สำนักงานสิทธิบัตรยมโลก

Posted on: 23 มีนาคม, 2018

ผมชื่อทิปส์ ทำงานตำแหน่งเสมียนสิทธิบัตรมาตั้งแต่ 238 ปีก่อน หน้าที่ของผมก็เป็นเรื่องง่ายๆ คือจดสิทธิบัตรที่จดทะเบียนในโลกมนุษย์ และนำมาใช้งานอย่างอิสระเสรีในยมโลก เนื่องจากยมโลกตั้งอยู่บนจุดเริ่มต้น และจุดจบของกาลเวลา ทำให้สิทธิบัตรที่เพิ่งจะจดบนโลกนั้นหมดอายุไปพร้อมๆ กัน และเปิดเสรีให้เจ้าหน้าที่ยมโลกนำไปใช้งานได้

ยมโลกเป็นพื้นที่ที่มีความเจริญด้านเทคโนโลยีสูงที่สุดในมหภูมิ นรกมีแต่ของเล่นที่ทำให้การทรมานเจ็บปวดที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งส่วนใหญ่ก็มีแต่เจ้าหน้าที่หัวโบราณใช้ของเล่นที่มนุษย์ประดิษฐ์ตั้งแต่ยุคมืด (แน่นอนว่าไร้อารยธรรมเสียเหลือเกิน) ส่วนสวรรค์ก็เป็นแหล่งรวมพวกหัวโบราณคอนเซอร์เวทีฟที่นิยมสิ่งที่มีอยู่แล้ว โดยมักจะบอกว่า “ของที่ใช้อยู่ปัจจุบันดีอยู่แล้ว (ไม่งั้นไม่ได้มาสวรรค์หรอก) ดังนั้นไม่จำเป็นต้องเปลี่ยน”

ที่ยมโลกนี้เป็นเหมือนประตูที่ของหมดอายุทั้งหลายจะต้องมารอเพื่อไปต่อ สาเหตุที่ต้องรอนั้นก็เพราะว่าแต่ละคนมีเวลาในการเตรียมพร้อมและปล่อยวางไม่เท่ากัน ระบบทั้งหลายของเราใช้เกรดเดียวกับสำนักงานสรรพากรที่เจริญที่สุดในโลกมนุษย์ก่อนอารยธรรมจะล่มสลายในปี 2489 รับประกันได้ว่าไม่ต้องรอความเชื่องช้าของระบบ ที่จะช้าก็เพราะว่าวิญญาณทั้งหลายไม่พร้อมจะไปต่อเสียมากกว่า

ยิ่งมนุษย์ในปัจจุบัน และในอนาคตจดสิทธิบัตรมากแค่ไหน สิทธิบัตรในยมโลกก็จะมีมากขึ้นเท่านั้น และด้วยความที่สำนักสิทธิบัตรยมโลกอยู่เหนือกาลเวลา ซึ่งอาจจะอธิบายมนุษย์โลกให้เข้าใจยากสักหน่อย แต่สรุปได้ว่าเราสามารถนำสิทธิบัตรใดๆ ของโลกมาใช้ก็ได้เนื่องจากเราอยู่ที่สุดปลายของกาลเวลา ซึ่งสิทธิบัตรทั้งหลายของมนุษย์หมดอายุไปแล้วนั่นเอง

ด้วยความที่สำนักสิทธิบัตรอยู่เหนือกาลเวลานี่เอง ทำให้เจ้าหน้าที่สิทธิบัตรยมโลกไม่เคยเพียงพอ อันที่จริงฝ่ายบริหารก็พูดกันอยู่ว่าควรจะเอาเครื่องจักรมาแทนที่เจ้าหน้าที่ได้แล้ว แต่พวกหัวโบราณก็บอกว่าเราอยู่เหนือกาลเวลา เรามีเวลาชั่วกัลป์ที่จะจดทะเบียนสิทธิบัตรในมิตินี้ และมิติหน้า ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องจักรใดๆ ที่มนุษย์สร้างขึ้น

สิทธิบัตรบางตัวของมนุษย์ก็เอามาใช้ในยมโลกไม่ได้หรอก เช่นกล้องดูดาวเทเลสโคป เพราะที่นี่อยู่ใต้พิภพ และเหนืออวกาศในเวลาเดียวกัน ทำให้การมองออกไปนั้นไม่เห็นอะไรหรอก หรือบางทีมนุษย์ก็จดสิทธิบัตรอะไรแปลกๆ ที่เจ้าหน้าที่เห็นแล้วก็อยากจะโยนทิ้งบ้างเหมือนกัน แต่ก็โยนทิ้งไม่ได้เพราะนโยบายยมโลกคือต้องทำสำเนาและสิทธิบัตรทั้งหมดที่เกิดขึ้นในกาลอวกาศทั้งหมด

นี่ยังดีนะเราไม่ต้องจดสิทธิบัตรของสิ่งมีชีวิตในมิติอื่น ไม่งั้นคงจะเหนื่อยน่าดู

ยมโลกนั้นเปรียบได้กับ Sandbox หรือที่แปลว่าสนามเด็กเล่น ไม่ว่าเราจะทดลองสร้างของเล่นใหม่ๆ อะไรก็ตามจากสิทธิบัตรมนุษย์ มันจะไม่ส่งผลกระทบไปถึงสวรรค์ หรือนรก ไม่ว่าเราจะทดสอบนิวเคลียร์ไฮโดรเจนที่มนุษย์ยังพัฒนาไม่ได้จนกว่าจะถึงปี 2056 หรืออุปกรณ์เคลื่อนที่ข้ามกาลเวลาและมิติในปี 2132 ก็ตาม (เอ้า คิดว่าทำไมยมฑูตที่ไปปฏิบัติหน้าที่บนโลกถึงสามารถระบุเป้าหมาย และไปไหนมาไหนได้อิสระล่ะ ถ้าไม่ใช่เพราะสิทธิบัตรของมนุษย์ในอนาคตน่ะ) ความเสียหายจะไปไม่ถึงนรกหรือสวรรค์ แม้มหภูมิจะเรียงตัวกันตามแรงโน้มถ่วงของเต่ายักษ์ที่แบกภูมิภพทั้งสามเอาไว้ก็ตาม

เอ้อ ลืมเล่าไป นอกจากสิทธิบัตรเทคโนโลยีทั้งหลายที่จดกันบนโลกตั้งแต่ปี 1790 แล้วลิขสิทธิ์ดนตรีที่นี่ก็หมดอายุไปพร้อมๆ กัน ทำให้ไม่ต้องรอ 50 ปีเพื่อให้กลายเป็นสื่อสาธารณะ เราๆ ในยมโลกสามารถฟังเพลงได้โดยไม่มีคำว่าละเมิดลิขสิทธิ์เลย เจ๋งใช่มั้ยล่ะ ถ้าคิดว่าน่าสนใจล่ะก็มาสมัครตำแหน่งเสมียนสำนักงานสิทธิบัตรยมโลกสิ เจ้าหน้าที่ที่นี่ไม่เคยเพียงพอหรอกนะ เพราะต้องใช้เวลาชั่วกัลป์เพื่อจดทะเบียนสิทธิบัตรหลากภาษาของมนุษย์ที่เพิ่มขึ้นทุกวันนั่นแหละ

ฝ่ายบริหารบางทีก็บอกว่าจะนำคอมพิวเตอร์มาทดแทนการทำงานของเจ้าหน้าที่ เพราะลดภาระการจดทะเบียนซ้ำซ้อนได้ และเรามีฐานข้อมูลที่มากมายหลายโกฏิเพียงพอที่จะทำมหภาคอณุภัณฑ์ข้อมูลที่จะให้คอมพิวเตอร์เรียนรู้ และทดแทนเจ้าหน้าที่ได้

แต่ถ้าทำอย่างนั้นเจ้าหน้าที่ยมโลกก็คงจะตกงานกันหมด คำถามก็คือภูมิหน้าสำหรับเจ้าหน้าที่จะเพียงพอไหมนะ ไม่เคยมีใครไปภูมิหน้าแล้วกลับมาเล่าว่าเป็นอย่างไร มันคือการวนเวียนกลับไปเกิดใหม่หรือกลับคืนสู่มหภูมิก็ไม่มีใครรู้ ตอนอยู่บนโลกมนุษย์คำถามเรื่องชีวิตหลังความตายก็ว่ายากแล้ว พิภพภูมิหน้าของชีวิตหลังความตายกลับกลายเป็นเรื่องยากที่จะตอบกว่าเดิมอีกว่าจะพบกับอะไรบ้าง

เอาเถิด ตราบเท่าที่พวกบอร์ดบริหารยมโลกยังคิดว่าพวกเรามีเวลาชั่วกัลป์ที่จะจดทะเบียนสิทธิบัตรก็คงยังไม่ถูกแทนที่ด้วยคอมพิวเตอร์และปัญญาสังเคราะห์ง่ายๆ หรอกนะ เห็นคุยกันมาตั้ง 47 ปีแล้ว ไม่ได้ข้อสรุปเสียที ก็คงจะอีกนานล่ะกว่าพวกบอร์ดบริหารทั้งหลายจะไปสู่ภพภูมิหน้าและส่งไม้ต่อให้นักบริหารยมโลกหน้าใหม่เข้าไปมีอำนาจการตัดสินใจบ้าง

Advertisements
ป้ายกำกับ: , ,

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

มีนาคม 2018
อา พฤ
« ม.ค.   เม.ย. »
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031

คลังเก็บ

Tweet from twitter

 • RT @noreyore: ไม่ว่าจะบริบทไหน อยู่ไหนตำแหน่งนายกกผ้ไม่ควรพูดแบบนี้ twitter.com/wise19y/status…- 4 hours ago
 • บอกจะแลนด์ๆ กว่าจะแลนด์ล่อไป 30 นาที- 8 hours ago
 • See you in Auckland Kiwi!- 9 hours ago
 • ม.2 ใครน่ารักบ้าง — ไม่ใช่คนถาม lap87.ask.fm/igoto/45DKECN7…- 1 day ago
 • อยู่ในโฮสเทล เสียงข้างนอกดังเข้ามา (พวกมึงคุยอะไรกันดังขนาดนั้น) รู้สึกเหมือนพวกอ่านใจคนได้เลยแฮะ เสียงหลุดมาจากทุก… twitter.com/i/web/status/9…- 2 days ago
 • หนาวโว้ย ฮีทเตอร์เชี่ยไรเปิดมาก็หนาวเหมือนเดิม สึส https://t.co/t08FZse6Hr- 2 days ago
 • แน่นไปหมด ทั้งคิว ทั้งพุง ไปยังไง — เททุกอย่าง ฮูเร lap87.ask.fm/igoto/45DKECN7…- 2 days ago
 • ลืมไปละว่าวันไหน — ห้าวันก่อน lap87.ask.fm/igoto/45DKECN7…- 2 days ago
 • Are you a morning person or night person? — Used to be nightly night person. Now without daylight I couldn't work a… twitter.com/i/web/status/9…- 2 days ago
 • อยากไปเที่ยวบ้าง... — ไปสิ lap87.ask.fm/igoto/45DKECN7…- 2 days ago
 • คุณจะรู้ได้อย่างไรว่าคุณกำลังตกหลุมรัก — เอ่อ ใจเต้นแรงหน้าร้อนผ่าว ทำงานไม่ได้เพราะมัวแต่คิดอะไรที่ไม่เกี่ยวกะงาน… twitter.com/i/web/status/9…- 2 days ago
 • ดอกไม้โปรดของคุณคืออะไร? — ไม่มี lap87.ask.fm/igoto/45DKECN7…- 2 days ago
 • อะไรที่คุณครุ่นคิดบ่อยๆ เร็วๆ นี้? — นิวซีแลนด์แม่งหนาวจังวะสึส lap87.ask.fm/igoto/45DKECN7…- 2 days ago
 • ทำไมถึงบอกว่าง่ายยยย คิดว่ามันยากก็ตรงคนเยอะนี้แหละ 😣 — ขอคำถามต้นทางด้วย lap87.ask.fm/igoto/45DKECN7…- 2 days ago
 • นี่ตื่นเช้าหรือยังไม่ได้นอน — ตอนนั้นน่าจะยังไม่ได้นอน ไม่ก็อยู่บนเครื่องบิน lap87.ask.fm/igoto/45DKECN7…- 2 days ago
 • อยากได้คนคุยเพิ่มป่าว — คุยโทรซัพท์หรือคุยอะไรดี lap87.ask.fm/igoto/45DKECN7…- 2 days ago
 • คนแบบไหนที่คุณอยู่ด้วยแล้วรู้สึกสบายใจ — คนไม่โง่ lap87.ask.fm/igoto/45DKECN7…- 2 days ago
 • หนาวนี้ ฉันจะกอดใคร? — หมอนข้างยังมี เป็นสายเปย์มีทุกอย่างที่ต้องการ lap87.ask.fm/igoto/45DKECN7…- 2 days ago
 • ผู้คนต้องการอะไรเพื่อจะมีความสุข? — ความสุขส่วนตัว lap87.ask.fm/igoto/45DKECN7…- 2 days ago
 • RT @zwingzet: พางัวออกนอกบ้าน ควรใส่สายจูงทุกครั้ง เพื่อความสะดวกนะคะ #สวายสายแดก 🙄 https://t.co/1iXx1VVhYP- 2 days ago
Advertisements
%d bloggers like this: