รีวิว Acer Chromebook 14

Posted on: 27 ธันวาคม, 2016

acer-chromebook-14

ปีที่แล้ว Google เริ่มทำตลาด Chromebook ด้วยราคาไม่ถึง $200 ทำให้เกิดความรู้สึกอย่างถวายตัวเข้ารีตเพิ่มอีกสักอย่าง ด้วยเหตุผลสองประการ ประการแรกคือคอมพิวเตอร์เริ่มใช้งานไม่ได้แล้ว (Dell Latitude E6400 ใช้มาตั้งแต่ 2009 เริ่มงอแงหนักข้อขึ้นเรื่อยๆ) ประการที่สองคือราคามันไม่แพง เอื้อมถึง และอยากได้คอมใหม่ที่ปัญหาน้อยๆ ไม่ต้องปวดหัวอะไรทั้งสิ้น

หลังจากจ้องมาปีกว่าๆ (เพราะไม่มีคนหิ้วให้) ในที่สุดปีนี้ก็ได้ซื้อจริงๆ ซักที สาเหตุที่รุมเร้าให้ซื้อก็เรื่องเดิมๆ ก็คือว่าเครื่องเก่ามันแย่ลงไปทุกวัน อะไหล่เริ่มไม่มีแล้ว พอคิดจะซื้อก็เริ่มเครียด เพราะไอ้ราคาไม่เกิน $200 ท้ังหมดมันเป็นรุ่นจอ 11.6 นิ้ว ไม่ถนัดอย่างมาก ต้องการไซส์สัก 14 นิ้ว และถ้าเบาก็จะดีมาก เพราะมีอาการต้นคอเสื่อม (ปีที่แล้วเคยแย่ขนาดเหมือนอาการกดทับเส้นประสาท ชามือจนทำอะไรไม่ได้ นอนทั้งวันไปสองเดือน)

ตอนแรกว่าจะไปซื้อที่ญี่ปุ่นตอนเดือนพฤษภาคม แต่เห็นว่ามันแพงกว่าราวๆ 2,000 บาทเห็นจะได้ ก็เลยไม่สู้ (งกสองพันบาท หารู้ไม่ว่าซื้อจากอเมริกายากกว่าตอนนั้นที่อยู่ญี่ปุ่นอีก เพราะไม่รู้จะให้ใครหิ้วมาให้) ราคาที่เห็นใน Amazon ก็แกว่งมาก [รุ่นที่ดูคือ Acer Chromebook 14] คือ List Price ที่ $299 แต่บางทีก็ขึ้นๆ ลงๆ มีอยู่วันนึงเห็นซื้อพร้อมเมาส์ไร้สายถูกกว่าซื้อเครื่องเปล่าๆ อีก (เออ เอากับมันสิ) แต่ก็หาคนหิ้วไม่ได้สักที

พอเดือนสิงหาคมมีน้องที่รู้จักไปสหรัฐอเมริกาพอดี แต่ก็ยังเกรงใจนะ 555 แต่ไปๆ มาๆ ราคามันเหลือ  $269 เฉยเลยว่ะ รีบเมสเสจไปหาน้องทันใด น้องหิ้วให้พี่ได้มั้ยครับ…. ได้ค่ะ ค่าหิ้วเก้าร้อยนะคะ โอ้ยน้องเอาไปสองพันเลยถ้าหิ้วมาให้พี่เนี่ย

ก็นั่นล่ะครับ เลยได้ Acer Chromebook 14 มา หารู้ไม่ว่าราคาไม่ได้แตกต่างจากญี่ปุ่นเลย เพราะ… ราคาอเมริกามันยังไม่รวมภาษีรัฐไง พอรวมไปก็เท่ากันกับญี่ปุ่นละ แสรด  ทำไมไม่ซื้อญี่ปุ่นวะ น่าจะขอ Vat คืนได้ด้วย

โน้ต: เวลาซื้อของบน Amazon แล้วมันถามว่าจะจ่ายเป็นเงินบาทหรือดอลลาร์ให้ตอบดอลลาร์ เพราะโดนฟันอัตราแลกเปลี่ยนจากธนาคารในเรทเจ็บตัว แต่ถ้าซื้อด้วยเงินบาท เรทที่ Amazon คิดคือบาดเจ็บสาหัสปางตาย เชี่ย อัตราแลกเปลี่ยนดอลลาร์ละราวๆ 32 พี่คิด 37 โอ้ย โดนฟันไปดอลลาร์ละห้าบาท สรุปซื้อเหมือนจะถูก แต่แพงชิบหายเลย

เอ้า เชี่ยกี่พารากราฟแล้ว กูยังไม่เริ่มพูดถึงเครื่องเลย นี่มันรีวิวหรือเล่าเรื่องวะเนี่ย เอ้าๆ เข้าเรื่องๆ

ภายนอก

acer-chromebook-14-1

คือเครื่องแม่งใหญ่อะ ใส่ Lightbox ไม่ได้ ดังนั้นก็ดูรูปเรนเดอร์อย่างเป็นทางการไปนะ หน้าตาก็เหมือนๆ กันแหละ ขี้เกียจถ่ายเอง

คือ Chromebook ทุกเครื่องแม่งก็เหมือนกันหมดแหละไม่ว่าจะซื้อยี่ห้อไหนมา เครื่องที่ซื้อมานี่ยี่ห้อ Acer ยี่ห้อที่คนไทยทุกคนควรหลีกเลี่ยงให้ดี (อ้าว แล้วซื้อมาทำไม) แต่เห็นว่าระยะหลังชื่อเสียงของ Acer ไม่เลวร้ายเหมือนเมื่อก่อน แถมมันอยู๋ในเกณฑ์ยอมรับได้ หมื่นนิดๆ ถ้าพังก็ทนใช้สองปีแล้วซื้อใหม่เอา

acer-chromebook-14-3

แวบแรกที่แกะ ถ้าไม่ใช่กูผู้เลือกเครื่องเอง ก็ต้องคิดว่ามันเป็น MacBook Air แน่นอน บางและเบามาก (แน่ล่ะ พี่เป็นแค่ Celeron รุ่นไร้พัดลม มันจะไม่บางและเบาได้ไง)  แต่ถ้าเพ่งดูดีๆ จะพบว่ามันไม่มีปุ่ม F1 – F12 แบบตระกูล Windows/Mac OS X นะ ซึ่งจริงๆ แล้วถ้าติดตามมาตั้งแต่ Chrome OS ถือกำเนิดก็จะทราบว่าปุ่มเหล่านั้นมันไม่เคยอยู่ในระบบพี่ท่านเลย

จะว่าไปใช้ Windows ก็แทบไม่ได้กดอะไรมากอะ มีแค่ F2 กดเพื่อ rename ปุ่มเดียว นอกนั้นก็เฉยๆ เลยช่างแม่ง

acer-chromebook-14-2

ถ้าให้พูดภาพรวมๆ เครื่องนี้ไม่มีอะไรผิดคาด คือไม่ได้ดีเวอร์ และไม่ได้แย่ ด้วยราคาหมื่นกว่าบาทได้คอมพิวเตอร์หนึ่งเครื่องที่ใช้ได้แต่ Chrome Browser อย่างเดียว เดี๋ยวนี้มี Desktop แล้วด้วยนะ เมื่อก่อนไม่มี… แต่ถึงมี Desktop ก็เอาไฟล์ไปวางเหี้ยอะไรบนนั้นไม่ได้… ช่างไร้ประโยชน์กับชีวิตมาก

split-screen

แต่ถ้าใครจะบอกว่า แล้วจะมีมาทำไมฟะ… อย่าเพิ่งด่า มันก็ยังดีกว่ายุคแรกที่ต้องเปิด Chrome Browser เต็มจอตลอดเวลา จะเปิด Browser สองตัวซ้ายขวาขนาบกันนี่เมื่อก่อนทำไม่ได้นะ พอมีเดสก์ท็อปแล้วทำได้ ก็โอเค (ถึงจะหงุดหงิดเล็กน้อยที่เอาไฟล์ไปโยนบน Desktop ไม่ได้ก็เถอะ) ซึ่งส่วนตัวต้องใช้ทำงานแบบนี้ตลอดเวลา

แต่ไม่ต้องพูดถึง Chrome OS มากเถอะ เดี๋ยวจะนอกเรื่อง จะรีวิวระบบนี่เดี๋ยวแยกเป็นอีกเธรดให้

เออ แล้วต้องพูดถึงอะไรต่อวะ

อ้อ นึกออกละ พอร์ตแม่งหลอกลวงมาก

acer-chromebook-14-4

คือไม่รู้จะเรียกว่าหลอกลวงได้มั้ย ไม่รู้จะทดสอบความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลยังไง คือพอร์ตเครื่องเนี่ยเป็น USB 3.0 เลยนะเว้ย ดูสีฟ้านั่นสิ… แต่พอทำการย้ายไฟล์จาก Harddisk หรือ USB ที่เป็น USB 3.0 นะ ความเร็วมันช่างกระจอกงอกกะร่อยเหมือนใช้ USB 2.0 เลย แถมระบบปฏิบัติการ Chrome OS แม่งก็ห่วยเรื่องการแจ้งข้อมูลด้วย โอนไฟล์นี่ก็ไม่รู้ชาติไหนจะเสร็จ แถมความเร็วก็ต่ำ อันนี้ไม่ค่อยพอใจอย่างมากกับความคาดหวังตอนแรกว่าจะใช้มันเป็นจุดถ่ายไฟล์จากฮาร์ดดิสก์ลูกนึงไปอีกลูกนึง

จอที่ได้เป็น Full HD การกระโดดมาจาก 14.1 นิ้วที่เป็น 1440 x 900 ถือว่าชีวิตเปลี่ยนเลย ฟอนต์มันคมก็จริงแต่เล็ก… ไม่สามารถกวาดตารวดเดียวแล้วพบคำสะกดผิดได้ในทันที (ความสามารถในการตรวจปรู๊ฟลดลงราวๆ 70% ได้) ดูด้านข้างก็โอเคนะ มุมค่อนข้างกว้างเพราะแพแนลเป็นแบบ IPS

ลำโพงอยู๋ใต้เครื่อง ถ้าวางบนของที่เปลี่ยนรูปร่างได้ (เช่นหมอน) ลำโพงจะโดนปิดเสียงอู้อี้มาก ถ้าวางบนโต๊ะก็พอไปได้อยู่ แต่พอยกมาเสียงแม่งก็ดีขึ้นอีกอะ โต๊ะราบๆ แม่งก็ขวางทางออกเสียงอยู่ดี

ทั้งเครื่องมีสองอย่างที่ไม่เคยใช้เลยคือกล้อง Web Cam กับพอร์ต HDMI เลยไม่สามารถตอบได้ว่าเวิร์คหรือเปล่า

โดยรวมภายนอกเครื่องเป็นอลูมิเนียมทั้งตัว เบา สวย หรู คืออันนี้คุ้มค่ากับราคาหมื่นเดียวแล้ว แบตเตอรีอยู่ได้ราวๆ 7 – 8 ชั่วโมง (ไอ้ที่มันโม้ว่า 12 ชั่วโมงนี่ใช้ไม่ถึงจริงๆ สักที) แน่นอนว่ามันยังคงเป็น Chromebook มาตรฐานที่ใช้เล่นเน็ทได้ดี แต่ถ้าจะใช้ทำอย่างอื่นก็ต้องบอกก่อนว่าอย่าคาดหวังมาก เพราะระบบปฏิบัติการไม่เอื้อ (หรือจะใช้คำว่าห่วยเลยก็ได้)

ชีวิตการย้ายจาก Windows มา Chrome OS นั้นไม่ง่าย คีย์บอร์ดแม่งไม่มีหลายปุ่มมาก เช่น

  • Rename กด Ctrl + Enter
  • เปลี่ยนภาษากด Ctrl + Space (อันนี้น่าจะเหมือนแมค)
  • Home กด Ctrl + Alt + ขึ้น

เนี่ย ชีวิตแม่งยาก แนะนำให้ต่อคีย์บอร์ดแยก ชีวิตดีขึ้นเยอะ เพราะกดปุ่มพวกนั้นบนคีย์บอร์ดได้เลย ไม่ต้องมานั่งจำ shortcut ด้วย

ตัว Trackpad ถือว่าโอเค ใหญ่ดี (ตามที่เห็นในภาพเลย ใหญ่เชี่ยๆ) แตะสองนิ้วเป็นคลิกขวา เอาสองนิ้วลากเป็น Back ซึ่งแม่งปวดหัวมาก บางทีกูไม่ได้จะทำ Gesture ไง กูแค่จะ Scroll ซ้ายขวา หลังๆ เสียบเมาส์เอา จบปัญหาเหมือนกัน

สรุป มึงซื้อ Wireless Keyboard + Mouse มานะ แล้วชีวิตจะดีขึ้น

สเปคข้างใน

คือไหนๆ ก็จะเขียนเป็นรีวิวแล้ว ก็ขอพูดถึงสเปคภายในเครื่องหน่อยนึง

สิ่งที่คิดก่อนซื้อ (อดีต)

สเปคบนกระดาษถือว่าใช้ได้เลย ตัวประมวลผลเป็น Intel Celeron N3160 ซีพียู Quad Core แบบไร้พัดลม คนอ่านทั่วไปคงรู้สึกดี แต่ Enthusiast รู้ทันทีว่ามันแปลว่าชิปประมวลผลห่วยมาก แต่ก็แลกกับการกินไฟน้อย และไม่ร้อน

ซึ่งเรื่องชิปประมวลผลจะห่วยก็ช่างแม่งเหอะพูดจริงๆ เนื่องจากคุณไม่ได้ทำเชี่ยอะไรเลยนอกจากเปิดเบราเซอร์ไปวันๆ ไม่ได้ตัดต่อวิดิโอหรือเล่นเกมส์ คุณสามารถใช้งานได้สบายมาก ชะละล่าาาา (นี่คือสิ่งที่คิดตอนก่อนซื้อ)

แรมนี่น่าเสียดายนิดหน่อย เป็น LPDDR3 ขนาด 4GB แต่จะเอาอะไรมาก นี่แม่งเครื่องราคาเท่าขี้แมว จะเอารุ่น LPDDR4 ก็คงต้องฝันไปอีกหลายปีโน่นล่ะ พื้นที่ในตัว 32GB ก็คงไม่ได้ใช้อะไรมาก

สิ่งที่คิดหลังซื้อ (ปัจจุบัน)

เชี่ย สเปคแม่งไม่ได้แย่นะ แต่พอไปเจอเว็บที่วางโฆษณาเหี้ยๆ (เช่น Phone Arena) พอเปิด Tab เยอะๆ นี่หายนะมาก ตัวเว็บมันโหลดแล้วนะ แต่ไม่เรนเดอร์ขึ้นหน้าจอ ตอนแรกนึกว่าคอมเก่าเพี้ยน ที่ไหนได้ เครื่องนี้ก็เจอแบบเดียวกัน แต่อย่างที่ว่า วันๆ ไม่ได้ใช้ทำงานอย่างอื่น (เพราะไม่มีโปรแกรมอื่นๆ) Celeron นี่ก็เหลือเฟือแล้ว

แรมก็ถือว่าโอเค 4GB ไม่ได้รู้สึกว่าเยอะไปหรือน้อยไปหรอก คือไม่ได้เปิดแท็บทีละหลัก 40+ เปิดอย่างมากก็ 20 ก็อ่านไม่ไหวแล้ว แต่ก็ยังเล่นได้อยู่ถือว่าโอเคละนะ ส่วนพื้นที่เก็บไฟล์ในตัวเครื่องนี่หายนะมาก เพราะที่เดียวที่สร้างโฟลเดอร์เก็บไฟล์ได้คือโฟลเดอร์ Download เท่านั้น ที่อื่นสร้างไม่ได้ ทำให้ตอนแรกก่นด่ามากว่าแล้วมึงจะให้เดสก์ท็อปกูมาทำไมวะ

ระบบการจัดการไฟล์ของ Chrome OS แม่งเหี้ยมาก อันนี้จากใจ ทุกวันนี้ไฟล์ในเครื่องคือรูปที่อัพโหลดเข้าเว็บ เสร็จแล้วลบทิ้ง ไม่มีอะไรในเครื่องเลย เพราะไม่สะดวกในการจัดการอย่างมาก ถ้าให้คะแนนส่วนนี้จะให้ 0/10 อย่างไม่ต้องสงสัย

สิ่งที่คิดหลังจาก หลังจากที่ซื้อ (ปัจจุบันกำลังจะเป็นอนาคต)

คือตอนแรกที่ซื้อมาก็บ่นไง บ่นเพราะเหตุผลหลายๆ อย่าง อย่างแรกคือใช้ Windows มาตลอด ไม่ชิน อย่างต่อมาคือพอเริ่มทำใจใช้งานได้แล้ว (ทำใจว่า เออ กูก็ไม่ได้จะตัดต่อวิดิโอ หรือทำเหี้ยอะไรนี่หว่า งั้นเครื่องนี้มันก็ไม่ช้าเนอะ)

มันก็มี Play Store มา

play-store-chromebook

รูปนี้ก็ฉกมาจากที่อื่นเหมือนกัน

ก็ได้ไปร่วมวงกับเค้าด้วย แต่เครื่องที่ไม่ใช่สามเครื่องหลักยุคแรกที่จะใช้งานก็ต้องเล่นท่ายากเหมือนกันนะ คือเข้า Developer Mode ก่อน (เปรียบเทียบได้กับ Unlocked Bootloader) แล้วเปิดใช้งาน Crosh แล้ว enable ARC เอา ซึ่งคงไม่สอนตรงนี้ เค้าทำกันมานานแล้วหาได้ตาม Google โดยทั่วไป

แล้วก็เกิดปัญหาว่า เชี่ยละ เครื่องกูมันเป็นแค่ Celeron N3160 เท่านั้น! พอเอามารัน Play Store และแอพมากมายหลายสิบเอฟวรี่ติงเริ้ดเริ่ด

พังดิครับ…. สัส

คือจริงๆ มันก็มีปัจจัยหลายอย่างอีกนั่นแหละ อย่างแรกคือ ARC (Android Runtime for Chrome) มันยังไม่สมบูรณ์นัก แถมสถาปัตยกรรมก็ข้ามจาก ARM มาเป็น Intel รวมไปถึงว่าระบบปฏิบัติการก็คนละตัวกัน ทำให้มันเพี้ยนๆ หน่อย

ก็รันแอพได้บ้างไม่ได้บ้าง กระตุกสัสหมาบ้าง แครชบ้าง เอ้า ก็ว่าไป…. อีกอย่างที่ตามมาก็คือแบตหมดเร็ว ถึงจะไม่ได้ใช้แอพ Play Store เลยก็ตามที

โดยรวมแล้วพบว่าหมื่นกว่าบาทที่จ่ายไป (จ่ายไปราวๆ หมื่นสองถ้าไม่พลาดกดเรทบัตรจ่ายด้วยเงินไทยบน Amazon กับค่าหิ้ว ก็ถูกลงไปอีกสองพันเห็นจะได้) ก็โอเค มีปัญหารบกวนการทำงานแค่อย่างเดียว คือไม่มี Resizer ในตัว ต้องไปใช้บริการออนไลน์ย่อรูปเอา (และแม่งเพิ่มฟีเจอร์นี้เข้ามาแล้วใน Chrome 55 Stable โอเค ไม่ด่าแล้วเนอะ) เรื่องการใช้งานควยๆ ที่ใช้ไปหงุดหงิดไปนี่เดี๋ยวไปบ่นในเธรดรีวิวโอเอส ตอนนี้รีวิวเครืองอยู่นี่หว่า

ว่าแต่ต้องพูดถึงอะไรอีกวะ ฮาร์ดแวร์ภายนอก สเปคภายใน ระบบที่ดึงพลังมาใช้ หมดแล้วมั้ง

เออ แบกแล้วไม่ปวดคอเหมือนเมื่อก่อนด้วยนะ เพราะมันเบา สายชาร์จทุกวันนี้ก็ไม่พกไปไหนมาไหน (ปล สายชาร์จเล็กมากกกกกกกก ดีงาม ถ้าต้องพกจริงก็พกได้ ไม่ทำให้ปวดคอ) สำหรับคนอื่นอาจจะไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่สำหรับคนที่มีอาการต้นคอเสื่อมแบบเรา การที่มีโน้ตบุคสักเครื่องที่แบกไปไหนมาไหนได้แล้วไม่ปวดคอนี่คือเงินลงทุนกูคุ้มค่าแล้ว

ทุกวันนี้ชาร์จแบตสองวันทีนึง ใช้วันละประมาณ 5 ชั่วโมงเขียนงาน ก็โอเคนะ ชีวิตดี แต่ถ้าต้องเอาไปใช้ทำงานอย่างอื่น เช่นทำโปรเจคต์จบ (ซึ่งใน Reddit มีคนมาอวดกันเยอะ) เราอยากบอกท่านว่า… ซื้อ Windows เหอะ คือเครื่องมันก็ทำได้นะ แต่ถ้าจะทำแบบนั้นซื้อ Windows ไปเถอะ อย่าเอาเวลาทำโปรเจคต์มางมโข่งกับการใช้ OS นี้เลย ถ้าเราต้องทำโปรเจคต์จบจริงๆ เราก็คงไม่ใช้เครื่องนี้เพราะขี้เกียจหาวิธีทำบางอย่างด้วยเครื่องนี้เหมือนกัน เอาเวลาที่มีอันน้อยนิดไปใช้ให้เกิดประโยชน์ดีกว่า

ถ้าถามว่า Chromebook หรือจะเจาะจงไปเลยว่า Acer Chromebook 14 เหมาะกับใคร เราคิดว่าน่าจะเป็น

  • แม่บ้าน ที่วันๆ ไม่ได้ทำอะไรนอกจากเล่นเฟซบุ๊คกับเข้าพันทิป แต่งรูปคือเชี่ยอะไร ป้าทำไม่เป็น อย่ามายุ่งกับป้า
  • พ่อ แม่ ที่อยากจะใช้คอม แต่คุณ (เออ มึงนั่นแหละ) ไม่อยากจะมานั่งตอบคำถามว่าต้องเข้าตรงไหน ไฟล์ที่โหลดไปอยู่ไหน เปิดโปรแกรมอะไรเพิ่มอีกมั้ย (เพราะมันไม่มี!!)
  • คนที่อยากได้คอมง่อยๆ เอาไว้เล่นเว็บอย่างเดียว ข้อดีของ Chromebook ที่ชนะ Android/iOS ขาดลอยคือมันเข้า Full Web นะเหวย
  • ใครก็ตามที่เล่นเน็ทอย่างเดียวและขี้เกียจปวดหัวกับสิ่งที่เรียกว่าไวรัส/มัลแวร์ กูไม่สนโว้ย อย่ามายุ่งกับกู

และในอนาคตอาจจะเพิ่มเติมกลุ่ม

  • อยากได้เครื่องที่เข้า Full Web ได้ และรันแอพ Android ได้ด้วย

สรุป

ส่วนตัวแม่งคุ้มตั้งแต่พกพาได้แล้ว เชี่ย อาการปวดคอกูหายไปอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน ชีวิตที่ออกไปทำงานนอกบ้านได้ ไม่มีอาการปวดคอตามมานี่คือสิ่งที่พลิกชีวิตอย่างแท้จริง

สำหรับคนอื่นที่ถ้าซื้อ Chromebook หรือแม้กระทั่งซื้อรุ่นนี้ ก็ถือว่าเวิร์ค จอ 14 นิ้วนี่น่าจะจัดว่าโอเค (ยังไม่เคยลอง แต่คิดว่าจอ 11.6 นิ้วนี่น่าจะเพ่งกันตาแทบบอด) แบตเตอรีใหญ่ตามขนาดบอดี้ของเครื่องไปด้วย หน่วยประมวลผลที่กินไฟน้อยสัสๆ ทำให้ใช้ได้ยาวนาน (อแดปเตอร์ก็เล็กสัสๆ ด้วย ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณ) ข่าวร้ายคือในยุคข้างหน้าที่มี Play Store เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ Chrome OS มันอาจจะแสดงประสิทธิภาพได้ไม่เต็มที่เท่าไหร่นักเนื่องจากหน่วยประมวลผลเป็นแค่ Celeron เท่านั้น

บอดี้ภายนอกชมตั้งแต่เริ่มต้นแล้วว่าสวย เบา ลอก MacBook Air มาเห็นๆ จะปฏิเสธทำไมวะ หน้าตาแม่งใช่แบบนี้ใครเห็นก็รู้ แต่อาจจะพูดมากไม่ได้เพราะคิดว่า Acer รุ่นที่เป็น Windows หน้าตาแบบนี้ก็รู้สึกจะมีหลายรุ่นเหมือนกัน ไม่ได้ลอกแต่ Chrome OS เท่านั้น

หวังว่าในอนาคตประเทศไทยจะมีการเอาโน้ตบุค Chrome OS มาขายให้มันหลากหลายเป็นตัวเลือกกันบ้าง ตอนนี้รู้สึกจะมีแค่สองรุ่นเท่านั้น คือ True IDC กับ Acer สักรุ่นนึง ราคาแพงเหี้ยๆ แถมเป็นหน้าจอ 11.6 นิ้วอีกตะหาก แถมทั้งสองตัวอยู๋ในตลาดมาหลายปีแล้วด้วย ถ้าเอารุ่น 14 นิ้วมาขายก็ได้ตังผมไปแล้วเนี่ย

ปล. ซื้อในอเมริกาต่อให้โดนภาษีรัฐก็ยังถูกกว่าซื้อที่อื่นในโลก คิดว่า Google น่าจะพยายามคอนโทรลผู้ผลิตอย่าง Acer, Asus, Dell, ฯลฯ ให้คุมราคากลุ่มราคาถูกใกล้ๆ กันในช่วง $150 (หน้าจอ 11.6) กับ $300 (หน้าจอ 14) ส่วนยุโรปนี่ไม่ต้องไปฝากคนซื้อเลยนะ ราคาแทบจะสองเท่าของอเมริกาเลย สมกับภาษีเทคโนโลยีแพงสัสๆ

ถ้าในไทยมีขายไม่แพงเวอร์ และตัวเลือก 14 นิ้วก็คงซื้อไปตั้งแต่ปีที่แล้วแล้วล่ะ

 

ป้ายกำกับ: ,

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

ธันวาคม 2016
อา พฤ
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031

คลังเก็บ

Tweet from twitter

%d bloggers like this: