Limited Channel

Posted on: 15 มกราคม, 2018

มนุษย์แตกต่างจากสัตว์ในหลายๆ อย่าง หนึ่งในความได้เปรียบของมนุษย์เหนือสัตว์อื่นๆ ก็คือการสื่อสาร เราสามารถเปล่งเสียงเพื่อสื่อสารความหมายได้มากมายกว่าสัตว์อย่างลิง หรือสิงโต ที่ทำได้แค่ขอความช่วยเหลือ แสดงอาณาเขต หรือข่มขวัญคู่ต่อสู้ (แม้เราอาจจะเถียงว่าจริงๆ แล้วความหมายของการสื่อสารเราโดยหลักๆ ก็ไม่แตกต่างจากตรงนั้นก็ตาม)

หลังจากเราสร้างภาษาขึ้นจากเสียง มนุษยชาติก็ก้าวไปอีกขั้นด้วยการสื่อสารด้วยตัวอักษร เริ่มต้นจากเฮียโลกริฟฟิคที่อ่านยากๆ (สำหรับมนุษย์ในยุคปัจจุบัน) ไปจนถึงตัวอักษรจีนที่มีรากฐานมาจากธรรมชาติและเปลี่ยนแปลงนับพันปีจนกลายเป็นตัวอักษรอย่างที่เราเห็นทุกวันนี้

การสื่อสารของเราเริ่มหลากหลายขึ้น นอกจากการที่ต้องเดินไปเจอหน้ากัน หรือฝากคนไปบอกข้อความเราเริ่มมีการบันทึก การเขียน จดหมายก็ได้ถือกำเนิดขึ้น ยุคแรกนั้นมนุษย์ที่ไม่ได้รับการศึกษาจะพูดได้ แต่อ่านเขียนไม่ได้ (ซึ่งการศึกษาในยุคปัจจุบันถือว่าการอ่านเขียนคือสิ่งพื้นฐานที่มนุษย์ทุกคนควรจะได้รับ เพื่อการต่อยอดทางการศึกษาชั้นสูงต่อไป) เมื่อโลกเข้าสู่การปฏิวัติยุคสื่อสารด้วยข้อมูลเราก็เริ่มมีการสื่อสารระยะไกลอย่างโทรศัพท์ โทรเลข และสิ่งท่สำคัญที่สุดในยุคก็ได้ถือกำเนิดขึ้น อินเตอร์เน็ทได้พาเทคโนโลยีการสื่อสารจำนวนมากมาด้วย ไม่เพียงแต่มนุษย์กับมนุษย์เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงเครื่องจักร คอมพิวเตอร์ และการสื่อสารที่เป็นไบนารีที่มนุษย์เข้าไม่ถึง

ด้วยไบนารีบนอินเตอร์เน็ทที่ซํบซ้อนขึ้นเรื่อยๆ เราก็ได้สร้างการสื่อสารใหม่ๆ บนเลเยอร์ของอินเตอร์เน็ท อย่างการส่งข้อความ (อีเมล์, IM) ไปจนถึงการส่งเสียง (voice call) และวิดิโอ (vdo call) ถ้าพูดถึงประเทศไทยก็คงหนีไม่พ้น LINE ที่เป็นแอพอันดับหนึ่งที่มีมือถือกี่เครื่องก็ต้องติดตั้งกันตามจำนวนเครื่อง แม้ว่าจะมีเจ้าของเป็นคนเดียวกันก็ตาม

แต่สิ่งโง่ๆ ของมนุษย์ที่ขาดการศึกษาก็ตามมาเสมอ เอกสารปลอม จดหมายปลอม จดหมายลูกโซ่ที่ไม่สร้างประโยชน์อะไร และยังสร้างหายนะอีก (ลองไปถามคนที่พ่อแม่ตายเพราะคิดว่าโซดารักษามะเร็งได้ดูสิ) น่าเสียดายที่ประชากรมนุษยชาติยังไม่มีความสามารถและศักยภาพที่จะคิดได้ว่าไม่ควรสร้างจดหมายลูกโซ่ หรือไม่ควรจะส่งต่อให้มันเป็นลูกโซ่ไร้จุดสิ้นสุด โลกเราแม้จะย้ายจากยุคจดหมายกระดาษมาสู่ดิจิตอลอย่างอีเมล์สิ่งเหล่านี้ก็กลับตามมาอีก แถมยิ่งแย่หนักกว่าเดิมเพราะยุคนี้แค่กดไม่กี่คลิกก็ไปแล้ว ไม่ต้องมานั่งคัดลอกจดหมายปราศจากสมองโง่ๆ เหล่านี้ หรือถ่ายเอกสารให้เสียเวลา ยิ่งกลายเป็นว่าดิจิตอลคือการทำให้จดหมายลูกโซ่มีชีวิตอยู่ชั่วนิรันดร์

มนุษย์โง่ๆ ที่ไม่มีหัวคิด และปราศจากสมองไตร่ตรอง อีกทั้งยังถกเถียงผู้ที่มอบความรู้ว่าจดหมายลูกโซ่ (หรือ Share เฟซบุ๊คแบบลูกโซ่) นั้นไร้ซึ่งคุณค่าในสังคมโดยสิ้นเชิง และในบางกรณีอาจจะส่งผลกระทบในด้านลบได้มากกว่าแค่เสียเวลา แม้เราจะพยายามมอบการศึกษาและเวลาเพื่อพัฒนาบุคลากรชั้นต่ำเหล่านี้ แต่ก็ดูเหมือนว่าไม่สามารถทำอะไรได้เลย ความเชื่อในจดหมายลูกโซ่หรือวิทยาศาสตร์ปลอมนั้นแรงกล้ายิ่งกว่าวิทยาศาสตร์จริงๆ เสียอีก

เครื่องดื่มโง่ๆ อย่างคลอโรฟิลด์ที่ร่างกายมนุษย์ไม่สามารถย่อยผนังเซลล์ได้ หรือส่งต่ออีเมล์แล้วจะบริจาคเงินช่วยเหลือเด็กที่ประสบไฟไหม้ หรือโรคร้ายแรงแล้วจะช่วยเขาได้… คุณคิดจริงๆ เหรอว่าสิ่งที่คุณกำลังทำอยู่มีคุณค่าอย่างที่คุณคิด ใครจะมอบเงินให้เด็กเหล่านั้น หรือแม้กระทั่งโรคที่เขียนอยู่ในจดหมายโง่ๆ เหล่านั้นมีอยู๋จริง (หลายครั้งทีเดียวรูปไม่เกี่ยวข้องกับโรคเลย แต่ก็นั่นแหละ แค่คิดยังทำไม่ได้เลย จะหวังให้มนุษยชาติเกรดต่ำเหล่านั้นตรวจสอบหรือเช็คว่าภาพตรงกับรูปไหมเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ในปี 2018 เลย)

ที่พูดมานี้ก็ไม่มีอะไรหรอก แค่อยากจะอธิบายว่าทำไมตอนนี้ถึงคิดว่าอยากให้ลิงเหล่านี้ไม่สามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ทได้ โลกในอุดมคตินั้นลิงเหล่านี้ควรจะเข้าถึงอินเตอร์เน็ทและได้รับการศึกษา เพื่อที่จะกลายเป็นมนุษยชาติที่มีคุณค่าต่อไป แต่ดูเหมือนว่าประเทศไทย (หรืออาจจะกระทั่งระดับโลกก็ดี เพราะคนโง่นั้นมีอยู่ทุกที่) จะไม่พร้อมสำหรับการศึกษา

สิ่งมีชีวิตเหล่านี้ไม่ควรเข้าถึงอินเตอร์เน็ทเลยจริงๆ …เป็นครั้งแรกที่รู้สึกว่าอินเตอร์เน็ทไม่ควรเท่าเทียม และเราควรสามารถโหวตได้ว่าลิงตัวไหนไม่ควรได้รับสิทธิ์เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ทตลอดกาล

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

มกราคม 2018
อา พฤ
« พ.ย.   มี.ค. »
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031  

คลังเก็บ

Tweet from twitter

 • ไอสัส โดน Airbnb แคนเซิลปุ๊บ โฆษณา remarketing มาหมด ทั้ง Agoda, Airbnb สึส- 4 hours ago
 • @AirbnbHelp alright I sent you DM. I really need help! this is the 4 cancellation for this trip and I don't think I… twitter.com/i/web/status/1…- 17 hours ago
 • อีสัส อีกหนึ่งสัปดาห์จะบิน บ้าน Airbnb หลังที่สี่เมสเสจมาบอกว่าบ้านพัง ให้จองไม่ได้แล้ว ควย- 18 hours ago
 • @AirbnbHelp my room owner just sent a message that my trip on September 1st was cancel because the room was destroy… twitter.com/i/web/status/1…- 19 hours ago
 • @natthaof ร็อคแมนอะยาว กระโดดก็ต้องรอดีเลย์ 0.5 วิ เกมส์ก็เดินช้า ส่วน Rockman X นี่ไว แดชๆๆๆ ไปถึงบอสละ- 1 day ago
 • คุณจะบรรยายความรู้สึกขณะมองท้องฟ้าว่าอย่างไร? — คิดว่า "กูจะตอบคำถามนี้ยังไงดีวะ" lap78.ask.fm/igoto/45DKECPW…- 1 day ago
 • เป็นเด็กเรียนหรอ — แก่แล้ว เลยวัย lap78.ask.fm/igoto/45DKECPW…- 1 day ago
 • Okay I'll keep it secret. https://t.co/vcj7rXwRbH- 1 day ago
 • ต่อแก๊สกันแบบนี้เลย บ้านเรากระจอกไปเลยว่ะ https://t.co/5rOolwB5VR- 1 day ago
 • เข้ เคยเจอเวอร์ชันทูน่ายักษ์ก็เจ๋งแล้ว นี่มีหมูด้วย ต่อไปวัวเลยมั้ย- 1 day ago
 • RT @packthecool: ของเล่นญี่ปุ่นทำไมมันน่าเล่นจังเลยคะ https://t.co/07RK8SWuCM- 1 day ago
 • RT @StickboyBangkok: Photo Of The Day (Pic cr.Piyabut Wongpakdee) https://t.co/JmMajB5hfq- 1 day ago
 • ทำอะไรผิดวะ โดนกระเทยสอนภาษาอังกฤษบล็อกเฉยเลย เพิ่งเคยโดนคนอื่นบล็อก กำลังงงว่าทำอะไรผิด- 1 day ago
 • @sitdh อ่านไม่ออกอ้ะ 55- 1 day ago
 • บนกำแพงมีอะไรเยอะเลย ภาษาไทยเยอะมาก และข้อความเหี้ยๆ เยอะมาก https://t.co/yk4imyZ0hD- 1 day ago
 • เขาชอบบอกกันว่าอย่าเอาความสุขไปผูกกับใคร ... แต่ BTS ไม่ใช่ความสุขนะ แต่ก็ทำให้คนเสียใจได้ด้วยการพังแม่งบ่อยๆ- 3 days ago
 • ครึ่งปีหายไปห้าพันแฮะ https://t.co/cIBwjglSPu- 3 days ago
 • @AdmOd ปัญหาคือ exclusive s8, note9 ตอนนี้ก็ไม่มีอะไรดี- 4 days ago
 • @AdmOd เดี๋ยวนี้ไม่มีไรให้กดละ แม่ม- 4 days ago
 • อีสึส ไม่มีใครคงรซื้อประกันการเดินทางมากกว่ากูแล้วจริงๆ- 4 days ago
%d bloggers like this: