สำนักงานสิทธิบัตรยมโลก (๔)

Posted on: 29 มีนาคม, 2018

นิวยมซิตี้น่ะ นอกจากจะมีพื้นที่กว้างขวางไร้ที่สิ้นสุด อีกเรื่องนึงที่จิตวิญญาณทั้งหลายไม่รู้กันก็คือ มันมีพื้นที่แนวตั้งที่ทับซ้อนกันไร้ที่สิ้นสุดอีกด้วย หรือว่าง่ายๆ ก็คือข้างใต้นิวยมซิตี้ก็มียมโลกซิตี้ในยุคก่อนๆ หน้านั่นแหละ

ถึงแม้ว่านิวยมซิตี้ (อะแฮ่ม หรือที่เรียกกันสั้นๆ ว่ายมโลก) จะอยู่เหนือเส้นแบ่งกาลเวลา แต่ก็ไม่ได้แปลว่าตัวมันเองจะไม่มีเส้นมิติที่สี่อย่างเวลาหรอกนะถ้าให้พูดเข้าใจง่ายๆ หน่อยก็คือยมโลกเองก็มีไทม์ไลน์กาลเวลาเป็นของตัวเอง เราแค่สามารถเข้าถึงกาลเวลาของมนุษย์ช่วงใดก็ได้ และยังเล่นท่ายากอย่างการเข้าถึงช่วงเวลาในอนาคตของมนุษย์ และมองกลับมาที่ยมโลกเหมือนการส่องกระจกที่อยู่ในกระจกอีกทีนั่นแหละ

แล้วทำไมถึงจู่ๆ พูดถึงยมโลกซิตี้น่ะเหรอ เหตุผลง่ายๆ ที่ผมไม่อยากจะนึกถึงมันเลย เพราะว่ามีสิทธิบัตรสองสามฉบับที่บรรดาผู้บริหารของยมโลกคิดว่ามันไม่ใหม่อย่างที่มนุษย์ในปี 2398 บอกว่าตัวเองคิดเป็นรายแรกน่ะสิ เพราะชาวกรีกและอียิปต์เคยขบคิดปัญหานี้ได้มาก่อนแล้ว และข้อมูลพวกนั้นบันทึกอยู่ในหอสมุดอเล็กซานเดรีย

“คุณไปหาคำตอบมาหน่อยนะ ว่ามนุษย์ที่จดสิทธิบัตรในปี 2398 นี่คิดของใหม่จริงๆ หรือเปล่า”

ให้ตายสิ อยากรู้ทำไมไม่ไปหาคำตอบเองนะ แต่จะแสดงสีหน้าก็ไม่ได้ เดี๋ยวเกิดอยากใช้เครื่องอ่านคลื่นความคิดขึ้นมาจะซวยไปใหญ่ ทำได้แค่ทำหน้าเหมือนไม่อยากไปแต่ก็พร้อมจะไปเท่านั้น (ทำหน้ายินดีไปก็น่าสงสัย เดี๋ยวจะโดนอ่านความคิดอีก) หอสมุดอเล็กซานเดรียน่ะถูกเผาตั้งสองพันห้าสิบปีมาแล้ว พื้นที่ส่วนนั้นของยมโลกน่ะไ่ม่มีใครอยู่ทำงานแล้ว แถมโทรศัพท์ก็ไม่มี ระบบสืบค้นก็ไม่เชื่อมกับระบบปัจจุบันด้วย แปลว่าจะต้องลงไปที่ยมโลกซิตี้ แล้วใช้ไฮเปอร์ลูปรุ่นคร่ำครึที่เคลื่อนที่ได้แค่ 600 กิโลเมตรต่อชั่วโมงไปอีกห้าชั่วโมงกว่าจะถึงหอสมุดอเล็กซานเดรีย

จริงๆ แทนที่จะคิดเรื่องใช้งานจดทะเบียนสิทธิบัตรชั่วกัลป์ บอร์ดบริหารควรจะเอาคอมพิวเตอร์มาทำงานแทน แล้วเอากองทัพวิญญาณสเมียนตกงานทั้งหลายเดินทางเชื่อมระบบโบราณทั้งหมดให้ทำงานกับระบบปัจจุบันของนิวยมซิตี้มากกว่านะ อย่างน้อยระบบสืบค้นทำงานร่วมกันได้ก็น่าจะทำให้ชีวิตดีขึ้นบ้าง ไม่งั้นไปถึงหอสมุดโบราณพวกนี้แล้วต้องไล่ค้นหาตามระบบเรียงเลขหอสมุดของดิวอี้นี่ไม่สนุกเอาเสียเลย ยิ่งถ้าบรรณารักษ์ไม่จัดตามแนวทางของดิวอี้ก็ยิ่งยากเข้าไปอีก

กว่าจะไปถึงยมโลกซิตี้ได้ก็ต้องเดินทางระมัดระวังสักหน่อย พวกที่อยู่แถวทางลงมักจะเป็นพวกใต้ดิน จริงๆ นิยามคำว่าใต้ดินก็ไม่ได้เหมือนบนโลกมนุษย์หรอกนะ พวกนี้คือพวกอาชญกรที่มีความสามารถจึงได้มาทำงานที่ยมโลกแทนที่จะลงไปนรกทั้งนั้น ถึงจะมีการคาดโทษเอาไว้ว่าทำผิดครั้งเดียวลงนรกไปเลย แต่ก็ไม่ได้แปลว่าโดยสันดานแล้วพวกนี้จะเป็นคนดีได้ทันที ซึ่งก็ส่วนใหญ่มาหลบแถวนี้เวลาจะทำอะไรผิดกันเพราะแถวๆ นี้มีกำแพงหนา  35 เมตรที่กันสัญญาณติดตามตัวได้เป็นอย่างดี ส่วนใหญ่ก็เป็นความผิดเล็กน้อยอย่างเล่นการพนัน หรือดูหนังโป๊ สายตรวจยมโลกก็เลยไม่ค่อยเอาความเท่าไหร่ หรือถ้าจับได้จริงๆ ก็น่าจะแค่ติดทัณฑ์บน เพราะไม่ใช่ความผิดที่ส่งผลกับดวงวิญญาณอื่นอย่างการขโมย หรือหลอกลวง

การเดินทางลงไปยังยมโลกซิตี้นั้นจะต้องผ่านท่อสีเขียวๆ แวววับพวกนี้เท่านั้น ที่สำคัญคือต้องมีแผนที่นำทางข้อมูลติดตัวมาด้วย เพราะท่อพวกนี้ทำหน้าที่เป็นพหุสสาร (มนุษย์ค้นพบว่านอกจากสสาร กับปฏิสสารแล้วยังมีพหุสสารในปี 2056) เชื่อมโยงไปมิติต่างๆ ข้างล่าง ความจริงแล้วนิวยมซิตี้กับยมโลกซิตี้อยู่ห่างกันราวๆ 300,000 กิโลเมตร คงไม่มีวิญญาณไหนอยากนั่งเครื่องขุดดิน 500 ชั่วโมงเพื่อหาทางเข้ายมโลกซิตี้แน่นอน การใช้ท่อพวกนี้ทำหน้าที่เป็นประตูมิติก็ลดเวลาเดินทางได้เยอะ แต่คงจะดีกว่านี้ถ้าหากว่าจะช่วยทำประตูไปโผล่แถวห้องสมุดอเล็กซานเดรียด้วย หรือทำทางออกเพิ่มไว้แถวนั้นก็ได้ ไม่รู้อะไรดลใจให้มีประตูทางออกแต่จีนกับอเมริกาใต้เท่านั้น ทั้งที่ยุคก่อนประวัติศาสตร์พื้นที่รุ่งเรืองอารยธรรมนั้นอยู่ในแอฟริกาแท้ๆ

คำเตือนที่วิญญาณเฒ่ามักจะพูดเสมอก็คือ “อย่าเข้ารู (ท่อ) ที่ไม่รู้จัก” เพราะแทนที่จะลงไปยมโลกซิตี้ คุณๆ อาจจะติดแหงกอยู่ระหว่างกาลเวลา และอยู่เหนือมิติทั้งสามอย่างนั้นชั่วนิรันดร์ จะเปรียบไปก็คือเหมือนถูกดูดเข้าไปในหลุมดำนั่นแหละ อยากรู้จริงๆ ว่าตอนสร้างท่อพวกนั้นเขาคิดอะไรกันอยู่ หรือว่าใช้ๆ งานไปแล้วมันไม่สเถียร จากท่อทะลุมิติทั้งสามก็เลยกลายเป็นท่อตันคามิติที่สี่แทน ผมก็ไม่เคยอ่านการทำงานจริงๆ ของพวกมันเสียด้วยสิ เพราะว่าของพวกนี้มนุษย์ไม่ได้ทำเอง ทีมวิศวกรยมโลกนำสิทธิบัตรในปี 2245 ของมนุษย์มาพัฒนาต่ออีกที แต่ทำไมไม่ยอมจดสิทธิบัตรก็ไม่รู้ ทำให้มันกลายเป็นความลับของทีมงานแทนซะนี่

เอาล่ะ อีก 15 นาทีผมจะถูกไปถึงยมโลกซิตี้ โลกใต้พิภพของนิวยมซิตี้ชั้นแรกที่ถูกทิ้งร้าง และมีวิญญาณประจำการเพียงแค่ 35 ดวงเท่านั้น

ป้ายกำกับ: , ,

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

มีนาคม 2018
อา พฤ
« ม.ค.   เม.ย. »
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031

คลังเก็บ

Tweet from twitter

 • @sepia_sheep อันนั้นเคยอ่านผ่านๆ อยู่ แต่ 24 ชั่วโมงใช้ได้ 500 นี่เพิ่งรู้- 6 hours ago
 • ทำไมมันไม่มีข้อมูลนี้ในเว็บวะ https://t.co/Q0JQgWj4R8- 8 hours ago
 • ตกลงว่าเกิดอะไร ทำไมใช้ coin ไม่ได้ เข้าไปอ่านก็ไม่ได้จะมีปุ่มพาไปอ่านทำไม https://t.co/M30HPAQXHq- 17 hours ago
 • คืออะไรอะ มียอดว่าเดือนนึงห้ามใช้ coin เท่าไหร่งี้เหรอ https://t.co/vlkITq4r4c- 17 hours ago
 • ตอนนั้นน่าจะกดให้หมดไปเลย แพลตฟอร์มนี้เริ่มไม่น่าใช้ละ- 17 hours ago
 • เงื่อนไขในการใช้ Shopee Coin เดี๋ยวนี้คืออะไรวะ กดไปในตะกร้าไม่มีอะไรสักอย่างใช้ได้ เวรกรรม ตอนแรกไม่ให้ใช้แทนเงิน… twitter.com/i/web/status/1…- 17 hours ago
 • After checking @ElecjetOfficial timeline on twitter I found that they’re quite confident in their product. I’d say… twitter.com/i/web/status/1…- 19 hours ago
 • @ElecjetOfficial your device never failed to surprise me. Unchargeable sometime, USB A broken and now 1% deplete ev… twitter.com/i/web/status/1…- 19 hours ago
 • จะมีห้าดาวกี่ตัว หมุนมายังไงก็เกลือ https://t.co/o5E2Nk5Cw7- 1 day ago
 • ถ้ากูเป็นนักข่าวต่างประเทศ ตอนนี้กูเขียนข่าวรอละ พรรค FFP ถูกยุบพรรคจากกรณีอิลูมินาติ- 1 day ago
 • @AdmOd ไม่ถนัดซ้อม ถนัดซ่อม- 1 day ago
 • มึงก็เรทดรอปต่ำไป https://t.co/G3QAM5FmjI- 1 day ago
 • มีใครจะกลับมาจากอเมริกาเร็วๆ นี้มั้ยอะ- 2 days ago
 • ของเดิมจบได้คาใจไปหน่อย- 2 days ago
 • การ์ตูนสนุกมาก บก แม่งยอมให้วางเนื้อเรื่องปูไกลๆ ตั้งแต่ตอนแรกๆ ตอนปี 2013 จักรวาลแม่งก็ใหญ่ฉิบหายแล้ว แต่อยากอ่าน… twitter.com/i/web/status/1…- 2 days ago
 • Zettai Karren Children จบยัง ไม่ได้ตามอ่านมาเจ็ดปีน่าจะจบแล้วมั้ง- 2 days ago
 • RT @1001ii: ประชาชนมีหน้าที่ช่วยเหลือตัวเองทุกเรื่อง งั้นเราจะมีรัฐบาลไปเพื่ออะไร น่าจะลาออกไปได้แล้ว ไม่ต้องเปลืองเงินภาษี- 2 days ago
 • RT @cute8141: 오블리비아테💫 https://t.co/9GUI5Jclu3- 2 days ago
 • RT @tabasa_uran: 手を舐めてるのはいつもはこうやってお湯を飲むのが好きだから飲んでるつもりになってるみたい https://t.co/9sEx8aTO4S- 2 days ago
 • @HungryHub Do you know why we install an app and register instead of being an anonymous user? If you don't, I afrai… twitter.com/i/web/status/1…- 2 days ago
%d bloggers like this: