สำนักงานสิทธิบัตรยมโลก (๔-๑)

Posted on: 2 พฤษภาคม, 2018

ไฮเปอร์ลูปเป็นเหมือนท่อแรงดันพลังสูงที่มีขนาดราวๆ สองคนโอบ ผู้ที่ต้องการจะใช้งานต้องเดินเข้าไปข้างในแล้วกดระบุที่หมาย ถ้าหากไกลมากระบบจะต้องเตรียมพลังงานและคำนวณนานมาก ส่วนบริการอีกเจ้าที่ถูกกว่าคือแม็กเลฟ ผู้ใช้บริการจะต้องผูกแม่เหล็กพลังงานสูงเอาไว้ที่เอว โดยระบบไม่ต้องคำนวนพลังงานหรือกลไกลอะไรเลย แค่มีล้อและแม่เหล็กพลังสูงอีกชุดอยู่ข้างนอกวิ่งก็พาเราลอยตามท่อไปได้

แต่แม็กเลฟก็มีปัญหาอยู่บ้าง เพราะมันไม่ได้ฉลาด มันแค่เคลื่อนที่ไปเรื่อยๆ ถ้าคุณมีสาเหตุอะไรสักอย่างทำให้หลุดจากสัญญาณแม่เหล็กก็เกมส์ทันที ลองคิดภาพว่าคุณอยู่กลางมหาสมุทรอันเวิ้งว้างห่างไกลระยะทาง 6,000 กิโลเมตร แล้วคุณตัวอ้วนเกินไปจนติดท่อ แต่ล้อแม่เหล็กไม่รอคุณและวิ่งต่อไปสู่ทวีปข้างหน้าโดยไม่มีคุณล่ะ คุณก็แค่ถูกทิ้งเอาไว้ใช่ไหม แต่ถ้ามีคนตามหลังคุณมาล่ะ ทั้งกลุ่มก็ถูกทิ้งเอาไว้หมด ครั้งสุดท้ายเผ่ากินคนดันไปติดอยู่กลางทะเลทรายดาฮา ผลคือวิญญาณคนที่ติดอยู่ข้างหลังทั้งหมดกลายเป็นมื้อเย็นตลอดสัปดาห์นั้นไปเลย

แน่นอนว่าหลังจากนั้นแม็คเลฟโดนปิดชั่วคราว แต่สำหรับยมโลกซิตี้ที่ถูกทิ้งร้าง ปิดชั่วคราวก็คือปิดถาวรนั่นแหละ และอย่างที่บอกไปแล้วว่ายมโลกซิตี้ชั้นนี้มีดวงวิญญาณประจำแค่ 35 ดวงเท่านั้น ทำให้ไม่มีพนักงานมาให้บริการหรอกนะ คุณต้องพกคู่มือการใช้งานไฮเปอร์ลูปมาอ่านด้วย และถ้าคุณเป็นโรคขี้กังวลก็อ่านบทที่อธิบายว่าเกิดข้อผิดพลาดอะไรได้บ้าง และหวังว่ามันจะไม่เกิดกับคุณก็พอ

จากรายงานการประชุมคราวก่อน ดวงวิญญาณที่อยู่ชั้นนี้เลือกที่จะอยู่ที่นี่เองในความว่างเปล่า ราวๆ 20 ดวงวิญญาณเป็นบรรดากษัตริย์ ฟาโรห์ จักพรรดิ์ แห่งยุคอารยธรรมโบราณที่ไม่อยากจะขึ้นไปเป็นชนชั้นกลางบนนิวยมซิตี้ เข้าทำนองภาษิตจีนที่หัวหมาก็ดีกว่าหางราชสีห์นั่นแหละ ไม่มีใครบังคับให้มาอยู่ที่นี่ ดังนั้นพวกนี้ก็ไม่ได้ค่าจ้างเป็นบุญเพื่อใช้ แต่พวกนี้มีบุญเหลือไปอีกหลายล้านปี ใช้ยังไงก็ไม่หมดอยู่แล้ว

โชคดีที่งานของผมคราวนี้คือการไปที่หอสมุดอเล็กซานเดรีย ที่นั่นมีบรรณารักษ์อยู่หนึ่งคน (ความจริงแล้วในยมโลกซิตี้มีบรรณารักษ์แค่คนเดียว) คือฮิปเปเทีย นักคณิตศาสตร์หญิงเพียงหนึ่งเดียวที่ได้รับการบันทึกชื่อในยุคอารยธรรมโบราณ เธอถูกเผาพร้อมกับหอสมุดเลยรู้สึกว่าผูกพันและไม่อยากจากหอสมุดอเล็กซานเดรียไปอยู่ที่มหภูมิอื่น แม้เธอจะไม่มีบุญเยอะเหมือนพวกดวงวิญญาณอื่นๆ ในยมโลกซิตี้แต่ว่าเธอทำงานให้กับบริการฐานข้อมูลยมโลก เธอจึงได้รับเงินเดือนเป็นบุญใช้มาตลอด ทุกวันนี้เธอยังคงนั่งอ่านหนังสือในหอสมุดอเล็กซานเดรีย แก้ไขข้อมูลความคลาดเคลื่อนของมหภูมิต่างๆ และบันทึกลงในระบบ… ระบบที่ใช้ร่วมกับนิวยมซิตี้ไม่ได้ อีกข่าวร้ายของหอสมุดอเล็กซานเดรียคือมันไม่ได้เรียงหนังสือและข้อมูลตามระบบของดิวอี้ แต่เรียงตามชื่อผู้เขียน… ซึ่งเป็นตัวอักษรกรีก ไม่ใช่อังกฤษ!

ข้อมูลที่ผมต้องตามหาว่าสิทธิบัตรฉบับใหม่นี้ใหม่จริงๆ หรือไม่คือ “การสปินของควาร์กและอันตรกริยาต่อพหุสสารเพื่อการผลิตจำนวนมาก” กับ “คณิตศาสตร์เพื่อไขความลับ DNA ของหมีน้ำ สัตว์อมตะแห่งโลก” ผมคิดว่าน่าจะโยนเป็นหน้าที่ของฮิปเปเทียเพื่อหาคำตอบว่าเรื่องราวเหล่านี้อยู่ในหอสมุดอเล็กซานเดรียมาก่อนแล้วหรือเปล่า จะว่าไปแล้วมนุษย์ยุคกรีกโบราณจะรู้จักหมีน้ำได้ยังไงกัน แค่แมลงที่ตัวเล็กมากๆ ก็บอกว่าเป็นผู้ส่งสารของเทพเจ้าแล้ว สัตว์ที่ต้องใส่ลงกล้องแล้วขยาย 50 เท่าจะอยู่ในสารบบของกรีกได้ยังไง

เธอเดินมาพร้อมสง่าราศี ผมไม่แน่ใจว่านั่นเป็นผลบุญที่เหลืออยู่ของเธอ หรือเธอซื้อ enhancement เวลาพบปะกับวิญญาณดวงอื่นกันแน่ ชุดที่เธอใส่เดินมาคือ Chiton ชุดทูนิคที่ทุกคนจะคิดถึงเวลาพูดถึงชาวกรีก และหนังสือสามเล่มหนีบอยู่ใต้วงแขนของเธอ ผมแอบกวาดสายตาอย่างรวดเร็วน่าเสียดายที่ผมสอบวิชากรีกพื้นฐานได้คะแนนไม่ดีเท่าไหร่ จึงพอจะอ่านออกเพียงเล่มเดียวคือมหากาพย์กิลกาเมชที่เขียนโดยชินเนฆุอุนนินนิ

ผมยืนอ่านพร้อมโฟกัสไปที่ความคิดในการแปลภาษากรีกนานไปนิด เธอเรียกผมสองทีถึงจะนึกขึ้นได้ว่าผมลงมาติดต่อเรื่องงาน ไม่ใช่แอบมาดูงานอดิเรกที่เธอชอบทำในเวลางาน หวังว่าเธอคงไม่ใช้เครื่องอ่านคลื่นความคิดที่แนบหูนั้นอ่านความคิดผมว่าทำไมถึงไม่ได้ยินตอนที่เธอเรียก ผมจึงหันเหความสนใจของเธอด้วยการยื่นกระดาษจดสิทธิบัตรทั้งสองฉบับให้เธออ่าน แทนที่จะถามเธอว่าเอกสารที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้หรือเปล่า

เธอหัวเราะออกมาดังลั่น ผมไม่รู้ว่าเธออ่านความคิดผม หรือพฤติกรรมผมมันชัดเจนเกินไปจนไม่ต้องใช้ที่อ่านความคิดด้วยซ้ำ

“จะบ้าเหรอ นี่มันห้องสมุดอเล็กซานเดรียนะ จะมีก็แค่คณิตศาสตร์เท่านั้นล่ะ จะไปมีหนังสือวิทยาศาสตร์อย่างควาร์ก หรือ DNA ของสัตว์ตัวกระจิ๋วหลิวอย่างหมีน้ำได้ยังไง แค่นึกว่าอริสโตเติลบอกว่าทุกอย่างในจักรวาลหมุนรอบโลก และหนูเกิดจากความสกปรกในอาคารข้าก็จะอ้วกแล้ว”

นั่นไง…. ไอ้คุณผู้บริหารยมโลกเล่นผมแล้วไงล่ะ… มาเสียเที่ยวไม่ว่า เรื่องพวกนี้มันไม่ควรจะเป็นคำถามแต่แรกเลยด้วยซ้ำว่ามีหนังสือที่เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์อย่างนี้ในห้องสมุดอเล็กซานเดรียหรือเปล่า…. ผมลืมไปว่าอริสโตเติลบอกว่าแค่มโนอย่างมีเหตุผลก็ใช้ได้แล้ว ไม่ต้องทดลองด้วยซ้ำ (นี่คือเหตุผลที่อริสโตเติลบอกว่าของหนักกว่าจะตกพื้นเร็วกว่าของเบา เพราะลุงไม่เคยทดลอง ลุงมโนอย่างเดียว!!) กรีกในยุคนั้นมันจะไปมีเรื่องราวอย่างวิทยาศาสตร์จ๋าอย่างนี้ได้ยังไง

ผมขอโทษฮิปเปเทียที่เข้ามาขัดจังหวะการทำงาน… การอู้อ่านหนังสือของเธอในเวลางาน พร้อมเดินกลับไปที่ไฮเปอร์ลูป กดปุ่มเดินทางกลับไปที่ท่อข้ามมิติมหัศจรรย์ (ผมเรียกให้เวอร์ไปงั้นแหละ) เธอเดินตามหลังมาส่งและกำลังจะพูดอะไรบางอย่างแต่ผมได้ยินไม่ชัด ไฮเปอร์ลูปดูดผมขึ้นไปด้วยความรวดเร็ว ผมทำอะไรไม่ได้แล้วนอกจากรอเวลาไปโผล่อีกฝั่งหนึ่งของไฮเปอร์ลูป ผมเลยทำสิ่งที่ทุกคนทำเวลาเดินทางด้วยไฮเปอร์ลูป

ปิดตา นั่งสมาธิ และหลับสักหน่อย

ป้ายกำกับ: , ,

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

พฤษภาคม 2018
อา พฤ
« เม.ย.   ก.ค. »
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

คลังเก็บ

Tweet from twitter

 • RT @dubywala: @MarioBrothBlog https://t.co/nWqFihW8wx- 20 hours ago
 • RT @MarioBrothBlog: There exists one piece of in-game evidence in favor of the widespread Internet joke that Yoshi does not pay his taxes:…- 20 hours ago
 • เหมือนจะเจอแทกซี่โกงมิเตอร์ วิ่งตลาดพลูมากรุงธน รถไม่ติดขึ้นไป 20 บาทละ ถ้ายังวิ่งความเร็วเท่านี้ไปถึงบางรักน่าจะร้อยสามสิบกว่า- 1 day ago
 • ออก adventurer สิเฮ้ย https://t.co/e4nsxZlK7K- 1 day ago
 • กดตอนง่วงๆ เมื่อเช้า เอ้า ออก Lucretia เฉยเลย เออ ไม่ได้ Sarisse ก็คุ้มอยู่ https://t.co/Fk5tjfMU5Q- 1 day ago
 • มีเกมส์ ไม่มีเวลาเล่น เฮ้อ- 1 day ago
 • รร โชคโชคดีมากมี ผอ. อารมณ์ดีแบบนี้ 55 twitter.com/kahonoii/statu…- 1 day ago
 • ชอบจัง ไอ้การแก้ปัญหาที่แก้ปัญหาไม่ได้จริงเนี่ย โอ้ย โคตรไทย เรากำลังวื่อว่าอย่าเสียดวลาทำอะไรโง่ๆ เพราะมันไม่แก้ปั… twitter.com/i/web/status/1…- 1 day ago
 • บอกว่าฝนตกไม่ทำให้ฝุ่น pm2.5 ลดลงได้ (วันนี้ก็ตก มึงดูสิว่าลดไหม) คนทำฝนเทียม (จากไหนไม่รู้) มาคอมเม้นต์ว่านั่งเฉยๆ… twitter.com/i/web/status/1…- 1 day ago
 • Nexus 4 นี่ทำ AntuTu ได้แค่ 2K กว่าๆ รู้ตัวอีกทีมือถือระดับกลางยุคนี้ทำคะแนนได้ 175K แล้ว แค่หกปี Performance กระโดดไปแบบ.... ลิบลับ- 2 days ago
 • I wish I didn't need to stay here. With those stupid senior that think everything is easy and us are just dog shit.- 2 days ago
 • @McKe3z ควยขาวจั๊วะ?- 3 days ago
 • RT @jarpichit: ...... khaosod.co.th/politics/news_…- 3 days ago
 • คนชอบคิดว่าฝนตกลดค่าฝุ่น pm 2.5 ได้ ถึงขนาดบอกไปยังเถียง อะเค เอาที่สบายใจค่ะ- 3 days ago
 • RT @tongkatsu: แล้วเรื่อง how to ลดฝุ่น ,, บอกเลยว่า ฝนตก ไม่ได้ช่วยลด pm2.5 นะ (ถ้าแบบไม่ใช่พายุอะ) ดังนั้น ทำฝนหลวงบอกเลยว่า ไม่ช่วยเท่าไ…- 3 days ago
 • @kahonoii พังตอนด๊อกอ๊อกสอยกลางอากาศจนเกวนโผล่เข้ามาหนิ- 3 days ago
 • @kahonoii ตอนที่ด๊อกอ๊อกบุกบ้านป้าเมย์ แล้วตีกันนัว ไมลส์มันไปเอาที่ยิงใยมาจากไหนฟะ แต่ก็เนียนๆ ว่าให้กันแล้วแต่ตัดฉากออกก็ได้อยู่- 3 days ago
 • bloom.bg/2VPvgE1 “I’ve always regarded myself as a product manager and not a professional manager,” he said.… twitter.com/i/web/status/1…- 3 days ago
 • @kahonoii แต่ผมว่าบทแม่งตัดๆ ไปหน่อย เช่นฉากในบ้านอีไมลส์มันไปเอา spider web มาตอนไหน โวะ แต่นอกจากฉากแปลกๆ ถือว่าโอเคเลย- 3 days ago
 • RT @dankosuzu: 帰りたくないけど帰宅する茶色さん( •ω•ฅ) #捕獲萌え https://t.co/YDyHyJ9mfc- 3 days ago
%d bloggers like this: