สำนักงานสิทธิบัตรยมโลก (๔)

Posted on: 29 มีนาคม, 2018

นิวยมซิตี้น่ะ นอกจากจะมีพื้นที่กว้างขวางไร้ที่สิ้นสุด อีกเรื่องนึงที่จิตวิญญาณทั้งหลายไม่รู้กันก็คือ มันมีพื้นที่แนวตั้งที่ทับซ้อนกันไร้ที่สิ้นสุดอีกด้วย หรือว่าง่ายๆ ก็คือข้างใต้นิวยมซิตี้ก็มียมโลกซิตี้ในยุคก่อนๆ หน้านั่นแหละ

ถึงแม้ว่านิวยมซิตี้ (อะแฮ่ม หรือที่เรียกกันสั้นๆ ว่ายมโลก) จะอยู่เหนือเส้นแบ่งกาลเวลา แต่ก็ไม่ได้แปลว่าตัวมันเองจะไม่มีเส้นมิติที่สี่อย่างเวลาหรอกนะถ้าให้พูดเข้าใจง่ายๆ หน่อยก็คือยมโลกเองก็มีไทม์ไลน์กาลเวลาเป็นของตัวเอง เราแค่สามารถเข้าถึงกาลเวลาของมนุษย์ช่วงใดก็ได้ และยังเล่นท่ายากอย่างการเข้าถึงช่วงเวลาในอนาคตของมนุษย์ และมองกลับมาที่ยมโลกเหมือนการส่องกระจกที่อยู่ในกระจกอีกทีนั่นแหละ

แล้วทำไมถึงจู่ๆ พูดถึงยมโลกซิตี้น่ะเหรอ เหตุผลง่ายๆ ที่ผมไม่อยากจะนึกถึงมันเลย เพราะว่ามีสิทธิบัตรสองสามฉบับที่บรรดาผู้บริหารของยมโลกคิดว่ามันไม่ใหม่อย่างที่มนุษย์ในปี 2398 บอกว่าตัวเองคิดเป็นรายแรกน่ะสิ เพราะชาวกรีกและอียิปต์เคยขบคิดปัญหานี้ได้มาก่อนแล้ว และข้อมูลพวกนั้นบันทึกอยู่ในหอสมุดอเล็กซานเดรีย

“คุณไปหาคำตอบมาหน่อยนะ ว่ามนุษย์ที่จดสิทธิบัตรในปี 2398 นี่คิดของใหม่จริงๆ หรือเปล่า”

ให้ตายสิ อยากรู้ทำไมไม่ไปหาคำตอบเองนะ แต่จะแสดงสีหน้าก็ไม่ได้ เดี๋ยวเกิดอยากใช้เครื่องอ่านคลื่นความคิดขึ้นมาจะซวยไปใหญ่ ทำได้แค่ทำหน้าเหมือนไม่อยากไปแต่ก็พร้อมจะไปเท่านั้น (ทำหน้ายินดีไปก็น่าสงสัย เดี๋ยวจะโดนอ่านความคิดอีก) หอสมุดอเล็กซานเดรียน่ะถูกเผาตั้งสองพันห้าสิบปีมาแล้ว พื้นที่ส่วนนั้นของยมโลกน่ะไ่ม่มีใครอยู่ทำงานแล้ว แถมโทรศัพท์ก็ไม่มี ระบบสืบค้นก็ไม่เชื่อมกับระบบปัจจุบันด้วย แปลว่าจะต้องลงไปที่ยมโลกซิตี้ แล้วใช้ไฮเปอร์ลูปรุ่นคร่ำครึที่เคลื่อนที่ได้แค่ 600 กิโลเมตรต่อชั่วโมงไปอีกห้าชั่วโมงกว่าจะถึงหอสมุดอเล็กซานเดรีย

จริงๆ แทนที่จะคิดเรื่องใช้งานจดทะเบียนสิทธิบัตรชั่วกัลป์ บอร์ดบริหารควรจะเอาคอมพิวเตอร์มาทำงานแทน แล้วเอากองทัพวิญญาณสเมียนตกงานทั้งหลายเดินทางเชื่อมระบบโบราณทั้งหมดให้ทำงานกับระบบปัจจุบันของนิวยมซิตี้มากกว่านะ อย่างน้อยระบบสืบค้นทำงานร่วมกันได้ก็น่าจะทำให้ชีวิตดีขึ้นบ้าง ไม่งั้นไปถึงหอสมุดโบราณพวกนี้แล้วต้องไล่ค้นหาตามระบบเรียงเลขหอสมุดของดิวอี้นี่ไม่สนุกเอาเสียเลย ยิ่งถ้าบรรณารักษ์ไม่จัดตามแนวทางของดิวอี้ก็ยิ่งยากเข้าไปอีก

กว่าจะไปถึงยมโลกซิตี้ได้ก็ต้องเดินทางระมัดระวังสักหน่อย พวกที่อยู่แถวทางลงมักจะเป็นพวกใต้ดิน จริงๆ นิยามคำว่าใต้ดินก็ไม่ได้เหมือนบนโลกมนุษย์หรอกนะ พวกนี้คือพวกอาชญกรที่มีความสามารถจึงได้มาทำงานที่ยมโลกแทนที่จะลงไปนรกทั้งนั้น ถึงจะมีการคาดโทษเอาไว้ว่าทำผิดครั้งเดียวลงนรกไปเลย แต่ก็ไม่ได้แปลว่าโดยสันดานแล้วพวกนี้จะเป็นคนดีได้ทันที ซึ่งก็ส่วนใหญ่มาหลบแถวนี้เวลาจะทำอะไรผิดกันเพราะแถวๆ นี้มีกำแพงหนา  35 เมตรที่กันสัญญาณติดตามตัวได้เป็นอย่างดี ส่วนใหญ่ก็เป็นความผิดเล็กน้อยอย่างเล่นการพนัน หรือดูหนังโป๊ สายตรวจยมโลกก็เลยไม่ค่อยเอาความเท่าไหร่ หรือถ้าจับได้จริงๆ ก็น่าจะแค่ติดทัณฑ์บน เพราะไม่ใช่ความผิดที่ส่งผลกับดวงวิญญาณอื่นอย่างการขโมย หรือหลอกลวง

การเดินทางลงไปยังยมโลกซิตี้นั้นจะต้องผ่านท่อสีเขียวๆ แวววับพวกนี้เท่านั้น ที่สำคัญคือต้องมีแผนที่นำทางข้อมูลติดตัวมาด้วย เพราะท่อพวกนี้ทำหน้าที่เป็นพหุสสาร (มนุษย์ค้นพบว่านอกจากสสาร กับปฏิสสารแล้วยังมีพหุสสารในปี 2056) เชื่อมโยงไปมิติต่างๆ ข้างล่าง ความจริงแล้วนิวยมซิตี้กับยมโลกซิตี้อยู่ห่างกันราวๆ 300,000 กิโลเมตร คงไม่มีวิญญาณไหนอยากนั่งเครื่องขุดดิน 500 ชั่วโมงเพื่อหาทางเข้ายมโลกซิตี้แน่นอน การใช้ท่อพวกนี้ทำหน้าที่เป็นประตูมิติก็ลดเวลาเดินทางได้เยอะ แต่คงจะดีกว่านี้ถ้าหากว่าจะช่วยทำประตูไปโผล่แถวห้องสมุดอเล็กซานเดรียด้วย หรือทำทางออกเพิ่มไว้แถวนั้นก็ได้ ไม่รู้อะไรดลใจให้มีประตูทางออกแต่จีนกับอเมริกาใต้เท่านั้น ทั้งที่ยุคก่อนประวัติศาสตร์พื้นที่รุ่งเรืองอารยธรรมนั้นอยู่ในแอฟริกาแท้ๆ

คำเตือนที่วิญญาณเฒ่ามักจะพูดเสมอก็คือ “อย่าเข้ารู (ท่อ) ที่ไม่รู้จัก” เพราะแทนที่จะลงไปยมโลกซิตี้ คุณๆ อาจจะติดแหงกอยู่ระหว่างกาลเวลา และอยู่เหนือมิติทั้งสามอย่างนั้นชั่วนิรันดร์ จะเปรียบไปก็คือเหมือนถูกดูดเข้าไปในหลุมดำนั่นแหละ อยากรู้จริงๆ ว่าตอนสร้างท่อพวกนั้นเขาคิดอะไรกันอยู่ หรือว่าใช้ๆ งานไปแล้วมันไม่สเถียร จากท่อทะลุมิติทั้งสามก็เลยกลายเป็นท่อตันคามิติที่สี่แทน ผมก็ไม่เคยอ่านการทำงานจริงๆ ของพวกมันเสียด้วยสิ เพราะว่าของพวกนี้มนุษย์ไม่ได้ทำเอง ทีมวิศวกรยมโลกนำสิทธิบัตรในปี 2245 ของมนุษย์มาพัฒนาต่ออีกที แต่ทำไมไม่ยอมจดสิทธิบัตรก็ไม่รู้ ทำให้มันกลายเป็นความลับของทีมงานแทนซะนี่

เอาล่ะ อีก 15 นาทีผมจะถูกไปถึงยมโลกซิตี้ โลกใต้พิภพของนิวยมซิตี้ชั้นแรกที่ถูกทิ้งร้าง และมีวิญญาณประจำการเพียงแค่ 35 ดวงเท่านั้น

ป้ายกำกับ: , ,

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

มีนาคม 2018
อา พฤ
« ม.ค.   เม.ย. »
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031

คลังเก็บ

Tweet from twitter

 • ไม่เคยคิดเลยว่าหลัง iPhone 4 แล้วจะกลับมาใช้ไอโฟนอีก ใช้ไม่เป็นเลยกู- 1 day ago
 • @tumsoma @kahonoii คนพูดอาจจะไม่มีความรู้แต่แรก เลยอวดความฉลาดแบบผิดๆ- 1 day ago
 • ซ๊าส https://t.co/04b4iCwLEV- 1 day ago
 • คร้วย https://t.co/189B6Iw9Uv- 1 day ago
 • @McKe3z 11 pro max 256gb แพงไป ถ้าซื้อนี่ต้องใช้ 10 ปีอะ- 1 day ago
 • @bpasu Android 10 ไปเป็น gesture หมดแล้ว- 1 day ago
 • @McKe3z มึงโหลดเพลงงง- 1 day ago
 • @kenshinbhx อยากได้เคสที่กลายเป็น pixel 4 555- 1 day ago
 • @McKe3z น่าจะได้ไปจริง แต่ 64gb จะพอมั้ยวะ app iOS ใหญ่สัส- 1 day ago
 • @kenshinbhx หาหัว lightning - micro converter แล้วเอาสายเก่ามาใช้ต่อ- 1 day ago
 • @kenshinbhx Pixel 4 แม่งนอกจากกล้องแล้วน่าผิดหวังทั้งหมดเลย ถ้า OnePlus กล้องมันไม่ห่วยก็คงเอา 7T ไปละ- 1 day ago
 • แระวิตรล้มเจา twitter.com/WassanaNanuam/…- 1 day ago
 • 555 เป็น INTP แต่มัดยางนะ twitter.com/YamamotoMinzun…- 1 day ago
 • ทำใจได้ละ ปีนี้ไป iPhone ดีกว่า ไม่เอา Android ละ- 1 day ago
 • RT @RPGSite: Pokémon Yellow first hit North America on this day 20 years ago, in 1999. An enhanced version of the first generation inspired…- 2 days ago
 • เลิกทำดีกว่า เงินหายไปก็ช่างมัน- 2 days ago
 • ขี้เกียจจะ deliver ให้แล้ว- 2 days ago
 • โกรธธธธ ทำไมคนอื่นทำหลายๆ อันได้ เราทำไม่ได้ สปีดในการอนุมัติก็ช้ากว่า- 2 days ago
 • เขียนข่าวเสร็จมาสองวัน รอแอพพรูฟที่เต่าคลาน ไปๆ มาๆ คนมาทีหลังโพสต์ซ้ำและคาบไปแดกเลย- 2 days ago
 • @AdmOd ศาลยังใช้เลย รัฐบาลจะปฏิเสธความเชื่อมั่นของศาลได้ไง- 2 days ago
%d bloggers like this: