สำนักงานสิทธิบัตรยมโลก (๔-๑)

Posted on: 2 พฤษภาคม, 2018

ไฮเปอร์ลูปเป็นเหมือนท่อแรงดันพลังสูงที่มีขนาดราวๆ สองคนโอบ ผู้ที่ต้องการจะใช้งานต้องเดินเข้าไปข้างในแล้วกดระบุที่หมาย ถ้าหากไกลมากระบบจะต้องเตรียมพลังงานและคำนวณนานมาก ส่วนบริการอีกเจ้าที่ถูกกว่าคือแม็กเลฟ ผู้ใช้บริการจะต้องผูกแม่เหล็กพลังงานสูงเอาไว้ที่เอว โดยระบบไม่ต้องคำนวนพลังงานหรือกลไกลอะไรเลย แค่มีล้อและแม่เหล็กพลังสูงอีกชุดอยู่ข้างนอกวิ่งก็พาเราลอยตามท่อไปได้

แต่แม็กเลฟก็มีปัญหาอยู่บ้าง เพราะมันไม่ได้ฉลาด มันแค่เคลื่อนที่ไปเรื่อยๆ ถ้าคุณมีสาเหตุอะไรสักอย่างทำให้หลุดจากสัญญาณแม่เหล็กก็เกมส์ทันที ลองคิดภาพว่าคุณอยู่กลางมหาสมุทรอันเวิ้งว้างห่างไกลระยะทาง 6,000 กิโลเมตร แล้วคุณตัวอ้วนเกินไปจนติดท่อ แต่ล้อแม่เหล็กไม่รอคุณและวิ่งต่อไปสู่ทวีปข้างหน้าโดยไม่มีคุณล่ะ คุณก็แค่ถูกทิ้งเอาไว้ใช่ไหม แต่ถ้ามีคนตามหลังคุณมาล่ะ ทั้งกลุ่มก็ถูกทิ้งเอาไว้หมด ครั้งสุดท้ายเผ่ากินคนดันไปติดอยู่กลางทะเลทรายดาฮา ผลคือวิญญาณคนที่ติดอยู่ข้างหลังทั้งหมดกลายเป็นมื้อเย็นตลอดสัปดาห์นั้นไปเลย

แน่นอนว่าหลังจากนั้นแม็คเลฟโดนปิดชั่วคราว แต่สำหรับยมโลกซิตี้ที่ถูกทิ้งร้าง ปิดชั่วคราวก็คือปิดถาวรนั่นแหละ และอย่างที่บอกไปแล้วว่ายมโลกซิตี้ชั้นนี้มีดวงวิญญาณประจำแค่ 35 ดวงเท่านั้น ทำให้ไม่มีพนักงานมาให้บริการหรอกนะ คุณต้องพกคู่มือการใช้งานไฮเปอร์ลูปมาอ่านด้วย และถ้าคุณเป็นโรคขี้กังวลก็อ่านบทที่อธิบายว่าเกิดข้อผิดพลาดอะไรได้บ้าง และหวังว่ามันจะไม่เกิดกับคุณก็พอ

จากรายงานการประชุมคราวก่อน ดวงวิญญาณที่อยู่ชั้นนี้เลือกที่จะอยู่ที่นี่เองในความว่างเปล่า ราวๆ 20 ดวงวิญญาณเป็นบรรดากษัตริย์ ฟาโรห์ จักพรรดิ์ แห่งยุคอารยธรรมโบราณที่ไม่อยากจะขึ้นไปเป็นชนชั้นกลางบนนิวยมซิตี้ เข้าทำนองภาษิตจีนที่หัวหมาก็ดีกว่าหางราชสีห์นั่นแหละ ไม่มีใครบังคับให้มาอยู่ที่นี่ ดังนั้นพวกนี้ก็ไม่ได้ค่าจ้างเป็นบุญเพื่อใช้ แต่พวกนี้มีบุญเหลือไปอีกหลายล้านปี ใช้ยังไงก็ไม่หมดอยู่แล้ว

โชคดีที่งานของผมคราวนี้คือการไปที่หอสมุดอเล็กซานเดรีย ที่นั่นมีบรรณารักษ์อยู่หนึ่งคน (ความจริงแล้วในยมโลกซิตี้มีบรรณารักษ์แค่คนเดียว) คือฮิปเปเทีย นักคณิตศาสตร์หญิงเพียงหนึ่งเดียวที่ได้รับการบันทึกชื่อในยุคอารยธรรมโบราณ เธอถูกเผาพร้อมกับหอสมุดเลยรู้สึกว่าผูกพันและไม่อยากจากหอสมุดอเล็กซานเดรียไปอยู่ที่มหภูมิอื่น แม้เธอจะไม่มีบุญเยอะเหมือนพวกดวงวิญญาณอื่นๆ ในยมโลกซิตี้แต่ว่าเธอทำงานให้กับบริการฐานข้อมูลยมโลก เธอจึงได้รับเงินเดือนเป็นบุญใช้มาตลอด ทุกวันนี้เธอยังคงนั่งอ่านหนังสือในหอสมุดอเล็กซานเดรีย แก้ไขข้อมูลความคลาดเคลื่อนของมหภูมิต่างๆ และบันทึกลงในระบบ… ระบบที่ใช้ร่วมกับนิวยมซิตี้ไม่ได้ อีกข่าวร้ายของหอสมุดอเล็กซานเดรียคือมันไม่ได้เรียงหนังสือและข้อมูลตามระบบของดิวอี้ แต่เรียงตามชื่อผู้เขียน… ซึ่งเป็นตัวอักษรกรีก ไม่ใช่อังกฤษ!

ข้อมูลที่ผมต้องตามหาว่าสิทธิบัตรฉบับใหม่นี้ใหม่จริงๆ หรือไม่คือ “การสปินของควาร์กและอันตรกริยาต่อพหุสสารเพื่อการผลิตจำนวนมาก” กับ “คณิตศาสตร์เพื่อไขความลับ DNA ของหมีน้ำ สัตว์อมตะแห่งโลก” ผมคิดว่าน่าจะโยนเป็นหน้าที่ของฮิปเปเทียเพื่อหาคำตอบว่าเรื่องราวเหล่านี้อยู่ในหอสมุดอเล็กซานเดรียมาก่อนแล้วหรือเปล่า จะว่าไปแล้วมนุษย์ยุคกรีกโบราณจะรู้จักหมีน้ำได้ยังไงกัน แค่แมลงที่ตัวเล็กมากๆ ก็บอกว่าเป็นผู้ส่งสารของเทพเจ้าแล้ว สัตว์ที่ต้องใส่ลงกล้องแล้วขยาย 50 เท่าจะอยู่ในสารบบของกรีกได้ยังไง

เธอเดินมาพร้อมสง่าราศี ผมไม่แน่ใจว่านั่นเป็นผลบุญที่เหลืออยู่ของเธอ หรือเธอซื้อ enhancement เวลาพบปะกับวิญญาณดวงอื่นกันแน่ ชุดที่เธอใส่เดินมาคือ Chiton ชุดทูนิคที่ทุกคนจะคิดถึงเวลาพูดถึงชาวกรีก และหนังสือสามเล่มหนีบอยู่ใต้วงแขนของเธอ ผมแอบกวาดสายตาอย่างรวดเร็วน่าเสียดายที่ผมสอบวิชากรีกพื้นฐานได้คะแนนไม่ดีเท่าไหร่ จึงพอจะอ่านออกเพียงเล่มเดียวคือมหากาพย์กิลกาเมชที่เขียนโดยชินเนฆุอุนนินนิ

ผมยืนอ่านพร้อมโฟกัสไปที่ความคิดในการแปลภาษากรีกนานไปนิด เธอเรียกผมสองทีถึงจะนึกขึ้นได้ว่าผมลงมาติดต่อเรื่องงาน ไม่ใช่แอบมาดูงานอดิเรกที่เธอชอบทำในเวลางาน หวังว่าเธอคงไม่ใช้เครื่องอ่านคลื่นความคิดที่แนบหูนั้นอ่านความคิดผมว่าทำไมถึงไม่ได้ยินตอนที่เธอเรียก ผมจึงหันเหความสนใจของเธอด้วยการยื่นกระดาษจดสิทธิบัตรทั้งสองฉบับให้เธออ่าน แทนที่จะถามเธอว่าเอกสารที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้หรือเปล่า

เธอหัวเราะออกมาดังลั่น ผมไม่รู้ว่าเธออ่านความคิดผม หรือพฤติกรรมผมมันชัดเจนเกินไปจนไม่ต้องใช้ที่อ่านความคิดด้วยซ้ำ

“จะบ้าเหรอ นี่มันห้องสมุดอเล็กซานเดรียนะ จะมีก็แค่คณิตศาสตร์เท่านั้นล่ะ จะไปมีหนังสือวิทยาศาสตร์อย่างควาร์ก หรือ DNA ของสัตว์ตัวกระจิ๋วหลิวอย่างหมีน้ำได้ยังไง แค่นึกว่าอริสโตเติลบอกว่าทุกอย่างในจักรวาลหมุนรอบโลก และหนูเกิดจากความสกปรกในอาคารข้าก็จะอ้วกแล้ว”

นั่นไง…. ไอ้คุณผู้บริหารยมโลกเล่นผมแล้วไงล่ะ… มาเสียเที่ยวไม่ว่า เรื่องพวกนี้มันไม่ควรจะเป็นคำถามแต่แรกเลยด้วยซ้ำว่ามีหนังสือที่เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์อย่างนี้ในห้องสมุดอเล็กซานเดรียหรือเปล่า…. ผมลืมไปว่าอริสโตเติลบอกว่าแค่มโนอย่างมีเหตุผลก็ใช้ได้แล้ว ไม่ต้องทดลองด้วยซ้ำ (นี่คือเหตุผลที่อริสโตเติลบอกว่าของหนักกว่าจะตกพื้นเร็วกว่าของเบา เพราะลุงไม่เคยทดลอง ลุงมโนอย่างเดียว!!) กรีกในยุคนั้นมันจะไปมีเรื่องราวอย่างวิทยาศาสตร์จ๋าอย่างนี้ได้ยังไง

ผมขอโทษฮิปเปเทียที่เข้ามาขัดจังหวะการทำงาน… การอู้อ่านหนังสือของเธอในเวลางาน พร้อมเดินกลับไปที่ไฮเปอร์ลูป กดปุ่มเดินทางกลับไปที่ท่อข้ามมิติมหัศจรรย์ (ผมเรียกให้เวอร์ไปงั้นแหละ) เธอเดินตามหลังมาส่งและกำลังจะพูดอะไรบางอย่างแต่ผมได้ยินไม่ชัด ไฮเปอร์ลูปดูดผมขึ้นไปด้วยความรวดเร็ว ผมทำอะไรไม่ได้แล้วนอกจากรอเวลาไปโผล่อีกฝั่งหนึ่งของไฮเปอร์ลูป ผมเลยทำสิ่งที่ทุกคนทำเวลาเดินทางด้วยไฮเปอร์ลูป

ปิดตา นั่งสมาธิ และหลับสักหน่อย

ป้ายกำกับ: , ,

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

พฤษภาคม 2018
อา พฤ
« เม.ย.   ก.ค. »
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

คลังเก็บ

Tweet from twitter

 • @sepia_sheep อันนั้นเคยอ่านผ่านๆ อยู่ แต่ 24 ชั่วโมงใช้ได้ 500 นี่เพิ่งรู้- 6 hours ago
 • ทำไมมันไม่มีข้อมูลนี้ในเว็บวะ https://t.co/Q0JQgWj4R8- 8 hours ago
 • ตกลงว่าเกิดอะไร ทำไมใช้ coin ไม่ได้ เข้าไปอ่านก็ไม่ได้จะมีปุ่มพาไปอ่านทำไม https://t.co/M30HPAQXHq- 17 hours ago
 • คืออะไรอะ มียอดว่าเดือนนึงห้ามใช้ coin เท่าไหร่งี้เหรอ https://t.co/vlkITq4r4c- 17 hours ago
 • ตอนนั้นน่าจะกดให้หมดไปเลย แพลตฟอร์มนี้เริ่มไม่น่าใช้ละ- 17 hours ago
 • เงื่อนไขในการใช้ Shopee Coin เดี๋ยวนี้คืออะไรวะ กดไปในตะกร้าไม่มีอะไรสักอย่างใช้ได้ เวรกรรม ตอนแรกไม่ให้ใช้แทนเงิน… twitter.com/i/web/status/1…- 17 hours ago
 • After checking @ElecjetOfficial timeline on twitter I found that they’re quite confident in their product. I’d say… twitter.com/i/web/status/1…- 19 hours ago
 • @ElecjetOfficial your device never failed to surprise me. Unchargeable sometime, USB A broken and now 1% deplete ev… twitter.com/i/web/status/1…- 19 hours ago
 • จะมีห้าดาวกี่ตัว หมุนมายังไงก็เกลือ https://t.co/o5E2Nk5Cw7- 1 day ago
 • ถ้ากูเป็นนักข่าวต่างประเทศ ตอนนี้กูเขียนข่าวรอละ พรรค FFP ถูกยุบพรรคจากกรณีอิลูมินาติ- 1 day ago
 • @AdmOd ไม่ถนัดซ้อม ถนัดซ่อม- 1 day ago
 • มึงก็เรทดรอปต่ำไป https://t.co/G3QAM5FmjI- 1 day ago
 • มีใครจะกลับมาจากอเมริกาเร็วๆ นี้มั้ยอะ- 2 days ago
 • ของเดิมจบได้คาใจไปหน่อย- 2 days ago
 • การ์ตูนสนุกมาก บก แม่งยอมให้วางเนื้อเรื่องปูไกลๆ ตั้งแต่ตอนแรกๆ ตอนปี 2013 จักรวาลแม่งก็ใหญ่ฉิบหายแล้ว แต่อยากอ่าน… twitter.com/i/web/status/1…- 2 days ago
 • Zettai Karren Children จบยัง ไม่ได้ตามอ่านมาเจ็ดปีน่าจะจบแล้วมั้ง- 2 days ago
 • RT @1001ii: ประชาชนมีหน้าที่ช่วยเหลือตัวเองทุกเรื่อง งั้นเราจะมีรัฐบาลไปเพื่ออะไร น่าจะลาออกไปได้แล้ว ไม่ต้องเปลืองเงินภาษี- 2 days ago
 • RT @cute8141: 오블리비아테💫 https://t.co/9GUI5Jclu3- 2 days ago
 • RT @tabasa_uran: 手を舐めてるのはいつもはこうやってお湯を飲むのが好きだから飲んでるつもりになってるみたい https://t.co/9sEx8aTO4S- 2 days ago
 • @HungryHub Do you know why we install an app and register instead of being an anonymous user? If you don't, I afrai… twitter.com/i/web/status/1…- 2 days ago
%d bloggers like this: