Lumopack อนาคตของแบตเตอรี… ที่เกือบจะมาไม่ถึงปัจจุบัน

Posted on: 1 พฤษภาคม, 2016

LumoPack

เมื่อสักปีกว่าๆ ที่ผ่านมาผมได้ไปแบคพาวเวอร์แบงค์ตัวนึง (เมืองนอกมีเรียกหลายชื่อ เช่น Battery Juice, Battery Pack) ชื่อว่า Lumopack โดยตอนที่กด Back ไปก็ทราบถึงข้อจำกัดของเทคโนโลยีตัวนี้ดีว่ารวมๆ ค่าส่งและค่าสินค้า (ถ้าคุณมองว่า Kickstarter เป็นแหล่งช็อปปิ้งของอะนะ) อยู่ที่ $75 – 80 ละมั้ง ผมก็จำค่าส่งไม่ได้แล้ว

battery

Intro

ขอพูดถึงแบตเตอรี

จริงๆ ผมก็มีนิสัยชอบนอกเรื่อง ชอบลากออกไปอธิบายถึงสาเหตุอยู่แล้ว ไหนๆ ก็ขอพูดเหมือนเดิมหน่อย (นี่แบ่งเซคชันให้เลยนะ ใครไม่ชอบจะได้ข้ามเซคชันนี้ได้) คือปัจจุบันเนี้ย เทคโนโลยีมันก้าวไปเร็วมาก หน่วยความจำ (DDR4, LPDDR4) มันความจุและความเร็วมากขึ้นแต่ราคาถูกลง หน่วยประมวลผล (CPU/GPU) ก็มีพลังมากขึ้น สังเกตได้จากคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะที่มันเร็วเอา เร็วเอามากขึ้นเรื่อยๆ แต่โน้ตบุคหรือสมาร์ทโฟนกลับค่อยๆ โตขึ้น (ต้องขอบคุณสตีฟ จอบส์ ที่ทำให้หน่วยประมวลผลบนมือถือมีความสำคัญ ไม่งั้นเราอาจจะไม่ต้องการชิปมือถือแรงๆ เหมือนในปัจจุบันก็ได้นะ)

สำหรับสาเหตุหลักๆ ที่มือถือหรือโน้ตบุคมันไม่แรงเท่ากับคอมพิวเตอร์เครื่องใหญ่มันมีหลายสาเหตุ (เช่น ตัวเล็ก เลยมีการระบายความร้อนไม่ดีเท่า) แต่หลักๆ หนึ่งในสาเหตุสำคัญก็คือแม่งไม่มีพลังงานเพียงพอ คืออุปกรณ์พวกนี้มันออกแบบมาให้เอาออกนอกสถานที่ได้ มีแบตเตอรีในตัว (ตามที่เรียกว่า Mobile Device) ปัญหาคือไอ้ขั้นตอนออกแบบเนี่ย เค้าต้องเผื่อกรณีที่มันไม่เสียบปลั๊ก… เออ ซึ่งก็เป็นการใช้งานส่วนใหญ่อะแหละนะ ทำให้มันไม่ได้มีพลังประมวลผลมากมายมหาศาล แถมหลายๆ เจ้าแก้ปัญหาด้วยการเข้าโหมดประหยัดพลังงานตอนแบตเตอรีเหลือน้อยๆ ด้วยซ้ำไป

แบตเตอรีเป็นสิ่งที่มีการเปลี่ยนแปลงน้อยที่สุดในอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ทั้งหมดแล้ว (คีย์บอร์ดกับเมาส์ยังมีการเปลี่ยนแปลงบ่อยกว่าเลย ไม่เชื่อไปดูพวกสายสำนักงาน สายเล่นเกมส์ สายงานตัดต่อ แม่งมีอะไรแปลกๆ ทุกสี่ห้าปี) ทั้งที่มันสำคัญที่สุดด้วยนะ

battery

รูปปล้นมาจาก Kickstarter ของ Lumopack

ปัจจุบันที่ใช้ ถ้าไม่เป็น Li-Ion (ลิเธียมไอออน) ก็เป็น Li-Po (ลิเธียมโพลิเมอร์) ซึ่งเออ ยอมรับว่ามีความรู้ในแบตเตอรีไม่มาก แต่ที่พอจะได้ยินบ่อยๆ คือมันเสื่อมสภาพง่าย แค่ชาร์จไป 100 ไซเคิล (ถ้านับว่าวันนึงใช้หมด ชาร์จใหม่จนเต็มเป็น 1 ไซเคิล) ก็จะเหลือแบตเตอรีใช้ได้จริงที่ราวๆ 80% แถมเคยเห็นตอนทดสอบ Motorola อะไรสักรุ่นที่วางขาย 2015 แล้วเค้าเอาที่จะทะลวงเครื่องไป (ทดสอบความถึก) เสือกทะลุแบตเตอรี แม่งควันออกแล้วระเบิดเลย

สรุปสั้นๆ คือ Battery นี่สำคัญสุด เปรียบเสมือนวิญญาณในร่างของมือถือ แต่ดันไม่เติบโตไปด้วยแม้ว่าร่างกายจะใหญ่โตขึ้นเรื่อยๆ ถึงเวลาก็ดับสิ้นแบตหมดกันไป

แล้วจะเกิดอะไรต่อ?

แน่นอนว่าเมื่อแบตเตอรีมันห่วย… และพัฒนายาก มันก็มีคนคิดจะเข้ามาพัฒนาให้มันดีขึ้นแหละ ซึ่งตอนนี้ส่วนใหญ่ยังไม่สามารถเข้าสู่กระบวนการ Mass Production ได้สักราย บางรายก็เห็นมา 5 – 10 ปีแล้ว และยังไม่รู้ว่าจะทำให้มัน Mass Production ได้เมื่อไหร่ ออกมาขายฝันกันบ่อยๆ เช่น

 • Fuel Cell พลังงานไฟฟ้าจากน้ำ เติมพลังงานง่าย (แยก Hydrogen กับ Oxygen แล้วเอาไฟฟ้ามาเป็นของแถม)
 • Sugar Battery พลังงานไฟฟ้าชีวภาพจากน้ำตาล โดยใช้เอนไซม์ และปฏิกริยาไฟฟ้าเคมีแปลงไกลโคเจนเป็นไฟฟ้า (เอนไซม์ย่อยน้ำตาลแปลงเป็นพลังงาน)
 • Li-S (ลิเธียม-ซัลเฟอร์) ราคาถูกกว่า ขนาดเล็กกว่าในขณะที่พลังงานเท่ากัน แต่เสื่อมสภาพเร็วกว่า Li-Ion ในปัจจุบันเสียอีก
 • Mg-S (แมกนีเซียม-ซัลเฟอร์) ราคาถูกกว่าอีก เพราะ Mg นั้นหาง่าย อุดมสมบูรณ์ไปทั่วโลก แตกต่างจาก Li ที่หายากและอันตรายจากไฟไหม้
 • Bacteria ยังอีกไกลกว่าจะเข้ามาแทนที่ปัจจุบัน ตอนนี้ทดสอบชาร์จได้แค่ 15 ไซเคิลก็หมดชีวิตละ
 • Carbon-Nanotube อันนี้ยังไม่ใกล้คำว่าพลังงานที่จะเข้ามาแทนที่ แต่ใช้เป็นตัวเสริมไฟได้

เดี๋ยวพอวันนึงอีพวกนี้แห่ออกมาเป็น Mass Production (ซึ่งเร็วสุดอาจจะห้าปี กว่าจะมีสักตัวในนี้ออกมาเป็น Mass Production อย่าง Fuel Cell นี่เห็นมาสิบปีละ ไม่แมสซักที) มันก็จะเริ่มสู้รบกัน แต่ละตัวก็น่าจะมีข้อดีเป็นของตัวเอง สักพักก็จะเริ่มแข่งกัน (เหมือน HD DVD สู้กับ Blu-Ray) แล้วขโมยเทคนิคน่าสนใจของคู่แข่ง แล้วก็ฟ้องกันไปฟ้องกันมา คาดว่ากว่าจะได้ Universal Next Gen Battery คงจะสัก 30 ปี

-จบเรื่องโม้แค่นี้ กลับเข้าเนื้อหารีวิวสั้นๆ ต่อได้-

mof

Lumopack เนี่ย มันเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีใหม่ (แต่ไม่ได้ลิสต์เอาไว้ข้างบน กลัวจะไม่มีอะไรเขียนตรงนี้) คือแบตเตอรี Lumopack เนี่ยมันใช้ MOF (Metal-Organic-Frameworks) มีขั้วแคโทดเป็น LiCoO2 (ลิเธียมโคบอลด์ไดออกไซด์) อย่าถามว่ามันดีกว่าในเชิงโครงสร้างเคมียังไง เพราะ Lyte มันไม่ยอมอธิบาย บอกแค่ว่าชาร์จไฟไวได้ ไม่เสื่อมสภาพ และบวมหรือระเบิดแน่นอน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 • ชาร์จไฟไว… นอกจากหัวชาร์จมาตรฐาน 5 Volt 2 Amp แล้ว Lyte แถมหัวชาร์จ 140 Watt มาให้ด้วย (5 x 2 = 10 Watt แปลว่าเร็วกว่าปกติ 14 เท่าเลย) อวดเอาไว้ว่าชาร์จไม่เกิน 30 นาทีเต็มแล้ว
 • ไม่เสื่อมสภาพ ทาง Lyte โฆษณาว่า LumoPack ชาร์จได้เกิน 1,000 ครั้งโดยไม่เสื่อมสภาพ (มาตรฐานในอุตสาหกรรมแบตเตอรีตอนนี้อยู่ที่ 300 ครั้ง, เวอร์สุดในวงการอยู่ที่ 500 ครั้ง ส่วน LumoPack ทำได้มากกว่านั้น คือ 1,000 ครั้ง)
 • ไม่ระเบิด แบตเตอรี LumoPack ถูกโม้เอาไว้ว่าใช้งานนานแบตก็ไม่บวม ไม่ต้องกลัวระเบิดหรือบวมจนหมดสภาพ

… โอเค หมดข้อมูลเชิงเทคนิคแล้ว… ไปดูเหอะว่าแพคเกจมีอะไรบ้าง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ตัวกล่องใหญ่มาก (หนักมากด้วย แกะออกมาจากแพคเกจไปรษณีย์แล้วตกใจ) เทียบขนาดกับ Master Ball แล้วต้องร้องเหยด มันจะใหญ่ไปไหน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ใต้กล่องมีกระดาษขอพระราชทานอภัย ที่สัญญาว่าจะส่งของมาตั้งแต่พฤศจิกายนที่แล้ว แต่เสือกดีเลย์แล้ว ดีเลย์อีก เลื่อนกำหนดไปเรื่อยๆ จนถึงตอนนี้

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

นอกจากตัวแบตเตอรี ก็มีเคสสำหรับใส่พาวเวอร์แบงค์มาด้วย (อันนี้จำไม่ได้ว่าจ่ายไป หรือถึง Stretched Goal เลยได้มา)

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

หน้าตาก็ประมาณนี้ เอาจริงๆ ส่วนตัวคิดว่าออกแบบมาไม่ดีเท่าไหร่ ใส่ยาก เอาออกยาก…. เอาน่ะ ของแถมก็งี้

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

แล้วก็เนื่องจากมีคน Back มากพอทะลุ Stretched Goal ก็เลยได้ Micro USB, Lightning USB แถมมาด้วย (อย่างละหนึ่ง)

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ข้างในกล่องก็มีตามนี้

 • สายไมโครยูเอสบี + หัวชาร์จสายไมโคร (สำหรับชาร์จกรณีออกนอกบ้าน และไม่เอาตัวชาร์จโคตรพ่อไซส์ไปด้วย)
 • อแดปเตอร์ 140 W (ใหญ่มโหฬาร)
 • สายชาร์จไฟในรถยนต์

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ข่าวร้ายแรกก็คือ LumoPack มันไม่รองรับการจ่ายไฟแบบ QuickCharge 2.0 แม้ว่าตัวมันเองจะชาร์จไฟได้ไวสุดๆ ก็ตาม (จ่ายไฟสูงสุดจาก Lumopack เข้ามือถือคือ 10W = จ่ายไฟ 5 Volt – 2 Amp เท่านั้น)

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ข่าวร้ายที่สองคือ เคสใส่พาวเวอร์แบงค์มันออกแบบมาให้ใส่อะไรนิดๆ หน่อยๆ เท่านั้น ใส่อแดปเตอร์ไปด้วยไม่ได้

เหตุผลที่ Back คือมันคืออนาคต (แบตเตอรีที่ไม่ใช่ Li-Ion) แต่พอเอาเข้าจริงกระบวนการผลิตมันก็ล่าช้าจนหมดความสนใจไปแล้ว ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ยอมรับได้ เพราะว่ามันเป็นเทคโนโลยีใหม่ โรงงานที่ผลิตได้มันไม่ได้เยอะขนาดนั้น แต่ที่น่ารำคาญก็คือว่ามันไม่ค่อยจะมาอัพเดทให้ Backer รับรู้ว่าตอนนี้เป็นยังไง ต้องตามจิกกันรัวๆ กว่าจะอัพเดททีนึง

Pros – Con

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ที่ได้ของมาที่ไม่ค่อยประทับใจก็… เศษฝุ่นประเภทตามขอบห้องเยอะมาก แถมอยู่ในซีลด้วย เดาว่าเป็นเศษฝุ่นและผมมาจากโรงงาน แล้วก็ตัวแบตเตอรีมีรอย (เห็นใต้คำว่า LumoPack นั่นแหละ) ซึ่งพอยอมรับได้ เพราะใช้ๆ ไปเดี๋ยวก็มีรอยเพิ่มเองแหละ แต่แหม เปิดมาก็มีรอยเลยนี่ก็ไม่น่าประทับใจสักเท่าไหร่นะ

อีกข้อก็คือที่ชาร์จเต็มรูปแบบแม่มใหญ่มาก… ของเดิมใหญ่กว่าอแดปเตอร์ของ MacBook Pro อีกนะ แต่ว่า Backer ไปจับได้ (มันไม่เคยโชว์ภาพ แต่บอกเป็นมิติ cm x cm x cm แล้วมีคนไปวัดดู พบว่าใหญ่มาก) เลยแถไปแถมา เอ้า เราจะดีไซน์ใหม่ให้เล็กลง ซึ่งขนาดเล็กลงแล้วก็ยังใหญ่พอควรเลยล่ะ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

แน่นอน ข้อดี (นอกจากเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่เราอยากจะผลักให้มันเกิดๆ เสียที) ก็คือมันชาร์จไฟได้ที่ 140 Watt ทำให้แบตเตอรีเต็มในเวลาไม่นาน เหมาะจะพกออกจากบ้านวันที่ลืมชาร์จแบตมือถือ (ช่วงนี้เป็นบ่อย) พอแบตมือถือใกล้หมดก็เสียบ ถ้าชาร์จจน 6,000 mAh หมดจริงๆ ก็หาทางเสียบชาร์จตัวมันตามร้านกาแฟเอา แต่นั่นอาจจะหมายถึงต้องกระเตงที่ชาร์จตัวเบ้อเริ่มเทิ่มนี่ไปด้วย แต่ก็นั่นล่ะ…. ถ้าเรายังชาร์จไฟมือถือที่ 140 Watt ไม่ได้ และลืมชาร์จแบตก็อาจจะต้องแบกไปด้วยนะ มันช่วยชีวิตได้จริงๆ นะเออ

Verdict

คิดดู $80 ได้แบตเตอรีแค่ 6,000 mAh นี่คิดในเชิงความคุ้มค่าปกตินี่ไม่คุ้มเลย ไปซื้อแบตเตอรีจีนโนเนม 6,000 mAh ได้ตั้งหลายก้อน พังก็ปาทิ้งได้เลย… แต่ก็นั่นล่ะ สารเคมีล้วนๆ โลกร้อนตายห่าพอดี ไหนๆ ก็คิดว่าสนับสนุนเผื่อ Lyte มันจะไปถึงฝั่งฝันและทำให้ LumoPack เข้าไปชิงที่หนึ่งในวงการแบตเตอรีที่กำลังจะวิ่งเข้าวินดีกว่า

จากการลองใช้งาน 6,000 mAh ก็พบว่าตอนแบต Nexus 6 ใกล้หมดแล้วเสียบชาร์จหลายชั่วโมงเหมือนกัน (2 ชั่วโมงกว่าๆ เห็นจะได้) ได้แบตเตอรีมา 80% และไฟแจ้งสถานะเหลือไฟ 2 ดวง (จากห้าดวง) ประเมินเลขมั่วๆ น่าจะใช้ไฟไป 4800 mAh (ตัวเลขนี้เทียบบัญญัติไตรยางค์เอานะ ไม่ได้วัดไฟ) แต่ไม่เต็ม ได้มา 80% ของ 3,000 mAh… แต่ก็เอาเถอะ แบตเตอรี Nexus 6 มันเสื่อมแล้วนี่หว่า

เอ้า นอกเรื่องไปเยอะ… สรุปว่าเทคโนโลยีนี้ยังไม่น่าสนใจ… เพราะว่ารอจนเงก แถมได้แค่ 6,000 mAh เท่านั้นเอง เมื่อไหร่ทำรุ่น 10,000 mAh และมี QuickCharge 2.0/3.0 ก็ค่อยว่ากันอีกที

ป้ายกำกับ: ,

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

พฤษภาคม 2016
อา พฤ
« เม.ย.   ก.ค. »
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031  

คลังเก็บ

Tweet from twitter

 • RT @dubywala: @MarioBrothBlog https://t.co/nWqFihW8wx- 20 hours ago
 • RT @MarioBrothBlog: There exists one piece of in-game evidence in favor of the widespread Internet joke that Yoshi does not pay his taxes:…- 20 hours ago
 • เหมือนจะเจอแทกซี่โกงมิเตอร์ วิ่งตลาดพลูมากรุงธน รถไม่ติดขึ้นไป 20 บาทละ ถ้ายังวิ่งความเร็วเท่านี้ไปถึงบางรักน่าจะร้อยสามสิบกว่า- 1 day ago
 • ออก adventurer สิเฮ้ย https://t.co/e4nsxZlK7K- 1 day ago
 • กดตอนง่วงๆ เมื่อเช้า เอ้า ออก Lucretia เฉยเลย เออ ไม่ได้ Sarisse ก็คุ้มอยู่ https://t.co/Fk5tjfMU5Q- 1 day ago
 • มีเกมส์ ไม่มีเวลาเล่น เฮ้อ- 1 day ago
 • รร โชคโชคดีมากมี ผอ. อารมณ์ดีแบบนี้ 55 twitter.com/kahonoii/statu…- 1 day ago
 • ชอบจัง ไอ้การแก้ปัญหาที่แก้ปัญหาไม่ได้จริงเนี่ย โอ้ย โคตรไทย เรากำลังวื่อว่าอย่าเสียดวลาทำอะไรโง่ๆ เพราะมันไม่แก้ปั… twitter.com/i/web/status/1…- 1 day ago
 • บอกว่าฝนตกไม่ทำให้ฝุ่น pm2.5 ลดลงได้ (วันนี้ก็ตก มึงดูสิว่าลดไหม) คนทำฝนเทียม (จากไหนไม่รู้) มาคอมเม้นต์ว่านั่งเฉยๆ… twitter.com/i/web/status/1…- 1 day ago
 • Nexus 4 นี่ทำ AntuTu ได้แค่ 2K กว่าๆ รู้ตัวอีกทีมือถือระดับกลางยุคนี้ทำคะแนนได้ 175K แล้ว แค่หกปี Performance กระโดดไปแบบ.... ลิบลับ- 2 days ago
 • I wish I didn't need to stay here. With those stupid senior that think everything is easy and us are just dog shit.- 2 days ago
 • @McKe3z ควยขาวจั๊วะ?- 3 days ago
 • RT @jarpichit: ...... khaosod.co.th/politics/news_…- 3 days ago
 • คนชอบคิดว่าฝนตกลดค่าฝุ่น pm 2.5 ได้ ถึงขนาดบอกไปยังเถียง อะเค เอาที่สบายใจค่ะ- 3 days ago
 • RT @tongkatsu: แล้วเรื่อง how to ลดฝุ่น ,, บอกเลยว่า ฝนตก ไม่ได้ช่วยลด pm2.5 นะ (ถ้าแบบไม่ใช่พายุอะ) ดังนั้น ทำฝนหลวงบอกเลยว่า ไม่ช่วยเท่าไ…- 3 days ago
 • @kahonoii พังตอนด๊อกอ๊อกสอยกลางอากาศจนเกวนโผล่เข้ามาหนิ- 3 days ago
 • @kahonoii ตอนที่ด๊อกอ๊อกบุกบ้านป้าเมย์ แล้วตีกันนัว ไมลส์มันไปเอาที่ยิงใยมาจากไหนฟะ แต่ก็เนียนๆ ว่าให้กันแล้วแต่ตัดฉากออกก็ได้อยู่- 3 days ago
 • bloom.bg/2VPvgE1 “I’ve always regarded myself as a product manager and not a professional manager,” he said.… twitter.com/i/web/status/1…- 3 days ago
 • @kahonoii แต่ผมว่าบทแม่งตัดๆ ไปหน่อย เช่นฉากในบ้านอีไมลส์มันไปเอา spider web มาตอนไหน โวะ แต่นอกจากฉากแปลกๆ ถือว่าโอเคเลย- 3 days ago
 • RT @dankosuzu: 帰りたくないけど帰宅する茶色さん( •ω•ฅ) #捕獲萌え https://t.co/YDyHyJ9mfc- 3 days ago
%d bloggers like this: