Limited Channel

Posted on: 15 มกราคม, 2018

มนุษย์แตกต่างจากสัตว์ในหลายๆ อย่าง หนึ่งในความได้เปรียบของมนุษย์เหนือสัตว์อื่นๆ ก็คือการสื่อสาร เราสามารถเปล่งเสียงเพื่อสื่อสารความหมายได้มากมายกว่าสัตว์อย่างลิง หรือสิงโต ที่ทำได้แค่ขอความช่วยเหลือ แสดงอาณาเขต หรือข่มขวัญคู่ต่อสู้ (แม้เราอาจจะเถียงว่าจริงๆ แล้วความหมายของการสื่อสารเราโดยหลักๆ ก็ไม่แตกต่างจากตรงนั้นก็ตาม)

หลังจากเราสร้างภาษาขึ้นจากเสียง มนุษยชาติก็ก้าวไปอีกขั้นด้วยการสื่อสารด้วยตัวอักษร เริ่มต้นจากเฮียโลกริฟฟิคที่อ่านยากๆ (สำหรับมนุษย์ในยุคปัจจุบัน) ไปจนถึงตัวอักษรจีนที่มีรากฐานมาจากธรรมชาติและเปลี่ยนแปลงนับพันปีจนกลายเป็นตัวอักษรอย่างที่เราเห็นทุกวันนี้

การสื่อสารของเราเริ่มหลากหลายขึ้น นอกจากการที่ต้องเดินไปเจอหน้ากัน หรือฝากคนไปบอกข้อความเราเริ่มมีการบันทึก การเขียน จดหมายก็ได้ถือกำเนิดขึ้น ยุคแรกนั้นมนุษย์ที่ไม่ได้รับการศึกษาจะพูดได้ แต่อ่านเขียนไม่ได้ (ซึ่งการศึกษาในยุคปัจจุบันถือว่าการอ่านเขียนคือสิ่งพื้นฐานที่มนุษย์ทุกคนควรจะได้รับ เพื่อการต่อยอดทางการศึกษาชั้นสูงต่อไป) เมื่อโลกเข้าสู่การปฏิวัติยุคสื่อสารด้วยข้อมูลเราก็เริ่มมีการสื่อสารระยะไกลอย่างโทรศัพท์ โทรเลข และสิ่งท่สำคัญที่สุดในยุคก็ได้ถือกำเนิดขึ้น อินเตอร์เน็ทได้พาเทคโนโลยีการสื่อสารจำนวนมากมาด้วย ไม่เพียงแต่มนุษย์กับมนุษย์เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงเครื่องจักร คอมพิวเตอร์ และการสื่อสารที่เป็นไบนารีที่มนุษย์เข้าไม่ถึง

ด้วยไบนารีบนอินเตอร์เน็ทที่ซํบซ้อนขึ้นเรื่อยๆ เราก็ได้สร้างการสื่อสารใหม่ๆ บนเลเยอร์ของอินเตอร์เน็ท อย่างการส่งข้อความ (อีเมล์, IM) ไปจนถึงการส่งเสียง (voice call) และวิดิโอ (vdo call) ถ้าพูดถึงประเทศไทยก็คงหนีไม่พ้น LINE ที่เป็นแอพอันดับหนึ่งที่มีมือถือกี่เครื่องก็ต้องติดตั้งกันตามจำนวนเครื่อง แม้ว่าจะมีเจ้าของเป็นคนเดียวกันก็ตาม

แต่สิ่งโง่ๆ ของมนุษย์ที่ขาดการศึกษาก็ตามมาเสมอ เอกสารปลอม จดหมายปลอม จดหมายลูกโซ่ที่ไม่สร้างประโยชน์อะไร และยังสร้างหายนะอีก (ลองไปถามคนที่พ่อแม่ตายเพราะคิดว่าโซดารักษามะเร็งได้ดูสิ) น่าเสียดายที่ประชากรมนุษยชาติยังไม่มีความสามารถและศักยภาพที่จะคิดได้ว่าไม่ควรสร้างจดหมายลูกโซ่ หรือไม่ควรจะส่งต่อให้มันเป็นลูกโซ่ไร้จุดสิ้นสุด โลกเราแม้จะย้ายจากยุคจดหมายกระดาษมาสู่ดิจิตอลอย่างอีเมล์สิ่งเหล่านี้ก็กลับตามมาอีก แถมยิ่งแย่หนักกว่าเดิมเพราะยุคนี้แค่กดไม่กี่คลิกก็ไปแล้ว ไม่ต้องมานั่งคัดลอกจดหมายปราศจากสมองโง่ๆ เหล่านี้ หรือถ่ายเอกสารให้เสียเวลา ยิ่งกลายเป็นว่าดิจิตอลคือการทำให้จดหมายลูกโซ่มีชีวิตอยู่ชั่วนิรันดร์

มนุษย์โง่ๆ ที่ไม่มีหัวคิด และปราศจากสมองไตร่ตรอง อีกทั้งยังถกเถียงผู้ที่มอบความรู้ว่าจดหมายลูกโซ่ (หรือ Share เฟซบุ๊คแบบลูกโซ่) นั้นไร้ซึ่งคุณค่าในสังคมโดยสิ้นเชิง และในบางกรณีอาจจะส่งผลกระทบในด้านลบได้มากกว่าแค่เสียเวลา แม้เราจะพยายามมอบการศึกษาและเวลาเพื่อพัฒนาบุคลากรชั้นต่ำเหล่านี้ แต่ก็ดูเหมือนว่าไม่สามารถทำอะไรได้เลย ความเชื่อในจดหมายลูกโซ่หรือวิทยาศาสตร์ปลอมนั้นแรงกล้ายิ่งกว่าวิทยาศาสตร์จริงๆ เสียอีก

เครื่องดื่มโง่ๆ อย่างคลอโรฟิลด์ที่ร่างกายมนุษย์ไม่สามารถย่อยผนังเซลล์ได้ หรือส่งต่ออีเมล์แล้วจะบริจาคเงินช่วยเหลือเด็กที่ประสบไฟไหม้ หรือโรคร้ายแรงแล้วจะช่วยเขาได้… คุณคิดจริงๆ เหรอว่าสิ่งที่คุณกำลังทำอยู่มีคุณค่าอย่างที่คุณคิด ใครจะมอบเงินให้เด็กเหล่านั้น หรือแม้กระทั่งโรคที่เขียนอยู่ในจดหมายโง่ๆ เหล่านั้นมีอยู๋จริง (หลายครั้งทีเดียวรูปไม่เกี่ยวข้องกับโรคเลย แต่ก็นั่นแหละ แค่คิดยังทำไม่ได้เลย จะหวังให้มนุษยชาติเกรดต่ำเหล่านั้นตรวจสอบหรือเช็คว่าภาพตรงกับรูปไหมเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ในปี 2018 เลย)

ที่พูดมานี้ก็ไม่มีอะไรหรอก แค่อยากจะอธิบายว่าทำไมตอนนี้ถึงคิดว่าอยากให้ลิงเหล่านี้ไม่สามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ทได้ โลกในอุดมคตินั้นลิงเหล่านี้ควรจะเข้าถึงอินเตอร์เน็ทและได้รับการศึกษา เพื่อที่จะกลายเป็นมนุษยชาติที่มีคุณค่าต่อไป แต่ดูเหมือนว่าประเทศไทย (หรืออาจจะกระทั่งระดับโลกก็ดี เพราะคนโง่นั้นมีอยู่ทุกที่) จะไม่พร้อมสำหรับการศึกษา

สิ่งมีชีวิตเหล่านี้ไม่ควรเข้าถึงอินเตอร์เน็ทเลยจริงๆ …เป็นครั้งแรกที่รู้สึกว่าอินเตอร์เน็ทไม่ควรเท่าเทียม และเราควรสามารถโหวตได้ว่าลิงตัวไหนไม่ควรได้รับสิทธิ์เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ทตลอดกาล

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

มกราคม 2018
อา พฤ
« พ.ย.   มี.ค. »
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031  

คลังเก็บ

Tweet from twitter

 • RT @noreyore: ไม่ว่าจะบริบทไหน อยู่ไหนตำแหน่งนายกกผ้ไม่ควรพูดแบบนี้ twitter.com/wise19y/status…- 4 hours ago
 • บอกจะแลนด์ๆ กว่าจะแลนด์ล่อไป 30 นาที- 8 hours ago
 • See you in Auckland Kiwi!- 9 hours ago
 • ม.2 ใครน่ารักบ้าง — ไม่ใช่คนถาม lap87.ask.fm/igoto/45DKECN7…- 1 day ago
 • อยู่ในโฮสเทล เสียงข้างนอกดังเข้ามา (พวกมึงคุยอะไรกันดังขนาดนั้น) รู้สึกเหมือนพวกอ่านใจคนได้เลยแฮะ เสียงหลุดมาจากทุก… twitter.com/i/web/status/9…- 2 days ago
 • หนาวโว้ย ฮีทเตอร์เชี่ยไรเปิดมาก็หนาวเหมือนเดิม สึส https://t.co/t08FZse6Hr- 2 days ago
 • แน่นไปหมด ทั้งคิว ทั้งพุง ไปยังไง — เททุกอย่าง ฮูเร lap87.ask.fm/igoto/45DKECN7…- 2 days ago
 • ลืมไปละว่าวันไหน — ห้าวันก่อน lap87.ask.fm/igoto/45DKECN7…- 2 days ago
 • Are you a morning person or night person? — Used to be nightly night person. Now without daylight I couldn't work a… twitter.com/i/web/status/9…- 2 days ago
 • อยากไปเที่ยวบ้าง... — ไปสิ lap87.ask.fm/igoto/45DKECN7…- 2 days ago
 • คุณจะรู้ได้อย่างไรว่าคุณกำลังตกหลุมรัก — เอ่อ ใจเต้นแรงหน้าร้อนผ่าว ทำงานไม่ได้เพราะมัวแต่คิดอะไรที่ไม่เกี่ยวกะงาน… twitter.com/i/web/status/9…- 2 days ago
 • ดอกไม้โปรดของคุณคืออะไร? — ไม่มี lap87.ask.fm/igoto/45DKECN7…- 2 days ago
 • อะไรที่คุณครุ่นคิดบ่อยๆ เร็วๆ นี้? — นิวซีแลนด์แม่งหนาวจังวะสึส lap87.ask.fm/igoto/45DKECN7…- 2 days ago
 • ทำไมถึงบอกว่าง่ายยยย คิดว่ามันยากก็ตรงคนเยอะนี้แหละ 😣 — ขอคำถามต้นทางด้วย lap87.ask.fm/igoto/45DKECN7…- 2 days ago
 • นี่ตื่นเช้าหรือยังไม่ได้นอน — ตอนนั้นน่าจะยังไม่ได้นอน ไม่ก็อยู่บนเครื่องบิน lap87.ask.fm/igoto/45DKECN7…- 2 days ago
 • อยากได้คนคุยเพิ่มป่าว — คุยโทรซัพท์หรือคุยอะไรดี lap87.ask.fm/igoto/45DKECN7…- 2 days ago
 • คนแบบไหนที่คุณอยู่ด้วยแล้วรู้สึกสบายใจ — คนไม่โง่ lap87.ask.fm/igoto/45DKECN7…- 2 days ago
 • หนาวนี้ ฉันจะกอดใคร? — หมอนข้างยังมี เป็นสายเปย์มีทุกอย่างที่ต้องการ lap87.ask.fm/igoto/45DKECN7…- 2 days ago
 • ผู้คนต้องการอะไรเพื่อจะมีความสุข? — ความสุขส่วนตัว lap87.ask.fm/igoto/45DKECN7…- 2 days ago
 • RT @zwingzet: พางัวออกนอกบ้าน ควรใส่สายจูงทุกครั้ง เพื่อความสะดวกนะคะ #สวายสายแดก 🙄 https://t.co/1iXx1VVhYP- 2 days ago
Advertisements
%d bloggers like this: