สำนักงานสิทธิบัตรยมโลก (๖)

Posted on: 11 เมษายน, 2019

ที่บาร์แก้วเหล้าคว่ำดื่มด่ำหลังความตาย ชื่อชวนให้สงสัยว่าตอนที่เจ้าของตัดสินใจผันตัวมาเปิดบาร์แกถือแก้วเหล้าเดินสะดุดเต่าสามตัวที่ริมแม่น้ำสองพิภพหรืออย่างไร ทำไมถึงตั้งชื่อได้ไม่มีความหมายขนาดนี้

วันนี้ผมมาดื่มคนเดียว โดยตั้งใจว่าจะทำเหมือนทุกทีคือสั่งเหมือนเดิม ดื่มให้เสร็จ นั่งมองความเป็นไปของยมโลกซิตี้และผู้คนที่มาดื่มด่ำหลังความตายที่นี่ ก่อนจะกลับไปนอนเตรียมไปทำงานวันพรุ่งนี้

แต่ก็เหมือนทุกครั้ง คือการดื่มเหล้าที่นี่ไม่เคยมีอะไรเป็นไปตามแผน ผมพบกับเด็กที่เกิดที่ยมโลกหนึ่งคน (เป็นดวงวิญญาณที่เกิดขึ้นที่มิตินี้ ไม่ได้ตายมาจากโลกมนุษย์เหมือนดวงวิญญาณอื่นๆ) เล่าให้ฟังว่าเรียบจบบริหารแดนนรก และหลักสูตรพิเศษสร้างนรกเพื่อนวัตกรรม แม้ว่าหลักสูตรนี้จะมีคนเรียนน้อย เพียงราวๆ 50 รายต่อปี และเรียนสี่ปีเพื่อป้อนสู่อุตสาหกรรมความสร้างสรรค์ของแดนนรก แต่ดูเหมือนว่าแรงงานที่สร้างออกมานั้นขาดคุณภาพ หรือไม่ก็มีการจ้างงานน้อยเกินไป (ทุกปีนรกจะมีการเปิดประมูลผู้รับเหมาเพื่อทำการรีโนเวทบางส่วน หรือหลายๆ ส่วนในนรก) สวนทางกับจำนวนผู้ที่ผ่านหลักสูตรในแต่ละปี

“พี่รู้มั้ย ไอ้ความรู้ที่ผมเรียนมันไม่มีที่อื่นให้เรียนหรอก แต่แทนที่คนรู้ไม่เยอะแล้วจะหางานได้ง่าย ดันหายากแทนซะนี่เพราะแต่ละปีบุญที่หมุนสะพัดเพื่อการปรับปรุงมันให้แค่รายหรือสองรายเท่านั้น ถ้าพี่ไม่ได้มีแพชชัน หรือโดดเด่นสุดๆ หรือคอนเนคชันดีงามพระรามหนุน พี่ไม่มีทางขายอะไรได้เลย”

ดูเหมือนว่านรกจะมีปัญหาผู้คนแน่นจนเกินไป ทำให้มีแหล่งทุนบุญเหลือน้อยและไม่พอจะว่าจ้างงานสักเท่าไหร่ซะแล้วสิ พอคิดแบบนี้ก็ไม่รู้ว่าเศรษฐศาสตร์ที่บรรดาผู้ใหญ่ของยมโลกพยายามพยุงอัตราแลกเปลี่ยนบุญ และเศรษฐกิจของ สวรรค์ นรก และยมโลกจะคงอยู่ได้อีกสักกี่พันปี ถึงมันจะอยู่มาเก้าหมื่นปีแล้วก็ตาม แต่ถ้าหากเศรษฐศาสตร์ฝั่งใดฝั่งหนึ่งเฟ้อ หรือขาดดุลย์รุนแรงก็ย่อมส่งผลกระทบกับที่เหลืออีกสองโลกอย่างแน่นอน

ถึงตอนนั้นคงเป็นวิกฤติที่รุนแรงเกินกว่าดวงวิญญาณใดๆ จะรับไหว ถึงตอนนั้นเหล่าผู้ที่ประจำอยู่ยมโลกอาจจะหนีไปชิงเกิดบนโลกมนุษย์เพื่อเอาตัวรอดก็ได้ แต่ชีวิตนั้นแสนสั้น อายุเพียงแค่ร้อยปีก็กลับมาที่นี่ซะแล้ว แต่ปัญหาเศรษฐศาสตร์เหล่านี้มักจะใช้เวลายาวนานเป็นพันปีกว่าจะกลับคืนสู่สภาวะเดิม ครั้งสุดท้ายก็ราวๆ สองพันปีก่อนตอนที่บรรดาเซนต์ทั้งหลายไปขึ้นสวรรค์ แถมพาสาวกและผู้เชื่อตามไปเป็นแถบๆ จนทำให้ล้นสวรรค์และบุญขาดแคลน ส่งผลให้นรกและยมโลกแรงงานผลิตบุญไม่ทัน จนกระทั่งเหล่าดวงวิญญาณหนีไปเกิดใหม่จำนวนมหาศาล จนกลายเป็นยุคมืดของยุโรปไปแทนซะนี่ สุดท้ายต้องให้โรคระบาดกวาดล้างแรงงานที่หนีไปเกิดใหม่กลับมาสร้างบุญจำนวนมากเพื่อให้ระบบกลับมาสมดุลย์อีกครั้ง

เฮ้อ ถ้าต้องไปทำงานหนักแบบนั้นอีกครั้งหลายร้อยปีก็ไม่ไหวนะ ทำโอทีฟรียาวๆ แบบนั้นไม่สนุกเลย

เอ้า ผมลืมตัวคิดไปถึงอดีตจนไอ้หนูนี่เมาเพ้อเจ้อและหลับไปแล้ว ผมคงได้แค่เก็บความกังวลนี้เอาไว้ในใจก่อนจะเดินไปจ่ายค่าเหล้าด้วยบุญเหลือใช้ประจำวัน แล้วจะนั่งแมคเลฟกลับไปที่ห้อง หลับสักสองชั่วโมงแล้วไปทำงานตอนเช้าอย่างซึมเซาเหงาหงอยอีกวันกระมัง

ป้ายกำกับ: , ,

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

เมษายน 2019
อา พฤ
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930  

คลังเก็บ

Tweet from twitter

 • เมื่อ raise ทิกเก็ตไปเจอเมกซิกันชื่อ Jesus ....- 2 days ago
 • Cerberus missing one head today. https://t.co/VZuc8jAPKo- 3 days ago
 • น้ำหนักเยอะไปหน่อย ค่าส่งแพงลิบลิ่วเลย ไหนจะภาษีอีก- 3 days ago
 • ไม่มีการท่องเที่ยวนี่ความฝันฝากเพื่อนหิ้วซัมติงนี่หายหมด โถ่ ปีนี้อยากได้ Facebook Portal ไม่ก็ Home Hub Max- 3 days ago
 • Crowdstrike university เป็นหนึ่งในพรีเซนเตชันที่แย่ที่สุดที่เคยเรียน หรือเห็นมาเลย- 3 days ago
 • @twometre สั่ง Grab / GET / Food Panda มาสิฮะลุง หรือถ้ามันนานไปไม่อร่อยก็นั่งรถไฟฟ้าไปเลย จากออฟฟิศลุงไปไม่ยากหรอก แล้วค่อยกลับมาขับรถกลับ- 3 days ago
 • @twometre มีแค่ Central ลาดพร้าวนี่ลุง- 3 days ago
 • Speaker คนนึงเหมือนน้ำลายในปากเยอะ แล้วพูดดังจ๊วบๆๆๆ แจ๊บๆๆๆ น่ารำคาญสัสๆ- 3 days ago
 • ไม่ชอบเลย เปิดภาพค้างไว้หลายนาทีไม่มีอะไรเปลี่ยน พูดไปเรื่อยๆ ดูจนจบไปสองโมดูลแล้วก็รู้สึกว่าไม่ได้อะไรเลย.... นอกจากรู้ว่ามีหลาย SKU จบ- 3 days ago
 • training crowdstrike นี่มันเอา webinar ที่อ้ดไว้มาพูดชัดๆ ภาพอย่างเบลอ ดูไม่รู้เรื่องเลย- 3 days ago
 • RT @dragalialost: ケットシー。 #りゅうのおにわ #げつようびの1コマ #ドラガリ https://t.co/bKdLMljF0b- 5 days ago
 • หมุนไม่ถึง 20 ได้ Gala Cat Sith รอดแล้วอีเวนต์นี้- 6 days ago
 • เออ มันทำถูกในแง่การหาเงินและ สายเล่นฟรีร้องดิ โดนจับทางได้แล้ว แงเบย- 1 week ago
 • ปกติหมุนไม่เกิน 40 ตัว ได้ Gala ก็หนีแล้ว อีแบบนี้อาจจะออกห้าดาวอีเวนต์แทน Gala เนี่ยสิ สัส- 1 week ago
 • เชี่ย Cygames มันเอาอีกแล้ว เอาตัวไร้สาระมาสอดแทรกใน Gala เพิ่มความยากในการหมุนเอาตัว Gala อีกแล้ว มึงเห็นว่าถ้าไม่… twitter.com/i/web/status/1…- 1 week ago
 • ไม่มีอนาคตแบบนี้ ลาออกจากประเทศที่ไหน- 1 week ago
 • เปิดหน้าต่างระบายกลิ่นทีไร แมลงวันเข้ามาทุกที อะไรมันดึงดูดนัก กลิ่นเรอะ หรือความมืดๆ น่าค้นหาในห้องที่ไม่เปิดไฟ (เ… twitter.com/i/web/status/1…- 1 week ago
 • ชอบวิธรนำเสนอแบบ Steve Jobs มากกว่า- 1 week ago
 • ตอนสตีฟ จอบส์พูดเรื่อง Transition to intel สนุกมาก ตรงข้ามกะวันก่อนเลย Apple WWDC 2005-The Intel Switch Revealed… twitter.com/i/web/status/1…- 1 week ago
 • RT @LaughTale0: @DragaliaLostApp Yay, more wyrmite- 1 week ago
%d bloggers like this: