สำนักงานสิทธิบัตรยมโลก

Posted on: 23 มีนาคม, 2018

ผมชื่อทิปส์ ทำงานตำแหน่งเสมียนสิทธิบัตรมาตั้งแต่ 238 ปีก่อน หน้าที่ของผมก็เป็นเรื่องง่ายๆ คือจดสิทธิบัตรที่จดทะเบียนในโลกมนุษย์ และนำมาใช้งานอย่างอิสระเสรีในยมโลก เนื่องจากยมโลกตั้งอยู่บนจุดเริ่มต้น และจุดจบของกาลเวลา ทำให้สิทธิบัตรที่เพิ่งจะจดบนโลกนั้นหมดอายุไปพร้อมๆ กัน และเปิดเสรีให้เจ้าหน้าที่ยมโลกนำไปใช้งานได้

ยมโลกเป็นพื้นที่ที่มีความเจริญด้านเทคโนโลยีสูงที่สุดในมหภูมิ นรกมีแต่ของเล่นที่ทำให้การทรมานเจ็บปวดที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งส่วนใหญ่ก็มีแต่เจ้าหน้าที่หัวโบราณใช้ของเล่นที่มนุษย์ประดิษฐ์ตั้งแต่ยุคมืด (แน่นอนว่าไร้อารยธรรมเสียเหลือเกิน) ส่วนสวรรค์ก็เป็นแหล่งรวมพวกหัวโบราณคอนเซอร์เวทีฟที่นิยมสิ่งที่มีอยู่แล้ว โดยมักจะบอกว่า “ของที่ใช้อยู่ปัจจุบันดีอยู่แล้ว (ไม่งั้นไม่ได้มาสวรรค์หรอก) ดังนั้นไม่จำเป็นต้องเปลี่ยน”

ที่ยมโลกนี้เป็นเหมือนประตูที่ของหมดอายุทั้งหลายจะต้องมารอเพื่อไปต่อ สาเหตุที่ต้องรอนั้นก็เพราะว่าแต่ละคนมีเวลาในการเตรียมพร้อมและปล่อยวางไม่เท่ากัน ระบบทั้งหลายของเราใช้เกรดเดียวกับสำนักงานสรรพากรที่เจริญที่สุดในโลกมนุษย์ก่อนอารยธรรมจะล่มสลายในปี 2489 รับประกันได้ว่าไม่ต้องรอความเชื่องช้าของระบบ ที่จะช้าก็เพราะว่าวิญญาณทั้งหลายไม่พร้อมจะไปต่อเสียมากกว่า

ยิ่งมนุษย์ในปัจจุบัน และในอนาคตจดสิทธิบัตรมากแค่ไหน สิทธิบัตรในยมโลกก็จะมีมากขึ้นเท่านั้น และด้วยความที่สำนักสิทธิบัตรยมโลกอยู่เหนือกาลเวลา ซึ่งอาจจะอธิบายมนุษย์โลกให้เข้าใจยากสักหน่อย แต่สรุปได้ว่าเราสามารถนำสิทธิบัตรใดๆ ของโลกมาใช้ก็ได้เนื่องจากเราอยู่ที่สุดปลายของกาลเวลา ซึ่งสิทธิบัตรทั้งหลายของมนุษย์หมดอายุไปแล้วนั่นเอง

ด้วยความที่สำนักสิทธิบัตรอยู่เหนือกาลเวลานี่เอง ทำให้เจ้าหน้าที่สิทธิบัตรยมโลกไม่เคยเพียงพอ อันที่จริงฝ่ายบริหารก็พูดกันอยู่ว่าควรจะเอาเครื่องจักรมาแทนที่เจ้าหน้าที่ได้แล้ว แต่พวกหัวโบราณก็บอกว่าเราอยู่เหนือกาลเวลา เรามีเวลาชั่วกัลป์ที่จะจดทะเบียนสิทธิบัตรในมิตินี้ และมิติหน้า ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องจักรใดๆ ที่มนุษย์สร้างขึ้น

สิทธิบัตรบางตัวของมนุษย์ก็เอามาใช้ในยมโลกไม่ได้หรอก เช่นกล้องดูดาวเทเลสโคป เพราะที่นี่อยู่ใต้พิภพ และเหนืออวกาศในเวลาเดียวกัน ทำให้การมองออกไปนั้นไม่เห็นอะไรหรอก หรือบางทีมนุษย์ก็จดสิทธิบัตรอะไรแปลกๆ ที่เจ้าหน้าที่เห็นแล้วก็อยากจะโยนทิ้งบ้างเหมือนกัน แต่ก็โยนทิ้งไม่ได้เพราะนโยบายยมโลกคือต้องทำสำเนาและสิทธิบัตรทั้งหมดที่เกิดขึ้นในกาลอวกาศทั้งหมด

นี่ยังดีนะเราไม่ต้องจดสิทธิบัตรของสิ่งมีชีวิตในมิติอื่น ไม่งั้นคงจะเหนื่อยน่าดู

ยมโลกนั้นเปรียบได้กับ Sandbox หรือที่แปลว่าสนามเด็กเล่น ไม่ว่าเราจะทดลองสร้างของเล่นใหม่ๆ อะไรก็ตามจากสิทธิบัตรมนุษย์ มันจะไม่ส่งผลกระทบไปถึงสวรรค์ หรือนรก ไม่ว่าเราจะทดสอบนิวเคลียร์ไฮโดรเจนที่มนุษย์ยังพัฒนาไม่ได้จนกว่าจะถึงปี 2056 หรืออุปกรณ์เคลื่อนที่ข้ามกาลเวลาและมิติในปี 2132 ก็ตาม (เอ้า คิดว่าทำไมยมฑูตที่ไปปฏิบัติหน้าที่บนโลกถึงสามารถระบุเป้าหมาย และไปไหนมาไหนได้อิสระล่ะ ถ้าไม่ใช่เพราะสิทธิบัตรของมนุษย์ในอนาคตน่ะ) ความเสียหายจะไปไม่ถึงนรกหรือสวรรค์ แม้มหภูมิจะเรียงตัวกันตามแรงโน้มถ่วงของเต่ายักษ์ที่แบกภูมิภพทั้งสามเอาไว้ก็ตาม

เอ้อ ลืมเล่าไป นอกจากสิทธิบัตรเทคโนโลยีทั้งหลายที่จดกันบนโลกตั้งแต่ปี 1790 แล้วลิขสิทธิ์ดนตรีที่นี่ก็หมดอายุไปพร้อมๆ กัน ทำให้ไม่ต้องรอ 50 ปีเพื่อให้กลายเป็นสื่อสาธารณะ เราๆ ในยมโลกสามารถฟังเพลงได้โดยไม่มีคำว่าละเมิดลิขสิทธิ์เลย เจ๋งใช่มั้ยล่ะ ถ้าคิดว่าน่าสนใจล่ะก็มาสมัครตำแหน่งเสมียนสำนักงานสิทธิบัตรยมโลกสิ เจ้าหน้าที่ที่นี่ไม่เคยเพียงพอหรอกนะ เพราะต้องใช้เวลาชั่วกัลป์เพื่อจดทะเบียนสิทธิบัตรหลากภาษาของมนุษย์ที่เพิ่มขึ้นทุกวันนั่นแหละ

ฝ่ายบริหารบางทีก็บอกว่าจะนำคอมพิวเตอร์มาทดแทนการทำงานของเจ้าหน้าที่ เพราะลดภาระการจดทะเบียนซ้ำซ้อนได้ และเรามีฐานข้อมูลที่มากมายหลายโกฏิเพียงพอที่จะทำมหภาคอณุภัณฑ์ข้อมูลที่จะให้คอมพิวเตอร์เรียนรู้ และทดแทนเจ้าหน้าที่ได้

แต่ถ้าทำอย่างนั้นเจ้าหน้าที่ยมโลกก็คงจะตกงานกันหมด คำถามก็คือภูมิหน้าสำหรับเจ้าหน้าที่จะเพียงพอไหมนะ ไม่เคยมีใครไปภูมิหน้าแล้วกลับมาเล่าว่าเป็นอย่างไร มันคือการวนเวียนกลับไปเกิดใหม่หรือกลับคืนสู่มหภูมิก็ไม่มีใครรู้ ตอนอยู่บนโลกมนุษย์คำถามเรื่องชีวิตหลังความตายก็ว่ายากแล้ว พิภพภูมิหน้าของชีวิตหลังความตายกลับกลายเป็นเรื่องยากที่จะตอบกว่าเดิมอีกว่าจะพบกับอะไรบ้าง

เอาเถิด ตราบเท่าที่พวกบอร์ดบริหารยมโลกยังคิดว่าพวกเรามีเวลาชั่วกัลป์ที่จะจดทะเบียนสิทธิบัตรก็คงยังไม่ถูกแทนที่ด้วยคอมพิวเตอร์และปัญญาสังเคราะห์ง่ายๆ หรอกนะ เห็นคุยกันมาตั้ง 47 ปีแล้ว ไม่ได้ข้อสรุปเสียที ก็คงจะอีกนานล่ะกว่าพวกบอร์ดบริหารทั้งหลายจะไปสู่ภพภูมิหน้าและส่งไม้ต่อให้นักบริหารยมโลกหน้าใหม่เข้าไปมีอำนาจการตัดสินใจบ้าง

ป้ายกำกับ: , ,

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

มีนาคม 2018
อา พฤ
« ม.ค.   เม.ย. »
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031

คลังเก็บ

Tweet from twitter

 • ไอสัส โดน Airbnb แคนเซิลปุ๊บ โฆษณา remarketing มาหมด ทั้ง Agoda, Airbnb สึส- 4 hours ago
 • @AirbnbHelp alright I sent you DM. I really need help! this is the 4 cancellation for this trip and I don't think I… twitter.com/i/web/status/1…- 17 hours ago
 • อีสัส อีกหนึ่งสัปดาห์จะบิน บ้าน Airbnb หลังที่สี่เมสเสจมาบอกว่าบ้านพัง ให้จองไม่ได้แล้ว ควย- 18 hours ago
 • @AirbnbHelp my room owner just sent a message that my trip on September 1st was cancel because the room was destroy… twitter.com/i/web/status/1…- 19 hours ago
 • @natthaof ร็อคแมนอะยาว กระโดดก็ต้องรอดีเลย์ 0.5 วิ เกมส์ก็เดินช้า ส่วน Rockman X นี่ไว แดชๆๆๆ ไปถึงบอสละ- 1 day ago
 • คุณจะบรรยายความรู้สึกขณะมองท้องฟ้าว่าอย่างไร? — คิดว่า "กูจะตอบคำถามนี้ยังไงดีวะ" lap78.ask.fm/igoto/45DKECPW…- 1 day ago
 • เป็นเด็กเรียนหรอ — แก่แล้ว เลยวัย lap78.ask.fm/igoto/45DKECPW…- 1 day ago
 • Okay I'll keep it secret. https://t.co/vcj7rXwRbH- 1 day ago
 • ต่อแก๊สกันแบบนี้เลย บ้านเรากระจอกไปเลยว่ะ https://t.co/5rOolwB5VR- 1 day ago
 • เข้ เคยเจอเวอร์ชันทูน่ายักษ์ก็เจ๋งแล้ว นี่มีหมูด้วย ต่อไปวัวเลยมั้ย- 1 day ago
 • RT @packthecool: ของเล่นญี่ปุ่นทำไมมันน่าเล่นจังเลยคะ https://t.co/07RK8SWuCM- 1 day ago
 • RT @StickboyBangkok: Photo Of The Day (Pic cr.Piyabut Wongpakdee) https://t.co/JmMajB5hfq- 1 day ago
 • ทำอะไรผิดวะ โดนกระเทยสอนภาษาอังกฤษบล็อกเฉยเลย เพิ่งเคยโดนคนอื่นบล็อก กำลังงงว่าทำอะไรผิด- 1 day ago
 • @sitdh อ่านไม่ออกอ้ะ 55- 1 day ago
 • บนกำแพงมีอะไรเยอะเลย ภาษาไทยเยอะมาก และข้อความเหี้ยๆ เยอะมาก https://t.co/yk4imyZ0hD- 1 day ago
 • เขาชอบบอกกันว่าอย่าเอาความสุขไปผูกกับใคร ... แต่ BTS ไม่ใช่ความสุขนะ แต่ก็ทำให้คนเสียใจได้ด้วยการพังแม่งบ่อยๆ- 3 days ago
 • ครึ่งปีหายไปห้าพันแฮะ https://t.co/cIBwjglSPu- 3 days ago
 • @AdmOd ปัญหาคือ exclusive s8, note9 ตอนนี้ก็ไม่มีอะไรดี- 4 days ago
 • @AdmOd เดี๋ยวนี้ไม่มีไรให้กดละ แม่ม- 4 days ago
 • อีสึส ไม่มีใครคงรซื้อประกันการเดินทางมากกว่ากูแล้วจริงๆ- 4 days ago
%d bloggers like this: