใช้งาน (sort by Name, Date Update, Usage) หรือถ้าเยอะเกินก็สามารถค้นหาได้ และมีปุ่มที่จะเลือกว่าจะเอายังไงก็ชีวิตดี อย่าง Standby, Restart และ Shutdown ครับ

ผลจากการลอง Shutdown มาสองสามครั้ง มันดับไปเลยครับ เหมือน Force Shutdown บน Linux เลย ดับวูบตู้ม ไม่มีมาค่อยๆ ปิดเหมือนแอนดรอยด์มือถือตัวอื่นแต่อย่างใด

remix mini (28)

ภาพนี้เผลอเอามือไปวางบนเครื่องครับ คาดว่าข้างใต้โลโก้ Remix น่าจะมี Sensor อะไรสักอย่างอยู่ เพราะผมไม่ได้ออกแรงกด มันพาหน้าจอมาสู่หน้านี้เลย

remix mini (29)

และแน่นอนครับ Remix Mini มีพอร์ต USB ตั้งสองพอร์ต การเสียบ Flashdrive ไม่ใชปัญหาครับ อย่างในภาพเสียบแล้วมองเห็นใน Filemanager ได้เลย

statusbar

มาดูแถบข้างบนนิดนึงครับ โดยตัว Remix Mini สามารถทำงานแบบ Window ได้ (ไอคอนเหมือนบน Windows เลยไหมล่ะ) เราสามารถลากขยายแอพได้ว่าจะใช้พื้นที่เท่าไหร่บนหน้าจอ โดยรวมแล้วก็เหมือน Windows เลยครับ แต่จริงๆ แล้วผมเข้าใจว่าการทำงานมันไม่ได้ฉลาดขนาดนั้น (ยกตัวอย่างเช่นแอพ Facebook) โดยโหมดปกติจะทำงานเป็นโหมดมือถือแนวตั้งครับ เมื่อกดปุ่มขยายแล้วจะทำงานเป็นโหมดมือถือในแนวนอนแทน แอพบางตัวถึงจะสามารถขยับขนาดได้ตามใจชอบ

Conclusion

Remix Mini ถือว่าเป็นสิ่งที่น่าสนใจมาก โดยคำโปรยบน Kickstarter นั้นอาจจะหลอกลวงไปบ้าง เพราะโปรยไว้ว่า $20 ก็มี PC ใช้ได้ (จริงๆ ก็ไม่ได้โกหกมากนัก เพราะ $20 เป็นรุ่น 1GB และไม่รวมค่าส่ง) อย่างที่ผม Back ไปนี่เป็นรุ่น $40 ที่มี RAM 2GB และค่าส่งอีก $15 เอาจริงๆ ราคานี้ก็ไม่แพงนักครับ

ข้อเสียเดียวก็คงจะเป็นการที่ใช้ชิปของ Allwinner นี่ล่ะครับ คือชิปนี้ไม่กระจอกนะครับ ถือว่าใช้ได้เลย (แถมมี H.264 Decoder ในตัวแล้วด้วย) ปัญหาคือพฤติกรรมมากกว่าครับ โดยตัวชิปมันมีบั๊ก เมื่อนำไปใช้กับ Kodi Xmbc จะเกิดปัญหาขึ้น (ปัญหานี้เรื้อรังมานานหลายปีแล้ว) ซึ่งทาง Kodi เสนอกับ Allwinner ว่าจะแก้บั๊กให้ฟรีๆ ทางนั้นก็ปฏิเสธ จน Kodi บอกว่าเออ เซ็น NDA เห็นอะไรจะไม่บอกคนอื่น ขอให้ได้แก้บั๊กเถอะนะ ทาง Allwinner ก็ยังคงปฏิเสธอยู่ดีครับ สำหรับผมพฤติกรรมนี้ของทาง Allwinner ไม่ค่อยโอเคนัก จะอะไรนักหนาฟะ ขนาด Kodi เสนอแก้ฟรี พร้อมรักษาความลับเซ็น NDA ก็ยังไม่เอา

แต่ดูเหมือนว่าสถานการณ์จะดีขึ้น (มั้ง) เพราะว่าทาง Jide ระบุบั๊กตัวล่าสุดว่า Remix Mini มีปัญหาในการดู Netflix แล้ว และจะให้ทาง Allwinner รีบแพทช์แก้ โดยน่าจะออก OTA ในสัปดาห์หน้า (ผมไม่รู้ว่าเป็นบั๊กตัวเดียวกันหรือเปล่านะ) ซึ่งถ้า Jide มีอำนาจต่อรองกับทาง Allwinner จริง ผมว่าก็น่าจะโอเค แม้ว่าอาจจะช้ากว่าบ้าง

คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่า Allwinner เป็นชิปที่ดี แรงในระดับหนึ่งและราคาถูกมาก (ไม่เช่นนั้น Remix คงจะแพงกว่านี้สักสองเท่า) ทำให้เราไม่มีตัวเลือกในการบ่นมากนักว่ามันห่วย (ซึ่งจริงๆ แล้วมันไม่ห่วย!!!!! ถือว่าเซอร์ไพรส์ไปหลายมากๆ) ถ้าจะถามผมนะ ประสบการณ์ในการเป็น Early Adopter ที่เฟลมาหลายต่อหลายนักแล้ว ผมคิดว่า Remix Mini เป็นของที่ควรจะ Back ด้วยประการทั้งปวง (ใครพลาดก็ซวยไป)

โดยปกติแล้วบริษัทเกิดใหม่ ไม่ว่าจะเป็น Start Up หรือบริษัทเคยใหญ่ (เช่น Motorola) ตอนเข้าวงการแรกๆ มักจะทำตัวดี เซอร์วิสดี รวดเร็ว และเป็นมิตร แต่พอได้รับความนิยมมากปัญหาก็จะมากขึ้น (ปัญหาอาจจะมีจำนวน % เท่าเดิม แต่ฐานผู้ใช้เยอะขึ้น ทำให้เยอะตามไปด้วย) ซึ่งส่วนใหญ่มักจะล้มตรงนี้ ไม่สามารถตอบสนองความต้องการซัพพอร์ทได้ทัน ไม่ว่าจะเป็นการอัพเดท การแก้บั๊ก

อย่างเช่น Moto G รุ่นแรกอัพเดทเร็วมาก เพราะมีมือถือรุ่นเดียว (รุ่นอื่นตอนนั้น Motorola ทิ้งหมดเลย) แต่พอมี Moto G2, Moto G3, Moto X series และ Moto Droid Series มันก็ช้า และลอยแพทั้งที่สัญญาว่าจะไม่ลอย

ผมเชื่อว่า Remix Mini เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของ Jide ในการเข้าสู่ตลาดแอนดรอยด์ที่ต้องการอะไรเจ๋งๆ ทำได้เยอะๆ (เอาจริงๆ นะ ผมไม่ค่อยรู้สึกว่าใช้แอนดรอยด์เลยว่ะ 555 ผมรู้สึกเหมือนใช้ Linux อยู่มากกว่า แค่ใช้ Google Play ได้เป็นของแถม) และราคาไม่แพง (แน่นอน ผมเชื่อว่า RAM 1GB ราคา $20 เป็นการยอมขาดทุน เพื่อโปรโมทหนักๆ จากสื่อ Tech Journalist)

ในจินตนาการของผม หลังจากนี้ 2 – 3 ปี Jide อาจจะกลายเป็นแบรนด์ตัวแสบแบบเดียวกับ Motorola ที่ผิดสัญญา โกหก ลอยแพ ฯลฯ แต่กว่าจะถึงตอนนั้น Remix Mini ผมก็ผ่านจุดคุ้มทุนไปเรียบร้อยแล้ว คำถามคือ Remix รุ่นอื่นๆ ที่จะตามมาหลังจากนี้มากกว่า จะผ่านจุดคุ้มทุนไปหรือยัง

โดยรวมแล้วประสิทธิภาพไม่แรงเวอร์ แต่เมื่อพิจารณาแล้ว Remix Mini ราคาเพียง $40 เท่านั้น ผมว่ามันคุ้มค่ากับราคามากกกก มากมากมากมาก จนคุ้มกว่า Android TV ตัวใดๆ ในปัจจุบันอีกครับ

************************

ส่วนตัวแล้วคิดว่ามันอยู่คนละ Segment กับ Android TV ครับ เพราะ Android TV เกิดมาเพื่อใช้งานง่าย ไอคอนไม่เยอะ ไม่ปวดหัวในการใช้งาน แต่ส่วนตัวก็คิดนะว่า Android TV มันน่าจะมีโหมดแบบนี้ด้วย เผื่อผู้ใช้ต้องการปรับอะไรบ้างจะได้ปรับได้ ไม่ใช่อยากปรับก็ปรับไม่ได้ ทนใช้แบบง่อยๆ อย่างนั้นต่อไป (ยกตัวอย่างอะไรดี ไอคอนแอพละกัน แอพจะเรียงตามการติดตั้งเก่าไปใหม่ แก้ไม่ได้ คือให้แก้ได้แล้วจะแก้ไม่แก้อยู่ที่ผู้ใช้งานน่าจะดีกว่าบังคับห้ามแก้ไปเลยแบบนี้)

ถ้านำ Jide ไปรวมกับ Android TV ได้ ผมว่าคงจะเจ๋งน่าดู

ปล. หน้าตาไปได้รับแรงบันดาลใจจาก Mac OS X มาก แต่ดันวางเลย์เอาท์ปุ่มแบบ Windows เป็นลูกผสมที่ค่อนข้างโอเคนะ แต่คนที่เป็นผู้ใช้งานระดับทั่วไป ไม่รู้ว่า Google Play Services คืออะไรนี่น่าจะลำบากหน่อย โชคดีช่วงนี้ตบตีกับ Google Play Services, Google Play บ่อย เลยรู้ว่าถ้าแอพไม่ยอม Redirect ไปยังหน้าติดตั้งจะต้องเล่นท่าไหนบ้าง

โดยรวมแล้วผมเข้าใจ (เอาเอง) ว่ามันทำงานเหมือนกับ Xiaomi ที่ไม่ได้ติดตั้ง Play Services เต็มตัวมา (แต่ดันมีอินทริเกรต Google Account ในตัว ผมนี่งง) มาแต่ Play Store อยากได้ไรก็ไปติดตั้งเพิ่มเอง โชคดีที่ Google ใส่ Play Services เอาไว้บน Play Store อยู่แล้ว ทำให้ชีวิตง่ายขึ้นอีกนิดนึ

ปลปล. ผมเพิ่งรู้ว่าแอพที่มี In-App Purchase นี่ผูกติดกับ Google Play Services พอสมควร พอไม่มี GPS รุ่นล่าสุด แอพหลายตัวง่อยไปเลย ไม่อัพไม่ให้ใช้งาน แนะนำให้หาทางอัพเดท Google Play Services เป็นอย่างแรก จะกดอัพเดทผ่าน Web ก็ได้ ง่ายดี

ป้ายกำกับ: , , ,

1 Response to "Remix Mini: นี่สิ แอนดรอยด์บนหน้าจอทีวี/มอนิเตอร์"

[…] Chromecast และ Android TV อยู่แล้ว (มี Remix Mini อีกตัว) คือพูดตรงๆ ว่ามี Player […]

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

พฤศจิกายน 2015
อา พฤ
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930  

คลังเก็บ

Tweet from twitter

 • เสียไป $1.99 แบบโง่ๆ เลย- 5 hours ago
 • อีสัสตีสอง กดโหลดแอพผิด ไปกดแอพเสียตังทำไม เบลอ- 5 hours ago
 • RT @animaldieinside: https://t.co/FWTvq77jJx- 3 days ago
 • ไม่ได้ไอ้คันสุดท้ายนี่จะกลายเป็นของซ้ำหมดเลยนะ https://t.co/hmT4T7tuMq- 3 days ago
 • เมื่อไหร่แม่งจะตายๆ ไปวะ เจ้ากรรมนายเวรเนี่ย- 3 days ago
 • เจ้ากรรมนายเวรกูไม่ตายซักที โรคระบาดก็มาแล้ว ผู้นำโง่ก็มาแล้ว กฏหมายเอียงกระเท่เร่ก็มาแล้ว ทำไมแม่งยังมีชีวิตได้วะ- 3 days ago
 • Fuck that mistake.- 3 days ago
 • for year and a half I didn't know that I can sell wrymprint and dragon for the trade of Eldwater.- 3 days ago
 • ก็อยากจะตรวจๆ ให้มันจบเหมือนกัน แต่ราคาค่าตรวจ กับความเสี่ยงที่อาจจะเจอทำให้ไม่อยากไปว้อย- 3 days ago
 • จากเป็นไม่หนัก เข้าโรงพยาบาลเกรงจะเป็นหนักกว่าเดิมดิ- 3 days ago
 • ไอฉิบหายวายป่วงเข้าวันที่สามละ voice call ที่ออฟฟิศก็บอกว่าเสียงเปลี่ยน ไล่ให้ไปเช็คว่าเป็นอะไรกันแน่- 3 days ago
 • RT @cats_plumhouse: Codex Seraphinianus เหนังสือออกแบบโดยศิลปิน-สถาปนิก Luigi Serafini เป็นสารานุกรมวิทยาศาสตร์เหนือจริง เรื่องราวของสิ่งมี…- 4 days ago
 • If there’s. Imagine that some hackers convert ps5 into AMD Xconnect box for any pc.- 4 days ago
 • The biggest disappointment in next green console is the missing of USB 4 (a.k.a. thunderbolt 3) because the standar… twitter.com/i/web/status/1…- 4 days ago
 • ทำไม text ทวีตล่าสุดมันเว้นวรรคเองทุกประโยคเลยวะ- 4 days ago
 • แต่ที่ใช้อยู่ทำให้อายุการใช้งาน 36 ชั่วโมงเหลือ 12 ชั่วโมงเลยนะ บั๊กแน่ๆ แต่ไม่รู้ตรงไหน- 4 days ago
 • อ่านใน reddit ไม่มีใครมีปัญหา ExpressVPN แดกแบตเลย แปลกจริง- 4 days ago
 • Liberty leading the people #AnimalCrossing #ACNH #NintendoSwitch https://t.co/WMbkxZ3pBy- 4 days ago
 • RT @AsapSCIENCE: From the year 2000 -> 2020 the amount of money spent on coronavirus research was less than the cost of two Avengers movies…- 4 days ago
 • @expressvpn something is definitely wrong with the client. Did any update in the last week cause this? Now my batte… twitter.com/i/web/status/1…- 5 days ago
%d bloggers like this: