สำนักงานสิทธิบัตรยมโลก (๔)

Posted on: 29 มีนาคม, 2018

นิวยมซิตี้น่ะ นอกจากจะมีพื้นที่กว้างขวางไร้ที่สิ้นสุด อีกเรื่องนึงที่จิตวิญญาณทั้งหลายไม่รู้กันก็คือ มันมีพื้นที่แนวตั้งที่ทับซ้อนกันไร้ที่สิ้นสุดอีกด้วย หรือว่าง่ายๆ ก็คือข้างใต้นิวยมซิตี้ก็มียมโลกซิตี้ในยุคก่อนๆ หน้านั่นแหละ

ถึงแม้ว่านิวยมซิตี้ (อะแฮ่ม หรือที่เรียกกันสั้นๆ ว่ายมโลก) จะอยู่เหนือเส้นแบ่งกาลเวลา แต่ก็ไม่ได้แปลว่าตัวมันเองจะไม่มีเส้นมิติที่สี่อย่างเวลาหรอกนะถ้าให้พูดเข้าใจง่ายๆ หน่อยก็คือยมโลกเองก็มีไทม์ไลน์กาลเวลาเป็นของตัวเอง เราแค่สามารถเข้าถึงกาลเวลาของมนุษย์ช่วงใดก็ได้ และยังเล่นท่ายากอย่างการเข้าถึงช่วงเวลาในอนาคตของมนุษย์ และมองกลับมาที่ยมโลกเหมือนการส่องกระจกที่อยู่ในกระจกอีกทีนั่นแหละ

แล้วทำไมถึงจู่ๆ พูดถึงยมโลกซิตี้น่ะเหรอ เหตุผลง่ายๆ ที่ผมไม่อยากจะนึกถึงมันเลย เพราะว่ามีสิทธิบัตรสองสามฉบับที่บรรดาผู้บริหารของยมโลกคิดว่ามันไม่ใหม่อย่างที่มนุษย์ในปี 2398 บอกว่าตัวเองคิดเป็นรายแรกน่ะสิ เพราะชาวกรีกและอียิปต์เคยขบคิดปัญหานี้ได้มาก่อนแล้ว และข้อมูลพวกนั้นบันทึกอยู่ในหอสมุดอเล็กซานเดรีย

“คุณไปหาคำตอบมาหน่อยนะ ว่ามนุษย์ที่จดสิทธิบัตรในปี 2398 นี่คิดของใหม่จริงๆ หรือเปล่า”

ให้ตายสิ อยากรู้ทำไมไม่ไปหาคำตอบเองนะ แต่จะแสดงสีหน้าก็ไม่ได้ เดี๋ยวเกิดอยากใช้เครื่องอ่านคลื่นความคิดขึ้นมาจะซวยไปใหญ่ ทำได้แค่ทำหน้าเหมือนไม่อยากไปแต่ก็พร้อมจะไปเท่านั้น (ทำหน้ายินดีไปก็น่าสงสัย เดี๋ยวจะโดนอ่านความคิดอีก) หอสมุดอเล็กซานเดรียน่ะถูกเผาตั้งสองพันห้าสิบปีมาแล้ว พื้นที่ส่วนนั้นของยมโลกน่ะไ่ม่มีใครอยู่ทำงานแล้ว แถมโทรศัพท์ก็ไม่มี ระบบสืบค้นก็ไม่เชื่อมกับระบบปัจจุบันด้วย แปลว่าจะต้องลงไปที่ยมโลกซิตี้ แล้วใช้ไฮเปอร์ลูปรุ่นคร่ำครึที่เคลื่อนที่ได้แค่ 600 กิโลเมตรต่อชั่วโมงไปอีกห้าชั่วโมงกว่าจะถึงหอสมุดอเล็กซานเดรีย

จริงๆ แทนที่จะคิดเรื่องใช้งานจดทะเบียนสิทธิบัตรชั่วกัลป์ บอร์ดบริหารควรจะเอาคอมพิวเตอร์มาทำงานแทน แล้วเอากองทัพวิญญาณสเมียนตกงานทั้งหลายเดินทางเชื่อมระบบโบราณทั้งหมดให้ทำงานกับระบบปัจจุบันของนิวยมซิตี้มากกว่านะ อย่างน้อยระบบสืบค้นทำงานร่วมกันได้ก็น่าจะทำให้ชีวิตดีขึ้นบ้าง ไม่งั้นไปถึงหอสมุดโบราณพวกนี้แล้วต้องไล่ค้นหาตามระบบเรียงเลขหอสมุดของดิวอี้นี่ไม่สนุกเอาเสียเลย ยิ่งถ้าบรรณารักษ์ไม่จัดตามแนวทางของดิวอี้ก็ยิ่งยากเข้าไปอีก

กว่าจะไปถึงยมโลกซิตี้ได้ก็ต้องเดินทางระมัดระวังสักหน่อย พวกที่อยู่แถวทางลงมักจะเป็นพวกใต้ดิน จริงๆ นิยามคำว่าใต้ดินก็ไม่ได้เหมือนบนโลกมนุษย์หรอกนะ พวกนี้คือพวกอาชญกรที่มีความสามารถจึงได้มาทำงานที่ยมโลกแทนที่จะลงไปนรกทั้งนั้น ถึงจะมีการคาดโทษเอาไว้ว่าทำผิดครั้งเดียวลงนรกไปเลย แต่ก็ไม่ได้แปลว่าโดยสันดานแล้วพวกนี้จะเป็นคนดีได้ทันที ซึ่งก็ส่วนใหญ่มาหลบแถวนี้เวลาจะทำอะไรผิดกันเพราะแถวๆ นี้มีกำแพงหนา  35 เมตรที่กันสัญญาณติดตามตัวได้เป็นอย่างดี ส่วนใหญ่ก็เป็นความผิดเล็กน้อยอย่างเล่นการพนัน หรือดูหนังโป๊ สายตรวจยมโลกก็เลยไม่ค่อยเอาความเท่าไหร่ หรือถ้าจับได้จริงๆ ก็น่าจะแค่ติดทัณฑ์บน เพราะไม่ใช่ความผิดที่ส่งผลกับดวงวิญญาณอื่นอย่างการขโมย หรือหลอกลวง

การเดินทางลงไปยังยมโลกซิตี้นั้นจะต้องผ่านท่อสีเขียวๆ แวววับพวกนี้เท่านั้น ที่สำคัญคือต้องมีแผนที่นำทางข้อมูลติดตัวมาด้วย เพราะท่อพวกนี้ทำหน้าที่เป็นพหุสสาร (มนุษย์ค้นพบว่านอกจากสสาร กับปฏิสสารแล้วยังมีพหุสสารในปี 2056) เชื่อมโยงไปมิติต่างๆ ข้างล่าง ความจริงแล้วนิวยมซิตี้กับยมโลกซิตี้อยู่ห่างกันราวๆ 300,000 กิโลเมตร คงไม่มีวิญญาณไหนอยากนั่งเครื่องขุดดิน 500 ชั่วโมงเพื่อหาทางเข้ายมโลกซิตี้แน่นอน การใช้ท่อพวกนี้ทำหน้าที่เป็นประตูมิติก็ลดเวลาเดินทางได้เยอะ แต่คงจะดีกว่านี้ถ้าหากว่าจะช่วยทำประตูไปโผล่แถวห้องสมุดอเล็กซานเดรียด้วย หรือทำทางออกเพิ่มไว้แถวนั้นก็ได้ ไม่รู้อะไรดลใจให้มีประตูทางออกแต่จีนกับอเมริกาใต้เท่านั้น ทั้งที่ยุคก่อนประวัติศาสตร์พื้นที่รุ่งเรืองอารยธรรมนั้นอยู่ในแอฟริกาแท้ๆ

คำเตือนที่วิญญาณเฒ่ามักจะพูดเสมอก็คือ “อย่าเข้ารู (ท่อ) ที่ไม่รู้จัก” เพราะแทนที่จะลงไปยมโลกซิตี้ คุณๆ อาจจะติดแหงกอยู่ระหว่างกาลเวลา และอยู่เหนือมิติทั้งสามอย่างนั้นชั่วนิรันดร์ จะเปรียบไปก็คือเหมือนถูกดูดเข้าไปในหลุมดำนั่นแหละ อยากรู้จริงๆ ว่าตอนสร้างท่อพวกนั้นเขาคิดอะไรกันอยู่ หรือว่าใช้ๆ งานไปแล้วมันไม่สเถียร จากท่อทะลุมิติทั้งสามก็เลยกลายเป็นท่อตันคามิติที่สี่แทน ผมก็ไม่เคยอ่านการทำงานจริงๆ ของพวกมันเสียด้วยสิ เพราะว่าของพวกนี้มนุษย์ไม่ได้ทำเอง ทีมวิศวกรยมโลกนำสิทธิบัตรในปี 2245 ของมนุษย์มาพัฒนาต่ออีกที แต่ทำไมไม่ยอมจดสิทธิบัตรก็ไม่รู้ ทำให้มันกลายเป็นความลับของทีมงานแทนซะนี่

เอาล่ะ อีก 15 นาทีผมจะถูกไปถึงยมโลกซิตี้ โลกใต้พิภพของนิวยมซิตี้ชั้นแรกที่ถูกทิ้งร้าง และมีวิญญาณประจำการเพียงแค่ 35 ดวงเท่านั้น

ป้ายกำกับ: , ,

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

มีนาคม 2018
อา พฤ
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031

คลังเก็บ

Tweet from twitter

 • เสียไป $1.99 แบบโง่ๆ เลย- 5 hours ago
 • อีสัสตีสอง กดโหลดแอพผิด ไปกดแอพเสียตังทำไม เบลอ- 5 hours ago
 • RT @animaldieinside: https://t.co/FWTvq77jJx- 3 days ago
 • ไม่ได้ไอ้คันสุดท้ายนี่จะกลายเป็นของซ้ำหมดเลยนะ https://t.co/hmT4T7tuMq- 3 days ago
 • เมื่อไหร่แม่งจะตายๆ ไปวะ เจ้ากรรมนายเวรเนี่ย- 3 days ago
 • เจ้ากรรมนายเวรกูไม่ตายซักที โรคระบาดก็มาแล้ว ผู้นำโง่ก็มาแล้ว กฏหมายเอียงกระเท่เร่ก็มาแล้ว ทำไมแม่งยังมีชีวิตได้วะ- 3 days ago
 • Fuck that mistake.- 3 days ago
 • for year and a half I didn't know that I can sell wrymprint and dragon for the trade of Eldwater.- 3 days ago
 • ก็อยากจะตรวจๆ ให้มันจบเหมือนกัน แต่ราคาค่าตรวจ กับความเสี่ยงที่อาจจะเจอทำให้ไม่อยากไปว้อย- 3 days ago
 • จากเป็นไม่หนัก เข้าโรงพยาบาลเกรงจะเป็นหนักกว่าเดิมดิ- 3 days ago
 • ไอฉิบหายวายป่วงเข้าวันที่สามละ voice call ที่ออฟฟิศก็บอกว่าเสียงเปลี่ยน ไล่ให้ไปเช็คว่าเป็นอะไรกันแน่- 3 days ago
 • RT @cats_plumhouse: Codex Seraphinianus เหนังสือออกแบบโดยศิลปิน-สถาปนิก Luigi Serafini เป็นสารานุกรมวิทยาศาสตร์เหนือจริง เรื่องราวของสิ่งมี…- 4 days ago
 • If there’s. Imagine that some hackers convert ps5 into AMD Xconnect box for any pc.- 4 days ago
 • The biggest disappointment in next green console is the missing of USB 4 (a.k.a. thunderbolt 3) because the standar… twitter.com/i/web/status/1…- 4 days ago
 • ทำไม text ทวีตล่าสุดมันเว้นวรรคเองทุกประโยคเลยวะ- 4 days ago
 • แต่ที่ใช้อยู่ทำให้อายุการใช้งาน 36 ชั่วโมงเหลือ 12 ชั่วโมงเลยนะ บั๊กแน่ๆ แต่ไม่รู้ตรงไหน- 4 days ago
 • อ่านใน reddit ไม่มีใครมีปัญหา ExpressVPN แดกแบตเลย แปลกจริง- 4 days ago
 • Liberty leading the people #AnimalCrossing #ACNH #NintendoSwitch https://t.co/WMbkxZ3pBy- 4 days ago
 • RT @AsapSCIENCE: From the year 2000 -> 2020 the amount of money spent on coronavirus research was less than the cost of two Avengers movies…- 4 days ago
 • @expressvpn something is definitely wrong with the client. Did any update in the last week cause this? Now my batte… twitter.com/i/web/status/1…- 5 days ago
%d bloggers like this: