ซื้อจอ LED ของ LG ตรวจแล้ว แต่ก็หนีไม่พ้น Bright Pixel

Posted on: 8 มกราคม, 2017

โพสต์นี้คงเป็นโพสต์อวดของพร้อมกับบ่นในเวลาเดียวกัน ใครที่คาดว่ามันจะเป็นบล็อกทางสว่าง ว่าจะแก้ไขได้ยังไง หรือจะทำยังไงกับผู้ผลิตเพื่อให้ได้จอใหม่ ขอแสดงความเสียใจด้วยครับ เพราะถ้าผมเจอทางสว่างที่ว่าผมคงลบข้อความที่คุณอ่านอยู่นี้ออกไปแล้ว แต่ถ้าใครมีทางสว่างรบกวนชี้เป้าให้ทีนะครับ

[Update] คุยกับทางร้านแล้วเปลี่ยนได้

เมื่อราวๆ ใกล้สิ้นปี 2016 ที่ผ่านมารัฐบาลมีโครงการช็อปช่วยชาติครับ (ก็ไม่รู้ช่วยได้ยังไงเหมือนกัน ขนาดลงชื่อค้านกฏหมายหลักแสนยังไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลย) ตอนแรกก็ไม่ได้สนใจหรอกครับ จนกระทั่งอีแก่ CRT 22 นิ้วที่ใช้มาสิบกว่าปีถึงคราวดับดิ้น สิ้นชีวาตายไปกระทันหัน โดยระยะหลังมันก็แสดงอาการประหลาดๆ อย่างการที่เสียงค่อยๆ หายไป แล้วมีเสียงเหมือนตีกลองที่แตกขึ้นมาแทน ระยะหลังมันเป็นถี่จนดูทีวีไม่ได้ ไหนๆ ก็มีช็อปช่วยชาติก็เลยซื้อซะเลย

ตัวผมเองเล็งจะซื้อทีวีมาพักใหญ่ๆ แล้วครับ เรียกได้ว่ารู้ราคาว่าช่วงไหนได้จออะไรพอสมควร แต่ที่เล็งส่วนตัวเอาไว้มีแต่แบรนด์ที่ผลิตพาแนลหน้าจอเอง (ก็มี LG, Samsung, Sharp Aquos, SONY นี่เรียงตามตัวอักษรนะ) ตอนแรกก็เล็งเอาไว้ว่าจะเอาสักจอ 43 นิ้ว UHD ซึ่งราคาที่ยอมรับได้คือราวๆ หมื่นห้า หมื่นหก ซึ่งราคานี้มีเจ้าเดียวก็คือ LG นั่นเอง

ก็ได้ไปเช็คราคาหลายที่ครับ แถมกว่าจะได้ไปซื้อก็ล่อซะวันที่ 31 ธันวาคม วันสุดท้ายของโครงการช็อปช่วยชาติ ไปตั้งแต่เซ็นทรัล (พาวเวอร์บาย) โฮมโปร และเดอะมอลล์ (พาวเวอร์มอล) ซึ่งพบว่าเซ็นทรัลแพง พนักงานหยิ่ง (จริงๆ อาจจะไม่ได้หยิ่งมากหรอก แต่ลูกค้าเยอะ ไอ้เราท่าทางเหมือนมาดูอย่างเดียวเขาเลยไม่ใส่ใจ) ส่วนโฮมโปรแพงมาก เห็นราคาแล้วต้องถอย ส่วนเดอะมอลล์ถูกสุด แถมรุ่นที่อยากได้ดันลดราคาเป็นพิเศษซะด้วย

ก็เล็งว่าจะเอา LG 43UH610T ครับ คือจริงๆ แล้วเข้าใจเอาเองว่า UH นี่แปลว่าหน้าจอเป็น UHD (4K) แต่ไม่รู้ว่า 610 กับ 650 ต่างกันยังไง ถามพนักงานก็ได้ความว่าพอร์ตด้านหลังแตกต่างกัน โดยรุ่น 650T จะมีพอร์ตเยอะกว่า ส่วนตัว T ก็คาดว่าน่าจะหมายถึง Thai นั่นเอง

แต่ดันเหลือบไปเห็น 49UH610T …ใช่ครับ มันเป็นจอ 49 นิ้ว จำราคาไม่ได้แล้ว น่าจะแถวๆ 17,500 บาท (จำได้ว่าราคาลงท้ายด้วยเลขเจ็ด อาจจะ 17,497 หรือไงนี่ล่ะ) ซึ่งสุดท้ายก็หน้ามืดตามัวซื้อจอใหญ่เข้าให้ครับ ไอ้ตอนหิ้วจากปากซอยเข้าบ้านนี่เหนื่อยชิบหายเลย กล่องใหญ่เชี่ยๆ

ตอนรับของก็ตรวจๆ นะ แต่บรรยากาศไม่สะดวกเท่าไหร่ มีคนอื่นที่ซื้อจอมารอคิวตรวจเหมือนกัน ไอ้เราก็พยายามเปิดวิดิโอ YouTube ที่เป็น LED Test (เช่นอันนี้) ก็รีบตรวจเร็วๆ ด้วยความกดดัน ก็ไม่พบพิกเซลที่ผิดปกติอะไร

ตอนแบกขึ้นแทกซี่และกลับนี่โหดร้ายต่อเอวมาก เซ็ตขาตั้งอีกพักใหญ่ๆ กว่าจะพร้อมใช้งาน จอใหญ่กว่าที่คาด ที่บ้านตกตะลึง… เพราะโต๊ะข้าวใกล้จอไปหน่อย นั่งกินข้าวทีแม่งมองได้ไม่ทั่วทั้งจอ แตกต่างจากอีแก่ CRT ขนาด 22 นิ้วที่แค่ชายตามองก็เห็นครบทั้งจอแล้ว แน่นอนว่าแรกๆ ที่บ้านต่อต้านเงียบๆ (คือไม่กล้าบ่น เพราะพูดเองว่าให้ไปตัดสินใจเลือกรุ่นเอาเอง) แล้วก็ไปบ่นลับหลัง แต่หลังๆ บอกไปว่าโอเค งั้นเดี๋ยวจ่ายเอง เอาขึ้นห้องนอนนะ ที่บ้านดันไม่ยอมจะใช้เองซะงั้น ก็คาดว่าเป็นไปตามที่ทุกคนพูด คือพอใช้จอใหญ่แล้วกลับมาจอเล็กไม่ได้

ตัวทีวีใช้ webOS 3.0 ซึ่งก็ค่อนข้างพอใจ คือไม่เคยอยากได้ Smart TV เลยแม้แต่น้อย เพราะว่ามีทั้ง Chromecast และ Android TV อยู่แล้ว (มี Remix Mini อีกตัว) คือพูดตรงๆ ว่ามี Player เยอะกว่าหน้าจอที่มีจริงๆ เสียอีก แต่ส่วนตัวมองว่า webOS 3.0 แม้มันจะไม่สมบูรณ์นัก (ดีไซน์ UI กับ UX แย่มากถ้าไม่เสียบเมาส์กับคีย์บอร์ดเพิ่ม เพราะการสั่งการด้วยรีโมทเป็นอะไรที่เหนื่อยมากๆ) แต่ก็มีตัวถอดรหัส HEVC กับ H.264 มาในตัวดูได้ลื่น ถือว่าตอบโจทย์ความต้องการได้ครบถ้วน ความฝันที่จะดูซีรีส์ในฮาร์ดดิสก์ให้หมดเริ่มเป็นจริงมากขึ้น

ไหนๆ ก็นอกเรื่องแล้ว ขอนอกเรื่องอีกนิด ตัวทีวีสามารถทำ YouTube Cast ได้ (แอพอื่นไม่ได้) นับว่าเป็นเรื่องน่าพอใจมากสำหรับที่บ้าน จากแรกๆ อคติกับทีวีจอยักษ์เนื่องจากเคเบิลสัญญาณแย่กว่าเปิดบนจอ CRT มาก พอเปิด YouTube ได้ก็เลิกบ่นทุกสิ่งสรรพ เพราะถึง Full HD มันจะไม่เต็มศักยภาพทีวีแต่ก็ถือว่ายอมรับได้

… จนกระทั่งวันที่เจ็ดที่ซื้อมา (ครับ ซื้อมาวันที่ 31 วันที่เจ็ดก็คือ 7 มกราคมไงครับ) ก็สมัครใช้งาน Netflix ไป กะว่าเอาวะ พ่อจะเอาให้คุ้มเลย หาปาร์ตี้ครบสี่คนหารได้แล้ว สบายละกรู พอที่บ้านหลับหมดก็เปิดทีวีครับ เปิดแอพ Netflix แล้วกดเล่นวิดิโอกะว่าต้องแฮปปี้กับสิ่งที่เห็นแน่ๆ…. ไอ้ชิบหาย ทำไมมีอะไรเขียวๆ บนหน้าจอวะ…. ครับ…. ไบรท์พิกเซลครับ โอเค ถ้าไม่เพ่งมันก็ไม่เห็นหรอก หรือถ้าถอยออกไปสักสองเมตรก็ไม่เห็นแล้ว แต่ถ้าเปิดฉากสีดำล้วนนี่เม็ดเด่นมาแต่ไกลเลย เขียวสนิทขนาดนั้นถ้าเอาแว่นขยายส่องคงไม่ใช่พิกเซลเดียวแน่ๆ

เนื่องจากว่าตอนที่เห็นเป็นกลางคืนไปแล้ว จะโทรไปศูนย์บริการของ Power Mall หรือ LG คงไม่ได้แน่ๆ ก็เลยลองหาข้อมูลในเน็ทดู… ครับ เป็นไปตามที่คาด ถ้าไบรท์พิกเซลไม่ครบสี่จุดไม่ถือว่าเป็น Defect ไม่รับเคลม… เชี่ย แม่งประกันเจ็ดวันรึเปล่าก็ไม่รู้ แต่ดันมาเจอเอาคืนวันที่เจ็ดเข้าวันที่แปด…. ยกไปเคลมที่ห้างก็คงไม่ได้แล้วแน่ๆ

อยากได้กฏหมายคืนของได้ใน 30 วันแบบสหรัฐอเมริกาเลย….

เลยลองหาข้อมูลเพิ่มดู…. พบว่า LG ฝั่ง Global ระบุว่าเม็ดพิกเซลเพี้ยนหนึ่งพิกเซลในล้านพิกเซลถือว่ายอมรับได้ ลิ้งค์นี้ (http://www.lg.com/za/products/documents/LG-LCD-Monitor-Pixel-Policy.pdf) ตัวจอ 4K มันขนาด 3840 x 2160 พิกเซลก็มีทั้งหมด 8.2 ล้านพิกเซลกว่าๆ แปลว่าถ้าตามคำพูดในเอกสารนี้มีพิกเซลเพี้ยนเป็น Bright หรือ Dead ไปสักแปดเม็ดก็ไม่ใช่เรื่องแปลก o__O

แต่เท่าที่ค้นมาก็คือถ้ามี Bright Pixel มากถึง 4 จุด ก็เรียกมาเคลมเปลี่ยนพาแนลจอได้แล้ว แต่ปัญหาคือแม่งเสือกมีจุดเดียวไง แล้วเสือกมาเจอหลังจากหมดเจ็ดวันไปแล้ว โวะ…. และแน่นอนว่าลองเปิดพวกสารพัดวิดิโอขี้โม้ที่บอกว่าแก้ Bright Pixel มาแล้ว (ประสบการณ์เปิดจอแบบนี้เพื่อแก้ Burn-in บน Nexus 6 สูงมาก อัตราความสำเร็จคือ 0%) และแน่นอนหลังจากเปิดไปสิบนาที พิกเซลสีเขียวก็ยังคงอยู่ยั้งยืนยงไม่สนโลกเหมือนเดิม

แม่ง…. เสือกเจอพิกเซลที่ว่าซะนี่ แถมเลยช่วงที่จะทำอะไรได้ไปแล้ว นี่กำลังหาทางอยู่ว่าทำอะไรได้บ้าง (ถ้าใครมีคำแนะนำขอด้วยครับ) แต่ก็ทำใจไว้แล้วว่าถ้าทำอะไรไม่ได้จริงๆ ก็คงต้องหลอกตัวเองว่ามันไม่มี Bright Pixel แล้วก็ทนใช้ไปอีกสักสิบปี (ตอนซื้อนี่ก็ใช้สัก 10 ปีจริงๆ นะ) แล้วค่อยโละทิ้งใหม่อะ

แง ไม่รู้จะบ่นอะไรดี บ่นที่ตอนซื้อเสือกหาเม็ดไบร์ทไม่เจอ หรือรีบเกินจนมองข้ามไป หรือซื้อมาหลายวันเสือกมาเห็นเอาตอนหมดโอกาสเอาไปเคลม หรือจะบ่นว่ากฏหมายบ้านเราคุ้มครองผู้บริโภคอ่อนแอดีจังวะ แงแงแง สัส แต่เทียบกับที่คนบ่นบนอินเตอร์เน็ทแล้วคิดว่ารุ่นหน้าน่าจะไม่ใช้ LG แล้ว น่าจะเป็น Sharp Aquos หรือถ้าแบรนด์จีนมาแรงพอ เช่น Skyworth, TCL ก็คงจะได้ย้ายไปอยู่กับแบรนด์ราคาเป็นมิตร และยอดขายไม่เยอะจนพนักงานแม่งเร่งๆ ให้เรารีบซื้อแน่ๆ รอบนี้พลาดเองกู

[Update] คุยกับทาง PowerMall แล้ว โชคดีว่ามีกรณีอย่างถ้าลูกค้าซื้อแล้วเป็นช่วงหยุดยาว (เช่นปีใหม่) กว่าจะได้เช็คของก็เลยช่วงเจ็ดวันมาแล้วจะหยวนๆ ได้…. ขี้เกียจเล่าแล้วอะ แปะที่โพสต์บน Facebook ตรงนี้เลยละกัน

ซาบซึ้งเดอะมอลท่าพระ (โพสต์นี้ไม่ได้ตัง มาจากใจ)

ซื้อ LG 49UH610T (break down – 49 = 49 inch, UH = UHD 4K, 61 แปลว่าพอร์ตกลางๆ ส่วน 0T = Thai) มาจากเดอะมอลล์ท่าพระ เมื่อ 31 ธันวาตามที่เห็นอวดๆ ไปตอนสิ้นปีเพราะอีแก่ CRT 22 นิ้วตายนั่นแหละ แล้วก็ไม่ค่อยได้เห่อเพราะที่บ้านยึดทั้งวันทั้งคืน

พอคืนวันที่เจ็ด (มาตรฐานการคืนสินค้าคือเจ็ดวัน) ก็เปิด Netflix ปิดไฟในห้อง … กำลังจะเสพย์ความสุขจากจอ 4K ก็พบว่า… ฝุ่นอะไรติดหน้าจอวะ ปกติปิดไฟก็ไม่น่าจะเห็นฝุ่นแล้วหนิ… ครับ ไบรท์สกรีนเขียวปี๋ลอยมาแต่ไกล แม้ว่าตอนรับเครื่องจะพยายามตรวจแล้วก็ตาม…

ก็ลองปรึกษา Power Mall ดู ตัวแฟนเพจช่วยไรมากไม่ได้หรอก ก็เข้าใจเขานะ ทางนั้นก็ให้เบอร์ของสาขาเดอะมอลล์ท่าพระมาแทน

ก็โทรติดต่อ โทรผิดแหละอิอิกำ คือมันแบ่งเป็นแผนกเครื่องเสียงและไอที (ทีวีแม่มอยู่หมวดนี้) ดันโทรไปหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า อิอิกำเขินจุง อ่านไม่ดีเอง

ก็ทางพนักงานก็บอกว่ารับประกันเจ็ดวันครับ… อืม คงต้องหลอกตัวเองว่ามันไม่มีพิกเซลนี้แล้วกัน ฮือออออ

แต่ก่อนวางพนักงานบอกว่าแต่ถ้าเคสพวกไปต่างจังหวัด ซื้อมาแล้วกว่าจะได้เช็คของจริงๆ เลยเจ็ดวันแล้วก็เป็นเคสๆ ไปครับ… วินาทีนั้นนี่แบบ… กูควรมีความหวังว่าเปลี่ยนได้ หรือไม่ควรมีเพราะมันลมๆ แล้งๆ หวังแล้วไม่ได้มันเจ็บกว่าไม่ได้อีกวะ

ทางนั้นก็บอกเดี๋ยวขอเบอร์ ให้พนักงานโทรกลับมา… ซึ่งชม. กว่าก็ยังไม่โทรกลับมา มือถือตอนนี้แบตเสื่อมดับเปิดไม่ติดไปเรียบร้อย เลยเอาอีกเบอร์โทรไป คราวนี้โทรไม่ผิดละ พนักงานเหมือนจะทราบเรื่องแล้วไม่ต้องอธิบายมาก (แต่ไม่ได้โทรกลับมา สงสัยยุ่ง)

ทางนั้นบอกขอไปตรวจแปปนึง สักพักโทรกลับมาว่าได้ครับ ทางเราหยวนๆ เป็นบางกรณีได้ เช่นแบบนี้ก็หยวนๆ ไป เพราะเลยเจ็ดวันมานิดเดียว

ก็ถามเพิ่มเพราะวันนั้นบอกว่าตัวสุดท้ายแล้วนี่นา เขาก็บอกว่านั่นสิ ตอนแรกว่าจะให้เปลี่ยนรุ่นละ แต่วันนี้เพิ่งเข้ามาสามตัวพอดีเลย (กรี๊ด ถ้าโทรมาเมื่อวานก็ไม่ได้สินะ)

แต่เมื่อวานไม่สะดวกจะแบกมา เพราะกล่องหรือแพคเกจอะไรก็กระจุยไปหมดละ เนื่องจากไม่ได้คิดว่าชีวิตนี้จะมีโอกาสเคลมทีวี พนักงานก็บอกว่าไม่เป็นไร แต่ขากลับจะได้เท่าที่เอามานะ (ได้พวกทีวี ขาตั้ง รีโมทกลับไป) ของที่ไม่อยู่แล้วอย่าง กล่อง โฟม ซองไรงี้ไม่ได้คืนนะ

สรุปว่าวันนี้เอามาเปลี่ยน เปลี่ยนได้ละ หวังว่าจะจบแล้วนะ ไม่ต้องกลับมาเคลมละนะ ขอบคุณพาวเวอร์มอลและเดอะมอลล์ท่าพระครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

มกราคม 2017
อา พฤ
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031  

คลังเก็บ

Tweet from twitter

%d bloggers like this: