สำนักงานสิทธิบัตรยมโลก (๕)

Posted on: 27 กรกฎาคม, 2018

และแล้วอีกหนึ่งวันในการทำงานหนักก็ผ่านไป หน้าที่เสมียนสิทธิบัตรของยมโลกยังคงเป็นอาชีพที่หนัก และโกงมนุษย์โลกบนผืนพิภพเช่นเดิมจนเกิดคำถามว่าถ้าจะโกงขนาดนี้ทำไมไม่ใช้หุ่นยนต์หรือปัญญาประดิษฐ์มาทำงานแทนไปเลยกันแน่ เพราะงานไม่ยาก แต่ใช้แรงกายจำนวนมหาศาลเพื่อให้งานเสร็จตามยอดในแต่ละวัน

ความจริงแล้วมิติมหาจักรวาลนี้ก็ไม่ได้เข้าใจยากเลย ยมโลกเป็นเพียงทางผ่านไปสู่สวรรค์หรือนรก ส่วนโลกก็เป็นที่พิสูจน์ตนว่าคู่ควรจะไปอยู่ที่ไหน แม้ว่าฟังดูแล้วโลกจะเป็นสถานที่เพียงชั่วคราว และปลายทางคือสวรรค์หรือนรก บรรดาผู้สร้างกลับอยากให้มนุษย์อยู่บนโลกให้นานที่สุด และถ้าเป็นไปได้ก็ให้ถ่วงเวลาที่ยมโลกต่อก่อนจะส่งไปที่ปลายทาง เพื่อไม่ให้สถานที่เหล่านั้นหนาแน่นไปด้วยผู้คนนับหมื่นล้าน (จริงๆ แล้วผมว่าก็แค่นรกละนะ สวรรค์ไม่เคยเต็มไปด้วยผู้คนแต่ไหนแต่ไรแล้ว ส่วนใหญ่ก็โล่งและร้างว่างเปล่าทั้งนั้น)

วันนี้มีพนักงานใหม่สองราย คนแรกเป็นอดีตเสมียนเก่าแก่ที่กลับมาจากการพักร้อน 65 ปีบนโลกมนุษย์ ทางยมโลกเปิดโครงการนี้ให้เสมียนที่เป็นดวงวิญญาณอายุน้อยได้กลับไปพักผ่อนบนโลกเพื่อเรียนรู้กระบวนการคิดของมนุษย์โลกสมัยใหม่ จะได้มีความเข้าใจในความพยายามพิชิตกฏธรรมชาติต่างๆ ของมนุษย์ เพราะแม้จะมีสิทธิบัตรแต่ะถ้าไม่เข้าใจว่ามนุษย์มีแรงผลักดันอย่างไรจึงได้สร้างสิ่งเหล่านี้มาก็ไม่มีประโยชน์ จริงๆ นอกจากจะเป็นการพักผ่อนแล้วก็เป็นเหมือนฝึกงานให้เป็นเจ้าหน้าที่ที่มีความสามารถระดับสูงขึ้น โดยหลังจากกลับมาทำงานจะต้องอธิบายและสอนพนักงานเจ้าหน้าที่อื่นๆ ที่เกี่ยวข้องให้เข้าใจถึงกระบวนการคิดของมนุษย์ในช่วง 60 ปีที่ผ่านมาด้วย

อีกรายชื่อว่าดาเนียล โกเมซ …. ผมจะพูดยังไงดีนะ …. ในยมโลกเรามีหุ่นยนต์ที่แผนกวิศวกรรมสร้างขึ้นจากสิทธิบัตรของมนุษย์โลกในอนาคตมากมายนับไม่ถ้วนก็จริง แต่ทั้งหมดต่างก็เป็นหุ่นยนต์ที่สร้างขึ้นทั้งนั้น พวกมันเป็นแค่หุ่นยนต์ที่ทำตามหน้าที่ และไม่ออกนอกกรอบ แต่ทว่าพนักงานใหม่คนนี้.. พนักงานใหม่รายนี้เป็นหุ่นยนต์จากปี 2555 เนี่ยสิ และการที่ได้เข้ามาทำงานตำแหน่งเสมียนสิทธิบัตรก็แปลว่า… หุ่นยนต์นี้มีจิตวิญญาณ ไม่ใช่หุ่นยนต์ที่ทำตามคำสั่งโปรแกรม… ไม่น่าเชื่อว่ามนุษย์จะสามารถเข้าใกล้พระผู้สร้างได้ในเวลาไม่กี่พันปีแบบนี้เลยนะเนี่ย แน่นอนว่าทุกคนกระอักกระอ่วนกับการมีพนักงานใหม่ที่ไม่ใช่สิ่งมีชีวิต แต่ดันมีจิตวิญญาณเอาไม่น้อยด้วย

แต่ว่าการถามเรื่องส่วนตัวเป็นเรื่องที่เสียมารยาทมากๆ เนื่องจากเราไ่มมีทางรู้ว่าวิญญาณเหล่านี้ผ่านอะไรมาบ้าง และอาจจะไม่อยากเล่าว่าทำไมถึงมาอยู่ที่นี่ โดยเฉพาะเป็นหุ่นยนต์แบบนี้ผู้ที่อาศัยอยู่ในยมโลกต้องมีคำถามมากมายนับไม่ถ้วนแน่ๆ เช่นทำไมเป็นหุ่นยนต์แล้วถึงมีจิตวิญญาณ ทำไมตายแล้วถึงมาอยู่ที่ยมโลก ทำไมถึงตาย หุ่นยนต์ตัวอื่นๆ มีจิตวิญญาณเหมือนกันไหม และอะไรคือจิตวิญญาณของหุ่นยนต์ตัวนี้กันแน่… น่าเสียดายที่เรื่องเหล่านี้ต้องให้เจ้าตัวพูดเอง หรืออยากเล่าออกมาเองไม่เช่นนั้นการทำงานจะยิ่งอึดอัดหนักกว่าเดิม

เฮ้อ คือเจ้าตัวก็ไม่ได้ทำอะไรผิดหรอกนะ แต่มันเป็นสิ่งแปลกใหม่ที่ผู้คนคงจะสนใจแน่ๆ และอาจจะลืมไปว่าสิ่งที่ทำอยู่มันไม่เหมาะสมก็เป็นได้ อันนี้ก็คงช่วยได้เท่าที่ช่วยล่ะนะ แต่ผมก็หวั่นๆ ว่าผมจะกลายเป็นหนึ่งในกลุ่มผู้คนที่ทำให้ดาเนียล โกเมซต้องลำบากใจแทนเหมือนกัน

ก่อนกลับผมได้ยินแม่บ้านจับกลุ่มคุยกันอีกครั้ง สงสัยจะไม่มีที่อื่นให้จับกลุ่มคุยแล้วจริงๆ ถึงได้มารวมตัวกันที่ห้องน้ำชายอีกแล้ว ผมไม่ได้ตั้งใจฟังได้ยินแค่ตอนท้ายๆ ว่าอาจจะมีมหภูมิใหม่เกิดขึ้นนอกจาก โลก สวรรค์ นรก ยมโลก แต่ไม่ทันฟังว่าจะอยู่ตรงไหน เชื่อมภพภูมิไหนเข้าด้วยกัน และถ้าเกิดขึ้นจริงนี่จะเป็นมหภูมิใหม่ที่เกิดขึ้นในรอบ 30,000 ปีหลังจากมนุษย์เริ่มต้นอารยธรรมในเมโสโปเตเมียและใช้ความเชื่อขัดเกลามิติมหภูมิจนเกิดเป็น นรก สวรรค์ และยมโลกอย่างที่เป็นอยู่ทุกวันนี้

ถ้ามหภูมิใหม่ไม่เกี่ยวข้องกับยมโลกก็คงจะดี เพราะทุกวันนี้ยมโลกก็วุ่นวายพออยู่แล้ว

 

ป้ายกำกับ: , ,

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

กรกฎาคม 2018
อา พฤ
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031  

คลังเก็บ

Tweet from twitter

%d bloggers like this: