Limited Channel

Posted on: 15 มกราคม, 2018

มนุษย์แตกต่างจากสัตว์ในหลายๆ อย่าง หนึ่งในความได้เปรียบของมนุษย์เหนือสัตว์อื่นๆ ก็คือการสื่อสาร เราสามารถเปล่งเสียงเพื่อสื่อสารความหมายได้มากมายกว่าสัตว์อย่างลิง หรือสิงโต ที่ทำได้แค่ขอความช่วยเหลือ แสดงอาณาเขต หรือข่มขวัญคู่ต่อสู้ (แม้เราอาจจะเถียงว่าจริงๆ แล้วความหมายของการสื่อสารเราโดยหลักๆ ก็ไม่แตกต่างจากตรงนั้นก็ตาม)

หลังจากเราสร้างภาษาขึ้นจากเสียง มนุษยชาติก็ก้าวไปอีกขั้นด้วยการสื่อสารด้วยตัวอักษร เริ่มต้นจากเฮียโลกริฟฟิคที่อ่านยากๆ (สำหรับมนุษย์ในยุคปัจจุบัน) ไปจนถึงตัวอักษรจีนที่มีรากฐานมาจากธรรมชาติและเปลี่ยนแปลงนับพันปีจนกลายเป็นตัวอักษรอย่างที่เราเห็นทุกวันนี้

การสื่อสารของเราเริ่มหลากหลายขึ้น นอกจากการที่ต้องเดินไปเจอหน้ากัน หรือฝากคนไปบอกข้อความเราเริ่มมีการบันทึก การเขียน จดหมายก็ได้ถือกำเนิดขึ้น ยุคแรกนั้นมนุษย์ที่ไม่ได้รับการศึกษาจะพูดได้ แต่อ่านเขียนไม่ได้ (ซึ่งการศึกษาในยุคปัจจุบันถือว่าการอ่านเขียนคือสิ่งพื้นฐานที่มนุษย์ทุกคนควรจะได้รับ เพื่อการต่อยอดทางการศึกษาชั้นสูงต่อไป) เมื่อโลกเข้าสู่การปฏิวัติยุคสื่อสารด้วยข้อมูลเราก็เริ่มมีการสื่อสารระยะไกลอย่างโทรศัพท์ โทรเลข และสิ่งท่สำคัญที่สุดในยุคก็ได้ถือกำเนิดขึ้น อินเตอร์เน็ทได้พาเทคโนโลยีการสื่อสารจำนวนมากมาด้วย ไม่เพียงแต่มนุษย์กับมนุษย์เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงเครื่องจักร คอมพิวเตอร์ และการสื่อสารที่เป็นไบนารีที่มนุษย์เข้าไม่ถึง

ด้วยไบนารีบนอินเตอร์เน็ทที่ซํบซ้อนขึ้นเรื่อยๆ เราก็ได้สร้างการสื่อสารใหม่ๆ บนเลเยอร์ของอินเตอร์เน็ท อย่างการส่งข้อความ (อีเมล์, IM) ไปจนถึงการส่งเสียง (voice call) และวิดิโอ (vdo call) ถ้าพูดถึงประเทศไทยก็คงหนีไม่พ้น LINE ที่เป็นแอพอันดับหนึ่งที่มีมือถือกี่เครื่องก็ต้องติดตั้งกันตามจำนวนเครื่อง แม้ว่าจะมีเจ้าของเป็นคนเดียวกันก็ตาม

แต่สิ่งโง่ๆ ของมนุษย์ที่ขาดการศึกษาก็ตามมาเสมอ เอกสารปลอม จดหมายปลอม จดหมายลูกโซ่ที่ไม่สร้างประโยชน์อะไร และยังสร้างหายนะอีก (ลองไปถามคนที่พ่อแม่ตายเพราะคิดว่าโซดารักษามะเร็งได้ดูสิ) น่าเสียดายที่ประชากรมนุษยชาติยังไม่มีความสามารถและศักยภาพที่จะคิดได้ว่าไม่ควรสร้างจดหมายลูกโซ่ หรือไม่ควรจะส่งต่อให้มันเป็นลูกโซ่ไร้จุดสิ้นสุด โลกเราแม้จะย้ายจากยุคจดหมายกระดาษมาสู่ดิจิตอลอย่างอีเมล์สิ่งเหล่านี้ก็กลับตามมาอีก แถมยิ่งแย่หนักกว่าเดิมเพราะยุคนี้แค่กดไม่กี่คลิกก็ไปแล้ว ไม่ต้องมานั่งคัดลอกจดหมายปราศจากสมองโง่ๆ เหล่านี้ หรือถ่ายเอกสารให้เสียเวลา ยิ่งกลายเป็นว่าดิจิตอลคือการทำให้จดหมายลูกโซ่มีชีวิตอยู่ชั่วนิรันดร์

มนุษย์โง่ๆ ที่ไม่มีหัวคิด และปราศจากสมองไตร่ตรอง อีกทั้งยังถกเถียงผู้ที่มอบความรู้ว่าจดหมายลูกโซ่ (หรือ Share เฟซบุ๊คแบบลูกโซ่) นั้นไร้ซึ่งคุณค่าในสังคมโดยสิ้นเชิง และในบางกรณีอาจจะส่งผลกระทบในด้านลบได้มากกว่าแค่เสียเวลา แม้เราจะพยายามมอบการศึกษาและเวลาเพื่อพัฒนาบุคลากรชั้นต่ำเหล่านี้ แต่ก็ดูเหมือนว่าไม่สามารถทำอะไรได้เลย ความเชื่อในจดหมายลูกโซ่หรือวิทยาศาสตร์ปลอมนั้นแรงกล้ายิ่งกว่าวิทยาศาสตร์จริงๆ เสียอีก

เครื่องดื่มโง่ๆ อย่างคลอโรฟิลด์ที่ร่างกายมนุษย์ไม่สามารถย่อยผนังเซลล์ได้ หรือส่งต่ออีเมล์แล้วจะบริจาคเงินช่วยเหลือเด็กที่ประสบไฟไหม้ หรือโรคร้ายแรงแล้วจะช่วยเขาได้… คุณคิดจริงๆ เหรอว่าสิ่งที่คุณกำลังทำอยู่มีคุณค่าอย่างที่คุณคิด ใครจะมอบเงินให้เด็กเหล่านั้น หรือแม้กระทั่งโรคที่เขียนอยู่ในจดหมายโง่ๆ เหล่านั้นมีอยู๋จริง (หลายครั้งทีเดียวรูปไม่เกี่ยวข้องกับโรคเลย แต่ก็นั่นแหละ แค่คิดยังทำไม่ได้เลย จะหวังให้มนุษยชาติเกรดต่ำเหล่านั้นตรวจสอบหรือเช็คว่าภาพตรงกับรูปไหมเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ในปี 2018 เลย)

ที่พูดมานี้ก็ไม่มีอะไรหรอก แค่อยากจะอธิบายว่าทำไมตอนนี้ถึงคิดว่าอยากให้ลิงเหล่านี้ไม่สามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ทได้ โลกในอุดมคตินั้นลิงเหล่านี้ควรจะเข้าถึงอินเตอร์เน็ทและได้รับการศึกษา เพื่อที่จะกลายเป็นมนุษยชาติที่มีคุณค่าต่อไป แต่ดูเหมือนว่าประเทศไทย (หรืออาจจะกระทั่งระดับโลกก็ดี เพราะคนโง่นั้นมีอยู่ทุกที่) จะไม่พร้อมสำหรับการศึกษา

สิ่งมีชีวิตเหล่านี้ไม่ควรเข้าถึงอินเตอร์เน็ทเลยจริงๆ …เป็นครั้งแรกที่รู้สึกว่าอินเตอร์เน็ทไม่ควรเท่าเทียม และเราควรสามารถโหวตได้ว่าลิงตัวไหนไม่ควรได้รับสิทธิ์เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ทตลอดกาล

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

มกราคม 2018
อา พฤ
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031  

คลังเก็บ

Tweet from twitter

 • RT @ebichu_69: เรื่อง #สลิ่ม ไม่ได้จงรักภักดีจริง แค่โหนเจ้าเพื่อสร้างความชอบธรรมให้ระบบ #เผด็จการ ที่ตัวเองเชิดชู เบื้องหลังก็นินทาด่าเจ้า…- 5 hours ago
 • @sitdh 555 ฮือ โง่อยู่เกือบครึ่งชั่วโมง กว่าจะไปอ่านเจอว่ามันสัปดาห์หน้า- 5 hours ago
 • ทุกครั้งที่กลับมาไม่เคยพูดภาษาไทยตอนเดินเลย ไม่รู้ศุลกากรคิดอะไรในใจ มียอดต้องทำหรือเปล่า- 5 hours ago
 • ถ้าศุลกากรมีมาตรฐานก็ไม่ว่าหรอก เห็นเน้นมั่วเป็นหลัก อยากได้ยุติธรรมให้ทำเรื่องแล้วรอสามวัน- 5 hours ago
 • มีเรื่องที่สงสัยมานานแล้ว ถ้านักท่องเที่ยวเข้าไทยเอาของส่วนตัวมาจำนวนนึง ศุลกากรจะไถตังไหม เราควรปลอมตัวเป็น นทท จี… twitter.com/i/web/status/1…- 5 hours ago
 • เชี่ย Microsoft Studio ซื้อ ZeniMax สัส- 6 hours ago
 • สัสเอ้ย ตระหนกตั้งนาน- 6 hours ago
 • ความเบลอวันนี้ >> Webinar แปดโมง >> ตื่นเก้าโมง >> ลุกลี้ลุกลน เอ๊ะ มันเริ่มกี่โมงวะ >> เอ้า แปดโมง ชิบหายละ จบไปละ… twitter.com/i/web/status/1…- 6 hours ago
 • @sdiox ตรงนั้นก็ได้อยู่นะ- 6 hours ago
 • RT @maetubtimgrob: เรื่องมีอยู่ว่าวิชานี้ออกข้อสอบยากมากผิดปกติ แต่ละปีมีคนได้Aไม่เกิน5คน เทอมนี้ประกาศคะแนนmidtermออกมา ในใบคะแนน นศ ปี1ร…- 8 hours ago
 • RT @spacethnews: ย่ำรุ่ง https://t.co/efPGADRd2W- 8 hours ago
 • RT @ArmyNarongchai: ผมดับเครื่องชนกับท่านแล้ว แพ้ชนะไม่สำคัญ มันสำคัญตรงที่ ผมได้สู้เพื่ออนาคตของคนรุ่นหลังและได้ทำเพื่อปกป้องภาษีของประชาช…- 8 hours ago
 • @sdiox สาขาไหนครับ สตบ- 21 hours ago
 • @sdiox ไปด้วย อยากมีเพื่อนคุย- 22 hours ago
 • อยู่ไปก็เพื่อก่อปัญหาให้ลูกหลาน สัส- 23 hours ago
 • คนมีอายุบางคนก็น่าเคารพ ไม่ใช่เพราะอายุแต่เพราะการกระทำ ส่วนบางคนแม่งควรจะตายๆ ไปได้แล้ว- 23 hours ago
 • RT @chumaporn: เก็บตก #ผู้หญิงปลดแอก เมื่อคุณยายที่ยืนให้กำลังใจพวกเรารอบๆ เวทีธงรุ้ง ตัดสินใจถอดเสื้อฝนและเอากระเป๋าฝากไว้กับหลานสาว แล้ว…- 23 hours ago
 • RT @LocationUnkn0wn: ฟิลเตอร์หมุด #คณะราษฎร2563 ในไอจีมาแล้วจ้า ขอบคุณผู้สร้างค่ะ instagram.com/ar/16734103461… https://t.co/IuQM1v9cmN- 1 day ago
 • เป็นอัลไซเมอร์อะไม่ผิดหรอก แต่ไม่จด ไม่จำ ไม่อะไรเลย นี่มันแค่ไม่ใส่ใจอะ เมื่อก่อนชอบด่าจัง อะไรก็ขี้เกียจ กูด่ากลับบ้างได้ไหมเนี่ยคำเนี้ย- 1 day ago
 • เกลียดคนแก่ที่มึงบอก ABC เสร็จแล้ว วันถัดมาโทรมาถามอย่างเดิม เรื่องเดิม... ถ้าจะเป็นอัลไซเมอร์ แก้ไม่ทันแล้ว จดไว้หน่อยนะ ควย- 1 day ago
%d bloggers like this: