สร้าง Slides สวยๆ บน Google Slides แม้จะไร้ความสามารถด้านการดีไซน์

Posted on: 2 กรกฎาคม, 2018

หลังจากพยายามป้ายยาคนให้หันมาใช้ Google Slides หลายครั้งก็พบว่าการจะขอใครสักคนให้มาดูหน้าจอ หรือ screensharing นั้นช่างยากเย็นเหลือเกิน ถ้าเช่นนั้นแล้วเขียนบล็อกเลยดีกว่า ถึงเวลาก็ส่งลิงค์ให้ดู (แต่จะอ่านไหม? อืมม อย่างน้อยก็น่าจะง่ายกว่าบอกให้กดมาดูหน้าจอล่ะนะ)

และแน่นอนก่อนจะเข้าเรื่องผมขอโม้ (aka นอกเรื่อง) เช่นเคย อย่างแรกผมต้องบอกก่อนว่าผมทำงานที่บริษัท Matrix Connexion ที่เป็นตัวแทนจำหน่าย G Suite (เรียกว่า Reseller) ดังนั้นข้อความเหล่านี้อาจจะฟังดูเชียร์ Google ไปเยอะบ้าง ผมคงต้องบอกว่าเหตุผลหลักๆ มีสองข้อครับ

 1. ผมไม่ค่อยมีโอกาสได้ลองของอื่นๆ เช่น Pages, PowerPoint ดังนั้นถ้าผมบอกว่าตัวอื่นทำไม่ได้ อย่าเพิ่งปักใจเชื่อ 100% เพราะเวอร์ชันใหม่สุดของตัวอื่นๆ อาจจะทำได้แล้วแต่ผมยังไม่เห็นหรือยังไม่มีโอกาสได้ลองจริงๆ (แต่ผมมี PowerPoint 2016 อยู่นะ)
 2. การที่ผมทำงานที่ Matrix Connexion (หลังจากนี้จะเรียกว่า MatrixC) หรือไม่ทำผมก็เป็นสาวก Google อยู่แล้ว (ถ้ารู้จักกันมานานมากน่าจะรู้ดี)
 3. ถึงผมจะทำงานบริษัทที่เป็น Google Reseller แต่บริษัทไม่ได้มีเหตุผลสนับสนุนการเขียนใดๆ ของผมครับ อันนี้เรียกว่า Disclaimer เฉยๆ เพื่อความโปร่งใส

เวลาออกไปพรีเซนท์หาลูกค้าก็จะมีฟีเจอร์หลายๆ ตัวที่เห็นแต่ไม่มีโอกาสจะได้ลองใช้อยู่จำนวนหนึ่ง (เนื่องจากเป็นพนักงานระดับล่าง จึงไม่ค่อยมีหน้าที่ทำสไลด์เทรนนิ่งหรือออกไปขาย) บังเอิญว่ากลุ่ม Cell ที่โบสถ์มีกิจกรรม Book club อ่านหนังสือจบแล้วต้องมาพูดแบ่งปันว่าอ่านอะไรมา ได้อะไรบ้าง เลยต้องทำสไลด์สรุปความคิดให้เป็นชิ้นอันด้วยไม่งั้นตอนพูดจะลืม ปัญหาส่วนตัวก็คือ Book Club เนี่ยจะมีตอนสิ้นเดือน ทำให้เวลาทำสไลด์จริงๆ ค่อนข้างจำกัดเอามากๆ (เช่นทำบ่ายสาม พูดหกโมงเย็น) อันนี้ก็ต้องกราบขอบพระคุณกูเกิลที่เปลี่ยนจาก Mobile First มาเป็น AI First ทำให้ชีวิตดีขึ้นเยอะเลยครับ

นี่เป็นตัวอย่างสไลด์ที่เผาด้วย Google Slides เพื่อพูดในกิจกรรม (อาจจะมี Inside Joke บ้าง หรือรูปดูไม่โปรบ้างเพราะมีลายน้ำ เหตุผลเพราะตั้งใจใช้พูดในเซลล์เฉยๆ ครับ)

เอาล่ะ ตั้งแต่พารากราฟถัดไปเข้าเรื่องแล้วครับ

ต้องออกตัวก่อนว่าแม้จะเรียนมาทางการผลิต และขายของแฟชั่นความสวยงาม แต่ความสามารถในด้านดีไซน์ของข้าพเจ้านั้นติดลบ (คือนอกจากจะเขียนไม่ได้แล้วยังทำให้ productivity ด้านอื่นๆ ตกต่ำตามไปด้วย) แต่ยังพอมีความสามารถในเชิงมนุษย์อยู่บ้างว่า เอ๊ะ อันนี้สวยดี อันนี้ไม่สวย อันนี้สวยแต่ไม่เหมาะ ซึ่งแค่นี้ก็เพียงพอแล้ว

เอาล่ะ เริ่มใช้กันดีกว่า

พูดตรงๆ หน้าตามันก็เหมือน Microsoft Power Point กับ Apple Pages แหละครับเพราะเป็นโปรแกรมประเภทเดียวกัน (Open Office ตัวทำสไลด์ก็หน้าตาแบบนี้เนาะ ดังนั้นจะบอกว่าลอก MS PP หรือ Pages นี่ดูจะเป็นคำพูดที่เกินจริงไปมาก)

หนังสือเล่มล่าสุดที่ผมอ่านและว่าจะนำไปพูดที่เซลล์ก็คือ A Brief History of Times (ลุงปิงครับ ถ้าอ่านบล็อกนี้อยู่ผมสารภาพว่ายืมมาหกปีแล้วยังอ่านไม่จบเลยครับ) เรื่องราวของหลุมดำ กาลอวกาศ เขียนโดย Stephen Hawking โอเค แปลว่ารูปที่ใช้คงจะหนีไม่พ้นหลุมดำ อวกาศ แสง การเคลื่อนที่ หรือเวลา

พูดง่ายดีไซน์ยาก ทำไงดีวะ….

เริ่มจากใส่รูปก่อน อู้ว ไม่ต้องออกไปเสิร์ชรูปใน Google แล้วโหลดลงเครื่อง แล้วเอามาแปะแล้ว เพราะเสิร์ชจากตรงนี้ได้เลย (หมายเหตุ รูปจะน้อยกว่าเสิร์ชผ่าน Google.com เพราะจะหลบ source ที่มีลิขสิทธิ์เช่น Getty Image มา แต่ไม่ได้การันตีร้อยเปอร์เซนต์ว่าจะปลอดภัยแน่นอนนะเออ เพราะบางเว็บก็จ่ายเงินเอารูปพวกนี้มาใช้ ทำให้อาจจะโผล่เข้ามาได้อยู่ดี)

เอ้าจะหารูปเกี่ยวกับอะไรก็เสิร์ชไป

โอเค หลับตาจิ้มมาหนึ่งรูป กด Insert เข้ามา

ตัวอักษรหายไปเลย หายไปในอากาศ~ (จริงๆ ต้องทับจนมองไม่เห็น อันนี้กด send image to back จะได้เห็นว่าจริงๆ แล้วสไลด์นี้มีทั้งรูปและตัวอักษร)

เอาล่ะ แปะสไลด์แบบนี้โดนด่าแน่ๆ ทำไงต่อดีล่ะ

ด้านขวาล่างมีคำว่า Explore ครับ (รูปบนไม่เห็นเพราะครอปออก) สีเหลืองๆ แบบนี้แสดงว่าสามารถใช้งานได้ เมื่อกดปัญญาประดิษฐ์ของ Google ก็จะช่วยเราทำงาน ปิ๊งๆ

ทาสผู้แสนฉลาดแนะนำเทมเพลทให้สำหรับหน้านี้ (ไม่ได้กดทีเดียวเปลี่ยนทุกหน้านะ เปลี่ยนได้เฉพาะหน้านี้) โดยที่เคยทดสอบระบบรับรูปได้สูงสุดสี่รูปในหน้าเดียว (ซึ่ง… เทมเพลทสี่รูปมีเทมเพลทเดียว คือแบ่งไปรูปละ 25% ปรับไม่ได้ อยากได้สวยกว่านั้นต้องออกแรงเอง)

สวยยังๆ ไหนลองเลือกอันที่สองดิ๊

เออดีๆ visibility ดีขึ้นเยอะเลย ไหนลองอีกอันดิ๊

ได้ๆๆ ครอปมาสวยอยู่

เขียนมาขนาดนี้คงไม่เล่าต่อแล้วว่ามันดีงามยังไง แนะนำว่าให้ทุกคนลองให้โอกาสมันสักครั้ง (ถ้าไม่ชอบก็เลิกคบ เอ้ย เลิกใช้) นี่ยังไม่พูดถึงจุดเด่นอย่าง Collaboration เลยนะ เพราะหลายๆ คนอาจจะไม่อิน หรือรู้สึกว่าฮาร์ดเซล์ไปแล้ว เอาที่มันดีงามจริงๆ มาพูดก่อนเป็นอย่างแรก แล้วปัญญาประดิษฐ์นี้ดีจริงหรือแค่คำโม้ ว่าแต่มีเวลา 50 นาทีจะจัดเลย์เอาท์ได้สักกี่หน้าอะ

ขอตัวไปกด explore จัดเลย์เอาท์แปปนึง เดี๋ยวมาเขียนต่อเด้อ

ป้ายกำกับ: ,

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

กรกฎาคม 2018
อา พฤ
« พ.ค.    
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031  

คลังเก็บ

Tweet from twitter

 • RT @dubywala: @MarioBrothBlog https://t.co/nWqFihW8wx- 20 hours ago
 • RT @MarioBrothBlog: There exists one piece of in-game evidence in favor of the widespread Internet joke that Yoshi does not pay his taxes:…- 20 hours ago
 • เหมือนจะเจอแทกซี่โกงมิเตอร์ วิ่งตลาดพลูมากรุงธน รถไม่ติดขึ้นไป 20 บาทละ ถ้ายังวิ่งความเร็วเท่านี้ไปถึงบางรักน่าจะร้อยสามสิบกว่า- 1 day ago
 • ออก adventurer สิเฮ้ย https://t.co/e4nsxZlK7K- 1 day ago
 • กดตอนง่วงๆ เมื่อเช้า เอ้า ออก Lucretia เฉยเลย เออ ไม่ได้ Sarisse ก็คุ้มอยู่ https://t.co/Fk5tjfMU5Q- 1 day ago
 • มีเกมส์ ไม่มีเวลาเล่น เฮ้อ- 1 day ago
 • รร โชคโชคดีมากมี ผอ. อารมณ์ดีแบบนี้ 55 twitter.com/kahonoii/statu…- 1 day ago
 • ชอบจัง ไอ้การแก้ปัญหาที่แก้ปัญหาไม่ได้จริงเนี่ย โอ้ย โคตรไทย เรากำลังวื่อว่าอย่าเสียดวลาทำอะไรโง่ๆ เพราะมันไม่แก้ปั… twitter.com/i/web/status/1…- 1 day ago
 • บอกว่าฝนตกไม่ทำให้ฝุ่น pm2.5 ลดลงได้ (วันนี้ก็ตก มึงดูสิว่าลดไหม) คนทำฝนเทียม (จากไหนไม่รู้) มาคอมเม้นต์ว่านั่งเฉยๆ… twitter.com/i/web/status/1…- 1 day ago
 • Nexus 4 นี่ทำ AntuTu ได้แค่ 2K กว่าๆ รู้ตัวอีกทีมือถือระดับกลางยุคนี้ทำคะแนนได้ 175K แล้ว แค่หกปี Performance กระโดดไปแบบ.... ลิบลับ- 2 days ago
 • I wish I didn't need to stay here. With those stupid senior that think everything is easy and us are just dog shit.- 2 days ago
 • @McKe3z ควยขาวจั๊วะ?- 3 days ago
 • RT @jarpichit: ...... khaosod.co.th/politics/news_…- 3 days ago
 • คนชอบคิดว่าฝนตกลดค่าฝุ่น pm 2.5 ได้ ถึงขนาดบอกไปยังเถียง อะเค เอาที่สบายใจค่ะ- 3 days ago
 • RT @tongkatsu: แล้วเรื่อง how to ลดฝุ่น ,, บอกเลยว่า ฝนตก ไม่ได้ช่วยลด pm2.5 นะ (ถ้าแบบไม่ใช่พายุอะ) ดังนั้น ทำฝนหลวงบอกเลยว่า ไม่ช่วยเท่าไ…- 3 days ago
 • @kahonoii พังตอนด๊อกอ๊อกสอยกลางอากาศจนเกวนโผล่เข้ามาหนิ- 3 days ago
 • @kahonoii ตอนที่ด๊อกอ๊อกบุกบ้านป้าเมย์ แล้วตีกันนัว ไมลส์มันไปเอาที่ยิงใยมาจากไหนฟะ แต่ก็เนียนๆ ว่าให้กันแล้วแต่ตัดฉากออกก็ได้อยู่- 3 days ago
 • bloom.bg/2VPvgE1 “I’ve always regarded myself as a product manager and not a professional manager,” he said.… twitter.com/i/web/status/1…- 3 days ago
 • @kahonoii แต่ผมว่าบทแม่งตัดๆ ไปหน่อย เช่นฉากในบ้านอีไมลส์มันไปเอา spider web มาตอนไหน โวะ แต่นอกจากฉากแปลกๆ ถือว่าโอเคเลย- 3 days ago
 • RT @dankosuzu: 帰りたくないけど帰宅する茶色さん( •ω•ฅ) #捕獲萌え https://t.co/YDyHyJ9mfc- 3 days ago
%d bloggers like this: