MeAndMyExperience : Osaka (4)

Posted on: 30 กรกฎาคม, 2016

universal japan

น่าเสียดายที่บล็อกนี้เขียนหลังจากกลับมาแล้วสองเดือน ฉันลืมไปหมดแล้วว่าวิธีเดินทางคูลๆ (จริงๆ ก็ไม่คูลเท่าไหร่ เปลี่ยนหลายต่ออยู่) ไปยัง USJ หรือที่เรียกกันว่า Universal Japan นั้นต้องเดินทางยังไง แต่ฉันรู้สึกว่าถ้ายิ่งทิ้งนานกว่านี้ฉันก็จะลืมมากกว่านี้น่ะแหละ อีกทั้งยังไม่กล้าเขียนบทความอื่นหรือไอเดียอะไรแทรกกลางบันทึกอีกต่างหาก

วันนี้ฉันตื่นสาย… ก็คงไม่ต้องเดาหรอกนะว่าทำไม เมื่อคืนฉันเขียนงานที่ฉันรับจนราวๆ ตีสี่… จริงๆ มันก็แค่ตีสองในไทยเองนะ แต่ว่านั่นแหละ พอฉันพยายามจะตื่นตอนเจ็ดโมงเช้า ซึ่งมันก็คือตีห้าตามเวลาประเทศไทย (นอนตีสอง ตื่นตีห้า) ไม่ต้องทายผลกันแบบฟุตบอลยูโรก็คงจะเดาได้ว่าฉันจะตื่นไหม

ฉันจำไม่ได้ว่าฉันตื่นกี่โมง น่าจะเก้าโมง ออกจากที่พักราวๆ สิบโมง บึ่งม้าแข่งสาย JR ไปถึงปลายทางตอนสิบเอ็ดโมงกว่า

IMG_20160516_111252

วันไหนฉันรวยล่ะจะมานอนในนี้ให้ดู ดูซิยังจะสายอีกไหม

ฉันไปถึงราวๆ 11:15 และเมื่อไปถึงที่เคาท์เตอร์ก็พบว่า… ตั๋ว Express Pass หมดเกลี้ยงแล้ว ถ้าเข้าไปก็คือวัดดวงอย่างเดียวว่าจะได้เล่นไหม แถมด้วยสงครามทะเลาะกันอีกสักหนสองหน สุดท้ายจบลงด้วยการเดินเล่นข้างนอก และชอปปิ้งเล็กๆ น้อยๆ ที่ร้านรวงตรงทางเข้า Universal แต่ไม่ได้เข้าไป

IMG_20160516_111542

ได้แต่มอง มีตังก็ไม่ได้เข้าไปเล่นเพราะตั๋วหมด

แต่ฉันก็พบว่ามันไม่ได้แย่นัก ร้านข้างนอกของเล่นเยอะไปหมด (เออ อย่างน้อยก็ทำให้รู้สึกได้ว่าถ้าเข้าไปเล่นคงไม่ได้เดินข้างนอกนี้ทั้งหมด) เอาจริงๆร้านไม่เยอะเท่าไหร่ แต่เดินๆ ก็หมดไปครึ่งวันได้ง่ายๆ

IMG_20160516_131420

สำหรับทาโกะยากิมิวเซียมนั้นเลวร้ายมาก…. ร้านน่ะก็ดีนะ เยอะแยะ แต่จ่ายตังด้วยเครื่องแล้วเดินไปยื่นตั๋ว จริงๆ แล้วทุกอย่างมันก็ดีหมดนั่นแหละจนกระทั่งเริ่มกิน เพราะอ่านไม่ออกเลยสั่งทาโกะยากิแบบต้นตำรับฉบับดั้งเดิม ที่ใช้ไข่และแป้ง (น้อยๆ) ไม่ได้เหมือนทาโกะยากินที่กินบ้านเราเลย ในความรู้สึกตอนนั้นเหมือนกินไข่ตุ๋นซะมากกว่า ฉันเข้าใจว่าคนทั่วไปคงรู้กันหมด ยกเว้นพวกฉันนี่ล่ะ กินไปด้วยความรู้สึกเสียดายเงิน สุดท้ายก็เกือบหมด

IMG_20160516_150719 IMG_20160516_150710

จากการเดินภายนอกก็พบว่านอกจากโรงแรมอันเบ้อเริ่มเทิ่มที่ถ่ายรูปข้างบนแล้วยังมีโรงแรมอื่นๆ ซ่อนอยู่ในนี้อีกพอสมควร (ราคาก็ลดหลั่นกันไป) แน่นอนว่ามันทำให้ง่ายต่อการเดินทาง และฉันอนุมานเอาเอง (ไม่ได้ทำการค้นหาก่อนหรอก) ว่ามันจะมีสิทธิ์ในการเข้าก่อนคนอื่นราวๆ 15 นาทีด้วย

IMG_20160516_150019

แล้วแฟนฉันก็มีความสุขกับร้านขายยา…. ซึ่งเต็มไปด้วยเครื่องสำอางค์อีกแล้ว ส่วนฉันก็ต้องไปเดินเล่นฆ่าเวลารอ

IMG_20160516_151226

ร้านขายของฝากที่นี่ค่อนข้างจะมีสินค้า Sanrio ทุกแห่งจนสงสัยว่า Sanrio นี่มันเกิดในคันไซหรือไงนะ แถมเดินได้เป็นวันๆ ไม่รู้จักเบื่อด้วยเนื่องจากของมันเยอะจริงๆ

IMG_20160516_160853

ส่วนตัวฉันชอบร้าน Jump Store ดีนะ มีของในร้านเยอะดี แต่ส่วนใหญ่ไม่ถูกจริต เห็นแล้วก็อยากได้แต่ไม่รู้จะเอาไปวางตรงไหนในบ้าน เลยจบลงด้วยการไม่ซื้อนี่ล่ะ

สุดท้ายเดินไปร้านเครื่องใช้ไฟฟ้า EdiOn ที่มีขายของอิเล็กทรอนิกส์เล็กๆ น้อยๆ ทั่วๆ ไป ไม่มีอะไรแบบทีวีหรือของโดดเด่นมากเป็นพิเศษ เข้าใจว่าจับกลุ่มนักท่องเที่ยวเลยไม่มีของพวกนั้น (แต่หน้าร้านมีกันดั้ม 1/144 ขายเพียบเลย) สุดท้ายแฟนฉันอยากรู้ว่ากระจกกันรอยของ iPhone ที่ต่างประเทศจะแย่เหมือนไทยไหม (ไม่เต็มจอ ขอบเว้นๆ) ขอพนักงานดู พนักงานก็พูดภาษาอังกฤษได้ใจดีด้วย แต่เปิดไม่ได้เพราะซีลอยู่ สุดท้ายก็ซื้อมา… และพบว่าเออ กระจกกันรอยยี่ห้อที่ขายในญี่ปุ่นนี่ก็ไม่เต็มจอเหมือนกัน….

คือกระจกกันรอย iPhone นี่มันดูจะมีอยู่สองแบบ

 1. แบบปิดหมดทั้งหน้า เนื่องจากกระจก iPhone มันโค้งที่ปลายขอบทำให้การติดแบบใสจะมองเห็นว่ามันไม่สนิท กระจกประเภทนี้ก็เลยย้อมสีทั้งตัว (ทำให้ไม่เห็นตรงที่ปิดไม่สนิท) ข่าวร้ายก็คือมันเป็นมาตรฐานหรือไงไม่รู้ สีขาว (หรือดำ) จะกินเข้ามาที่หน้าจอด้วย ทำให้เห็นจอไม่เต็มจอ
 2. แบบปิดเฉพาะจอ แบบแรกไม่ดีเพราะปิดปลายๆ จอไปส่วนหนึ่ง แบบนี้ก็เลวร้ายไม่แพ้กัน คือมันปิดหน้าจอไม่ครบ 100% ถ้าติดจะเห็นว่ามันปิดจอจริงๆ แค่ราวๆ 95% เท่านั้น ส่วนอีก 5% (ข้างละประมาณ 2.5% ถ้าติดไม่เบี้ยว) ก็จะโดนสันกระจกทำให้มองไม่ได้… สรุปว่าตั้งแต่ iPhone 6 มาจนถึง iPhone 6s นี่กระจกกันรอยอะไรก็แย่ไปหมด ทำไมไม่มีใครทำแบบข้อแรกปิดทั้งหน้า แต่ไม่ย้อมสีบ้างนะ

IMG_2685

นอกจากนี้ยังได้ไปลองตู้ถ่ายสติกเกอร์แบบ Purikura จำชื่อไม่ได้แล้ว จำได้แต่ว่าไม่ใช่ตู้ปูริคุระ แถมเป็นสีขาวๆ (ลืมถ่ายรูปตู้มา) ตัวตู้นั้นกวนตีนเข้าขั้น พูดแต่ภาษาญี่ปุ่น แถมพูดเร็วมาก มีเวลาให้เลือกแค่ประมาณ 3 – 5 วินาที คือฉันฟังไม่ออก พอจะดูรูปแทนก็พบว่าตัวเลือกเยอะมาก แต่ห้าวินาทียังกวาดสายตาไปไม่หมดเลยด้วยซ้ำว่ามีอะไรบ้าง (ขอสัก 5 นาทีเพื่อจะดูผ่านๆ ให้ครบได้มั้ย ตัวเลือกปรับแต่งมันเยอะมากเลยนะ)

สุดท้ายก็ได้ลองปรับทีละรูป ซึ่ง….อัลกอริทึมของโปรแกรมมันปรับแต่งมาเพื่อผู้หญิง พอฉันเข้าไปก็กลายเป็นตุ๊ดเลยอย่างที่เห็น

IMG_2672

แล้วก็ไปกินข้าวกันร้านชื่อ Shabu Sai มัวแต่ทะเลาะกันกลับมาอีกทีร้านหมดเวลาเมนูอาหารเที่ยงไปแล้ว คือทุกอย่างเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือราคาแพงขึ้นอีกราวๆ 500 – 1000 เยน พูดตามตรงว่าฉันคุยกับลุงไม่ค่อยรู้เรื่อง ตอนจะสั่งน้ำเพิ่มก็เข้าใจว่าแก้วเดียว (ห้าร้อยเยนรึไงนี่ล่ะ) เพราะในใบเมนูภาษาอังกฤษแยกเอาไว้ แก้วเดียวราคานึง กับ All you can drink ราคานึง เพิ่งมาเก็ททีหลังว่ามันคือ All you can drink ทั้งคู่ แค่อันที่แพงกว่าคือราคาแอลกอฮอล์ (คือมารู้ตัวตอนที่เห็นเมนูภาษาญี่ปุ่นว่ามัน All you can drink ทั้งคู่)

ตอนกินๆ ก็มีกลุ่มคนไทยเข้ามาเสียงดังโวยวาย ที่สำคัญสุดคืออวดฉลาดและไกด์ที่ไร้จริยธรรม ฉันเดินไปกดน้ำกินแบบเงียบๆ กำลังคิดว่าจะลองอะไรดีก็เจอคนไทยแซงคิว (ขอบคุณครับ) และอวดฉลาดกดแล้วยืนคุยต่อ (คนข้างหลังจะกดน้ำก็ไม่ได้ จะบอกภาษาไทยก็…. อย่าเลยเดี๋ยวจะรู้) มันก็คุยว่านี่ไง Calpis Lacto แบบน้ำอัดลม (ที่โน่นเรียกว่าโซดา) เหมือนที่บ้านเราเป็นกระป๋องอะ

แล้วก็มีคนถามไกด์ว่าแล้วโซดากดตรงไหนครับ ไกด์เงียบไปแปปนึงแล้วบอกว่ากดข้างๆ เลยพี่ แต่ทำเนียนๆ นะ เพราะเราไม่ได้จ่ายบุฟเฟต์แอลกอฮอล์

คนไทยนี่มันไทยจริงๆ

IMG_20160516_185931

รู้ตัวอีกทีก็หมดเวลาแล้วฟ้ามืดได้เวลากลับบ้าน หลงทางกันไปเยอะ และพอขึ้นมาก็ฝนตกหนัก ติดอยู่ที่สถานีเป็นชั่วโมงเหมือนกัน ดีว่าที่สถานีมันพัฒนาเป็นเหมือนห้างแบบเอมโพเรียม  ก็เลยฆ่าเวลาด้วยการเดินเล่น แต่รู้สึกว่าเดินๆ ขึ้นไปจากเอมโพเรียมกลายเป็นบิ๊กซีนะ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

กรกฎาคม 2016
อา พฤ
« พ.ค.   ส.ค. »
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31  

คลังเก็บ

Tweet from twitter

 • RT @dubywala: @MarioBrothBlog https://t.co/nWqFihW8wx- 20 hours ago
 • RT @MarioBrothBlog: There exists one piece of in-game evidence in favor of the widespread Internet joke that Yoshi does not pay his taxes:…- 20 hours ago
 • เหมือนจะเจอแทกซี่โกงมิเตอร์ วิ่งตลาดพลูมากรุงธน รถไม่ติดขึ้นไป 20 บาทละ ถ้ายังวิ่งความเร็วเท่านี้ไปถึงบางรักน่าจะร้อยสามสิบกว่า- 1 day ago
 • ออก adventurer สิเฮ้ย https://t.co/e4nsxZlK7K- 1 day ago
 • กดตอนง่วงๆ เมื่อเช้า เอ้า ออก Lucretia เฉยเลย เออ ไม่ได้ Sarisse ก็คุ้มอยู่ https://t.co/Fk5tjfMU5Q- 1 day ago
 • มีเกมส์ ไม่มีเวลาเล่น เฮ้อ- 1 day ago
 • รร โชคโชคดีมากมี ผอ. อารมณ์ดีแบบนี้ 55 twitter.com/kahonoii/statu…- 1 day ago
 • ชอบจัง ไอ้การแก้ปัญหาที่แก้ปัญหาไม่ได้จริงเนี่ย โอ้ย โคตรไทย เรากำลังวื่อว่าอย่าเสียดวลาทำอะไรโง่ๆ เพราะมันไม่แก้ปั… twitter.com/i/web/status/1…- 1 day ago
 • บอกว่าฝนตกไม่ทำให้ฝุ่น pm2.5 ลดลงได้ (วันนี้ก็ตก มึงดูสิว่าลดไหม) คนทำฝนเทียม (จากไหนไม่รู้) มาคอมเม้นต์ว่านั่งเฉยๆ… twitter.com/i/web/status/1…- 1 day ago
 • Nexus 4 นี่ทำ AntuTu ได้แค่ 2K กว่าๆ รู้ตัวอีกทีมือถือระดับกลางยุคนี้ทำคะแนนได้ 175K แล้ว แค่หกปี Performance กระโดดไปแบบ.... ลิบลับ- 2 days ago
 • I wish I didn't need to stay here. With those stupid senior that think everything is easy and us are just dog shit.- 2 days ago
 • @McKe3z ควยขาวจั๊วะ?- 3 days ago
 • RT @jarpichit: ...... khaosod.co.th/politics/news_…- 3 days ago
 • คนชอบคิดว่าฝนตกลดค่าฝุ่น pm 2.5 ได้ ถึงขนาดบอกไปยังเถียง อะเค เอาที่สบายใจค่ะ- 3 days ago
 • RT @tongkatsu: แล้วเรื่อง how to ลดฝุ่น ,, บอกเลยว่า ฝนตก ไม่ได้ช่วยลด pm2.5 นะ (ถ้าแบบไม่ใช่พายุอะ) ดังนั้น ทำฝนหลวงบอกเลยว่า ไม่ช่วยเท่าไ…- 3 days ago
 • @kahonoii พังตอนด๊อกอ๊อกสอยกลางอากาศจนเกวนโผล่เข้ามาหนิ- 3 days ago
 • @kahonoii ตอนที่ด๊อกอ๊อกบุกบ้านป้าเมย์ แล้วตีกันนัว ไมลส์มันไปเอาที่ยิงใยมาจากไหนฟะ แต่ก็เนียนๆ ว่าให้กันแล้วแต่ตัดฉากออกก็ได้อยู่- 3 days ago
 • bloom.bg/2VPvgE1 “I’ve always regarded myself as a product manager and not a professional manager,” he said.… twitter.com/i/web/status/1…- 3 days ago
 • @kahonoii แต่ผมว่าบทแม่งตัดๆ ไปหน่อย เช่นฉากในบ้านอีไมลส์มันไปเอา spider web มาตอนไหน โวะ แต่นอกจากฉากแปลกๆ ถือว่าโอเคเลย- 3 days ago
 • RT @dankosuzu: 帰りたくないけど帰宅する茶色さん( •ω•ฅ) #捕獲萌え https://t.co/YDyHyJ9mfc- 3 days ago
%d bloggers like this: