Too insecure

Posted on: 10 มีนาคม, 2017

มนุษย์เราช่างเป็นสิ่งมีชีวิตที่พิลึกพิลั่นและมหัศจรรย์ที่สุดเมื่อคุณสำรวจร่างกายของตัวเอง เซลล์สารพัดรูปแบบอันน่าเบื่อในคลาสเรียนวิชาชีววิทยาอันนับไม่ถ้วนกำลังร่วมกันเป็นร่างกายของคุณในตอนนี้ เซลล์ประสาทตาทั้งแบบแท่งและแบบโคนกำลังถอดข้อมูลแสงที่สะท้อนเข้าตา และแปลงเป็นสัญญาณที่สมองของคุณเข้าใจ ถ้าคุณกำลังอ่านบนรถไฟฟ้าหรือขณะเดินทางคุณอาจจะพบว่าท้องถนนนั้นหนาแน่น และระบบไฟจราจรที่เชื่อมโยงกันเป็นเครือข่ายควบคุมการไหลของรถยนต์นั้นซับซ้อนน้อยกว่าระบบประสาทที่กำลังถอดความหมายของการเบียดเสียดบนรถที่คุณยืนอยู่ว่า ณ วินาทีนี้ผิวของคุณส่วนไหนกำลังเบียดกับเป้คนข้างหน้าอยู่บ้าง

มนุษย์มีชีวิตที่ลักลั่นย้อนแย้ง เพราะเวลาฆ่าให้ตายเช่นเอามีดแทงกันมั่วๆ ก็มักจะไม่ตายเสียที และเวลาที่ทำอะไรโดยขาดความรู้ความเข้าใจ เช่นเข้าป่าแล้วกินพืชที่มีพิษต่อร่างกายมนุษย์ก็กลับตายเอาเสียง่ายๆ ราวกับว่าโลกนี้พร้อมจะกระโจนมาเด็ดชีวิตออกไปจากร่างกายของคุณ

พอมาเพ่งดูพิจารณาแล้วความแตกต่างระหว่างมนุษย์กับสัตว์คืออะไร ก็คงจะพบอยู่หลายๆ อย่างด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นสติปัญญาและการส่งต่อข้อมูล ขณะที่สัตว์รู้โดยสัญชาตญาณว่าสิ่งไหนกินได้กับกินไม่ได้ เรากลับต้องอ่านหรือรับข้อมูลจากสิ่งมีชีวิตเดียวกันเองเสียก่อน (เช่น “เห็ดสีสันสดใสกินไม่ได้เพราะมีพิษ”) แทนที่จะรู้ได้โดยไม่ต้องมีใครบอก

แต่หนึ่งอย่างที่เท่าเทียมอย่างไม่น่าเชื่อก็คือโลกนี้ไม่เท่าเทียมกัน ไม่ว่าจะเป็นสัตว์ มนุษย์ หรือแม้กระทั่งสิ่งไม่มีชีวิต ทุกอย่างล้วนอยู่ภายใต้ความไม่เท่าเทียมกัน

ความเท่าเทียมนั้นไม่มีอยู่จริงในโลกใบนี้ เป็นเพียงภาพหลอกตาที่เราพยายามสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นผลลัพธ์ของความศิวิไลซ์เท่านั้น การเกิดเป็นสัตว์กินพืชก็เป็นความเสียเปรียบจากสัตว์กินเนื้ออย่างมาก และการเกิดเป็นพืชก็เสียเปรียบการเกิดเป็นสัตว์อย่างมากเพราะไม่สามารถหนีจากศัตรูที่จ้องจะกินคุณให้หมดจดเสียด้วยซ้ำ

หลักฐานของความไม่เท่าเทียมนั้นถ้าหากยกตัวอย่างก็คงจะไม่มีสิ้นสุด ยกตัวอย่างเช่นมนุษย์เองก็มีระบอบผู้นำ ฟาโรห์ผู้ได้รับการยกย่องตั้งแต่มีอำนาจไปจนถึงความตายก็ได้รับชีวิตที่ดี ขณะที่ประชาชนอาจจะต้องส่งส่วยเข้าท้องพระคลังของอาณาจักรแม่น้ำไนล์แทนค่าคุ้มครอง และตายไปตั้งแต่อายุ 20 ปีกว่าๆ ด้วยซ้ำ ขณะที่ฟาโรห์อาจจะอายุยืนถึง 40 หรือ 60 ปี สูงกว่าค่าเฉลี่ยของประชากรของพระองค์ในยุคสมัยนั้นๆ ด้วยซ้ำ (แน่นอนว่าฟาโรห์ที่ตายไวเพราะโรคระบาดก็มีเช่นกัน)

ด้วยความไม่เท่าเทียมนี้เองทำให้โลกของเราพยายามพัฒนาไปสู่ความเท่าเทียมอย่างที่เห็นในปัจจุบัน คงไม่มีใครบอกว่าความเท่าเทียมเป็นสัญลักษณ์ของความศิวิไลซ์ หรือความมั่นคงเป็นความศิวิไลซ์หรอก

ความมั่นคงคือสิ่งที่มนุษย์แสวงหามาตั้งแต่เพิ่งผ่านพ้นยุคที่สู้กับบรรพบุรุษสายพันธ์ข้างเคียงอย่างนีแอนเดอร์ทัลด้วยซ้ำ เราประเมินมนุษย์ออกเป็นสองช่วงเวลา คือยุคประวัติศาสตร์ (มีอักษร และการบันทึก) และยุคก่อนประวัติศาสตร์ (ไม่มีการบันทึก เป็นเพียงเรื่องเล่าปากต่อปากผ่านยุคสมัย) ส่วนยุคสมัยก็มีตั้งแต่ยุคหิน ยุคสัมริด ยุคโลหะ ไล่มา

มนุษย์ยุคแรกนั้นล่าสัตว์ ลองนึกภาพมนุษย์ใส่ชุดหนังสัตว์เกรดต่ำๆ เมื่อเทียบกับสมัยนี้และถือหอกออบซิเดียนสีดำลายหิมะไล่ล่าช้างแมมมอธในยุคน้ำแข็งดูสิ เหตุใดเขาจึงต้องล่าสัตว์ ก็เพราะว่าการใช้ชีวิตบนโลกใบนี้ไม่มีความมั่นคงทางการดำรงชีวิตถ้าหากอยู่เฉยๆ จึงต้องออกล่าสัตว์เพื่อหาอาหาร

แม้ว่ามนุษย์ในยุคถัดมาจะรู้จักการทำกสิกรรม แน่นอนนั่นเป็นการสร้างความมั่นคงในชีวิตระดับถัดมา (การันตีว่าจะมีอาหาร เพราะการล่าสัตว์นั้นถ้าหากไม่มีสัตว์ให้ล่า หรือนอกฤดูกาลก็ไม่มีอาหาร) เผลอแวบเดียวผ่านไปสองพันปี ความมั่นคงในชีวิตของมนุษย์ยังคงขึ้นๆ ลงๆ มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา

ผู้ที่มีความคิดโดดเด่นก็มักจะหาทางทำให้ตัวเองได้รับความมั่นคงในการดำรงชีวิตมากขึ้น เช่นสั่งสมเงินและอำนาจ (การันตีความปลอดภัยจากสิ่งมีชีวิตประเภทเดียวกัน) จนกระทั่งเข้าสู่ยุคปฏิวัติอุตสาหกรรม จะว่าไปมนุษย์ในโลกยุคโบราณก็มีกรรมวิธีและเทคโนโลยีที่เพิ่มความมั่นคงในชีวิตที่แตกต่างจากสมัยนี้พอควร

ถ้าถามว่าอะไรคือปัจจัยสำคัญในอดีตที่ชี้เป็นตายระหว่างอาณาจักรมหาอำนาจและผู้พ่ายแพ้ คงไม่ใช่อาวุธชั้นเลิศที่ถล่มประเทศต่างๆ ในเวลาชั่วครู่ แต่เป็นอาหารและน้ำ

อาณาจักรโรมันมีระบบส่งน้ำที่ดีเลิศ (ที่ผมลืมชื่อไปแล้วว่ามันชื่ออะไร และทำงานอย่างไร) น้ำสะอาดที่จะส่งไปทั่วอาณาจักร ทำให้ประชาชนลืมไปเลยว่าส่วนอื่นๆ ในโลกมีคนที่อดตายเพราะขาดน้ำและอาหารอยู่ด้วย

เมื่อเราเข้าสู่สุคปฏิวัติอุตสาหกรรม โลกเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ วิทยาศาสตร์เริ่มกลายเป็นสิ่งสำคัญและความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ก็กำลังเปลี่ยนแปลงโลก ความไม่มั่นคงของโลกใบนี้กำลังถูกสั่นคลอน… แต่ความไม่มั่นคงหนึ่งหายไป อีกความไม่มั่นคงก็ถือกำเนิดขึ้นมาแทนที่

ความไม่มั่นคงในชีวิตอย่างปัจจัยสี่เริ่มได้รับการพัฒนาอย่างก้าวกระโดด เรื่องอาหารนั้นเราทำฟาร์มมาเป็นพันๆ ปี และผลพลอยได้จากยุคปฏิวัติอุตสาหกรรมเราได้พัฒนากระบวนการถนอมอาหารที่ดีกว่าเดิม อาหารที่เก็บได้เป็นเดือนๆ หรือหลายๆ ปี และสามารถส่งไปทั่วอาณาจักร หรือทั่วโลกได้ถือกำเนิดขึ้น (อาหารกระป๋องไงล่ะ) ยาที่พัฒนาขึ้นอย่างมากในช่วง 50 ปีที่ผ่านมา ทำให้เราต่อสู้กับมะเร็งหรือโรคติดเชื้อปกติในปัจจุบันที่อดีตคือมหามัจจุราชที่กวาดล้างประชาชนในประเทศเล็กๆ นับไม่ถ้วนมาแล้ว อย่างอหิวาตกโรค แม้ว่าเราจะไม่สามารถพิชิตสารพัดโลก และเหล่าไวรัสกำลังวิวัฒนาการเพื่อดื้อยาได้หมด แต่ก็ทำให้มนุษย์เพิ่มขึ้นจากพันล้านคนกลายเป็นเจ็ดพันล้านคนในเวลาไม่กี่ร้อยปีเท่านั้น

การปฏิวัติอุตสาหกรรมนำพามาซึ่งวิศวกรรมและวิทยาศาสตร์ จริงอยู๋ว่าในโลกยุคโบราณเรามีสิ่งที่คล้ายกับคอนโด สามารถจุมนูษย์หลักพัน หรือหมื่นคนได้ แต่กระบวนการสร้างนั้นใช้เวลาหลายสิบปี ขณะที่ยุคปัจจุบันเราก่อสร้างคอนโดเสร็จภายในเวลาสองปี คนอาศัยอยู่ในนั้นนับพันหรือหมื่นคน และใช้พื้นที่น้อยกว่าเดิม เครื่องนุ่งห่มที่เต็มตู้เสื้อผ้าคงจะเป็นสิ่งที่ผู้คนเมื่อพันปีก่อนไม่เคยเห็น หรือมีเกินสามชุดสำหรับพิธีต่างๆ อย่างแน่นอน

ทุกอย่างล้วนเกิดขึ้นเพราะโลกใบนี้ไม่แน่นอน ไม่มั่นคง แม้ว่าเราจะบอกว่ามนุษย์กำลังก้าวข้ามหลายๆ อย่าง เรากำลังก้าวข้ามความเป็นสิ่งมีชีวิต (อยากมีเซ็กซ์แต่ไม่อยากสืบพันธุ์, อยากกินอาหารแต่ไม่อยากสะสมพลังงานไว้ใช้ยามที่ขาดแคลน เนื่องจากเราจะไม่ขาดแคลน หรือแม้กระทั่งอยากทิ้งตัวตนของตนเองเอาไว้ แม้จะไม่ใช่ชีวิตของตนเองเป็นต้น) แต่หนึ่งในสิ่งที่เราคงจะเสาะแสวงหาไปตลอดก็คือความมั่นคง ซึ่งเป็นสิ่งที่กาลเวลาและจักรวาลนี้ไม่มีจะมอบให้กับเรา

เราจึงยังคงหาทางเสาะแสวงหาความมั่นคง ถ้าหากโลกใบนี้ไม่ปลอดภัยเราก็จะย้ายถิ่นฐานไปอยู่ที่อื่น อาจจะไม่ใช่ปลอดภัยอย่างถาวรนิรันดร์กาล แต่หากปลอดภัยกว่าเช่นบนยานอวกาศในวันที่โลกไม่สามารถอยู่อาศัยได้อีกต่อไป มนุษย์เราก็คงจะไปแสวงหาสิ่งที่เป็นความมั่นคงในชีวิตต่อไปอย่างแน่แท้

*งานเขียนชิ้นนี้เกิดขึ้นตอนเดินกลับบ้าน ไฟพุ่งพล่านมากและพอเข้าบ้านไปทิ้งระเบิดเสร็จก็หมดอารมณ์เขียน ทำให้อ่านๆ แล้วหาความเชื่อมโยงแต่ละท่อนไม่เจอ จึงขออภัยมา ณ ที่นี้*

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

มีนาคม 2017
อา พฤ
« ก.พ.   มิ.ย. »
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031  

คลังเก็บ

Tweet from twitter

 • เอาวะ ยังได้ kleimann ถึงจะช้าไปก็เถอะ อยากได้ Louise กะ Lowen โว้ย https://t.co/aFaF9v61Fq- 14 hours ago
 • @McKe3z อิดอก ไม่มีตังไปญี่ปุ่นเพราะซื้อมือถือ- 1 day ago
 • @McKe3z ขี้อวด xs สินะ- 1 day ago
 • @McKe3z ซื้อใหม่ละเรอะ- 1 day ago
 • Wtf srsly? https://t.co/WnkR84blGU- 1 day ago
 • สึส แทนที่จะออกมังกรหรือตัวละคร เสือกออก Wrymprint https://t.co/ujGkOXk631- 2 days ago
 • #kuyraisamsung https://t.co/0TWbdsNX3r- 2 days ago
 • อือหือ เปลี่ยนจอ S8+ นี่ 6500 เลยเหรอวะ samsung.com/th/support/mob…- 2 days ago
 • ควยไรซัมซุง phonearena.com/news/Samsung-f…- 2 days ago
 • หากคุณบินเที่ยวบินระยะไกล คุณอยากนั่งใกล้กับใคร? — ความว่างเปล่า กูจะนอน lap78.ask.fm/igoto/45DKECPW…- 2 days ago
 • ถ้าให้คุณเลือกระหว่างคนรักกลับครอบครัวคุณจะเลือก. อะไรเพราะอะไร — เสือก lap78.ask.fm/igoto/45DKECPW…- 2 days ago
 • คุณต้องการสักตามร่างกายไหม ถ้าต้องการ คุณต้องการสักแบบไหน และที่ไหน รอยสักแบบไหนและต้องการสักที่ส่วนไหน? — ไม่อะ ผ้… twitter.com/i/web/status/1…- 2 days ago
 • บังเหนาะทำไร — ไม่รู้ว่ะ ใครวะ lap78.ask.fm/igoto/45DKECPW…- 2 days ago
 • ถ้าเรามีแฟน แล้วแฟนไปคุยกับคนอื่นแบบโทรคุยเลยอ่ะ คุนจะรู้สึกอย่างไร??? — ชีวิตนี้มีงห้ามโทรคุยกะมนุษย์คนอื่นเลยเหรอ… twitter.com/i/web/status/1…- 2 days ago
 • ใช้ครีมอะไรอยุ่อ่า — ครีมพ่อเด้ง ทาแล้วพ่อเด้งจากหลุมขึ้นลงเหมือนเยลลี่เด้งดึ๋ง lap78.ask.fm/igoto/45DKECPW…- 2 days ago
 • เอ้า อะไรเนี่ย ญป ล้วนเลย https://t.co/hLiRGZsVXU- 3 days ago
 • ติด AIS แล้วจิ้มทำ load balancer ดีกว่ามั้ฝ- 3 days ago
 • สัส TOT แม่งปรับลดความเร็วเน็ทแม่งก็นับเป็นการต่อสัญญาว่ะ จะอัพความเร็วก็ไม่ได้ จะยกเลิกก็ไม่ได้ไปอีกปีนึง เยี่ยมเลย ห่า- 3 days ago
 • ให้มาทำเห้อะไรอะ TOT https://t.co/H9SBbNgu4m- 3 days ago
 • ไอสัสไม่น่าทัก แบตเตอรี 14 เปอร์เซ็นต์แล้ววาปดับไปเลย ควยไรไมโครซอฟท์- 3 days ago
%d bloggers like this: