สำนักงานสิทธิบัตรยมโลก (๓)

Posted on: 24 มีนาคม, 2018

เมื่อวานตอนที่ผมจะกลับบ้านหลังเลิกงาน ดันมีกลุ่มแม่บ้านขี้เม้าคุยกัน ไอ้ผมก็ดันได้ยินเรื่องที่เขาคุยไปด้วยเพราะแม่บ้านเล่นมาเม้าท์กันในห้องน้ำชาย ไม่เข้าใจจริงๆ ว่าสวัสดิการยมโลกนี่มันแย่จนต้องมาเม้าท์กันในที่ทำงาน (ห้องน้ำชาย) หรือว่าเป็นเรื่องนินทาที่ต้องระวังคนอื่นได้ยินกันแน่ แต่สุดท้ายแล้วผมก็ได้ยินอยู่ดีนั่นแหละ

เหล่าแม่บ้านคุยกันว่าจริงๆ แล้วยมโลกที่เราอยู่นี้เป็นเพียงแค่มิติอันแสนว่างเปล่าที่บังเอิญสามารถเสกให้กว้างใหญ่ไพศาลเท่าไหร่ก็ได้ ทำให้สำนักงานต่างๆ ต้องอยู่ที่นี่ เหล่าวิญญาณที่รู้สึกอยากใช้สิ่งที่ตัวเองมี ไม่ว่าจะเป็นพละกำลัง สติปัญญา หรือเวลาที่มีเหลืออยู่ชั่วกัลป์จะได้นั่งทำงานค้างเติ่งที่นี่ เพราะสวรรค์กับนรกนั้นมีที่อยู่จำกัด แต่เอาเข้าจริงส่วนใหญ่ที่อยู่ที่นี่คือพวกจะไปมหภพภูมิอื่นๆ หรือไม่ก็สวรรค์ทั้งนั้น พวกที่ต้องลงนรกมักจะไม่ได้สิทธิ์เลือกมาค้างเติ่งอยู่ที่นี่หรอก ยกเว้นแต่ว่าจะมีความสามารถอันดีเยี่ยมยอดเท่านั้น ซึ่งเงื่อนไขในการทำงานที่นี่ก็ง่ายๆ ก่ออาชญกรรมครั้งเดียวแล้วดิ่งลงนรกไปเลยไม่มีสิทธิอุทธรณ์คดีอะไรทั้งสิ้น

แล้วทำไมถึงต้องให้พวกเรามาค้างเติ่งในพื้นที่ว่างเปล่าของมหจักรวาลนี้? แม่บ้านซุบซิบกันว่าเป็นเพราะบอร์ดบริหารไม่สามารถหาคำตอบได้ว่าใครนำสรรพวิทยาการไปมอบให้แก่มนุษย์ ทำให้จำนวนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว สติปัญญาของมนุษย์ที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วนี้ทำให้สามารถต่อสู้กับของเล่นที่สวรรค์และนรกอย่างโรคระบาด ภัยพิบัติต่างๆ ได้ แถมมนุษย์ก็เข้าสู่ยุควิทยาการแล้วด้วย การจะเอาปาฏิหาริย์อย่างเปลี่ยนแม้น้ำเป็นสีเลือด หรือฝนพายุกบตกลงแผ่นดิน มนุษย์ก็ดันหาคำตอบของแหล่งที่มาได้ ทำให้แทนที่จะเกรงกลัวกลับใคร่หาคำตอบว่ามันมาจากไหนซะอย่างนั้น

ถ้าถามผมนะ เบื้องหลังก็คงหนีไม่พ้นบรรดาเทพเจ้าผู้สร้างทั้งหลายนั่นแหละ พวกนี้ส่วนใหญ่นั่งในสวรรค์แล้วปั้นมนุษย์ต้นแบบต่างๆ ลงมาอยู่บนโลก น่าจะแอบฝังความคิดอันมีชั้นเชิง แยบยล หรือแม้กระทั่งความคิดแหวกแนวทางวิทยาศาสตร์ลงไปด้วย ทำให้ยุคสมัยสุดท้ายมาถึงเร็วขึ้น โดยเฉพาะการปฏิวัติสาธารณสุขทั่วโลกที่ทำให้ตายกันช้าลง อยู่กันนานขึ้น และรุกรานสิ่งมีชีวิตสายพันธุ์อื่นไปนั่นแหละ

แม่บ้านยมโลกยังคงนินทากันต่อไปว่าในอนาคตบนโลกจะเหลือเพียงสิ่งมีชีวิตชั้นล่าง และมนุษย์ กับสัตว์ที่มนุษย์คิดว่าอยากจะอนุรักษ์ (เช่นแพนด้า) นอกนั้นน่ะเหรอ สูญพันธ์หมดน่ะสิ พวกวิญญาณที่จะไปเกิดจะต้องลุ้นหน่อย ไม่ต้องลุ้นแล้วว่าจะไปเกิดเป็นสัตว์สายพันธ์ต่างๆ หรือเปล่า ตัวเลือกคงจะเหลือแค่แพลงก์ตอน วาฬ มนุษย์ สัตว์ในสวนสัตว์ สัตว์เลี้ยง แค่นี้นั่นแหละ ด้วยเหตุนี้เองบอร์ดบริหารยมโลกถึงได้มีหน้าที่รั้งดวงวิญญาณให้อยู่ที่ยมโลกให้ได้มากที่สุดและนานที่สุด จะได้ไม่ต้องไปสวรรค์กันมากนัก เดี๋ยวสวรรค์มันแมสแล้วจะอินดี้อยากไปเกิดใหม่กันจะลำบาก พวกบุญเหลือแล้วอยากไปเกิดใหม่ก่อนบุญหมดจะมีโอกาสทอยลูกเต๋าแห่งชีวิตเสี่ยงดวงว่าจะได้เกิดเป็นอะไรบ่อยครั้งหน่อย ถ้าทอยได้สัตว์ที่ไม่อยากเป็นก็ทอยใหม่เรื่อยๆ ซึ่งส่วนใหญ่ก็เลือกจะเกิดเป็นมนุษย์ทั้งนั้นแหละ หรือไม่ก็สัตว์น่ารักอย่างหมา แมว ส่วนแมลงสาบน่ะไม่มีคนเลือกหรอก

จริงๆ อยู่ที่นี่ก็สะดวกดี วิญญาณจะยังมีความรู้สึก แต่สามารถหาซื้อของที่เติมเต็มได้ด้วยบุญที่ทำ หรือลูกหลานเผาส่งมาให้… จริงๆ มันก็แล้วแต่วัฒนธรรมล่ะนะ พวกเชื้อสายจีนลูกหลานจะเผาส่งมาให้ ส่วนเม็กซิกันจะต้องให้ลูกหลานวางรูปไว้เพื่อส่งบุญมา ซึ่งยมโลกก็มีอัตราแลกเปลี่ยนที่ไม่แน่นอนเหมือนโลกมนุษย์ อยู่ที่ว่าช่วงไหนบุญเฟ้อส่งมาเยอะแบบไม่มีคุณภาพ หรือหดตัวจากความขาดแคลน เป็นไปตามหลักเศรษฐศาสตร์นั่นแหละ

บนสวรรค์วิญญาณจะไม่มีความรู้สึกอยากได้ อยากมีอีกต่อไป เหมือนกับได้รับการเติมเต็มจนล้น ส่วนใหญ่ก็จะเสพย์บุญที่ตัวเองมีจนกระทั่งหมด เพราะไม่มีความรู้สึกอยากสร้างเพิ่มนั่นแหละทั้งที่ตัวเองเป็นกลุ่มเดียวที่ได้รับอนุญาตให้แวะลงไปสู่โลกมนุษย์ได้ด้วยนะ ส่วนนรกนั้นความรู้สึกทุกอย่างยังอยู่ครบ แต่น่าจะมีความรู้สึกแค่ความเจ็บปวด กับการสาปส่งกับสิ่งที่ตัวเองทำจนต้องมารับกรรมอยู่ที่นี่ พวกความชั่วไม่มีความดีไม่ปรากฏมักจะอยู่แค่สองสามวันก็หลุดพ้นไปมหภพภูมิถัดไป ส่วนอาชญกรรมทั้งหลายก็ติดแหงกอยู่นานหน่อย

สิ่งที่แม่บ้านพูดๆ มาก็ฟังดูมีความเป็นไปได้เยอะเหมือนกัน เพราะว่าด้วยข้อมูลที่ยมโลกมีเราจะนำคอมพิวเตอร์มาแทนที่ดวงวิญญาณมากมายเมื่อไหร่ก็ได้ ซึ่งก็น่าจะทำได้เร็วกว่า ดีกว่า มีประสิทธิภาพกว่าและไม่ต้องรอถึงกัลปวสานเพื่อจดสิทธิบัตรทั้งหมดของมนุษยชาติ ทำไมต้องให้ดวงวิญญาณมานั่งจดสิทธิบัตรชั่วกัลป์กันแน่

เอาเถอะ คิดซะว่าที่นี่เช่าเค้าอยู่ ทำงาน สิ้นเดือนบุญออกก็ไปใช้ ซื้ออาหารเลิศรสจากเครื่องเสกอาหารตามสั่ง ออกทัวร์จับอสุรกายในที่รกร้างด้วยอาวุธยุคกลาง หรือนั่งดูหนังจากโลกมนุษย์ที่มีจนแทบล้นคลังประวัติศาสตร์ในห้องสมุดก็ไม่เลว อย่างน้อยทีวีซีรีส์ทุกเรื่องก็มีครบทุกตอนที่นี่ ถ้าเรื่องไหนถูกตัดจบก้ไม่ต้องลุ้นเหมือนบนโลกมนุษย์ว่าจะได้ทำต่อไหม

เอาน่า มาสมัครทำงานเป็นเสมียนยมโลกก็ไม่ได้แย่อะไรนักหรอกถึงจะรู้ว่าพวกเทพเจ้าต้องการจำกัดพื้นที่ในสวรรค์ให้ไม่แมสก็ตาม

ป้ายกำกับ: , ,

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

มีนาคม 2018
อา พฤ
« ม.ค.   เม.ย. »
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031

คลังเก็บ

Tweet from twitter

 • RT @dubywala: @MarioBrothBlog https://t.co/nWqFihW8wx- 20 hours ago
 • RT @MarioBrothBlog: There exists one piece of in-game evidence in favor of the widespread Internet joke that Yoshi does not pay his taxes:…- 20 hours ago
 • เหมือนจะเจอแทกซี่โกงมิเตอร์ วิ่งตลาดพลูมากรุงธน รถไม่ติดขึ้นไป 20 บาทละ ถ้ายังวิ่งความเร็วเท่านี้ไปถึงบางรักน่าจะร้อยสามสิบกว่า- 1 day ago
 • ออก adventurer สิเฮ้ย https://t.co/e4nsxZlK7K- 1 day ago
 • กดตอนง่วงๆ เมื่อเช้า เอ้า ออก Lucretia เฉยเลย เออ ไม่ได้ Sarisse ก็คุ้มอยู่ https://t.co/Fk5tjfMU5Q- 1 day ago
 • มีเกมส์ ไม่มีเวลาเล่น เฮ้อ- 1 day ago
 • รร โชคโชคดีมากมี ผอ. อารมณ์ดีแบบนี้ 55 twitter.com/kahonoii/statu…- 1 day ago
 • ชอบจัง ไอ้การแก้ปัญหาที่แก้ปัญหาไม่ได้จริงเนี่ย โอ้ย โคตรไทย เรากำลังวื่อว่าอย่าเสียดวลาทำอะไรโง่ๆ เพราะมันไม่แก้ปั… twitter.com/i/web/status/1…- 1 day ago
 • บอกว่าฝนตกไม่ทำให้ฝุ่น pm2.5 ลดลงได้ (วันนี้ก็ตก มึงดูสิว่าลดไหม) คนทำฝนเทียม (จากไหนไม่รู้) มาคอมเม้นต์ว่านั่งเฉยๆ… twitter.com/i/web/status/1…- 1 day ago
 • Nexus 4 นี่ทำ AntuTu ได้แค่ 2K กว่าๆ รู้ตัวอีกทีมือถือระดับกลางยุคนี้ทำคะแนนได้ 175K แล้ว แค่หกปี Performance กระโดดไปแบบ.... ลิบลับ- 2 days ago
 • I wish I didn't need to stay here. With those stupid senior that think everything is easy and us are just dog shit.- 2 days ago
 • @McKe3z ควยขาวจั๊วะ?- 3 days ago
 • RT @jarpichit: ...... khaosod.co.th/politics/news_…- 3 days ago
 • คนชอบคิดว่าฝนตกลดค่าฝุ่น pm 2.5 ได้ ถึงขนาดบอกไปยังเถียง อะเค เอาที่สบายใจค่ะ- 3 days ago
 • RT @tongkatsu: แล้วเรื่อง how to ลดฝุ่น ,, บอกเลยว่า ฝนตก ไม่ได้ช่วยลด pm2.5 นะ (ถ้าแบบไม่ใช่พายุอะ) ดังนั้น ทำฝนหลวงบอกเลยว่า ไม่ช่วยเท่าไ…- 3 days ago
 • @kahonoii พังตอนด๊อกอ๊อกสอยกลางอากาศจนเกวนโผล่เข้ามาหนิ- 3 days ago
 • @kahonoii ตอนที่ด๊อกอ๊อกบุกบ้านป้าเมย์ แล้วตีกันนัว ไมลส์มันไปเอาที่ยิงใยมาจากไหนฟะ แต่ก็เนียนๆ ว่าให้กันแล้วแต่ตัดฉากออกก็ได้อยู่- 3 days ago
 • bloom.bg/2VPvgE1 “I’ve always regarded myself as a product manager and not a professional manager,” he said.… twitter.com/i/web/status/1…- 3 days ago
 • @kahonoii แต่ผมว่าบทแม่งตัดๆ ไปหน่อย เช่นฉากในบ้านอีไมลส์มันไปเอา spider web มาตอนไหน โวะ แต่นอกจากฉากแปลกๆ ถือว่าโอเคเลย- 3 days ago
 • RT @dankosuzu: 帰りたくないけど帰宅する茶色さん( •ω•ฅ) #捕獲萌え https://t.co/YDyHyJ9mfc- 3 days ago
%d bloggers like this: